บทที่ 2 การจัดการความรู้รอบตัว

8 ความคิดเห็น โดย sutthinun เมื่อ 3 กุมภาพันธ 2009 เวลา 21:11 ในหมวดหมู่ การบริหารจัดการ การจัดการความรู้, สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 4117

เรามีอาชีพอะไร ความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับงานเรามีอยู่ตลอดเวลา ถ้าสนใจติดตามข่าวคราว ก็จะทราบเรื่องหลักเรื่องรอง และเรื่องทั่วไป ยกตัวอย่างผมเป็นชาวไร่ชาวนา ผมก็สนใจเรื่องทำมาหากิน เรื่องความก้าวหน้า เรื่องพิเศษต่าง ๆ หรือแม้แต่เรื่องที่เป็นผลกระทบเราก็ควรจะติดตามข้อมูลข่าวสาร ..อย่างหนูพอลล่ามีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสาธารณสุข ก็เดินสายไปทำหน้าที่ทั่วราชอาณาจักร นอกจากนั้นก็คงจะหาความรู้ใหม่่ ๆ เติมเต็มให้ตัวเองอยู่เสมอ นักจัดการความรู้ที่ดีจะเลือกเติมความรู้ความคิดใหม่จากปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ

ปีนี้งานวันเกษตรแห่งชาติ ประจำปี 2552 ระหว่างวันที่ 30 มกราคม -7 กุมภาพันธ์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกันจัดงานขึ้นที่เกษตรกลางบางเขน ถ้าไม่ติดขัดอะไรผมก็จะมาร่วมงานนี้ทุกปี ปีที่แล้วเขาเชิญมาบรรยายในวันวิชาการ ปีนี้ไม่มีใครเชิญ

ท่านรอกอดมาชวนไปเที่ยวงาน ที่จริงมีหลายช้อยส์ให้เลือก เวลาจำกัดจึงตัดสินใจไปงานเกษตรแห่งชาติทีเดียว

อ่านต่อ »


บทที่ 1 การจัดการความไม่รู้

อ่าน: 2001

ผมอ่านเจอในบล็อกพวกเรานี่แหละ ใครก็ไม่รู้ พูดว่าอวัยวะที่เปิดกว้างที่สุดของมนุษย์คือ “สมอง” น่าจะเป็นประเด็นเดี่ยวกันการคิดโน่นคิดนี่กระมัง บังเอิญมีโปรแกรมจะไปบรรยายที่ วปอ. ผู้จัดให้หัวข้อพูด เรื่องการจัดการความรู้สไตล์ครูบา ถ้าพูดตามที่เขาให้มา..ผมไม่มีความรู้อะไนพอที่จะไปจัดการ ผมโง่มาทั้งปีทั้งชาติจะไปพูดเรื่องแก่นความรู้ไม่ได้หรอก  มองไปข้างหน้าดีกว่า..

จึงออกแบบ จะไปบอกเล่าเรื่องการจัดการความไม่รู้น่าจะดีกว่า วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือเล่าวิธีที่่ตัวเองกำลังเป็นอยู่ในปัจจุบัน เราอยู่ในสถานะอะไร ดำเนินชีวิตเข้ากับสังคมแบบไหน เจอเงื่อนไขอะไร เข้าใจและเห็นสภาพสังคมอย่างไร เมื่อเห็นแล้ว คิดและทำอะไรบ้าง นี่คือบริบทหยาบ ๆ  คิดแล้วก็ลงมือสิครับ

อ่านต่อ »Main: 0.019650936126709 sec
Sidebar: 0.0711510181427 sec