ผักสวนครัวระเบียงเริ่มกินได้

อ่าน: 7927

สวัสดีครับญาติมิตรพี่น้องทุกท่าน

วันนี้ตื่นมาตอนเช้าก็หยิบกล้องมาถ่ายวงศาคณาพืชที่ระเบียง มีระเบียงอยู่สองส่วน ตอนนี้โดนครอบครองไปด้วยต้นไม้เรียบร้อยแต่การจัดสรรพื้นที่อาจจะยังไม่ลงตัวเท่าที่ควรครับ แต่ก็มีหลายๆ อย่างที่เอามาปลูกต่อจากที่ซื้อมาจากตลาดครับ นี่ละความงามของการได้อยู่ของประเทศไทย แม้ว่าจะปลูกในกระถางก็ธรรมชาติ เทวดาช่วยดูแลเป็นอย่างดีครับ ต่างจากการปลูกที่เยอรมันครับ ที่จะต้องคอยโยกย้ายแม้แต่การให้น้ำก็ต้องคิดก่อนว่าน้ำที่ให้มันเย็นจัดไปหรือว่าอุ่นจัดไป ต้องคิดถึงใจของรากต้นพืชก่อน ส่วนบ้านเราไม่ต้องคิดมากเพราะสภาพมันโอเคของมันอยู่แล้ว เรียกได้ว่าเหลือแต่ทำเท่านั้นหากทำแล้วก็ได้ผลออกมาเอง

มาดูต้นพืชต่างๆ สนุกๆ นะครับ เพราะเป็นการปลูกในระเบียงแบบมือสมัครเล่น พอเห็นอะไรแพงที่ผมซื้อมาจากตลาดผมก็เอามาปลูกเสียเอง ส่วนจะได้กินไม่ได้กินไม่ใช่ปัญหา อย่างน้อยใจเราก็ยังมีสีเขียวอยู่บ้างที่ยังปรารถนาจะดูอะไรเขียวๆ ข้างๆ ระเบียงห้อง ดีกว่าเห็นแต่กำแพงอย่างเดียว ว่างๆ ได้ผลพลอยได้มีรังนกและลูกนกให้เรามาดูแลทักทายตามโอกาสครับ

ต้นพืชที่มีอยู่ในระเบียงก็มีหลายๆ ชนิดมากขึ้นครับ เช่น ต้นกล้วยบัว ตำลึง ฟักทอง เล็บครุฑ ยอดมันปู โมก เล็บมือนาง พริกขี้หนู บัวบก โหระพา ทับทิม เตยหอม ชวนชม เฟื่องฟ้า

ที่ยังไม่ได้ลงกระถาง ก็มีขมิ้น ตะไคร้ มะเขือ และอื่นๆ ครับ

เคยคิดจะเลี้ยงปลาดุกด้วยครับ อิๆๆ แต่ระงับโครงการไปก่อนครับ อิๆๆ

คนเราคับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก ส่วนต้นไม้นั้น คับที่ก็อยู่ได้แต่ไม่โต แต่พอมีที่พอดีสารอาหารพอดี น้ำพอดี เค้าจะโตได้ดี

ประเทศไทยไม่ได้ขาดคนเก่งหรอกนะครับ เพียงแต่โอกาสในการให้คนแสดงฝีมือมันอาจจะแตกต่างกันไป แม้แต่โอกาสและเวทีในการแสดงออกของเด็กก็จำเป็นต้องสร้างเวทีให้กับเด็กครับซึ่งสำคัญมากเช่นกันครับ

ด้วยมิตรภาพครับ

เม้ง


เปิบ อก ห่าน

122 ความคิดเห็น โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 11 สิงหาคม 2008 เวลา 7:52 (เช้า) ในหมวดหมู่ อาหาร #
อ่าน: 4273

สวัสดีครัีบ

หลังจากเดินกันจนกว่า 15 กม. จนแบบว่าก้าวขาไม่ออก ก็มาถึงเป้าหมาย ร้านอาหารในชนบทหมู่บ้าน Lichtenberg ตามป้ายหน้าร้านครับ ดื่มน้ำไปขวดใหญ่ครับ รู้สึกว่าเลือดลงไปกองอยู่ที่เท้า อิๆๆ ไม่ค่อยไ้ด้ออกกำลังกายหนักๆ เลยช่วงหลังครับ

มาดูอาหารกันดีกว่าครับ

อ่านต่อ »


แกงเหลืองกับน้องเซลมอน และทะเลเผา

ไม่มีความคิดเห็น โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 2 สิงหาคม 2008 เวลา 2:27 (เย็น) ในหมวดหมู่ อาหาร, อาหารไทย #
อ่าน: 2286

สบายดีไหมครับผม

มาทำอาหารทานกันไหมครับ วันนี้มากินด้วยกันนะครับ แกงเหลืองหน่อไ้ม้กับน้องเซลมอน และเอาภาพทะเลเผาวันก่อนมาฝากครับ

หน่อไม้หาซื้อได้ เซลมอนก็มีแช่แข็งอยากได้เป็นตัวหรือเป็นชิ้น ก็มีหมดครับ ในสังคมแบบนี้คือซื้ออย่างเดียวครับ ได้เวลากลับบ้านก่อนครับ ตอนนี้พ่อกับแม่บอกว่าเลี้ยงปลาดุกเนื้ออ่อนไว้สี่พันตัวครับ เมื่อเลี้ยงจนน่าเอ็นดูแล้ว คราวนี้คนเลี้ยงหรือจะกินลงครับ อิอิ

อ่านต่อ »Main: 0.028320074081421 sec
Sidebar: 0.039200782775879 sec