ไปเรียนวันที่สอง: โครงการนิสิตแพทย์ฯ

อ่าน: 5388

วันที่ 4 พฤษภาคม 2555 เป็นวันที่สองของการไปร่วมเรียนรู้ในโครงการนิสิตแพทย์ฯ

ตื่นนอนตอนเช้าเพราะฟ้าสว่างและมีเสียงโต๊งพั๊งค์มาขันเรียกคนขี้เซาให้ตื่นได้
เมื่อคืนอากาศเย็นพอสบายแตกต่างจากเชียงใหม่ อย่างกับไม่ใช่อยู่ในประเทศเดียวกันแนะค่ะ

เช้านี้เดินไปที่อาศรมฤาษี ครูอึ่งชี้ชวนให้ดูต้นเห็ดเล็กๆ ที่งอกในกระถางแทรกระหว่างต้นผักที่ครูบาหว่านเอาไว้

 P1050960

ครูบาแนะนำอาศรมที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเรียกว่าอาศรมไฮเทคน่าจะดีกว่าค่ะ P1050961

และเช้าแล้วเลยได้เห็นพื้นที่หมู่บ้านโลกชัดขึ้น …ระหว่างที่นั่งคุยกันก็ได้ยินเสียงตุ๊กแก เสียงนกจ๊อกแจ๊ก นกคราวฮือๆ เห็นจอมปลวกเป็นหย่อมๆ ทั้งบนพื้นและรอยเดินของปลวกตามเสาอาศรม

ใครที่ไม่คุ้นเคยกับเสียงเหล่านี้ จะไปอยู่คงเป็นคนที่ได้เรียนรู้อะไรอีกมากเลยค่ะ

ระหว่างที่รอน้ำเดือดชงกาแฟ โอวัลติน ครูอารามก็ปีนต้นไม้ติดตั้งหลอดไฟ โดยมีครูอึ่งเป็นลูกมือและเป็นผู้กำกับ กำชับเรื่องความปลอดภัยไปในตัว…ฮี่ๆๆ

P1050965

สายๆ ได้เจอน้องจู สาวน้อยหน้าใส ใจดี คุยกันระหว่างช่วยกันเตรียมอาหารก็รู้ว่าโลกกลมเห็นๆ เพราะจูเป็นน้องสาวของคุณหมอเฉลิม ที่เคยรักษาเรื่องหอบหืดให้อาปา ก่อนหน้าที่คุณหมอจะเรียนต่อที่ต่างประเทศ

รายการคุยก็เลยกลายเป็นเรื่องเล่าถึงคุณหมอที่ทำให้รู้ว่า คุณหมอสนใจเรื่องของศาสนามาก ไปปฏิบัติธรรม ไปอินเดีย และยังเป็นผู้ชักชวนให้บุพการีได้เดินบนเส้นทางธรรมด้วย…สาธุอนุโมทนาในการสร้างบุญกุศลค่ะ

P1050968

เช้านี้แม่หวีเลี้ยงข้าวปลาอาหารอิ่มอร่อยหน้าอาคารใหญ่ คุยกันนิดหน่อยแล้วก็เริ่มรายการเตรียมความพร้อมเพื่อต้อนรับนิสิตแพทย์และคณาจารย์

ครูบาชวนเข้าตลาดไปซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าและแม่หวีอยากให้ซื้อกาแฟ โอวัลตินไว้สำหรับคณะที่จะมา ก็เลยถือโอกาสไปหาซื้อของมาทำกินเป็นขนม ได้เม็ดข้าวโพด น้ำหวานน้ำแดง ผงหัววุ้น และผลไม้ที่อยากกิน ฮี่ๆๆ

จูบอกว่าเพิ่งไปเมื่อวาน และอยู่ดูการทำเต้นท์เพื่อให้น้องๆ นิสิตนอนดูเดือนเต็มดวงที่ข้างๆ บริเวณสวนผัก เข้าใจว่าเป็นตำแหน่งพื้นที่บ้านของครูบาที่ถมดินใหม่

