วัดเขาแผงม้า

อ่าน: 3424

        เมื่อต้นเดือนเมษายน มีโอกาสแวะไปที่วัดเขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งเคยผ่านไปแถวนั้นเมื่อหลายปีก่อน ถนนหนทางและสิ่งแวดล้อมบริเวณนั้นเปลี่ยนแปลงไปมาก  ที่บริเวณด้านหน้าวัดเขาแผงม้า กำลังมีการก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่อยู่ น้องที่พาเราไป เล่าให้ฟังว่า ป่าไม้ที่บริเวณหน้าพื้นที่ ที่กำลังก่อสร้างพระอุโบสถนั้นเดิมทีเป็นที่ของเธา เธอปลูกต้นไม้เหล่านั้นมากับมือ ต่อมาพระอาจารย์วัดเขาแผงม้า มาขอพื้นที่บริเวณนั้นเพื่อสร้างพระอุโบสถใหม่ของวัด น้องคนนี้มีที่อยู่ในบริเวณหน้าวัดจำนวนไม่น้อยและมีจิตกุศล จึงยกพื้นที่ส่วนหนึ่งให้แก่ทางวัดไป ได้ฟังแล้วก็ขออนุโมทนาในจิตกุศลของน้องคนนี้มากครับ

 

        ได้รับฟังเรื่องราวชีวิตการต่อสู้ของน้องสาวคนนี้แล้ว ต้องบอกว่าเธอเป็นหญิงแกร่งมากคนหนึ่ง เธอต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเลี้ยงดูลูกสองคนจนเติบใหญ่ โดยการทำงานทุกอย่าง รวมทั้งธุรกิจการส่งออกสินค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่น จนกระทั่งได้รับเลือกให้เป็น ประธานชมรมวิสาหกิจชุมชน และในปัจจุบันเธอยังเป็นผู้ทำหน้าที่ดูแลคุณแม่ที่อายุมากกว่า ๘๐ ปี ซึ่งสุขภาพไม่ค่อยจะแข็งแรงอีกด้วย จึงต้องลดการทำธุรกิจการส่งออกลงไปมาก ด้วยบุญกุศลที่สร้างจึงทำให้ลูกทั้งสองของเธอเป็นคนดี

 

        ถนนที่จะเข้ามายังวัดเขาแผงม้า กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาจากถนนดินให้เป็นถนนลาดยางอย่างดี ซึ่งทำให้พื้นที่ในบริเวณนี้จะต้องมีความเจริญเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  จึงมีการซื้อขายที่ดินในบริเวณนั้นกันอย่างคึกคัก พร้อมทั้งราคาก็พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก เช่นเดียวกับบริเวณถนนสายหลัก (ถนนธนะรัชต์) ที่ไปยังเขาแผงม้า ก็จะมีที่พักรีสอร์ทมากมายเกิดขึ้นจนแทบจำไม่ได้ครับ

« « Prev : ไร่สุขนิรันดร

Next : ลดโลกร้อนกับสุขภาวะคนเมือง » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น

  • #1 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 เมษายน 2011 เวลา 22:33

    เคยผ่านครับแต่ไม่เคยแวะ คราวหน้าจะแวะครับ

  • #2 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 เมษายน 2011 เวลา 12:55

    เธอตัดขายพื้นที่ด้วยหลายเหตุผล มีทั้งถูกหลอกว่าจะซื้อที่ติดกับวัด เพื่อขยายบริเวณให้วัดสวยงามเพิ่มขึ้น แต่กลายเป็นขยายธุกิจให้ใหญ่โตขึ้นปิดเส้นทางเข้าออกที่ของเธอ   สร้างความรู้สึกเสียใจให้เธอไม่น้อย ที่เสียรู้ในครั้งนี้ เธอต้องเสียที่ไปอีกส่วนเพื่อทำเส้นทางเข้าออก ที่ของเธอและวัด จนในที่สุดเหลือที่แค่ เจ็ดสิบไร่ค่ะ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.32169318199158 sec
Sidebar: 0.22665190696716 sec