ของขวัญงานแต่ง

โดย Panda เมื่อ 2 พฤศจิกายน 2009 เวลา 13:36 ในหมวดหมู่ ข้อคิดชีวิต ปรัชญา ศาสนา, สังคม ครอบครัว ชุมชน #
อ่าน: 5763

        แขกที่ไปร่วมงานแต่งในสมัยก่อนก็จะนำของขวัญไปร่วมแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวเช่นเดียวกับในสมัยปัจจุบัน แต่ชนิดของขวัญในสมัยก่อน จะค่อนข้างแตกต่างจากในสมัยนี้มาก ในปัจจุบันนิยมให้เป็นซองธนบัตรหรือเช็คของขวัญเป็นส่วนใหญ่

        ในสมัยเมื่อ 35 ปี ก่อนนั้น ของขวัญที่เราได้รับจะประกอบด้วย อัลบั้มสำหรับใส่ภาพถ่าย (Photo Album) จำนวนค่อนข้างมาก เพราะช่วงนั้นภาพถ่ายสีกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เป็นของเก็บสะสมไว้อวดกัน เมื่อญาติหรือเพื่อนฝูงไปเยี่ยมเยือน   ของขวัญอีกกลุ่มหนึ่งที่นิยมให้กันก็คือกลุ่มพวกชุดแก้วน้ำ  แก้วเหล้า  ชุดถ้วยน้ำชา ชุดถ้วยกาแฟพร้อมจานรอง ที่เราได้รับหลายชุดด้วยกัน  ก็นำออกมาใช้บ้าง ที่สวย ๆ ก็เก็บไว้ในตู้โชว์ นาน ๆ จึงนำออกมาใช้ที บางชุดจึงยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน   นำมาเล่าให้ฟังเพื่อไว้เปรียบเทียบกับปัจจุบันที่เปลี่ยนไปจากเดิมมากแล้ว

         ใครมีประสบการณ์ในเรื่องนี้อย่างไร หรือมีข้อคิดเห็นอย่างไร  ปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เชิญแลกเปลี่ยนครับ

« « Prev : เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว

Next : บ้านชานเมือง (9) ลอยกระทง » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4 ความคิดเห็น

 • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2009 เวลา 14:49

  แต่ของขวัญจากญาติผู้ใหญ่มักจะเป็นแก้วแหวนเงินทอง แก้วแหวนในที่นี่หมายถึงอัญมณี(เพชร ทับทิม ไพรินท์ มรกต หยก ฯลฯ )  เงินหมายถึงธนบัตรที่ใช้จ่ายได้จริงๆ(ถูกต้องตามกฏหมาย) ทองหมายถึงทองคำแท้(แต่ไม่ถึง 100%)ซึ่งเป็นของมีค่าตลอดทุกยุคทุกสมัย และยังคงเป็นของขวัญที่มาตรฐานไม่เปลี่ยนถึงยุคถึงสมัยเปลี่ยน แต่ก็นั่นแหละมันเป็นประเพณีของจีนและไทยจะยังคงอยู่ ยกเว้นของขวัญจากแขกที่มางานมงคลสมรส ก็จะมอบของขวัญตามยุคตามสมัย ซึ่งจะทิ้งร่องรอยประวัติศาสตร์ของยุคสมัยนั้น มีว่าสินค้ายอดนิยมที่จะใช้เป็นของขวัญมีอะำรบ้างน่าศึกษามากค่ะ อาม่าเห็นของขวัญแต่ละชิ้นจะจำเจ้าของผู้มอบให้ทุกชิ้นค่ะ เพราะทั้งจด และจำค่ะ ตามธรรมเนียมจีนเวลาจะให้ของขวัญใคร จะต้องพิจาณาว่า ถ้าเขาให้เป็นเงินเรามาก็จะให้เป็นเงิน ที่มีจำนวนกว่าที่เราเคยได้รับ ถ้าเป็นของขวัญเราไม่จำเป็นให้ของขวัญที่เหมือนกับที่เขาให้ และมีราคาแพงกว่า ถ้าเป็นคนที่สนิทกันก็จะถามตรงๆ ว่ายังขาดอะไรบ้าง หรืออยากได้อะไร ก็จะไปหามามอบเป็นของขวัญให้ เพราะถูกใจทั้งผู้รับและผู้ให้ ทำให้เกิดความสุขยกกำลังสองค่ะ แต่ถ้าไม่กล้าถามก็จะให้เป็นเช็คของขวัญ ที่พอเหมาะกับเจ้าบ่าวเจ้าสาว สำหรับช่วยเป็นค่าใช้จ่ายจัดงาน ยกตัวอย่งเช่นถ้าต้องเดินทาง มีค่าที่พัก ค่าแต่งตัวเบ็ดเสร็จค่าใช้จ่ายประมาณ 8,000 บาท แต่เรามีความจำเป็นที่ไปไม่ได้ เราก็ส่งเช็คของขวัญ 4,000 บาทไปให้ พร้อมการ์ดอวยพร แค่นี้เจ้าบ่าวเจ้าสาวก็เป็นปลื้มแล้ว ส่วนบางกรณี ต้องเป็นผู้ใหญ่ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็เต็มใจทำ พร้อมมอบเงินเป็นขวัญถุงให้ไปตั้งตัว ซึ่งเป็นธรรมเนียมจีนจะเคร่งครัดค่ะ แต่ถ้าจะให้ของขวัญใครสักชิ้น เพื่อให้เขารู้ว่าเขาคือคนพิเศษสำหรับเรา ต้องรู้จักสังเกตและว่าเขาชอบอะไร ส่วนใหญ่จะให้ของประดับบ้านที่ชิ้นไม่ใหญ่ แต่จะแฝงไว้ซึ่งศิลปะที่งดงามค่ะ ไม่ว่าจะเป็นช่อดอกไม้เซรามิคที่มีชื่อโด่งดัง หรือเครื่องใช้ใช้ดีบุกผสม เมื่อวางโชว์แล้วจะดูดี มีคุณค่าค่ะ

