กายบริหารบำบัดโรค : 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี รุ่นที่10 (19)

โดย Panda เมื่อ 15 กรกฏาคม 2009 เวลา 10:16 ในหมวดหมู่ การศึกษา การเรียน การสอน, สุขภาพ การแพทย์ และ สุขภาวะ #
อ่าน: 5514

     หลังจากทบทวนการบริหารแบบต่าง ๆ ที่เรียนกันมาแล้ว วันนี้ก็ได้มีการสาธิตและสอนท่ากายบริหารเพื่อการบำบัดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคปวดหลัง โดยนักกายภาพบำบัดประจำ เรือนลำดวน ของศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา  ที่มีท่าบริหารทั้งใน ท่านั่ง ท่านอนและ ท่าคลานเหมือนแมว  ได้ทราบว่าส่วนนี้เพิ่งมีการเพิ่มเติมเข้ามาในรุ่นนี้ เนื่องจากท่าบริหารมีจำนวนมาก การสอนจึงเป็นไปค่อนข้างรวดเร็ว แม้ว่าผู้สอนจะเตรียมสื่อ (วีดีทัศน์) มาเสนอประกอบเป็นอย่างดี ผู้เรียนก็อาจจะยังตามได้ค่อนข้างยาก แต่ก็ขอ ชื่นชมความตั้งใจของวิทยากร (นักกายภาพบำบัด) เป็นอย่างมากครับ

       การบริหารที่ผมประทับใจและเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยได้รับการพูดถึงบ่อยนักก็คือ การบริหารเท้าและนิ้วเท้า โดยการฝึกใช้เท้าฉีกกระดาษหนังสือพิมพ์  จะทำให้เท้ามีความแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น ทำให้สามารถยืนและเดินได้โดยไม่หกล้ม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน

« « Prev : ทบทวนหลักการออกกำลังกาย : 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี รุ่นที่10 (18)

Next : อาหารบำรุงกระดูกและให้เส้นใย : 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี รุ่นที่10 (20) » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น

  • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กรกฏาคม 2009 เวลา 1:03

    ท่าบริหารร่างกาย เพื่อบำบัดการปวดหลังคุ้นเคยกับอาม่ามาก เพราะเคยถูกส่งเข้าโรงพยาบาลมาแล้ว เพราะนั่งใช้คอมไม่ถูก เป็นการทำร้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัว ต้องกายภาพบำบัดและถูกอบ และนวดด้วยเครื่องนวดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามาแล้ว ทราบซึ้งกับการปวดหลังมาก พออาการทุเลาลง ต้องบริหารกล้ามเนื้อหลังเพื่อให้กระชับแข็งแรง และยืดหยุ่นเพื่อรองรับกระดูกสันหลังค่ะ เลยทำได้คล่องเป็นพิเศษ อิอิอิ

  • #2 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 กรกฏาคม 2009 เวลา 10:24
    อย่านั่งหน้าคอมฯ ทั้งวันนะครับ….เดี๋ยวจะเป็นโรคติดเน็ต….ติดลานปัญญา ไม่เป็นไร…ฮ่า ๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.075970888137817 sec
Sidebar: 0.039618015289307 sec