เตรียมไปสวนป่าในโครงการ “วิถีพอเพียง:ชีวิตที่มีคุณค่า”

อ่าน: 58679

การเตรียมการไปสวนป่าคราวนี้ เกิดเนื่องจากครูอึ่ง (อาจารย์ดวงพร เลาหกุล) เชิญชวนไปสวนป่า 5-9 พค เพื่อไปพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักศึกษาและศิษย์เก่าจิตวิทยาฯ ที่ตั้งใจไปศึกษาวิถีพอเพียงและการมีชีวิตที่มีคุณค่าในวิถีธรรมชาติ กับครูบาสุทธินันท์ .. ซึ่งคราวนี้จะมี รศ.ดร.โสรีย์ โพธิ์แก้ว ไปร่วมให้ความรู้และแลกเปลี่ยนเสวนาด้วย

โอกาสดีๆ อย่างนี้ ไม่คว้าก็คงจะเสียดายมาก เพราะนี่จะเป็นประสบการณ์ตรงของ****

***การได้รับฟังบรรยายและเรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากครูบา สุทธินันท์ ในเรื่องของการเรียนที่มีชีวิตชีวาในวิถีแห่งความพอเพียง รวมถึงการศึกษาดูงานในเครือข่ายตามเท่าที่เวลาจะกำหนดให้

***การได้รับฟังการบรรยายและเรียนรู้จาก รศ. ดร. โสรีช์ โพธิ์แก้ว ผู้ที่เป็นปรมาจารย์ทางจิตวิทยา และมาให้แนวคิดเกี่ยวกับพุทธธรรมประยุกต์สู่จิตวิทยาการปรึกษา

 ***จะได้ร่วมในการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็นในเรื่องของการสังเกต การบันทึก และการวิเคราะห์สังเคราะห์การใช้ชีวิตวิถีสุขในสังคมที่เปลี่ยนแปลง… กับทีมเฮฮาศาสตร์ ที่พอจะทราบเลาๆว่า จะได้พบเจอเช่น คุณหมอจอมป่วน (นพ. สุธี ฮั่นตระกูล) พี่บางทราย (อ. ไพศาล ช่วงฉ่ำ) ป้าจุ๋ม (อ. สมพิศ ไม้เรียง) พี่หมอเจ๊ (พญ. ศิริรัตน์ สุวันทโรจน์) น้าอึ่งอ๊อบ (นส. สมพร พวงประทุม) ครูอาราม (อ. อาราม) ลุงเปลี่ยน (อ. เปลี่ยน) คุณLogos …และที่รอวีซ่าอีกหลายท่าน

***ประสบการณ์ของการเสวนาในกลุ่มชาวเฮแทบทุกครั้ง …มีเรื่องน่าตื่นเต้นติดตามเสมอ เพราะชาวเฮแต่ละคน ล้วนมีประสบการณ์ของการเพาะบ่มผ่านการฝึกฝนพัฒนาตัวเอง และเป็นนักเรียนรู้ตัวยง …อย่างที่นักการศึกษาไม่ควรมองข้าม…อะไรและอย่างไร จึงทำให้ผู้คนที่แตกต่างกันมาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้…ในความต่างมีความเหมือนของการเป็นนักเรียนรู้…อย่างไร

แค่ *** หลายย่อหน้าข้างบน…ก็มีอิทธิพลมากเกินพอสำหรับการรับปากครูอึ่ง และวางแผนการพาตัวเองเดินทางไประยะทางกว่าครึ่งประเทศ…เพื่อกิจกรรมนี้

การไปคราวนี้ไม่ฉุกละหุก และดูเหมือนว่าจะไม่น่ามีอะไรหนักใจเพราะได้คุยกันแต่เนิ่นๆ และวางแผนกันคร่าวๆ แต่เมื่อเวลาใกล้เข้ามา เงื่อนไขต่างๆ ก็เกิดตัวแปรเพิ่มอีกมากมาย…

—การรับรู้สมรรถนะของตนเองในการจัดการกับกิจต่างๆ ..

—โจทย์ของการที่จะ “วาง” และไว้วางใจในศักยภาพของคนที่อยู่ร่วมและทำงานร่วม ก็เกิดขึ้น 

—การทับซ้อนของกิจกรรมทำให้เกิดโจทย์ของการยืดหยุ่น…ยืดหยุ่นแค่ไหนที่จะคงความพอดีและพอเพียง??

—รวมถึงโจทย์ความคาดหวังอื่นๆ ที่ได้รับรู้เพิ่มเติมก็มีไม่น้อย

การเดินทางจึงถูกกำหนดใหม่อีกครั้งและอีกครั้ง และตัดสินใจเดินทางไปกับน้าอึ่งอ๊อบ คืนวันที่ 4 เพื่อถึงเช้าวันที่ 5 ..ส่วนวันเดินทางกลับ….ถือซะว่า..เป็นเรื่องของอนาคต…อาจจะจี้เครื่องบินได้สักลำ หรืออาจจะขอเหาะมากับใครสักคน…อิอิอิ…

คำเมือง: ของกิ๋นบ่อกิ๋นก่อเน่า...มหาชีวาลัยอิสาน 25-28 กรกฎาคม 2552...โอ้..กรุงเทพเมืองฟ้าอมร...มหาชีวาลัยอิสาน 5-9 พ.ค. 2553: 1. ปิติยินดี...ไปเรียนวันที่สี่: โครงการนิสิตแพทย์ฯ...ไปเรียนวันที่สอง: โครงการนิสิตแพทย์ฯ...

« « Prev : ค่ายธรรมปัญญา พัฒนาชีวิต ตอน เปลี่ยน ท เป็น ธ

Next : มหาชีวาลัยอิสาน 5-9 พ.ค. 2553: 1. ปิติยินดี » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

8384 ความคิดเห็น