บ้านชานเมือง (24) ระเบียบในความไร้ระเบียบ

โดย Panda เมื่อ 21 ธันวาคม 2009 เวลา 14:01 ในหมวดหมู่ ข้อคิดชีวิต ปรัชญา ศาสนา, ธรรมชาติ สัตว์ พืข สิ่งแวดล้อม #
อ่าน: 2672

     เราสามารถเรียนรู้ได้จากธรรมชาติรอบ ๆ ตัวเราได้เสมอถ้าเราสนใจ การมองดูใบของเฟิร์นที่ปลูกไว้ทุก ๆ วัน ทำให้เราได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็น  เมื่อเรามองดูใบของต้นเฟิร์นที่โตขึ้นมาแล้ว (ตามรูปบน) เราก็จะเห็นว่า ใบเฟิร์นนั้นเรียงซ้อน ๆ กันเป็นชั้น ๆ จากด้านนอกเข้าไปด้านใน ดูเหมือนจะไม่มีระเบียบอะไร  แต่ถ้าเราเริ่มพิจารณาให้ละเอียดขึ้น เราก็จะเริ่มเห็นว่าการเรียงของใบในแต่ละชั้นจะจัดเรียงในลักษณะที่สับหว่างกันอย่างมีระเบียบ ในทางวิชาการก็เชื่อกันว่า มันเกิดขึ้นมาจากวิวัฒนาการของพืช เพื่อให้ใบสามารถได้รัยแสงได้มากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพในการสังเคราะห์อาหารของใบพืช โดยขบวนการสังเคราะห์แสง ที่เกิดขึ้นโดยเซลล์ที่มีสีเขียวที่อยู่ในใบ

 

        ถ้าเราดูใบที่โตแล้วเราอาจจะคิดว่าใบแต่ละชั้นนั้นเจริญเติบโตมาพร้อม ๆ กัน แต่ถ้าเรามีโอกาสได้สังเกตช่วงที่ใบอ่อนเริ่มเกิดมา (ตามรูปล่าง) เราก็จะเห็นว่า การเกิดใบอ่อนจะเริ่มเกิดทีละใบเท่านั้น แล้วก็ค่อย ๆ เกิดเป็นวงแบบวนทวนเข็มนาฬิกา รอบละเพียง 4 ใบเท่านั้น (รูปล่างซ้าย) และการเกิดในรอบต่อไป ก็จะอยู่ในตำแหน่งเหลื่อมจากรอบเดิมไปเรื่อย ๆ อย่างมีระเบียบ (ตามรูปล่างขวา) …..นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งแสดงให้เห็นว่า…..ในธรรมชาติที่มีความหลากหลาย ความแตกต่างกันมากมาย ดูเหมือนจะไม่มีระเบียบหรือกฏเกณฑ์อะไร แต่โดยแท้ที่จริงแล้วธรรมชาติมีระเบียบหรือกฏเกณฑ์เสมอ ถ้าเราพิจารณาดูให้ดี ๆ เช่นเดียวกับ ประชาธิปไตย เสรีภาพ หรืออิสระภาพ ย่อมมีขอบเขตจำกัดของมันเสมอ  จึงจะทำให้ทุกคนสามารถอยู่กันอย่างมีความสงบสุขได้

« « Prev : บ้านชานเมือง (23) ต้นรักเธอ

Next : ส.ค.ส. ๒๕๕๓ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น

  • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 ธันวาคม 2009 เวลา 14:00

    ปกติแพนด้ากินใบไผ่นี่น่า ไผ่กิมซุงที่ท่านเทพให้ก็ ทำบุญกับคนไร้กรอบไปแล้ว คราวนี้ก็หันมากินอาหารตาอาหารใจ กับไม้ใบไม้ประดับและไม้ดอกที่บ้าน ด้วยสายตาของนักวิชาการที่ผ่านวัยมานาน จนมีเวลาได้ค้นพบความสุขที่แท้จริงตามธรรมชาติ อามิตตพุทธ…..

  • #2 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 ธันวาคม 2009 เวลา 21:27
    ที่บ้านตอนนี้ ไม่คิดจะปลูกอะไรเพิ่มแล้ว…..แค่นี้ก็ยังแทบไม่เหลือสนามหญ้าให้เดินแล้ว…..ชื่นชมต้นไม้ ดอกไม้ที่มี ก็ยังไม่รู้จักหมดเลยครับ….สาธุ…..กินอย่างอื่นแทนไผ่ไปก่อนครับ…..เมื่อไหร่หาที่ปลูกไผ่ได้ค่อยกลับมากินไผ่….555

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.17022609710693 sec
Sidebar: 0.061429023742676 sec