 • #2 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2009 เวลา 18:43

  ของขวัญวันแต่งงานเป็นสิ่งที่เลือกยากจริง ๆ ค่ะ เบิร์ดคิดจนหัวแทบเบี้ยวทุกครั้งเลยว่าจะเอาอะไรดี ปัจจุบันเค้าฮิตเสื้อคู่รัก คือเสื้อยืดสองตัวที่สกรีนมาเป็นคู่กันด้วยคำน่ารัก ๆ หรือภาพการ์ตูนน่าเอ็นดูไว้ใส่เป็นคู่ แต่ดูจะเหมาะกับวัยหนุ่มสาวมากกว่าวัยผู้ใหญ่น่ะค่ะ

  สมัยเด็ก ๆ ยังเลือกไม่ยากเท่าตอนนี้เลยนะคะ ตอนนั้นตุ๊กตาหมีคู่ที่ใส่ชุดบ่าวสาวหรือชุดอาชีพของคู่บ่าวสาวนี่ท๊อปฮิตเลย เพราะง่ายดี อิอิอิ รองลงมาก็เป็นชุดเครื่องนอน ชุดเครื่องครัว แต่หลัง ๆ เบิร์ดจะถามเลยว่ายังขาดอะไรอีก เพราะอายุเยอะพอที่จะถามได้โดยไม่น่าเกลียดน่ะค่ะ 55555555

  เบิร์ดชอบธรรมเนียมฝรั่งนะคะ ที่ร้านค้าจะมีลิสต์ไว้ให้ผู้ที่ได้รับเชิญไปงานแต่งงานเลือกลงรายการเลยว่าจะเลือกของขวัญชิ้นไหน   จะได้ไม่ซ้ำ และถ้าซื้อไปแล้วบ่าวสาวสามารถนำมาเปลี่ยนได้ถ้าเห็นว่าของขวัญนั้นไม่สอดคล้องกับความต้องการ  โดยมีคูปอง+ใบเสร็จให้พร้อมเพื่อความสะดวกในการนำไปเปลี่ยน

  ส่วนน้องชายแต่งงานให้ทองค่ะกับรับขวัญน้องสะใภ้ด้วยจี้หัวใจฝังเพชรเม็ดเล็ก ๆ …อันนี้ก็ง่ายดี อิอิอิ

 • #3 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2009 เวลา 18:59

  เคยเห็นในข่าวต่างประเทศ เกี่ยวกับการให้ของขวัญในอิสราเอล ธนาคารมาจัดตู้ ATM มาตั้งในงานแต่งงานให้ แขกที่มางานไม่ต้องถือของขวัญหรือเช็คของขวัญมา แค่ถือบัตร ATM  และบัตรเครดิตหรือเดบิต มารูดโอนเงินเข้าบัญชี คู่บ่าวที่ทางธนาคาร จัดเตรียมบริการเสริมในงานแต่งงาน ซึ่งเป็นอะไรที่ไม่ซ้ำแบบใคร ได้ใจเจ้าของงานมากค่ะ

 • #4 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2009 เวลา 10:58
  • ขอบคุณ น้องเบิร์ด มากครับที่มาเสริมเติมเรื่องนี้ จากประสบการณ์จริงของตนเอง ผ่านกาลเวลา แต่ว่าตอนนี้เบิร์ดก็อายุยังไม่เยอะนะครับ…..อิอิ
  • ไม่นาน ธนาคารในไทย อาจจะมีบริการ เช่นนี้ก็ได้นะครับ ท่าน Lin Hui  ซึ่งข้อดีอีกอย่างก็คือ คู่บ่าวสาวจะได้ไม่ต้องห่วงเรื่องหอบเงินสดหรือเก็บเงินสด จำนวนมากไว้ในคืนวันงาน

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.15851712226868 sec
Sidebar: 0.039945840835571 sec