ที่ตลาดสตึก อากาศร้อนมาก เรียกว่าร้อนจนหายใจไม่ออกเลยค่ะ แม่ค้าคิดเลขเบลอๆ ร้านไฟฟ้าก็ร้อนและเจ้าของร้านก็ดูเบลอๆ ..ครูบาเล่าให้ฟังว่า ปกติภรรยาเถ้าแก่เป็นคนขาย คราวนี้เธอไปเที่ยว เถ้าแก่ก็ไม่ค่อยรู้เรื่องแถมถามว่าเมื่อไหร่จะกลับก็ไม่รู้…ครูบาเลยกระซิบเคล็ดลับการค้าฝากลูกจ้างไปให้เถ้าแก่(ซึ่งคุยไอโฟนตลอดเวลา) …อยากรู้เคล็ดลับอะไรต้องไปถามจากครูบาค่ะ

ครูบาเจอรถเข็นขายเฉาก้วย ก็เชิญชวนเข้าไปขายในสวนป่าระหว่างที่คณะฯ มากัน คนขายตอบได้ใจมั่กๆ …ครูบาเลยเหมาเฉาก้วยมาทั้งร้านเลย…ฮ่าๆๆ

ความที่อากาศร้อนเลยตัดสินใจไม่กินข้าวในตลาด กลับไปกินข้าวบ้านดีกว่า

ไปถึงสวนป่าแล้ว ต่างคนต่างก็มุ่งไปที่งานของตัวเอง ครูอึ่ง ครูอาราม และครูบา เดินไปติดตั้งไฟที่บริเวณหน้าอาศรม

แล้วตัวเองก็ไปสนุกในครัวกับการทำน้ำเก๊กฮวยและขนมวุ้นน้ำแดง

จนบ่ายสาม ทั้งครูบา ครูอึ่งและครูอาราม เดินมาจะกินข้าว….อ้าว…นึกว่าจะไม่กินกันแล้วเลยไม่ได้ทำไว้ให้….แม่หวีรีบผัดข้าวใส่ไข่ โดยมีครูบาแทรกแซงคอยโยนผัก ตอกไข่ใส่ …ครูอึ่งไม่รอช้าคว้ากล้องมาถ่ายรูปฉับๆๆๆ …น่าจะเป็นรูปเด็ดประจำทริปนะคะ…รอชมจากบันทึกของครูอึ่งค่ะ

หลังมื้อกลางวันแล้วก็เล่นครัว ทำข้าวโพดคั่วหม้อดินที่ครูอึ่งคว้ากล้องมาถ่ายทำวิธีการที่นี่

อยากเรียกว่าข้าวโพดวิบาก เพราะมดคันไฟเข้าไปกัดจักกะแร้หลายตัว ขณะที่ต้องเขย่าหม้อดินไม่ให้ข้าวโพดไหม้ …คั่วไปก็เต้นปัดมดไปด้วย ครูอึ่งนึกว่าทำลีลายกย้ายส่ายเอวคั่วข้าวโพด…ฮ่าๆๆ เบื้องหลังคือมดตัวเล็กตัวน้อยต่างหาก

เย็นๆ หมอจอมป่วนโทรฯ เข้ามาว่าใกล้ถึงสตึกแล้ว แม่หวีคำนวณเวลาแล้วบอกว่าออกไปรับได้แล้ว เพราะจะพอดีเวลากัน ครูอารามหน้าไม่ยิ้มแล้ว เพราะใกล้เย็นแต่งานติดตั้งไฟยังไม่แล้วเสร็จ ครูอึ่งจึงมาเรียกให้ไปเป็นเพื่อนไปรับหมอ ครูอึ่งจะขับรถไปเอง

