ภาพงานแต่ง

โดย Panda เมื่อ 2 พฤศจิกายน 2009 เวลา 18:17 ในหมวดหมู่ ข้อคิดชีวิต ปรัชญา ศาสนา, สังคม ครอบครัว ชุมชน #
อ่าน: 3092

      ภาพงานแต่งเป็นภาพที่ทุกคนมีความสุข สมควรแก่การจดจำและเก็บไว้เป็นที่ระลึก ดังนั้นการถ่ายภาพในงานแต่งงานจึงมีความสำคัญและทำกันมานานแล้ว  หลายคนจ้างช่างภาพอาชีพมาถ่ายภาพในงานนี้ และก็เลือกที่จะขยายภาพบางภาพเก็บไว้แขวนหรือตั้งโชว์ในบ้านตนเอง สำหรับเราเลือกขยายภาพที่มีคุณพ่อคุณแม่ของทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว ยืนอยู่ด้วยในช่วงพิธีรดน้ำสังข์ เก็บไว้เป็นที่ระลึก  เป็นภาพขนาด 10 X 8 นิ้ว ก็ถือว่าโตแล้วในสมัยนั้น การที่จะเลือกขยายภาพใดเพื่อไว้แขวนหรือตั้งไว้เป็นที่ระลึก ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของคู่บ่าวสาว  บางคนก็เลือกรูปเฉพาะของคู่บ่าวสาว บางคนก็เลือกรูปที่ถ่ายกับญาติ ๆ  เมื่อก่อนก็มักจะมาเลือกตัดสินใจหลังการจัดงานไปแล้ว ซึ่งในปัจจุบันหลายคนเลือกขยายภาพคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวก่อนพิธีแต่งจริงก็มี เพราะมีการถ่ายภาพก่อนแต่งจริงที่เรียกว่า pre-wedding  รวมทั้งมีการถ่ายทำ VDO เพื่อนำมาฉายในวันจัดงานเลี้ยงฉลองอีกด้วย  บางทีเราจึงอาจจะเห็นบางคู่จะมีภาพขยายใหญ่มากของคู่บ่าวสาวในชุดที่ถ่ายไว้ก่อน มาตั้งประกอบไว้ที่หน้างานก็มี  ปัจจุบันจึงมักจะเป็นการจ้างเหมาให้ทำเป็นชุดรวมกัน ทั้งภาพนิ่งและภาพวีดิโอ และการจัดการเรื่องอื่น ๆ พร้อมกันไป

               สำหรับงานของเรา เราโชคดีมาก ๆ ที่มีเพื่อน ๆ และอาจารย์รุ่นพี่ ที่ช่วยในเรื่องเหล่านี้โดยไม่ต้องไปจ้างมืออาชีพมา  ทั้งเรื่องพิธีการและเรื่องการถ่ายภาพ  เรื่องถ่ายภาพนั้น เราได้รับความช่วยเหลือจากท่าน อาจารย์ กำเนิด (ยืนกลางในภาพ) ซึ่งมีฝีมือถ่ายภาพดีมากและชอบเรื่องของการถ่ายภาพ อัดขยายภาพ ถึงขนาดเปิดวิชาสอนในภาควิชาชีววิทยาเลยทีเดียว   เรื่องพิธีกรและพิธีการ เราได้รับความช่วยเหลือจากอาจารย์อีกสองท่าน คือ อาจารย์สมศักดิ์ (ยืนด้านซ้าย) และ อาจารย์เปรมจิต (ยืนด้านขวา) ที่เป็นผู้รู้และมีประสบการณ์การจัดงานของมหาวิทยาลัยอยู่เป็นประจำ  นับว่าเราโชคดีจริง ๆ ครับ เป็นอะไรที่เราซาบซึ้งและจดจำได้อย่างดีมาจนทุกวันนี้

        ใครมีประสบการณ์ในเรื่องนี้อย่างไร หรือมีข้อคิดเห็นอย่างไร  ปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เชิญแลกเปลี่ยนครับ

« « Prev : บ้านชานเมือง (9) ลอยกระทง

Next : บ้านชานเมือง (10) มหาวิทยาลัยกับท้องถิ่น » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

3 ความคิดเห็น

 • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2009 เวลา 19:14

  งานแต่งงานของเราเป็นงานที่ได้รับความเมตตาจาก อาจารย์ผู้ใหญ่ที่เป็นผู้บังคับัญชาสูงสุดระดับมหาวิทยาลัย ระดับคณะ และภาควิชา ตามลำดับ ตลอดจนอาจารย์รุ่นพี่ รุ่นเดียวกัน รุ่นน้อง ตลอดจนลูกศิษย์ มาร่วมงาน และช่วยงานกันอย่างไม่คาดฝัน สร้างความปลื้มปิติที่ฝังใจมาตลอด ยิ่งมาเห็นภาพเหล่านี้ยิ่งทำให้ระลึกถึงพระคุณทุกๆ ท่าน ทั้งที่จากโลกนี้ไปแล้ว และท่านที่ยังมีชีวิตอยู่ทุกๆ ท่านค่ะ

 • #2 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2009 เวลา 0:04

  พี่หมี อาม่า ครับ มะรืนนี้ ชมรมนักศึกษาเก่า มช.จะจัดงานเลี้ยงต้อนรับท่านผู้ว่าคนใหม่มุกดาหาร ระหัส 17 ผมต้องช่วยเขาจัดงาน เขาถือว่าใครอาวุโสก็เป็นประธาน มีระหัส 10 เป็นผู้กำกับอยู่ที่ อ.หนองสูง มุกดาหาร จะเกษียรปีนี้ ก็เป็นประธาน หากไม่มาเขาจะให้ผมเป็นประธาน อิอิ แก่เฒ่าแล้วครับ ลืมตัวเลย
  งานนี้จริงๆเป็นการมาคุยกันเพื่อเตรียมงานราตรีอ่างแก้วเดือนมกราโน้น  เลยถือโอกาสเลี้ยงรับผู้ว่าซะเลย… 

  งานเขียนผมกำลังยุ่งเลย แต่ก็ต้องแบ่งเวลามาให้งานนี้ครับ…

 • #3 Panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2009 เวลา 10:48
      น้องบางทราย ครับ  บางทีเราก็ลืมไปว่า เราเป็น สว. แล้วนะครับ ใจมันยังไม่คิด  ตอนที่ผมจาก มช. มาอยู่ มทส. ใหม่ ๆ  น้อง ๆ ที่ ชมรมศิษย์เก่า มช. โคราช ก็เลี้ยงต้อนรับ และต่อมาก็ได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่ ประธานชมรมศิษย์เก่า มช. โคราช อยู่หลายปี แล้วจึงขอให้รุ่นน้อง ๆ ช่วยกันต่อ ๆ มา จนปัจจุบัน  ช่วงหลัง ๆ ผมก็ไม่ได้ไปร่วมงานเพราะ ติดภาระกิจบ้าง ไม่อยู่โคราชบ้าง  แต่ก็ติดตามข่าวคราวจาก วารสารลูกช้าง อยู่เสมอ เห็นความเจริญก้าวหน้าของชมรมก็ดีใจครับ

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.18045711517334 sec
Sidebar: 0.038728952407837 sec