กดชัตเตอร์หัวใจดีกว่า

อ่าน: 3441

วันนี้ตรงกับวันมาฆบูชา นับเป็นความกรุณาของธรรมชาติ ที่ช่วยให้คนยากได้อยู่กับสภาพแวดล้อมที่พอดีกับความต้องการของคนเรา บ่ายเมื่อวานมีรายการดวลแตงโมกับสัปปะรด มีกาแฟเย็นกับโอเลี๊ยงคลายร้อน โฉมยงเอาน้ำผลไม้ปั่นมาแถม น้ำดื่มผสมน้ำใจช่วยให้ผ่านช่วงบ่ายอย่างชื่นมื่น ตอนหัวค่ำเทวดาส่องสปอตไลท์ท้องฟ้าสว่างไสว มองเห็นกระทั้งลายมือ บรรยากาศดีลมพัดเบา ๆ ไม่ร้อนไม่หนาว เราสนุกกับการถ่ายภาพดวงจันทร์ แต่กล้องก็บันทึกรายละเอียดได้เพียงหยาบ ๆ  ในความเป็นจริงแล้ว กล้องไหน ๆ ก็ไม่มีเทคโนโลยีเก็บความดื่มด่ำแสนงดงามของธรรมชาติได้ทั้งหมดหรอกนะ เว้นแต่จะกดชัตเตอร์หัวใจ

ทุกวันนี้ถึงจะมีสื่อที่ทันสมัยเข้าถึงทุกหย่อมหญ้า แต่ก็หาได้ช่วยให้จิตใจคนไทยอ่อนโยนได้ไม่ เราจะเห็นความกระวนกระวายปนความอิดหนาระอาใจแผ่คลุมอยู่ทุกอณู เราจะคลายปมที่ปีนเกลียวกันนี้ได้อย่างไร วิธีที่จะช่วยทำให้เหตุผลซึมเข้าถึงจิตใจที่อลวนผู้คนได้อย่างไร จะแปลไทยเป็นไทยไปอีกนานเท่าใด

ทริปนี้มีการหยอกเอินคนแก่ จับถ่ายรูปคู่บ้างละ เล่น light paint ให้ของขวัญทำพิเศษที่ประทับใจ..เป็นงานวันเกิดย้อนหลังที่อยากให้มีทุกเดือน อิ อิ..เรานั่งคุยกันภายใต้แสงจันทร์จนค่อนคืน จะนอนอาบแสงเดือนก็เกรงว่าจะไม่สบาย จึงแยกย้ายกันไป หลังจากหลับไปงีบใหญ่ ผมเดินออกมาเจออาจารย์ปู ลุกจากที่นอนมานั่งพิมพ์คอมฯ ก๊อก ๆ แก๊ก ๆ ตั้งแต่ตี 2 เลยชงชาจักรพรรดิ์มาชิมกันคนจะจอกสองจอก ช่วยให้อุ่นสบาย ..รำพึงได้ว่า..ถึงจะไม่ได้เจอความสุขสบายแบบง่าย ๆ เช่นนี้บ่อยนัก ในปีหนึ่ง ๆ ถ้าได้มีโอกาสสัมผัสอย่างนี้บ้าง ก็จะทำให้มนุษย์รักโลกใบนี้ยิ่งขึ้น จริง ๆ นะน้าอึ่งน้าแป๊ด การช็อปปิ้งก็ดีหรอก แต่การช็อปป่าก็น่าสนุกนะน้ายกกำลัง 2 เดี๋ยวจะหาว่าป๋าไม่ชวน..

เมื่อคืนนี้มีรายการไปเกาคางวัว ตัวที่ชื่อน้องฟ้าน้องฟางนั่นแหละ นอนเคี้ยวเอื้องอยู่ข้างคอก เราไปถึงแม่วัวสาวลุกขึ้นยื่นคางมาให้เกา วัวคงจะชอบมาก..หลับตาพริ้มอย่างมีความสุข ขณะเดียวกันก็ใช้ลิ้นสาก ๆ มาเลียมือเรา ประสาทสัมผัสคล้ายกับการนวด เราเกาคางเบา ๆ วัวก็นวดมือให้เราเบา ๆ  การได้เห็นวัวมีความสุขเราก็พลอยปิติไปด้วย ต่อไปใครไปใครมาอาจจะมีรายการเกาคางวัวแทนเกาคางคน อิ.อิ.

ลองเปิด MSN ไม่มีใครลุกมาออนไลน์

คงหลับอุตุกันหมดแล้ว

ใครฝันดี ฝันหวาน บ้างก็ไม่รู้นะ

ขอให้เป็นสุขเป็นสุขเถิด

ตื่นมาจะได้เบิกบานมีแฮงไปทำบุญทำทาน


ไก่-นก-ในป่าแห่งนี้ ช่างนอนเงียบเชียบยิ่งกว่าทุกวัน แม้แต่แมลงที่เคยกรีดเสียงก็ขี้เซาไปด้วย เวลาว่าง ๆ เช่นนี้เหมาะที่จะมานั่งเคาะสนิมใจในวันมาฆะ เสริมเป็นวันมาเคาะ สิ่งที่รุงรังออกไปบ้างก็ดีนะ จะได้เบาตัวเบาใจโล่งโจ่ง เสียงไก่ตีปีกพับ ๆ โก่งคอขันครั้งที่ 1 รออีกสักพักครั้งที่ 2-3 ก็คงจะตามมา ได้เวลาที่จันทราจะขอลาล่วง พระอาทิตย์สีแดงดวงจะนำความอบอุ่นมาเยือนโลก

