เดือนเป็นจันทร์…จันทร์เหอขี้เห้อคายเหอ…ขี้เห้อคายคาย

โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 17 สิงหาคม 2008 เวลา 11:42 (เย็น) ในหมวดหมู่ Uncategorized, ครอบครัว, ธรรมชาติ, เทคโนโลยี, แนวคิด ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 55455

สวัสดีครับ

เมื่อคืนได้ทราบจากพี่แสงเทียนว่าจะเกิดจันทรุปราคา เดือนนี้นับว่าเป็นเดือนดีนะครับ มีครบทั้งจันทรุปราคา และสุริยุปราคาครัีบ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2551 ก็วันเพ็ญจันทร์เต็มดวงครัีบ นั่นหากเราเห็นจันทร์ไม่เต็มดวงแสดงว่า เงาโลกไปบังดวงจันทร์เข้าแล้วนะครับ หลายคนอาจจะงงๆ ขออธิบายสั้นๆว่า

  • สุริยุปราคา เกิดจาก การเรียงแนวระนาบของ ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก (เงาจันทร์บังโลก คนมองไ่ม่เห็นดวงอาทิตย์ เกิดกลางวัน โลกมืดชั่วขณะ)
  • จันทรุปราคา เกิดจาก การเรียงแนวระนาบของ ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ (เงาโลกบังดวงจันทร์ เรามองดวงจันทร์เสี้ยวทั้งๆ ที่เป็นเพ็ญสิบห้าค่ำ พระจันทร์เต็มดวง) เราเรียกกันว่า ราหูอมจันทร์ ทางใต้บางพื้นที่่เรียกว่า เดือนเป็นจันทร์

เมื่อคืนผมถามพี่คอนฯ ไปว่าเห็นจันทรุปราคาไหม พี่เค้าออกไปดูก็นับว่าเยี่ยมครัีบ ที่มองเห็น เพราะบางพื้นที่เมฆเต็มครัีบ อย่างเยอรมันเอง ผมออกไปดู กำลังอมอยู่ 20% แล้วอมไปจนเหลือราวๆ 10% แล้วก็นั่งรอว่าจะอมหมดทั้งดวงไหม ก็ไม่หมดครับ แล้วก็เริ่มคาย สมัยก่อนตอนผมเด็กๆ ชาวบ้านตื่นกันตอนที่สามตีสี่ เคาะปี๊บ แล้วร้องโหตอนที่ดวงจันทร์โดนบังมิด จะได้ยินเสียงร้องโห่ ช่วยจันทร์ ช่วยไล่ราหู ที่อมจันทร์อยู่ ตอนนั้นผมเองก็งงๆ ตามไป ได้แต่งงว่า ราหูหน้าตาเป็นไง จะกินดวงจันทร์ได้อย่างไร และก็ไม่ได้เข้าใจว่า จริงๆ แล้วคืออะไร รับทราบแต่ว่า ราหูอมจันทร์ แล้วร้องโห่กันจนคายออกหมดทั้งดวง ก็คิดต่อไปว่า พระราหูก็ไม่ได้ใจดำนะ แค่อมเพื่อให้คนออกมาร้องโห่กัน ช่วยกัน สามัคคีกัน ร้องใ้ห้พระราหูคายดวงจันทร์ของพวกเราออกมา บ้างก็ร้องโห่กันว่า จันทร์เหอขี้เห้อคายเหอ…ขี้เห้อคายคาย

(เครดิตภาพ ถ่ายโดยน้องอภิชาตและน้องเก๋ครับ กล้องผมถ่ายจันทรุปราคาเห็นเต็มดวงครับ อิๆๆ)

มาถึงปัจจุบันเหตุการณ์เหล่านี้ ร้องป่าวโห่ช่วยจันทร์ ก็เงียบหายไป ด้วยว่าวิทยาศาสตร์เข้าไปมีบทบาท หรือยุคทุนนิยมครอบงำความเชื่อเก่าๆ ไปหมด ใครจะมานั่งโห่ช่วยจันทร์ เพราะช่วยเหลือตัวเองก็แทบไม่รอด หนี้สินล้นตัว กว่าจะได้นอนหลับกัน อิๆๆ และปัจจัยอื่นๆ ครัีบ

พี่คอนฯ ได้เขียนไว้จากภาพจากเมืองไทยครับ

จันทรุปราคา

http://lanpanya.com/wash/files/2008/08/dsc03705.png

จะเห็นว่าระหว่างไทยกับเยอรมนี กินตำแหน่งที่เห็นได้ ต่างๆ กัน ขึ้นกับอ้างอิงครับ

« « Prev : ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้…ถึงแฟนก็ทำแทนไม่ได้…

Next : อนาคตป่าไม้ไทย ธรรมชาติไทย ธรรมชาติโลก » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2954 ความคิดเห็น