พูด(แล้วคนฟังฟัง)ไม่รู้เรื่อง เขียน(แล้วคนอ่านอ่าน)ไม่รู้เรื่อง

25 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 31 พฤษภาคม 2009 เวลา 21:48 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 2987

เคยแปลกใจอยู่บ่อยๆว่าเรื่องเดียวกัน ไปฟังมาด้วยกัน นั่งติดกัน ทำไมตีความไปคนละอย่าง

หรือเรื่องเดียวกัน ให้คนสองคนอธิบาย ทำไมคนฟังบอกว่าคนนึงพูดรู้เรื่อง อีกคนพูดแล้วไม่รู้เรื่อง

ก็เลยสรุปเอาดื้อๆเลยว่า

ถ้าเครื่องรับไม่ดี เครื่องส่งดีอย่างไร เครื่องรับก็รับได้ไม่ชัดเจน

แต่ถ้าเครื่องส่งไม่ดี เครื่องรับที่ดีๆก็พอจะรับฟังได้ เครื่องรับที่ไม่ดีก็ยิ่งไปกันใหญ่เลย
อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


บทเรียนจากเกาะกูด

8 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 31 พฤษภาคม 2009 เวลา 17:29 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1897

คำย่อที่ใช้ในบันทึก

อพท.     - องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (DASTA )

สพพ. 1  - สำนักงานพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง

อปท.     - องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

GTZ      - สำนักงานความร่วมมือทางวิชาการของเยอรมัน

การทำงานที่เกาะกูดมีเงื่อนไขค่อนข้างมาก

  1. เลือก อปท. ที่จะเข้ามาอบรมไม่ได้ เพราะมีเป้าหมายที่ อปท. ในพื้นที่รับผิดชอบของ สพพ. 1 คือ สำนักงานพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง คือที่เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมากและ อปท. ตามชายฝั่งจังหวัดตราด
  2. เงื่อนไขของเวลา ช่วง High Season ไม่สามารถจัดการฝึกอบรมได้เพราะเป็นช่วงหาเงินของผู้ประกอบการและชาวบ้าน ต้องรอเข้าหน้ามรสุม ทำให้การเดินทางลำบากและสภาพอากาศไม่เหมาะกับการฝึกอบรม (ฝนตกหนักทุกวัน)
  3. สถานที่จัดการฝึกอบรม เนื่องจากเกาะกูดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ โรงแรมหรือรีสอร์ทไม่เน้นการประชุมสัมมนา จึงไม่มีห้องประชุมขนาดที่เหมาะสม ต้องไปใช้ศาลาวัด

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


การเดินทางไปเกาะกูด

7 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 30 พฤษภาคม 2009 เวลา 22:49 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 2159

ออกเดินทางจากพิษณุโลกเวลา 8.00 น. วันที่ 24 พค. มีจอมป่วน (แม่นุกับน้องอ้ายตามไปด้วย) นักการอิ่ม นักการเมี่ยง นักการหญิง และฮังทำหน้าที่ขับรถ

ไปถึงกรุงเทพฯ ก่อนเที่ยงเล็กน้อย เพราะต้องแวะรับวิทยากรจากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมอีก 2 ท่าน คือนิดกับหนิง (สองคนนี้เก่งมากๆเพราะทำงานร่วมกันมาสี่ห้าปีแล้ว) เลยนัดกันทานมื้อเที่ยงที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

 


 

ไปถึงตราดประมาณห้าโมงเย็น ระหว่างทางแถวๆ จันทบุรี เห็นมีรถจอดขายผลไม้กันตามไหล่ทาง มีทั้งเงาะ มังคุด ทุเรียน สละ ลองกอง ฯ คงไม่ต้องเสียเงินเพราะถ้าเข้าไปขายในตลาดก็จะเพิ่มค่าใช้จ่าย เข้าพักที่โรงแรม เอส เอ ในตลาด เลย ถือโอกาสเดินถ่ายรูปเล่น แล้วซื้อผลไม้มาแก้เหนื่อยกันก่อนรอบนึง

ตราดเป็นเมืองชายแดนเล็กๆ เงียบๆ ไม่ค่อยคึกคักนัก สังเกตเห็นนกนางแอ่นบินอยู่มากมาย เลยสังเกตดูอาคารต่างๆ มีคอนโดนกกลางใจกลางเมืองเลยมีทั้งที่ปรับห้องแถวอาคารพาณิชย์เดิมและที่ก่อสร้างใหม่เป็นคอนโดนกเลย น่าเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของประชาชนนะครับ

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


เกาะกูด เกาะหมาก

2 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 30 พฤษภาคม 2009 เวลา 21:49 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1416

เกาะกูด เกาะหมาก


วันที่ 24 -29 พค. ที่ผ่านมา มีภารกิจที่ต้องเดินทางไปเกาะกูด เพื่อจัดการอบรมหลักสูตร CBM (การจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชน) ให้กับผู้บริหาร (นายกฯ รองนายกฯ ที่ปรึกษา เลขาฯ สมาชิกสภา อบต. ) พนักงานขององค์การบริหารส่วนตำบล และประชาชน(รวมนักเรียน) ให้กับอบต.เกาะกูดและ อบต.เกาะหมาก