นำแสงแดดมาให้พืชพรรณได้ปรุงอาหาร

นำวิตามินดีมามอบให้กับมนุษย์

วิตามินไม่ดีไม่เคยแพร่งพรายให้แก่ใคร

วิตามินไม่ดีก็ไม่ทราบมาจากไหน

วันนี้ขอให้รับวิตามินดีกันมาก ๆ เถิดนะ

ขอให้พบแต่ความยินดีความสุขความสบายใจ

โรคภัยไม่เบียดเบียน

ถ้าจะเบียดก็ขอให้ได้เบียดความสงบสุขเถิดนะโยม

(ผัดมั่วเมนูเด็ดของร้านขี้โม้โภชนา)

เช้านี้ครูปูเปิดร้านขี้โม้โภชนา จัดเป็นมหกรรมกินผัก เมนูเด็ดได้แก่ผัดมั่ว จึงชวนกันไปเด็ดผักนานาชนิดมาได้ตะกร้าใหญ่ หมูเหมยซานเรียกเจ๊ บอกว่าอยากจะผัดผักรวมมิตร หมายความว่าเอาผักทุกชนิดมาผัดรวมกัน 1 กระทะ แยกผัดเฉพาะชนิดอีก 2 กระทะ เท่าที่จดชื่อมามีดังนี้ 1 อ่อมแซบ 2 ฮว่านง๊อก 3 ถั่วฝักยาว 4 มะเขือยาว 5 ผักหวานป่า 6 ยอดมะรุม 7 ยอดเสาวรส 8 ยอดน้ำเต้า 9 ยอดตำลึง 10 ยอดชงโคขาว 11 ยอดโสม 12 ยอดพริก 13 กุยช่าย 14 ยอดมะกล่ำ 15 ยอดฟักข้าว ถ้าตาหวานอยากรู้ว่ารสชาติเป็นยังไงก็ลองถามครูปูเอาเองก็แล้วกันเน้อ ผัดออกมาแล้วไม่รู้ได้ว่าผักอะไรเป็นอะไร ปล่อยให้ไปตะลุมบอนกันอยู่ในท้อง ผัดจานใหญ่นึกว่าจะเหลือ ล่อซะแมวค้อน ก่อเกิดมาตรฐานแห้ววิไล


(ภาพล่าง-กระถางหย่อนลงในท่อนตาลเพื่อไว้ปลูกบัวสวยๆให้เมือง 2 แคว

คืนนี้ฟ้าคงสวยอีก

จะพาคนกรุงเทพไปเวียนเทียน

ที่วัดหลวงพ่อจันทร์แรม

ส่วนจะเป็นแรมจันทร์แรมใจยังไง

โปรดติดตามตอนต่อไป

« « Prev : แห้วลุยสวน

Next : ยก-จ้อง-แช๊ะ! » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

5 ความคิดเห็น

 • #1 dd_l ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 กุมภาพันธ 2010 เวลา 16:10

  ดีใจที่ครูบาได้ชมจันทร์วันมาฆะบูชาอยู่ที่สวนป่า  เมื่อวานนี้มีธุระไปเชียงใหม่ แวะไปผ่านๆ แถวสนามกีฬา 700 ปี  ภูเขาด้านหลังกำลังมีไฟป่ากรุ่นควันคลุ้ง  สองสามวันมานี้ ฟ้าหลัวด้วยละอองฝุ่น  มาวันนี้ที่ลำพูนดูจะใสขึ้นมาบ้าง
  คุยกันว่า ถ้าครูบามาช่วงนี้ คงได้เติมฝุ่นไปในลมหายใจมากทีเดียว.. คนทางนี้ไอกันค็อกๆ แค็กๆ หลายคนค่ะ
  ฝากครูปูเก็บอากาศดีๆ ไปเยอะๆ นะคะ ^^

 • #2 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 กุมภาพันธ 2010 เวลา 19:09

  ที่นี้ฟ้าเป็นใจครับ สวยสดใสสมใจนึก คืนนี้คงจะนั่งกินลมชมดวงเดืิอน ข้างๆเตาย่างสุกี้จนท้องป่อง
  ขอให้ชาวลำพูนรอดปลอดไฟจากมลภาวะไฟป่า เร็วๆวัน

 • #3 อุ๊ยสร้อย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 กุมภาพันธ 2010 เวลา 21:20

  วันนี้ไปนั่งรถชมจันทร์เชียงใหม่…ฟ้าใสกว่าทุกวัน จนเห็นพระธาตุดอยสุเทพฯ ชัดเจน
  พระจันทร์สวยเห็นหูกระต่ายชัดเลยค่ะ…

  กลับมาบ้านอ่านเจอหมอดูบอกว่า ปีนี้จะได้ทำหน้าที่เชียร์ให้คนรักกันคิดหมั้นหมาย …อิอิ

 • #4 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 มีนาคม 2010 เวลา 6:06

  ดีแล้วที่อุ้ยได้ออกมาดูพระจันทร์สวยเสียบ้าง ได้ข่าวควันไฟป่าบุกเมืองเหนือ คงอดให้เห็นฟ้าสวย
  ยังดีที่ฟ้าเปิด ..หลังจากมาคะ ต่อไปก็คงเข้าสู่ระยะร้อนแล้งเต็มที่
  ปีนี้จะต้องเรียนเรื่องความร้อนแล้ง แต่ไม่ร้อนรน

 • #5 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2010 เวลา 21:09

  ตอนเช้าหน่ะหนูเปิดร้าน “ขี้โม้โภชนา”
  พอค่ำลงมาป๋าเปิดมั่ง  “(อดีต) CEO โภชนา” ฮ่าๆๆ  :P


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.11590003967285 sec
Sidebar: 0.058283090591431 sec