ชุมชนเมืองก็พอเพียงได้

โดย Panda เมื่อ 21 มีนาคม 2011 เวลา 23:33 ในหมวดหมู่ ข้อคิดชีวิต ปรัชญา ศาสนา, สังคม ครอบครัว ชุมชน #
อ่าน: 2144

     จากการเล่าเรื่องการไปร่วมศึกษาดูงานศูนย์อบรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและการไปส่งเสริมการปลูกข้าวต้นเดี่ยวของประธานชมรมฯ ทำให้ทราบว่ามีสมาชิกครอบครัวหนึ่งและอีกหลายๆท่าน ทำเรื่องคล้ายกันนี้มานานพอสมควรแล้ว เคยไปอบรมเรื่องการปลูกข้าวต้นเดี่ยวแบบอินทรีย์ร่วมกับแหนแดงจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี หรือ มทส. มาแล้ว และได้นำมาทดลองปลูกจริง ๆ ที่บริเวณบ้านอีกด้วย ในบริเวณบ้านจะปลูกพืชผักแบบอินทรีย์ไว้มากมาย รวมทั้งมีการทำน้ำหมักชีวภาพหรือ ปุ๋ยอีเอ็ม และ ปุ๋ยหมักเองด้วย  รวมทั้งมีส่งเสริมการปลูกผักหวานป่าในบริเวณบ้านอีกด้วย ทำให้มีสมาชิกหลายท่านสนใจที่จะไปเยี่ยมชมของจริงกัน

              ดังนั้นหลังจากรับประทานอาหารกลางวันและเลิกประชุมแล้ว จึงเกิดรายการไปเยี่ยมชมบ้านเลิศธรรม และ บ้านสมาชิกที่มีการปลูกผักหวานป่ากันขึ้น และต่อด้วยการไปชมศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของตำบลโคกกรวดที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ในบริเวณสวนเขาดินเฉลิมพระเกียรติอีกด้วย  รายการนี้ทำให้แพนด้าได้เรียนรู้อะไรเพิ่มมากครับ ได้เห็นว่าชุมชนเมืองรวมทั้งหมู่บ้านจัดสรร ก็สามารถส่งเสริมการมีชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงได้เหมือนกัน ได้เห็นน้ำใจของคนในชุมชนเมืองในการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ซึ่งนับวันจะหายากขึ้นเรื่อย ๆ  งานนี้คงถูกใจท่านหลินฮุ่ยมาก จึงอยู่คุยกันจนมาจบที่อาหารเย็นบริเวณสวนภูมิทัศน์ริมอ่างเก็บน้ำห้วยยาง  ปล่อยให้เจ้าเหมียวรออยู่ที่บ้านจนมืดค่ำ

« « Prev : สบาย ๆ สไตล์ สว.๙

Next : ชมรม สว.๙ เข้าร่วมอบรมเกษตรประณีต » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

1 ความคิดเห็น

  • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 มีนาคม 2011 เวลา 6:22

    ความพอเพียง ความพอประมาณ นั้นทุกคนทำได้ สุดแท้แต่ประสบการณ์ของแต่ละคน ในที่สุดมาบรรจบกันที่สุขภาพ เป็นสาเหตุหลักให้หลายๆ คนหันกลับมามองเหตุและปัจจัยใจ จึงพบว่าที่แท้แล้ว ล้วนเกิดจากการกิน ที่ขาดความใส่ใจ และความรับผิดชอบของผู้ผลิต สมาชิกในชมรมฯ หลายคนหันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกิน หาอาหาที่ปลอดสารพิษได้จากที่ไหนได้บ้าง แต่ในที่สุดแล้ว ลงมือทำเองน่าจะปลอดภัย และปลูกทุกอย่างที่กิน จึงเกิดการเรียนรู้จนเข้าใจ แล้วลงมือทำ ซึ่งสามารถทำได้ทุกที่ แม้บ้านที่บอกว่าไม่มีพื้นที่ ก็สามารถดัดแปลง พื้นซีเมนต์วางกระถาง, กระสอบ หรือท่อซีเมนต์ ที่ปลูกผักปลูกต้นไม้ได้ หรือสร้างโครงเหล็กเป็นชั้นๆเหมือนขั้นบันได วางถุงปลูกผักในพื้นที่จำกัดก็ยิ่งดี ไม่ว่าพืชและสัตว์ต้องการน้ำและอาหาร(ปุ๋ย) เราสามารถควบคุมให้ปลอดสารพิษได้ ผลคือเราสามารถผลิตอาหารปลอดสารพิษได้เอง เพียงพอต่อตัวเองและครอบครัวก็เป็นสุขแล้ว


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.36013603210449 sec
Sidebar: 0.25147390365601 sec