กว่าจะมีวันนี้ ตอนที่ ๓

โดย Lin Hui เมื่อ ธันวาคม 28, 2009 เวลา 1:39 ในหมวดหมู่ เรื่องเล่าของLin Hui #
อ่าน: 42210

12 ธันวาคม 2552 วันแต่งงานของลูกสาว

พิธีแต่งงานตอนเช้า เป็นพิธีวิวาห์แบบประเพณีไทย

โดยมีพิธีแห่ขั้นหมากแต่งงาน เป็นขันหมากเอก  มีทั้งหมดสี่ขัน คือ1.ขันหมากซึ่งจะห่อหุ้มด้วยผ้าดิ้นทองโปร่ง ไหว้ผู้ใหญ่บรรพบุรุษฝ่ายเจ้าสาว 2. ขันธูปแพเทียนแพ ไหว้พ่อแม่ฝ่ายเจ้าสาว 3.ขันสินสอดแต่งงาน       4. ขันแหวนแต่งงาน  แต่ละขัน จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน แต่คงไว้ซึ่งสิ่งของที่ใช้ในแต่ละขันตามประเพณีโบราณที่สืบทอดกันมา แม้แต่ดอกไม้ใบไม้ก็จะเป็นไม้มงคลมงคล สื่อถึงความรักสดชื่นไม่รู้โรย

ขันหมากเอก

ชันหมากพลู

ของในขันหมาก

สิ่งที่เป็นความริเริ่มของครอบครัวเรา คือสินสอดแต่งงานเพชรนิลจินดา ขอให้ทำแค่พอเหมาะพองามที่เป็นพิธี ก็เพียงพอแล้ว ส่วนเงินทั้งหมดให้เข้าบัญชีธนาคาร  นำสมุดบัญชีวางบนขันสินสอดแต่งงาน ที่มีมัดเงิดเรียงบนพานสีมัด ซึ่งเป็นเลขมงคลของจีน และกล่องแก้วแหวนเงินทองครบชุดในตลับสีแดงสีมงคล  เพื่อความปลอดภัยและสะดวกในการจัดเก็บรักษา

ส่วนขันหมากโทที่เป็นอาหารคาวหวานเครื่องเซ่นไหว้ทั้งหลาย นั้นไม่ต้องจัดแห่มาในขบวน เนื่องจากได้มีการจัดเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เป็นผลไม้มงคลตามแบบจีน และขนมมงคลตามแบบไทยครบบริบูรณ์ ไม่มีเนื้อสัตว์ท่านประธานจุดธูปเทียนไหว้บรรพบุรุษ เพื่อบอกกล่าวการจัดงานมงคลสมรสให้ลูกหลานในวันนี้ เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ลูกหลาน

ขบวนขันหมากเจ้าบ่าว มาตั้งขบวนรอฤกษ์ ที่หน้าบ้านเจ้าสาว พอถึงเวลากฤกษ์งามยามดี ก็เริ่มพิธี แห่ขบวนขันหมากเข้าบ้าน

เริ่มมีการเจรจาต่อรอง ขอนำขบวนผ่านประตูเข้าบ้าน จากญาติฝ่ายเจ้าสาว จนกว่าจะพอใจจึงยอมให้ผ่านประตูเข้ามา

ขบวนขันหมากมาถึงห้องจัดพิธี  นำขันหมากมามอบให้ให้พ่อแม่ฝ่ายเจ้าสาว จนครบทั้งสี่ขัน วางเรียงบนโต๊ะรับขันหมากเป็นที่เรียบร้อย เริ่มพิธีการเปิดผ้าห่อหุ้มขันหมากเพื่อเป็นไหว้บรรพบุรุษ  เปิดกรวยธูปแพเทียนแพไหว้พ่อแม่เจ้าสาว เปิดดูสินสอดแต่งงานและแหวนแต่งงาน เพื่อให้ญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย ได้รับทราบและเป็นสักขีพยานในงานแต่งงาน

ประธานในพิพธีแต่งงานเป็นญาติผู้ใหญ่ของเจ้าสาว กล่าวต้อนรับ ผู้ใหญ่ฝ่ายชายก็เริ่มด้วยการเจรสู่ขอลูกสาวให้แต่งงานกับเจ้าบ่าว เมื่อฝ่ายเจ้าสาวยินดีให้ลูกสาวแต่งงานด้วย พ่อแม่ฝ่ายหญิงก็เชิญเจ้าบ่าวให้ขึ้นไปรับตัวเจ้าสาว พร้อมช่อดอกไม้ที่สวยสดงดงามที่เจ้าบ่าวเตรียมมา

ดอกไม้เจ้าสาว

มีการเจราขอผ่านประตูเงินประตูทอง ไปรับตัวเจ้าสาวจากญาติฝ่ายหญิง การต่อรองก็เกิดขึ้นอีกครั้งจนเป็นที่พอใจ จึงให้ผ่านไปรับตัวเจ้าสาว

เมื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวลงมาถึงห้องพิธีจัดงานแต่งงาน ท่านประธาณเชิญแม่เจ้าสาว ให้นำคู่บ่าวสาวไปไหว้บรรพบุรุษที่โต๊ะสำหรับจัดไหว้บรรพบุรุษ

แล้วมากราบไหว้พ่อแม่เจ้าสาว เจ้าบ่าว และญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย จนครบทุกคน

ไหว้ผู้ใหญ่

สวมแหวน


จากนั้นเริ่มพิธีสวมแหวนแต่งงาน โดยเจ้าบ่าวสวมให้เจ้าสาว แล้วเจ้าสาวสวมแหวนให้เจ้าบ่าว  พิธีถัดมาคู่บ่าวสาว นำของไหว้ มาไหว้พ่อแม่ฝ่ายหญิง

http://lanpanya.com/linhui08/files/2009/12/img_9114n.jpg

พ่อเจ้าสาวรับขวัญ ด้วยการมอบสร้อยคอทองคำ พร้อมพระเลี่ยมทองคำ หลวงปู่ทวดเนื้อว่าน ซึ่งเป็นมรดกที่ได้รับตกทอดจากคุณยาย ให้เจ้าบ่าวเป็นผู้ดูแลรักษาต่อไป

ส่วนคุณแม่เจ้าสาวมอบทรัพย์ เป็นเงินในบัญชีธนาคารให้แก่เจ้าสาว

จากนั้นก็ไหว้แม่เจ้าบ่าว

http://lanpanya.com/linhui08/files/2009/12/img_9121n.jpg

แม่เจ้าบ่าวรับขวัญเจ้าสาวลูกสะใภ้ด้วยชุดเครื่องประดับทองคำ

http://lanpanya.com/linhui08/files/2009/12/img_9125n.jpg

จากนั้นก็ไหว้ญาติผู้ใหญ่จนครบทุกคน

« « Prev : ขอมอบดอกไม้แห่งความสุข

Next : กว่าจะมีวันนี้ ตอนที่๔ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

3926 ความคิดเห็น