วุฒิอาสาร่วมพัฒนาศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

อ่าน: 3245

        เมื่อวันที่ ๒ มิถุนายน ที่ผ่านมา วุฒิอาสาธนาคารสมอง จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับเครือข่ายและแขกรับเชิญต่าง ๆ จำนวนถึง ๑๓ องค์กร ได้มาร่วมกันพัฒนาศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ที่วัดอาศรมธรรมทายาท บ้านมอจะบก ต. มิตรภาพ อ. สีคิ้ว  ในโครงการส่งเสริมการปลูกข้าวไร้สารพิษในวงบ่อซีเมนต์

              ตามโครงการที่เสนอโดยคุณหมอทางเลือกที่เป็นวุฒิอาสาฯ นั้นให้ปลูกข้าวในแต่ละวงบ่อจำนวน ๑๐ กอ ใช้กอละ ๓ ต้น แต่เมื่อถึงเวลาปลูกจริง ท่านอาจารย์จากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา แนะนำและสาธิตให้ปลูกทีละต้น แบบการปลูกข้าวต้นเดี่ยว โดยแนะนำให้ปลูกเป็นรูปสามเหลี่ยมห่างกันประมาณ ๑-๒ ฝ่ามือ ในงานนี้ผมซึ่งเคยเห็นการปลูกข้าวในวงบ่อซีเมนต์ที่บ้านมาก่อนคิดว่าการปลูกตามที่แนะนำนั้นมากเกินไป ในการมีส่วนร่วมในการสนับสนุนการปลูกครั้งนี้ จึงเลือกที่จะปลูกเพียง ๙ ต้นใน ๑ วงบ่อซีเมนต์  แต่ต่อมาก็มีผู้หวังดีมาปลูกเพิ่มเติมให้เป็นประมาณไม่น้อยกว่า ๓๐ ต้น เหมือนกับบ่ออื่น ๆ  บรรยากาศการปลูกดูสนุกสนานมากเพราะมีการถ่ายทำวีดิทัศน์โดย บริษัทพาโนลาม่า (ตามที่ได้รับทราบมา) คงจะต้องรอดูผลกันต่อไปครับ ถ้ามีการนำเสนอสู่สาธารณะคงได้ดังกันละครับ สุดยอดวิธีปลูกข้าวของวุฒิอาสาฯ โคราช

      หลังการปลูกข้าวแล้วก็เป็นการปลูกต้นไม้โดยประธานวุฒิอาสาฯ แขกผู้ใหญ่ที่มาร่วมงาน โดยมีคณะวุฒิอาสาฯ และแขกต่าง ๆ เป็นกองหนุนกันไว้เป็นที่ระลึก หลังจากการปลูกแล้ว หน้าที่การดูแลรักษาให้มีการเจริญเติบโตต่อไปจะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

           ในงานนี้นอกเหนือจากการปลูกข้าวโดยชาวนาสมัครเล่น และการปลูกต้นไม้แล้วยังมีกิจกรรมเสริมต่าง ๆ อีกมากจากแขกรับเชิญต่าง ๆ เช่น การให้ความรู้เกี่ยวกับการดูและสุขภาพ จากศูนย์อนามัยที่ ๕  การตรวจสุขภาพและสมรรถภาพ จากสถานกีฬาและสุขภาพ มทส. การตรวจสุขภาพตา จากคุณหมอไพบูลย์ รุ่งเรืองอนันต์ ผู้เชี่ยวชาญโรคตาและคณะ  การตรวจสุขภาพและให้คำปรึกษาจากโรงพยาบาลสีคิ้ว   มางานนี้นอกจากได้ร่วมงานจิตอาสาฯปลูกข้าวปลูกต้นไม้แล้วยังได้รับบริการตรวจสุขภาพฟรี แถมด้วยความรู้มากมายเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ  และอาหารกลางวันเมนูสุดยอด จากแม่ครัวประจำวัดอาศรมธรรมทายาท เรียกว่า ใครมางานครั้งนี้คุ้มจริง ๆ ครับ

       ภาคบ่ายเป็นการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ตอบข้อซักถามระหว่าง สมาชิกวุฒิอาสาฯ โคราช กับ ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์และนโยบายสาธารณะและคณะจากสภาพัฒน์

 

      เสร็จจากงานแล้วในเส้นทางกาเดินทางกลับ  ประธานวุฒิอาสาฯและคณะก็เลยถือโอกาสแวะมาเยี่ยมชม การปลูกข้าวในวงบ่อซีเมนต์ที่บ้านวรารักษ์โดยอาม่าหลินฮุ่ยด้วย

 

« « Prev : วุฒิอาสาร่วมถ่ายทอดภูมิปัญญาโบราณ

Next : อาม่าไซเง็ก (๑) พระราชทานดินฝังศพเป็นกรณีพิเศษ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "วุฒิอาสาร่วมพัฒนาศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.236004114151 sec
Sidebar: 0.17705011367798 sec