วุฒิอาสาร่วมพัฒนาชุมชน (๑) บ้านใหม่

โดย Panda เมื่อ 31 สิงหาคม 2010 เวลา 20:24 ในหมวดหมู่ การศึกษา การเรียน การสอน, สังคม ครอบครัว ชุมชน #
อ่าน: 1968

          หลังจากที่วุฒิอาสาธนาคารสมอง โคราช ได้ร่วมประชุมปรึกษากับ ผู้แทนจาก สำนักพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีการคัดเลือกชุมชน ๔ แห่งจาก ๔ ตำบล ในจังหวัดนครราชสีมาเพื่อเป็นชุมชนนำร่องที่จะเข้าไปช่วยสนับสนุนการดำเนินการตามแผนชุมชน เพื่อพัฒนาตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง  พวกเราได้ลงพื้นที่จริงเพื่อเก็บข้อมูลเบื้องต้นไปแล้วเมื่อกลางเดือนสิงหาคม ชุมชนหนึ่งก็คือ ชุมชน บ้านใหม่อุดม ม. ๒ ตำบลบ้านใหม่ อ. หนองบุญมาก ที่ในครั้งแรกที่เราเข้าไป ได้พบกับ ครูภูมิปัญญาไทย ที่มีความสามารถยิ่ง คือ แม่จินดา บุษสระเกษ ที่จบแค่ ป. ๗ แต่มีความรู้ความสามารถ อย่างชนิดที่ ดร. พรรณี (Lin Hui) ยกให้เป็น ดร. จินดา เลยทีเดียว

ภาพข้างบนเป็นภาพ บรรยากาศที่ ทีมของวุฒิอาสาฯ และทีมของสำนักพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลงพื้นที่ครั้งแรก เมื่อ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๓

            เมื่อวานนี้ (๓๐ สิงหาคม) เป็นการลงพื้นที่ครั้งที่สอง โดยในครั้งนี้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ใหญ่ขึ้น มีผู้แทนชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน จากหลายหมู่บ้านมาร่วมงานรวมทั้งนายก อบต. กำนัน และ ผู้แทนจากทางอำเภอ  จึงต้องย้ายสถานที่ไปที่อาคารของ โรงเรียนบ้านใหม่ไทยเจริญส่วนในทางเราก็จะมีผู้แทนที่ไปร่วมด้วยเพิ่มเติมอีกหนึ่งองค์กร คือ จากเทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) 

 

        การต้อนรับคณะของเราเป็นไปอย่างที่พวกเราคาดไม่ถึงครับ  เริ่มต้นด้วยการต้อนรับด้วยพวงมาลัยดอกลีลาวดีหลากสี ที่เป็นฝีมือของชุมชนเอง ต่อด้วยการแสดงของนักเรียน ทั้งการฟ้อนและการแสดงรำกลองยาว  รวมทั้งมีพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือ ให้แก่กันอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการผูกไมตรีต่อกัน นับถือเป็นเพื่อน (ผูกเสี่ยว) หรือ เสมือนญาติพี่น้อง เป็นบรรยากาศที่ประทับใจทั้งผู้ที่จะไปร่วมพัฒนาและเจ้าบ้าน ดังภาพบางส่วนที่นำมาให้ชมครับ

 

« « Prev : อาม่าเล่าเรื่อง (๘) ชีวิตที่บ้านไม้สามชั้น

Next : วุฒิอาสาร่วมพัฒนาชุมชน (๒) บทเรียนจากบ้านใหม่ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

1 ความคิดเห็น

  • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กันยายน 2010 เวลา 14:50

    มีความคุ้นเคยกับ หมู่บ้านใหม่อุดม เพราะชื่นชมการทำงานแบบจิตอาสา และมีความสมัครสมานสามัคคีกัน จทำการสิ่งใดก็ได้ผล ชื่นชมการส่งต่อไม้ให้คนรุ่นต่อๆ มาเป็นแกนนำ เพื่อพัฒนาและสร้างความเข็มแข็งให้ชุมชนค่ะ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.017847061157227 sec
Sidebar: 0.021126985549927 sec