ทบทวน

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 31 มกราคม 2010 เวลา 15:50 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1115

 

ตอนนี้ทำอะไรอยู่? รู้สึกยังไง ?

วันวันนึงทำอะไรบ้าง ?

เดือนเดือนนึงทำอะไรบ้าง ?

ปีปีนึงทำอะไรบ้าง ?

ตั้งแต่เกิดมาทำอะไรบ้าง ?


 
อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


สิ่งเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ของเรา

4 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 30 มกราคม 2010 เวลา 19:58 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1089

ครูบาเคยบอกให้ทำทุกวันให้เป็นวันพิเศษ ทำทุกเรื่องให้เป็นเรื่องพิเศษ แม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆเราก็สามารถทำให้เป็นเรื่องพิเศษที่ยิ่งใหญ่ของเราและครอบครัว เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมโลกได้

 

ระยะนี้นอกจากงานในหน้าที่รองนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลกแล้ว ก็เดินสายเป็นวิทยากรร่วมกับทีมงานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในหลักสูตรการจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชน (CBM Community Based Solid Waste Managemant) ที่เทศบาลนครพิษณุโลกได้พัฒนาขึ้นภายใต้ความช่วยเหลือของสำนักงานให้ความร่วมมือทางวิชาการของสหพันธรัฐเยอรมัน – GTZ

 

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


พี่บางทรายที่ผมรู้จัก

5 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 27 มกราคม 2010 เวลา 22:57 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1565


วันนี้นั่งทานอาหารอยู่ที่ร้านประไพรหน้าโรงแรมราชาวดี รีสอร์ทแอนด์โฮเต็ล จังหวัดขอนแก่น ก็ได้รับมอบหมายให้เขียนเรื่องราวของพี่บางทราย เป็นการแนะนำผู้เขียนเรื่องราวในหนังสือเจ้าเป็นไผ ๑

แว๊บแรกเลยก็คิดจะปฏิเสธ เพราะช่วงนี้เกิดอาการแป๊ก เขียนอะไรไม่ออกมานานพอสมควรแล้ว แถมคิดว่าไม่ค่อยจะรู้จักพี่บางทรายดีพอที่จะเขียนถึง

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


การออกกำลังใจ ตอนจบ

7 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 16 มกราคม 2010 เวลา 16:26 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1480

เขียนต่อเรื่องการออกกำลังใจ
เขียนมาได้สามตอนก็เดี้ยงไปดื้อๆ วันนี้นั่งรถไปเชียงรายก็หยิบหนังสือ..จิตตภาวนาทุกรูปแบบ ซึ่งเป็นหนังสือในชุด ธรรมะกำลังใจ ของท่านพุทธทาสภิกขุ ติดมือไปอ่านบนรถ เลยเขียนต่อได้

แบบว่าอ่านแล้วก็เอามาเล่าต่อตามแบบของจอมป่วนนะครับ อิอิ

การออกกำลังใจ หรือที่ท่านพุทธทาสใช้คำว่าจิตตภาวนา(ทำให้จิตเจริญขึ้น) ท่านก็แบ่งเป็นสองระดับ คือขั้นแรกต้องฝึกให้สามารถควบคุมจิตได้ ขั้นต่อไปถึงใช้จิตทำงาน คือให้ดู ให้เห็น ให้รู้แจ้ง

สรุปง่ายๆขั้นต้นก็คือฝึกให้เกิดสมาธิ และถัดไปก็เป็นการฝึกให้เกิดปัญญา

ความจริงมันแยกกันไม่ขาด มันเสริมกัน การฝึกสมาธิก็ต้องมีความรู้ มีปัญญา สมาธิก็จะพัฒนาดีขึ้น ขณะที่สมาธิก็จะเสริมในการฝึกให้เกิดปัญญา

การฝึกใช้จิต ดู ให้เห็นความจริง ไม่ใช่คิดเอา แต่จะรู้เอง ไม่ใช่เห็นด้วยตา

ประโยชน์ของการออกกำลังใจก็คือ มีความสุขในความสงบ มีสติสัมปชัญญะ ไปจนถึงขั้นหลุดพ้น แต่พวกเราเอาแค่มีสติสัมปชัญญะก่อนก็พอ

ที่เขียนเรื่องออกกำลังใจก็เพียงต้องการให้สนใจ ศึกษาค้นคว้า แล้วลองปฏิบัติดู ได้ผลเป็นอย่างไรก็เอามาแลกเปลี่ยน ชี้แนะกันด้วยนะครับ

Post to Facebook Facebook


สติ สมาธิ - การออกกำลังใจ 3

7 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 7 มกราคม 2010 เวลา 12:11 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1370

ต้องออกตัวก่อนนะครับว่าไม่ใช่เป็นผู้เชี่ยวชาญ  เพียงแต่อยากเล่าประสบการณ์เล็กๆน้อยๆ  เป็นการแลกเปลี่ยนกันครับ

