เรียนคณิตศาสตร์อย่างไรไม่เป็นมะเร็ง

โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 17 มีนาคม 2009 เวลา 2:31 (เช้า) ในหมวดหมู่ การศึกษา, คณิตศาสตร์, แนวคิด ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 16122

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีกันนะครับ ได้มีโอกาสสอนวิชาคณิตศาสตร์มาระยะหนึ่ง ทำให้ทราบว่าก่อนที่เราจะสอนวิชาใดๆ เราจำเป็นจะต้องซ่อมส่วนที่สึกหรอในใจของผู้เรียนก่อนเสมอ เพื่อปรับสภาพส่วนที่สึกหรอนั้นให้พร้อมที่จะยึดเกาะกับสิ่งใหม่ๆที่จะต่อย อดเพิ่มเติมเข้าไป ด้วยเหตุนี้ผมจึงเขียนหนังสือขึ้นมาหนึ่งเล่มชื่อว่า

เรียนคณิตศาสตร์อย่างไรไม่เป็นมะเร็ง

เพื่อเป็นเพื่อนให้กับผู้อ่านในการค้นหาตัวเอง แล้วดึงศักยภาพของตัวเองทางคณิตศาสตร์มาใช้ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ใน ปัจจุบันและอนาคต เพราะผมเชื่อในส่วนตัวว่ามีคนจำนวนหนึ่งที่อยากจะเป็นเพื่อนกับวิชา คณิตศาสตร์ไม่ว่าจะทั้งทางตรงหรือทางอ้อม

ผมคาดว่าหนังสือเล่มนี้คงจะเป็นการปูทางให้นักศึกษาของผมและผู้อ่านปรับ ใจและเห็นคุณค่าของคณิตศาสตร์ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่…… สิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้เป็นส่วนหนึ่งของคำนำ ซึ่งเขียนตามความรู้สึกส่วนตัวเป็นส่วนใหญ่ครับ

ใครจะไปรู้ว่าคนที่รู้สึกว่าคณิตศาสตร์เป็นเรื่องที่ยากในขณะนี้ อาจจะกลายเป็นเพชรเม็ดงามในการสร้างสรรค์ผลงานทางคณิตศาสตร์เพื่อชาติไทยใน อนาคต….. ร่วมแสดงความเห็นได้ด้วยความยินดีครับ หากท่านผู้อ่านรู้สึกว่าตัวเองผูกพันหรืออยากระบายกับความรู้สึกที่มีต่อ วิชาคณิตศาสตร์และอยากจะถ่ายทอดเพื่อเป็นบทเรียนให้กับอนาคตของประเทศเรา ก็ขอให้ท่านระบายเพื่อเป็นข้อมูลต่อนักเรียนของชาติไทยสืบไปได้นะครับ ผมกะว่าหนังสือเล่มนี้อาจจะแล้วเสร็จก่อนเทอมหน้าที่จะถึงนี้ การที่จะให้นักศึกษาของเราเห็นคุณค่าแล้วสนุกกับวิชาคณิตศาสตร์นั้นไม่ใช่ เรื่องง่ายแต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป อยู่ที่ว่าเราผู้ให้จะเนรมิตรให้ผู้้เรียนเห็นความงามของคณิตศาสตร์และ สัมผัสได้อย่างไรเป็นสำคัญ…..

ตัวอย่างหนังสือ…. บทแรกและบทสุดท้ายและโครงร่างคร่าวๆ ครับ (มีอยู่ 2 บทครับ เพราะบทกลางๆ ยังไม่เสร็จครับ)

ขอบพระคุณสำหรับทุกๆ ความเห็นครับ

เม้งครับ

« « Prev : คณิตศาสตร์กับการปลูกกล้วย (BanaMaths)

Next : สมมติว่า ถ้าเขื่อนศรีนครินทร์แตก น้ำจะไหลอย่างไร? » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

1685 ความคิดเห็น