เมื่อพาชาวนาเจอชาวนามืออาชีพ

อ่าน: 4137

๑๘ กันยายน ๒๕๕๔ คือวันที่

อาม่าพาชาวนาจากที่ราบสูง ไปพบชาวนามืออาชีพ ที่ราบลุ่มภาคกลาง นามลุงทวี คุ้มรักษา ผู้พ่อ ที่ทดสอบลูกชาย นาย ธำรงศักดิ์ (ต่อ) คุ้มรักษา หลังจากฝึกปรือวิทยายุธ การทำนาดำเปียกสลับแห้งแกล้งข้าว ใส่แหนแดงในแปลงนา ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต ที่มีคุณพ่อทวีผู้พิชิตนาล่ม บ่มเพาะเทคเนิคต่างๆ จนมั่นใจ จึงปล่อยให้ลูกชายแสดงฝีมือเดี่ยว ทำนาเอง ทุกเรื่องต้องบริหารจัดการเอง ตั้งแต่ต้นจนจบ จนขายข้าว ในรอบการทำนาในครั้งนี้ เป็นการสอบวัดผลการศึกษา ปริญญาชาวนามืออาชีพ วันที่ ๑๘ กย.นี้ กรรมกาสอบมาจากทั้งกรุงเทพ และที่ราบสูงโคราช มาถึงสนามสอบ ประมาณ สิบโมงเช้า ที่น้องต่อผู้เข้ารับการทดสอบครั้งสุดท้าย คือวัดผลผลิต และกำไรจากการทำนารอบนี้ น้องต่อนัดรถเก็บเกี่ยวข้าวที่ทำความสะอาดพร้อมเก็บเกี่ยวข้าวคุณภาพเมล็ดพันธุ์

น้องต่อคือชายหนุ่มที่ตกอยู่ใวงล้อมของกรรมการสอบจากกรุงเทพ และจากที่ราบสูงโคราช กำลังสอบปากเปล่าอย่างเข้ม

DC95GM รถเกี่ยวข้าวกำลังทำงานภาคเช้าในแปลงนาพันธุ์ข้าว กข ๔๑ หลังเก็บเกี่ยวนวดข้าวได้เต็มพิกัด ก็จะมาถ่ายใส่รถบรรทุกเมล็ดพันธุ์ข้าวที่เตรียมไว้พร้อมแล้ว

ภาพเอ้ือเฟื้อจาก รศ.ดร. อรรณพ วราอัศวปติ

ในการเกี่ยวข้าวครั้งนี้ใช้รถเกี่ยวข้าวไทยประดิษฐ์อีกคันหนึ่งด้วยค่ะ ในภาพคือรถเกี่ยวข้าวด้านซ้ายมือค่ะ

อาม่ามีเวลาคุยกับลุงทวีในนาได้ไม่นาน เพราะรถเกี่ยวข้าวกำลังจะมาเก็บเกี่ยวข้าวแปลงนาซ้ายมือ ภาพเอื้อจากทีมงานน้องต้นกล้าค่ะ

รวงข้าวอายุ ๑๒๐ วัน พร้อมเก็บเกี่ยวในวันนี้ เอื้อภาพจาก รศ.ดร.อรรณพ วราอัศวปติ

ผลการสอบการทำนาดำ นวัตกรรมใหม่ ของน้องต่อ ในพื้นที่ทั้งหมด ๔๒ ไร่ เป็นพื้นที่คันนา ร่องน้ำ และพื้นที่บางแปลงไม่สารมารถทำได้เต็มพื้นที่  ทำนาได้จริงประมาณ ๔๐ ไร่ ผลผลิตเก็บเกี่ยวเป็นเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพได้ ๓๙.๕ ตัน ต่ำกว่าที่ลุงทวีทำที่ไม่ต่ำกว่า ๑ ตัน/ไร่  แต่โดยสรุปแล้วสอบผ่านค่ะ ถึงไม่เต็มร้อยแต่ก็กำไรค่ะ ชาวนาจากที่ราบสูงตื่นเต้นมาก หลังจากสอบถามข้อมูลอย่างละเอียด ครอบคลุมทุกด้าน จนสร้างแรงจูงใจให้ชาวนาที่ราบสูง อยากทำนาแบบชาวนามืออาชีพ ที่ราบลุ่มภาคกลาง

การพาชาวนาจากโคราชไปพบปะชาวนามืออาชีพที่ราบลุ่มภาคกลาง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ตอนช่วงการเก็บเกี่ยว เพื่อให้เห็นผลผลิตกับตา ทำให้ทุกคนตั้งอกตั้งใจ สอบถามข้อมูล เพื่อตอบโจทย์ตัวเองและอาม่า ที่บอกโจทย์ก่อนออกเดินทางไปดูงานในครั้งนี้ พร้อมแจกกระดาษคนละแผ่น ทุกคนทำการบ้านเสร็จ และพร้อมเพรียงกันส่งก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน อาม่าตรวจการบ้านถือว่าทุกคนสอบผ่านค่ะ แล้วพรุ่งนี้เราจะทำงานให้ดีกว่าวันนี้ค่ะ

« « Prev : พาชาวนาโคราชพบลุงวีชาวนามืออาชีพ

Next : แปลงนาสาธิตข้าวหอม มะลิ ๑๐๕ บ้านใหม่อุดม » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

103 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.11592102050781 sec
Sidebar: 0.062565088272095 sec