การฝึกสมาธิ  การฝึกฝนให้มีสติ  มีหลายวิธี  ขยันค้นคว้า  สอบถามกันหน่อยแล้วกันนะครับ  ชอบวิธีไหนก็ตามสดวก  ตามจริตของแต่ละคนครับ  ที่สำคัญคือต้องปฏิบัติครับ

ถ้าเริ่มปฏิบัติแล้ว  อย่างน้อยก็จะเกิดสิ่งที่ดีๆขึ้นกับชีวิต  การทำงานก็จะสำเร็จลุล่วงเพราะมีสมาธิ  มุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ  มีสติ  รู้ตัว  ทำให้ไม่ค่อยจี๊ดๆจ๊าดๆ  ไม่ค่อยโกรธ  ไม่ค่อยโมโห  ไม่ค่อยโลภ ฯลฯ  หรือถ้าจะมีบ้างก็จะไม่รุนแรง  หายเร็ว  ไม่ทำอะไรด้วยอารมณ์โกรธ  โมโห  หรือโลภ

ฝึกแค่นี้ก็ยากโขอยู่นะครับ  แต่ค่อยๆปฏิบัติไปก็จะมีความก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าฝึกจนรู้จักสมาธิ  รู้จักสติก็เริ่มฝึกต่อไปครับ  เริ่มทบทวน  เริ่มใคร่ครวญถึงเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา  จนรู้ความจริง  รู้ธรรมชาติ  ก็จะเริ่มเกิดปัญญา  เป็นปัญญาปฏิบัติ

แค่นี้ก่อนครับ  โปรดติดตามตอนต่อไป  อิอิ

อ่านแล้วช่วยต่อยอดด้วยนะครับ

Post to Facebook Facebook


สมาธิ สติ - ออกกำลังใจตอนที่ 2

4 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 3 มกราคม 2010 เวลา 13:30 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1096

 

เคยเล่าให้ฟังแล้วนะครับว่าการออกกำลังกายและการออกกำลังใจ ไม่ใช่อ่าน ศึกษามาจนจำได้หมด เข้าใจหมดแล้วพอ มันต้องปฏิบัติด้วย แล้วทำไปต้องรู้ด้วยว่า ใช่หรือไม่ใช่ ได้ผลหรือไม่ได้ผล

วันนี้ขอเริ่มด้วย สมาธิ สติ คำนิยามของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป แต่เอาเป็นว่าต้องค้นคว้าและฝึกฝน จะเป็นวิธีไหนก็ได้นะครับ มีตั้งหลายสิบวิธี จนรู้ตัว ว่าตัวเองเป็นใคร (เจ้าเป็นไผ) กำลังทำอะไรอยู่ กำลังคิดอะไรอยู่ รู้สึกอย่างไร อยู่กับปัจจุบันขณะ ไม่จมกับอดีต ไม่เพ้อเจ้อกับอนาคต

การฝึกแบบนี้ ต้องฝึกจนมีสมาธิ มีสติเกือบตลอดเวลา ตรงนี้ขอขยายความหน่อยนะครับ จะฝึกจนมีตลอดเวลาเลยก็ได้นะครับ แต่มันยากเลยใช้คำว่าเกือบตลอดเวลา หลวงพ่ออำนาจ ผาซ่อนแก้วท่านเคยสอนไว้ว่า

คนเราเวลามีสตินานๆครั้งก็เหมือนกับจุดไข่ปลาห่างๆ . . . .

ถ้าฝึกฝนมากขึ้นจุดไข่ปลาก็จะถี่ขึ้นๆๆๆๆ . . . . . . . ……….

ถ้าเป็นโสดาบันหรืออรหันต์ก็จะเป็นเส้นตรง ______________

 

อีกอย่างหนึ่งต้องฝึกให้มีสมาธิและสติในชีวิตประจำวัน ในการอยู่ในสังคม ขณะทำงาน ฯลฯ ไม่ใช่มีสมาธิ มีสติเฉพาะตอนฝึกหัด ตอนปลีกวิเวก แต่เวลากลับมาใช้ชีวิตปกติ ก็สติแตก

 

เชิญค้นคว้าศีกษา และฝึกปฏิบัติ ให้มีสมาธิ มีสติมากขึ้นๆๆๆนะครับ พี่น้อง…….