การอบรมครั้งนี้เป็นความร่วมมือของหลายฝ่าย ประกอบด้วย

องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน(อพท. หรือ DASTA )

สำนักงานความร่วมมือทางวิชาการของเยอรมัน –GTZ

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

มูลนิธิ ดร. เชิลล์ ( ผู้เชี่ยวชาญชาวเยอรมัน GTZ ที่ทำงานในโครงการความร่วมมือกับเทศบาลนครพิษณุโลก แล้วมาเสียชีวิตจากสึนามิ)

และเทศบาลนครพิษณุโลก
อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


หัดล้มก่อน

6 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 21 พฤษภาคม 2009 เวลา 1:17 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1800

สมัยที่เป็นเด็กเล่นยูโด อันดับแรกเลยก็ต้องฝึกตบเบาะ(ฝึกล้มให้ถูกวิธี)อยู่นานมาก จนคล่องแคล่วดีแล้วถึงเริ่มฝึกขั้นต่อไป ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในการฝึกขั้นต่อไป


รูปจักรยานจาก ร่มธรรมไบค์

ไปอ่านโครงการฝึกอบรมเสือภูเขามือใหม่ ครั้งที่ 1 ในร่มธรรมไบค์ ของ อ. วรภัทร์ ภู่เจริญ ก็มีการสอนการล้มที่ถูกวิธีก่อน เพื่อความปลอดภัยในการที่จะฝึกหัดขี่จักรยานในระดับที่ยากขึ้น ท่านที่สนใจก็ติดตามศึกษาได้นะครับ ดีมากๆขอบอก

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


งานเข้าอีกแล้ว

2 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 20 พฤษภาคม 2009 เวลา 11:05 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 2411

วันที่ 21 พค. มีประชุมคณะกรรมาธิการด้านสุขภาพของสมาคมสันนิบาติเทศบาลแห่งประเทศไทย

วันที่ 22 พค. มีประชุมชี้แจงเรื่องบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ คือนำเสนอรูปแบบที่เทศบาลต่างๆได้ดำเนินการ โดยเชิญเทศบาลต้นแบบมานำเสนอรูปแบบที่ได้ดำเนินการไปแล้ว เทศบาลที่สนใจจะได้เข้าร่วมสนับสนุนโครงการหลักประกันสุขภาพของรัฐบาล รอบนี้จัดที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลกเป็นประธานคณะกรรมาธิการด้านนี้ เลยต้องตระเวนศึกษาเรื่องนี้และต้องนำเสนอต่อเทศบาลทั่วประเทศ แบ่งเป็นภาคต่างๆ ภาคเหนือจัดแล้วที่พิษณุโลก ต่อไปก็จะป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาวนาให้จัดที่ขอนแก่น จะได้ไปกอดสมาชิกชาวลานปัญญา โดยเฉพาะป้าหวาน) และตามด้วยภาคกลางรวมภาคตะวันออก

คราวก่อนนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลกพาไปดูงานสโมสรสุขภาพ (Health Club) หรือ Fitness Center แถบชลบุรีและทางภาคตะวันออก แล้วก็ให้ดำเนินการที่พิษณุโลก ปัจจุบันเปิดดำเนินการแล้ว มีรายได้เลี้ยงกิจการได้สบายๆ สมาชิกคับคั่ง

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


คนเกิดปีขาลนี่เก่งนะครับ (กระบี่ หาดใหญ่ สงขลา ตรัง ตอนจบ)

12 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 16 พฤษภาคม 2009 เวลา 23:43 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1328

การอบรมหลักสูตรการจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชนที่ตรังครั้งนี้ ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ได้เรียนรู้อะไรๆอีกมากมาย

การอบรมในภาพรวมก็ดีนะครับ ได้ผลดีกว่าที่คาดหมายไว้ ทีมงานมีความสุข ผู้เข้ารับการอบรมมีความสุข เจ้าภาพ(คนออกตัง) ยิ้มแก้มตุ่ยอ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


กระบี่-หาดใหญ่-สงขลา-หาดใหญ่-สงขลา-หาดใหญ่-ตรัง

2 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 16 พฤษภาคม 2009 เวลา 17:12 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 11649

กระบี่-หาดใหญ่-สงขลา-หาดใหญ่-สงขลา-หาดใหญ่-ตรัง

ตอนแรกจะชะชื่อบันทึกว่า เปลือยน้าแป๊ดที่หาดใหญ่ แต่กลัวคนจะไม่อ่าน เลยเปลี่ยนครับ

