กว่าจะมีวันนี้ ตอนที่๔

โดย Lin Hui เมื่อ ธันวาคม 29, 2009 เวลา 20:48 ในหมวดหมู่ รัก, สังคม ครอบครัว, เรื่องเล่าของLin Hui, แต่งานประเพณีไทย #
อ่าน: 9969

เสร็จจากพิธีสวมแหวนแต่งงาน แม่เจ้าสาวนำคู่บ่าวสาวไปไหว้เจ้าที่ ที่ศาลพระพรหมของหมู่บ้าน ที่มีองค์เทพ พระพรหม พระพิฆเนศ และเจ้าที่ ทางครอบครัวเราได้เตรียมการล่วงหน้า โดยทางเจ้าหน้าที่ของหมู่บ้านจัดทำความสะอาดไว้พร้อม พอถึงเวลาจึงนำมาลัยดอกดาวเรืองยาวสองเมตรครึ่งมาถวาย พร้อมแจกันดอกมัมสีเหลือง( บางคนเรียกเบญจมาศเล็ก)หนึ่งคู่ เทียนหนึ่งคู่ ผลไม้หนึ่งถาด และน้ำสองแก้ว โดยการรินน้ำใส่แก้วนั้นรินให้ล้นแก้วเป็นเคล็ดเล็กๆน้อย ให้ร่ำรวยเหลือล้นค่ะ จุดธูปไหว้คนละ 9 ออก ไหว้ทั้งเทพทุกองค์ เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ คู่บ่าวสาวที่อยู่ในหมู่บ้านนี้ เพื่อความสุขความเจริญ มีพระพรม พระพิฆเนศ และเจ้าที่ เป็นเทพคุ้มครองปกป้องรักษา ให้อยู่เย็นเป็นสุข มีชิวิตคู่ที่มีความสุข ความเจริญ มั่งคั่ง มั่นคง ยืนยง ยังยืน ตลอดไป

ไหว้เจ้าที่

ไหว้เจ้าที่

ไหว้ศาลพระพรหม

เสร็จจากพิธีไหว้ศาลพระพรหมและเจ้าที่ แม่เจ้าสาว นำคู่บ่าวสาวไปทำบุญที่วัด เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิต ทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่บรรพบุรุษ ครูบาอาจารย์ เจ้ากรรมนายเวร และสัตว์โลกทั้งหลาย เป็นการเริ่มชีวิตคู่ที่สมบูรณ์ตามขนมธรรมเนียมประเพณีชาวพุทธ

ถวายสังฆทาน

การถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ ลูกเป็นผู้จัดเองทั้งหมด โดยศึกษาหาข้อมูลจากหลายๆแหล่ง และปรึกษาแม่หลังจากคิดว่าน่าจะมีอะไรที่ควรถวายสังฆทานในคราวนี้ ประกอบกับลูกเคยเห็นแม่จัดเครื่องสังฆทานเองบ่อย จึงจำได้คร่าวๆ ว่าควรมีอะไรบ้างที่จำเป็นต่อการดำรงค์สมณเพศ แม่บอกลูกเสมอๆ ว่าหากจะให้อะไรใคร ควรรู้จักสังเกตุ ว่าท่านเหล่านั้นจำเป็นต้องใช้อะไร ถ้าเราจัดหาสิ่งที่ผู้รับต้องการก็จะมีความสุขเป็นทวีคูณ ทั้งผู้ให้และผู้รับค่ะ โดยเฉพาะพระสงฆ์ เรามิอาจถามตรงๆได้ แต่สังเกตุให้ดีจะรู้ว่าพระท่านจำเป็นต้องใช้อะไรบ้าง โดยรวมแล้วคือปัจจัยสำหรับการดำรงค์ชีพ เป็นหลักสำคัญ ที่อยู่อาศัยท่านอยู่วัดอันนี้ละเว้นได้ ถัดมา เครื่องนุ่งห่มของพระสงฆ์( เช่น สบง, จีวร, อังสะ, รัดปะคต) อาหาร ยารักษาโรค และอุปกรณ์การศึกษาเครื่องเขียน ลูกจัดมาได้อย่างเหมาะสมค่ะ ส่วนปัจจัยถวายวัด

ถวายสังฆทาน

ถวายเครื่องเขียน

ตรวจน้ำ

รับน้ำพระพุทธมนต์ รับศีลรับพร

แม่และคู่บ่าสาว ช่วยกันถวายเครื่องสังฆทาน หลังจากกล่าคำถวายสังฆทานเสร็จ ส่วนปัจจัยนั้นใส่ซองแล้วนำไปใส่ตู้ที่ทางวัดเตรียมไว้ แล้วมาตั้งจิตกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศล  พระสวดชัยมงค ให้ศีลให้พร ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ และให้โอวาท ให้ข้อคิด ข้อปฏิบัติในการ การครองเรือน ใช้ชีวิตคู่ให้ปกติสุข แก่บ่าวสาว เป็นอันเสร็จพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล  กราบลาพระ เดินออกมาทำทานแก่ผู้ยากไร้ที่นั่งรอสองข้างทางเดิน จนครบทุกคน เสร็จเวลา 9.59 น. ตามฤกษ์ อย่างสมบูรณ์ แล้วเดินทางกลับบ้าน  พิธีแต่งงานสมบูรณ์แล้ว  ตามกำหนดการที่วางไว้ ทุกขั้นตอนอย่างราบรื่น เป็นที่ชื่นใจ ของญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย  ต่างชื่นชมยินดีกันทุกคนค่ะ

พิธีแต่งงานฤกษ์ เวลาเช้า 7.59 น. - 9.59 น ทุกอย่างดำเนินการได้ตามฤกษ์ อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ค่ะ

งานเลี้ยงฉลองสมรสจัดที่โรงแรมตอนค่ำ ทุกคนจึงมีเวลาเตรียมตัวสำหรับงานเลี้ยงอย่างพอเพียงค่ะ

« « Prev : กว่าจะมีวันนี้ ตอนที่ ๓

Next : ให้รู้เสียมั้งว่า เหมียวเป็นไผ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

1614 ความคิดเห็น