มาเป็นตัวคูณของกันและกันดีไหมเธอ?

อ่าน: 1567

อยากจะเอาใจเขามาใส่ใจเรา คิดได้แต่ทำไม่ง่ายนักหรอก ใครเขาจะยินยอมให้ใจง่าย ๆ..  ดังนั้นการบ้านในงานอิ๊กไนท์ยังตามมาให้คิด ๆ  ในการที่จะไปโม้ในเวลาจำกัดจากเรื่องที่คันขยุกขยิกเต็มอยู่ในหัวไปหมด จะไปเล่าเรื่องบ้านนอกบ้านนา ไม่รู้ว่าคนบางกอกจะสนใจสักเท่าไหร่ ด้วยวิถีคนกรุงนั้นอบร่ำไปด้วยแสงสี ตาลีตาเหลือก ชีวีวุ่นอยู่กับปัจจัยที่เขม็งเกลียว จนทำให้หัวใจเป็นพลาสติกกันไปหมดแล้ว

ก่อนออกจากบ้านเที่ยวนี้ ป้าสอนใจดีไปเก็บ ย อ ด ผั ก ห ว า น ป่ า ข้ างบ้าน ที่มี 2 ต้น มาแกงป่าใส่ปลาย่างให้โด๊ป เพิ่งสังเกตและเข้าใจว่า ผลผลิตจากต้นผักหวานป่าเพียงแค่นี้ก็ได้หนึ่งหม้อแกง กินอิ่ม 3-4 คนไปมื้อหนึ่ง อีก 20 กว่าวันก็แตกยอดมาให้เก็บแกงได้อีก ช่วงนี้ผมไปเก็บยอดผักมาลวก>> เอื้อมเก็บยอดเสาวรส ยอดมะกล่ำ ยอดแค ยอดมะรุม เด็ดใบอ่อนยอมา 3-4 ใบ ท่ า น บ า ง ท ร า ย บ อ ก ว่ า กิ น แ ล้ ว ร ะ บ า ย ดี พบว่าใบยออ่อนนั้นมีรสขมกลมกล่อม ปลูกระบบชิดง่ายมาก ใส่น้ำรดปุ๋ยหน่อยปีเดียวกิ่งก้านเขียวแถมมีลูกอีกต่างหาก ผมรีบจัดเข้าอันดับผักที่เทวดาประทาน เมล็ดแก่ร่วงลงพื้นยังแตกต้นอ่อนออกมาเป็นกระจุก เกิดเป็นเมนูง่าย ๆ ไม่ต้องรอห่อหมกปลาช่อนใส่ใบยอหรอกนะ เด็ดมาลวกจิ้มน้ำพริกง่ายตรง ๆ นี่ก็แซบหลายแล้ว

ก า ร ชี้ ช ว น ใ ห้ ใ ช้ ชี วิ ต แ บ บ ง่ า ย ๆ ไ ม่ รุ ง รั ง ไ ป ด้ ว ย พั น ธ น า ก า ร ต่ า ง ๆ จะทำให้เกิดวามสงบและสันติสุขอย่างแท้จริง การมีเวลาพอที่จะมองเห็นโลกในมุมสงบ จะนำไปสู่สังคมที่เรียบง่าย..

ช่วงหนาวนี้ฟ้ากระจ่างนัก ไม่ว่าคืนเดือนคว่ำหรือคืนเดือนหงาย ออกจากชายคาไปแหงนดูท้องฟ้าบ้างเถิด จะเห็นพระจันทร์เสี้ยวกับดาวโจรสุกสว่าง ผมย่องไปดูตอนตี 3-4 แล้วกลับมานอนต่ออุตุ จะชวนอุ้ยไปดูด้วยกันก็อยู่ไกลเหลือเกิน เอาเป็นว่าดูแล้วมาเล่าสู่กันฟังก็ยังดี การดูดาวจึงเป็นทริปการหาความสุขแบบเบา ๆ ง่าย ๆ ของคนบ้านป่า