ชาวลานปัญญาหลายๆท่านช่วยชี้แนะ ต่อยอดด้วยนะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้า อิอิ

Post to Facebook Facebook


การออกกำลังใจ

2 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 2 มกราคม 2010 เวลา 20:24 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1235

ปีนี้นับเป็นปีที่ดีเพราะเริ่มปีใหม่ก็ได้กินส้มตำคุณครูสุคนสวย แซ่เฮ ราณี เอมมี่ นีน่า

ปลายปีก็ได้อ่านบันทึกของคุณครูสุคนสวย แซ่เฮ ปีนี้คุณครูสุคนสวย แซ่เฮก็มาแสดงความเห็นในบันทึกแรกของปีนี้ แถมบอกว่าสนใจจะออกกำลังใจด้วย อิอิ

ตอนกินส้มตำ คุณครูสุคนสวย แซ่เฮก็คุยสนุกมาก มีเรื่องมาเล่าให้ฟังมากมาย รู้สึกได้ว่ามีความสุข (พวกเราไม่ได้นินทาใครเลย ถ้าไม่จำเป็น แต่บังเอิญมีความจำเป็นบ่อยหน่อย อิอิ )

ตั้งใจจะเขียนคู่มือออกกำลังใจให้คุณครูสุคนสวย เป็นพิเศษเลยนะครับ

การออกกำลังใจก็เหมือนการออกกำลังกายที่คุณครูสุคนสวยก็จะเริ่มในปีใหม่นี้ด้วยเหมือนกัน ใช่ไหมครับ?

การออกกำลังกายก็ต้องเริ่มด้วยความรู้พื้นฐาน หรือทฤษฎี ไม่จำเป็นต้องรู้อะไรๆมากมายหรอกครับ รู้เท่าที่อ่านในบันทึกของคนชอบวิ่งก็พอ เค้าเขียนดีจริงๆนะครับ ต้องอ่านให้ได้ อิอิ

ที่สำคัญคือเมื่อรู้แล้วต้องปฏิบัติ หรือทำ ให้เกิดปัญญาปฏิบัติ ส่วนใหญ่ชอบอ่าน ชอบศึกษา เอามาโม้ แบบว่า รู้ แต่ไม่ทำ

ที่สำคัญกว่านั้นก็คือเมื่อทำหรือปฏิบัติแล้ว ต้องรู้ว่าได้ผล หรือไม่ได้ผล ทำถูกต้องหรือไม่ เมื่อทำถูกต้อง ได้ผลแล้วต้องรู้ด้วยนะครับว่าถูกต้อง ได้ผล ถ้าทำผิดหรือทำแล้วไม่ได้ผลก็ต้องรู้ด้วยนะครับว่าทำผิด ทำแล้วไม่ได้ผล ยิ่งเป็นการออกกำลังใจยิ่งสำคัญมากครับ เพราะถ้าทำผิด ทำแล้วไม่ได้ผลแล้วไม่รู้ตัวก็จะเกิดปัญหา เกิดอันตรายได้มากๆครับ

คนเราถ้าอ่านตำรา อ่านผลงานวิจัย ค้นคว้าเรื่องการออกกำลังกายมากมาย แต่ไม่ปฏิบัติ ไม่ออกเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน โยคะ เต้นแอโรบิก ฯลฯ (อะไรก็ได้สักอย่างหนึ่ง) ร่างกายคงแข็งแรงขึ้นมาไม่ได้หรอกครับ

การออกกำลังใจก็เช่นกัน ต้องมีความรู้ก่อน รู้ทฤษฎี รู้วิธีออกกำลังใจอย่างดี ซึ่งจริงๆก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับ แต่เรามักไปสนใจเรื่องอื่นๆที่ไม่ใช่แก่นหรือหลักของการปฏิบัติ พอเข้าใจผิด ได้วิธีออกกำลังใจที่ไม่ถูกต้อง แถมทำไปผิดๆ ไม่ได้ผลก็ยังไม่รู้ตัวอีก ยิ่งอันตรายครับ

วันนี้โหมโรงแค่นี้ก่อน โปรดติดตามตอนต่อไป อิอิ


Post to Facebook Facebook


ปีที่ผ่านมา

5 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 2 มกราคม 2010 เวลา 18:32 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 994

ปีที่ผ่านมา………

ว่างจากกิจกรรมฉลองปีใหม่ วันนี้พอจะมีเวลาว่างก็เลยมานั่งทบทวนถึงปีที่ผ่านมา ความจริงที่ผ่านมาก็เริ่มทบทวนบ่อยๆ แต่วันนี้ขอเป็นเรื่องเป็นราว ยาวๆสักครั้งหนึ่ง

หนึ่งปีที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตของตัวเองบ้าง ??????

ปีที่ผ่านมาเริ่มรู้จักตัวเองมากขึ้น อาจเป็นเพราะอายุมากขึ้น (จะว่าแก่แล้วก็ไม่ค่อยถนัด เพราะยังคิดว่าตัวเองยังหนุ่มอยู่) เจอะเจออะไรๆมาบ้างพอสมควร หรือจะเป็นเพราะอ่านเจ้าเป็นไผมากไปหน่อยก็ไม่รู้….. ที่แน่ๆเริ่มสนใจออกกำลังใจนอกเหนือจากการออกกำลังกาย
อ่านต่อ »

Post to Facebook FacebookMain: 0.7768828868866 sec
Sidebar: 0.90111613273621 sec