ไปไหว้ย่าโม

โดย Panda เมื่อ 7 ธันวาคม 2009 เวลา 11:56 ในหมวดหมู่ สังคม ครอบครัว ชุมชน, อาหาร ท่องเที่ยว กีฬา นันทนาการ #
อ่าน: 3161

รูปบนขวาเป็นรูปเก่า แสดงบริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ที่เรามีแขวนอยู่ที่บ้าน

       เมื่อวานชวนท่าน ผบทบ. ไปไหว้ย่าโม เพื่อเป็นสิริมงคล โดยครั้งแรกคิดจะเดินทางไปในวันพ่อแห่งชาติ แต่นึกอีกที คงมีคนหนาแน่นมากจึงเปลี่ยนมาเป็นหลังวันพ่อแห่งชาติหนึ่งวันคือ วันที่ 6 ธันวาคม 2552 แทน  เมื่อขับรถมาตามถนนสายกลางที่ตรงมาถึงบริเวณหน้าอนุสาวรีย์ของท่านท้าวสุรนารี (คุณหญิงโม หรือ คุณย่าโม ที่ชาวโคราชเรียกขานท่านเป็นส่วนใหญ่) ใจแป้วไปเยอะคิดว่า สงสัยจะต้องวนหาที่จอดรถหลายรอบ เหมือนเมื่อสัปดาห์ก่อนมาเที่ยวงาน BBQ Festival@Korat 2009 เสียแล้ว เพราะมีรถบัส (ทัวร์) ขนาดใหญ่จอดอยู่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ เรียงต่อกัน 4-5 คัน ผมเลี้ยวซ้ายตามการบังคับเดินรถทางเดียว ผ่านบริเวณข้างลานย่าโม พบว่ามีรถยนต์จอดอยู่เต็มตลอด  และได้เห็นป้าย งานสัปดาห์เทิดไท้องค์ภูมิพล 3-6 ธันวาคม 2552 ณ ลานย่าโม  เห็นเวทีการแสดงและต่อด้วยเห็น การออกร้านหนังสือและร้านอาหารต่าง ๆ ตลอดแนวลานย่าโม รวมทั้งป้ายงานสัปดาห์หนังสือโคราช 3-6 ธันวาคม 2552 ณ ลาย่าโม เช่นเดียวกัน ยิ่งทำให้หนักใจมากขึ้นว่าจะมีโอกาสได้ที่จอดรถได้บริเวณข้างลานย่าโมหรือไม่ เพราะมีรถจอดอยู่เต็มตลอดแนว

        ผมค่อย ๆ ขับรถไปอย่างช้า ๆ มองหาที่จอด  แต่ไม่มีวี่แววว่าจะมีช่องว่างเหลือให้จอดรถได้ ผ่านแยกแรกที่ปกติจะให้เลี้ยวขวาแต่ก็มีการปิดถนนเพื่อใช้เป็นที่จัดงาน  ผมขับต่อไปเรื่อย ๆ จนเกือบจะสุดบริเวณลานย่าโม ถึงถนนทางแยกที่สามารถให้เลี้ยวขวาเพื่ออ้อมลานย่าโมได้  แต่เหมือนมีปาฏิหารย์ครับ  จังหวะที่รถผมจวนจะถึงทางแยกอยู่แล้ว  มีรถเก๋งที่จอดอยู่คันหนึ่งเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวซ้ายเพื่อที่จะออกจากที่จอด  ผมชะลอรถและเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวขวาและจอดรอ เพื่อแสดงว่าผมต้องการเข้าจอดแทนที่ทันที  เราโชคดีอย่างไม่น่าเชื่อครับที่ได้มีที่จอดข้างลานย่าโม  ได้ไปไหว้ท่านท้าวสุรนารี ตามที่ตั้งใจมา แล้วก็ได้ชมงานวันสุดท้ายของทั้งสองงานข้างต้นด้วย แถมได้ซื้ออาหารอีกหลายอย่างที่ขึ้นชื่อของโคราช ทั้งเพื่อไปรับประทานเองและฝากคุณแม่อีกด้วย  เราโชคดีหลายชั้นครับ

« « Prev : พ่อของลูก

Next : อนุสรณ์สถานวีรชนคนโคราช » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น

  • #1 ป้าหวาน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 ธันวาคม 2009 เวลา 13:09

    มากราบย่าโมด้วยอีกคนค่ะ  ขอบพระคุณอากงที่นำภาพคุณย่าโม มาให้หลานสาวย่าโมกราบ ปลิ้มปิติที่เห็นท่านทุกครั้ง วันนี้เหมือนได้ไปโคราชอีกที  สวนรัก เมื่ออดึต เปลี่ยนใหม่เป็นทันสมัย สวยงามแบบปัจจุบัน แต่ภาพงดงามแบบอดีตก็ยังติดอยู่ในความทรงจำ  เมื่อก่อนเดินทะลุปรุโปร่งทั้งถนนชุมพล ถนนจอมพล เดินกลับบ้าน เดินไปร.ร เดินไปอ่านชื่อร้าน ชื่อซอย ชื่อถนนไป สมัยก่อนเชื่อว่าจำได้หมดทุกรายละเอียด เดี๋ยวนี้ อิอิ อิอิ …..ไม่รู้จักอะไรเลย อิอิ  หลานเขยย่าโมยังบอกเพื่อนว่า  ไปลอดประตูฯมานะ  อยากมาเป็นคนโคราช 5555

  • #2 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 ธันวาคม 2009 เวลา 18:07
    • ดีใจที่ ป้าหวาน เป็นปลื้มครับ   ผมเดินอยู่ในเมืองโคราช แค่สองสาม ปีเท่านั้นครับ จำถนนหนทางได้ไม่มากนัก แต่บริเวณสวนรักและตลาดโต้รุ่ง ไปบ่อยพอสมควร
    • ดูรูปและอ่านเรื่อง บริเวณสวนรักในปัจจุบัน จากบันทึกนี้ ครับ

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.37162113189697 sec
Sidebar: 0.06518292427063 sec