เมื่อวานนี้ประชุมกันหนักหน่วง ตั้งใจว่ากลับบ้านช่วงบ่าย แต่เนื้อหายังมะรุมมะตุ้มแยกกันไม่ออก จึงยอมตกเครื่องอีกแล้วครับท่าน เลิกประชุมบ่าย 4 โมงครึ่ง ลากกระเป๋ามานอนหง่าวอยู่จัมโบ้เทล มานอนคิดถึงการบ้านที่ได้รับ ที่ประชุมอุปโลกน์ให้เป็นที่ปรึกษาด้านการพัฒนาวิชาการและนักศึกษา มี คุ ณ ห ญิ ง สุ ม ณ ฑ า    พ ร ห ม บุ ญ เป็นหัวหน้าทีม ณะนี้มีอยู่ 2 คน ผมก็ควรเป็นลูกทีมลูกมือที่ดีใช่ไหมละครับ เมื่อโพยออกมาแล้ว คิดถึงพวกเราชาวแซ่เฮเป็นบ้า คงจะได้รบกวนขออุปการะความรู้ความคิดเห็นเป็นระยะ ๆ บางจังหวะอาจจะเชิญมาทดลองจัดกิจกรรมค่าย เหมือนคราวที่นักศึกษาแพทย์และพยาบาลมา คุณหมอจอมป่วน คุณอาเจ๊หมอ แซ่เฮ เมืองใต้  อาจารย์น้อย ฯลฯ มาช่วยละเลงกิจกรรมตามสไตล์ของชาวเฮ ได้ผลตอบรับมาพอสมควรเชียวแหละท่านผู้ชม

คืนนี้ตื่นมานั่งหายใจทิ้งก็เสียดายออกซิเจน ประจวบกับได้กินของฝากปีใหม่ของหมอเบิร์ดแล้วอร่อยแถมมีแฮงใจ..อิ อิ .. จึงลองลุกมาเขียนก๊อก ๆ แก๊ก ๆ เพื่อออกแบบกิจกรรม การศึกษาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตและสังคมชนบทที่อยู่ในกระแสเปลี่ยนแปลง โดยจัดกิจกรรมสนทนาแบบกันเอง ทดลองใช้ชีวิตในชนบทแบบง่าย ๆ ต่อยอดด้วยการเข้ามาเป็นเครือข่ายกลุ่มเฮฮาศาสตร์ เฟสบุ๊คฯลฯ เพื่อเชื่อมโยงชนบทกับเมืองเข้าเป็นพันธมิตรทางวิชาการและวิชาเกิน ด้านความรู้ความคิด นำไปสู่การทำกิจกรรมนำไปสู่กิจการ ตามเจตนารมณ์ของชาวอิ๊กไนท์ ที่ต้องการเห็น “พลังบวกเกิดขึ้นในจิตใจของพวกเราชาวไทยอย่างเป็นรูปธรรม” ไล่เรียงดูแล้วมีกิจกรรมสนุกๆประมาณ 20 อย่าง เช่น

1. การทำฟาร์มปลวก

1.1 เตรียมพื้นที่เลี้ยงปลวกเพื่อเลี้ยงไก่แบบธรรมชาติ

1.2 ช่วยกันกิ่งไม้ใบไม้มาสุมไว้มากๆ

1.3 ต่อสปริงเกอร์ให้ความชื้นล่อปลวกขึ้นมาหาอาหาร

1.4 จัดภาชนะแขวนอาหารเสริม

1.5 สร้างคอนโดไก่ ทำรังไก่/ให้ไก่ไข่

1.6 ชวนไก่มาอยู่ในอาณานิคมไก่

1.7 ปรับปรุงพันธุ์ ไก่ป่า ไก่แจ้ ไก่ไข่ ไก่สวยงาม ไก่ต๊อก ไก่งวง

2. ปลูกผักระบบชิด

2.1 ขยายแนวคิดเรื่องผักยืนต้นพื้นเมือง/คุณสมบัติ/คุณประโยชน์/คุณค่าและความหมาย/มุมมองที่เกิดขึ้นดีขึ้น/เพื่อนำไปสู่การบริโภคผักพื้นเมืองยืนต้นอย่างแพร่หลาย