ถนนทางออกอย่างกับทางเกวียน ทำให้เสียเวลามากขึ้น ..ระหว่างทางเห็นมีขายมะม่วงสุกเลยแวะซื้อถุงละ 20 บาท เป็นมะม่วงพื้นเมือง เอามาปอกกินมื้อค่ำก็หวานดีค่ะP1050963

ไปรับหมอจอมป่วนจวนค่ำ กลับถึงสวนป่าก็มืดแล้ว ทั้งหมดก็ยกขบวนไปที่เต้นท์ นั่งๆ นอนๆ กินข้าวโพดคุยกันจนสองทุ่ม ครูบาบอกว่าชาวคณะคงมาถึงในอีกสองชั่วโมง

ถามหมอจอมป่วนว่าจะกินอะไร หมอบอกว่าไข่เจียวก็ได้ ง่ายดี แม่หวีก็เหนื่อยแล้ว เลยเดินไปที่ครัวเห็นอุปกรณ์เครื่องปรุง ผัก ปลาที่แม่หวีเตรียมอุปกรณ์ไว้หมดแล้ว เลยลงมือผัดผัก ทอดปลาทู และครูอารามทำยำปลา ครูอึ่งปอกมะม่วง …อืม…..เพิ่งรู้ว่าครูอึ่งเป็นเซียนปอกผลไม้สุก เพราะไม่มีน้ำมะม่วงไหลจากง่ามมือเลยแม้แต่หยดเดียว …แถมแต่ละชิ้นประณีตมากๆๆ

ระหว่างกินข้าวก็สังเกตดูว่า หมอจอมป่วนกินกับข้าวอะไรบ้าง เพราะหมอจอมป่วนดักคอตั้งแต่แรกว่า “ผมกินง่ายครับ อะไรไม่อร่อยผมไม่กิน..” ฮ่าๆๆ

และกับข้าว “ค่อนข้างจืด”…ก็เรื่องกับข้าวจืดนี่ ดูหน้าครุูอารามและครูอึ่งก็รู้ เพราะเห็นมองหาๆๆๆ น้ำปลา….ฮ่าๆๆ

สี่ทุ่มกว่าได้ยินเสียงดอกกับมอม อ้อ..ชาวคณะมากันแล้ว มืดๆ มองหน้ากันไม่ชัด ไม่รู้จักว่าใครเป็นใครด้วย แถมน้ำไม่ค่อยแรง ทำให้ทั้ง ครูบา ครูอารามและครูอึ่งเป็นกังวลต้องเดินแกะรอยเส้นทางน้ำสวนป่า

ไม่มีอะไรที่ควรทำมากไปกว่าส่องไฟฉายช่วย และนอนตีพุงที่เต้นท์….ครูบาเดินกลับมาที่เต้นท์และแนะนำให้นอนท่าศพ
ดินอุ่นๆ รองรับกำลังสบาย รู้สึกได้ถึงพลังดินที่โอบอุ้มสรีระ ผ่อนคลายเมื่อยล้าได้อย่างลงตัว ท้องฟ้าสว่างด้วยแสงจันทร์

สบายจนอยากมีบ้านติดดินให้ได้นอนกลางดิน กินกลางทรายซะแล้วค่ะ

นอนจนดึกพอประมาณ ก็กลับไปที่อาคารใหญ่

คืนนี้เน็ตอืด …เล่นเกมแข่งลุงเปลี่ยนไม่สนุกซะแล้ว….ราตรีสวัสดิ์ดีกว่าค่ะ

ไปเรียนวันที่สาม: โครงการนิสิตแพทย์ฯ...ไปเรียนวันที่สี่: โครงการนิสิตแพทย์ฯ...ไปเรียนวันแรก: โครงการนิสิตแพทย์ฯ...

« « Prev : ไปเรียนวันแรก: โครงการนิสิตแพทย์ฯ

Next : ไปเรียนวันที่สาม: โครงการนิสิตแพทย์ฯ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

715 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 2.2605929374695 sec
Sidebar: 0.3068220615387 sec