2.2 ชวนทำแปลงสาธิตปลูกผักตัวอย่าง เช่น มะรุม-มะกอก-มะกล่ำ-มะขาม-มะตูม-แค-ฯลฯ

2.3 ชวนสมาชิกลงมือปลูกผัก ใส่ปุ๋ย เก็บผักมาทำอาหาร

2.4 จัดกิจกรรมกินผัก ค้นหาเมนูที่สอดรับกับคนเมืองและยุคสมัย เช่น ผัดผักกระทะร้อน-ไข่เจียวมะรุม-แกงส้มแกงเลียงผักพื้นถิ่น-ผักลวกจิ้มปลานึ่ง ฯลฯ

2.5 ใช้เศษผักที่เหลือไปเลี้ยงสัตว์

3. การใช้เตาพาลาโบล่าหุงหาอาหาร

3.1 ฟังการบรรยายที่ไปที่มาของเตาพาลาโบล่า เทียบกับการขุดเตา หรือใช้ก้อนเส้าหุงหาอาหารแบบไทยแท้ขนานดั่งเดิม : ซึ่งไม่ต้องไปเสียเวลาขุดหลุม

3.2 ชวนสมาชิกขุดเตาด้วยตนเอง

3.3 ใช้เตาหุงข้าวหม้อดิน

3.4 ชวนหุงข้าวแบบพรานป่าด้วยผ้าขาวม้า ไม่ต้องใช้ภาชนะใดๆก็มีข้าวสุกรับประทานตามประสายาก

3.5 ชวนประกอบอาหารแบบพรานป่า ใช้กระบอกไม้ไผ่ ดินเหนียว ใบตอง เป็นภาชนะ

3.6 จัดการปูสื่อเจี๊ยะแบบบุฟเฟ่ต์

3.7 อิ่มแล้วชวนสนทนา การใช้ชีวิตให้กลมกลืนกับธรรมชาติ

4. ปลูกผักที่น่าสนใจเพื่อบรรจุเข้าไปในเมนูอาหาร

4.1 ฟังเรื่องราวทำไมถึงเลือกปลูกน้ำเต้า ประโยชน์ทางตรงทางอ้อมมีอะไรบ้าง

4.2 วิธีการปลูก ดูแล ขยายและปรับปรุงพันธุ์

4.3 วิธีการนำมาประกอบอาหาร เช่น ชวนไปเด็ดมาผัดกระทะร้อน เอาผลอ่อนมาจิ้มน้ำพริก มายำ ผลโตหน่อยเอามาขูดเป็นเส้นๆคล้ายเส้นบะหมี่แล้วเอามาผัด จัดอยู่ในชุดความรู้ที่ชิมได้

4.4 การนำผลแก่ไปสิ่งประดิษฐ์

4.5 ชวนสนทนาเรื่องการขยายผลไปสู่ผู้บริโภค ไปสู่ตลาด

5. การใช้ไม้เลี้ยงสัตว์ / การสับกิ่งไม้ทำปุ๋ย

5.1 ฟังบรรยายสรุปเรื่องราวที่ไปที่มา สาเหตุ และแนวคิดเรื่องต้นไม้เพื่อการการงานอาชีพเลี้ยงปศุสัตว์แบบสมดุล

5.2 แนวคิดปลูกต้นไม้แล้วตัดเอาเฉพาะใบ กิ่ง หมุนเวียนมาใช้ประโยชน์ ส่วนลำต้นปล่อยให้โตทำหน้าที่ผลิตกิ่งก้านใบออกมาเรื่อยๆ

5.3 ไปชมแปลงการปลูกไม้ยืนต้นเพื่อเป็นอาหารสุตว์เปรียบเทียบกับการปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์

5.4 ชมสภาพแวดล้อมของต้นไม้รอบบ้านที่ใบนำมาเป็นอาหารสัตว์ได้

5.5 ชาวค่ายฝึกไปเลือกตัดกิ่งไม้ใบไม้มาเลี้ยงสัตว์

5.6 จัดให้ทดลองใช้เครื่องสับกิ่งไม้

5.7 นำใบไม้ไปเลี้ยงสัตว์

5.8 ฝึกการทำปุ๋ยหมักมูลสัตว์ภายในคอกสัตว์

5.9 ชวนสรุปบทเรียน “ต้นไม้เป็นอะไรได้มากกว่าที่คิด”

5.10 ชวนคิด “เมื่อรู้อย่างนี้แล้วจะทำอะไรต่อ”

แหม ถ้าขืนเล่าทั้ง20กิจกรรม คงจะตกรถทัวร์อีก เอาแค่หอมปากหอมคอแค่นี้ก่อน วันหลังจะมาเล่าต่อเรื่องกิจกรรมอื่นๆ เช่น ขยายพันธุ์พืช-ทดลองเสียบยอด-ปักกิ่งชำ-การทำต้นไม้แฟนซี-การตั้งอาณานิคมผึ้ง-การทำน้ำคลอโรฟิลล์-น้ำผลไม้ปั่น-ชิมสมุนไพร-ขุดมันขุดเผือกมาทำอาหาร-ใช้โฟลิเมอร์ปราบหนูปราบอีกา-มหกรรมกินมะละกอ-เดินป่า-การเต๊นท์นอนในป่า-ใช้ควันไล่แมลง-ทดลองใช้น้ำส้มควันไม้ปลูกผัก-การสร้างบ้านอิฐซีเมนต์-ประกวดถ่ายภาพ-และประกวดเล่าเรื่องตาหล๊ก..อิ อิ

« « Prev : ขมิ้นเหลืองแก่ยักแย่ยักยัน

Next : ตำน้ำพริกแบบไหนถึงจะอร่อย » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4 ความคิดเห็น

 • #1 อุ๊ยสร้อย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 ธันวาคม 2010 เวลา 15:04

  หน้าหนาว พระจันทร์ดวงโตนะคะ ฟ้าสะอาดเห็นดาวชัดดีด้วยค่ะ

  อิอิ…..อารมณ์อยากกินผักสวนป่า แว๊บๆ คิดว่าถ้าปีใหม่นี้ได้ไปสวนป่าก็คงจะดีเน๊อะคะ….อิอิ

 • #2 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 ธันวาคม 2010 เวลา 15:20

  ช่วงพักยาว อากาศเย็น ผักยอดอวบ น้ำพริกไม่อั้น อุ้ยมาก็แจ่มเลยละครับ
  ตอนนี้นั่งเสี่ยงทาย มา ไม่มา มา ไม่มา อิอิ

 • #3 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 ธันวาคม 2010 เวลา 20:15

  วันไหนที่บ้านตำน้ำพริกกะปิละก็ ผมต้องไปหลังบ้านเอาใบยอไม่ว่าอ่อนหรือแก่ใช้ได้ เลือกใบสวยๆมาลวก กินกับน้ำพริก อย่าเอาอะไรมาแลกนะครับ ไม่ยอม
  เช้าเข้าห้องน้ำ อ้า…สะบาย สะดวก จราจรไม่ติดขัด อิอิ

 • #4 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 ธันวาคม 2010 เวลา 23:54

  เริ่มกินใบยอทุกวันแล้วละครับ
  เอามาหั่นฝอยผัดใส่ไข่ก็เข้าท่า
  ผัดแบบกระเพราก็เข้าที
  ลวกจิ้มน้ำพริกก็เข้าขั้น
  หั่นใส่มาม่าก็ยังไหว
  รองถาดปลานึ่งถึงไหนถึงกัน
  ใครไม่เคยลองอย่าเพิ่งคุย อิอิ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.074182033538818 sec
Sidebar: 0.04697585105896 sec