ชื่อบันทึกยาวหน่อย แต่เป็นการเดินทางจริงครับ เพราะจากกระบี่ หมอเจ๊ให้รถมาส่งก็ต้องผ่านหาดใหญ่ก่อน แต่เอากระเป๋าใบโตๆไปไว้ที่สงขลาก่อน (เผื่อไว้กรณีที่พูดไม่เข้าหูคนขณะกินข้าวกันอยู่ น้าแป๊ดไม่มาส่งจะได้ไม่ต้องแบกกระเป๋าพะรุงพะรัง อิอิ ) แล้วกลับมาหาดใหญ่ตามที่นัดน้าแป๊ดไว้ กินข้าวเสร็จก็ต้องให้น้าแป๊ดไปส่งที่สงขลา เสร็จภารกิจที่สงขลาก็ต้องมานั่งรถตู้ที่หาดใหญ่ไปตรังไงครับ ….. โชคดี คุยกันถูกคอกับพระเอกของน้าแป๊ด เลยไม่ต้องย่ำต๊อกกลับสงขลาเอง อิอิ

ครอบครัวน้าแป๊ดอบอุ่นมาก ขอบอก เหมือนที่ครูบาว่าไว้ คนโตลูกแม่ คนเล็กลูกพ่อ ร้านอาหารริมทะเลบรรยากาศดี ได้กินอาหารทะเลอร่อยๆ ได้คุยกับครอบครัวที่น่ารัก จะมีอะไรดีกว่านี้อีก นึกถึงคำพูดของครูบา ………” ทำเรื่องธรรมดาๆให้เป็นเรื่องพิเศษ”   ก็เลยทำทุกวันให้เป็นวันพิเศษ แต่วันนั้นเป็นวันที่พิเศษจริงๆครับ ขอบอก

โรงแรมที่พักอยู่ติดหาดสมิหราเลยครับ เสียดายไม่ได้นั่งชมบรรยากาศตอนพระอาทิตย์ตกดินยามเย็น เพราะกลับมาก็สามทุ่มแล้ว เลยต้องตื่นแต่เช้า รอบแรกเดินถ่ายรูป รอบสองออกมาวิ่งชายหาด แล้วไปทำงาน เที่ยงเสร็จงาน กินข้าวกลางวันเสร็จก็ออกเดินทางไปหาดใหญ่เพื่อขึ้นรถตู้ไปตรัง


ท่านนายกเทศมนตรีตำบลกำแพงเพชร จังหวัดสงขลา และท่านรองนายกเทศมนตรีเมืองเมืองแกนพัฒนาเป็นวิทยากรที่เล่าประสบการณ์ที่ท่านทั้งสองลงมือปฏิบัติเองเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยโดยมีประชาชนมีส่วนร่วมได้ชัดเจนมาก เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนาเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ผ่านการอบรมหลักสูตร CBM ที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อปี 2548 เทศบาลตำบลกำแพงเพชรก็ชนะเลิศการประกวดธนาคารขยะได้รับรางวัลพระราชทาน แต่เทศบาลนครพิษณุโลกก็ต้องไปเพราะเป็นผู้พัฒนาหลักสูตร

ระยะหลังนี้ นั่งรถทัวร์ รถตู้ บ่อยมาก เพราะบางครั้งการเดินทางโดยเครื่องบินจะมีปัญหาเรื่องการต่อเครื่อง บางครั้งต้องไปรอเกือบทั้งวัน หรืออาจต้องไปนอนค้างที่ กทม. เพื่อต้องตื่นแต่เช้าไปขึ้นเครื่องอีกครั้งหนึ่ง เสียเวลาเดินทางหนึ่งวันเต็มๆ ถ้านั่งรถทัวร์ตอนเย็นๆค่ำๆ ไปสว่างที่ปลายทางก็ไม่ต้องเสียเวลาทำงาน แต่สุขภาพต้องแข็งแรง นอนหลับง่าย หลับบนรถทัวร์ได้ เคยนั่งรถทัวร์จากพิษณุโลกไปอุบลราชธานี ถึงเช้ามืด วิ่งออกกำลังกายก่อนแล้วก็ทำงานได้สบายๆ แถมนั่งจากอุบลราชธานีไปเชียงใหม่ วิ่งอกกำลังกายแล้วก็ทำงานต่อได้ ประหยัดเงินงบประมาณแผ่นดินได้มากโข

เที่ยวนี้ก็สะดวกครับ ทีมงานมาขึ้นเครื่องที่หาดใหญ่ ก็ติดรถมาลงที่คิวรถตู้ นั่งไปถึงตรัง รถตู้ก็ไปส่งถึงล็อบบี้โรงแรมเลย ไม่ต้องกวนใครมารับ วิ่งออกกำลังกายตอนเย็นได้สบายๆครับ

น้าแป๊ดน่ารักที่ซู๊ด อิอิ


Post to Facebook Facebook


กระบี่ หาดใหญ่ สงขลา ตรัง ตอนที่ 1………เปลือยหมอเจ๊(มีรูปด้วย)

6 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 16 พฤษภาคม 2009 เวลา 15:54 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 2115

ลงแบบนี้แปลว่าหลายตอนครับ สังเกตมาหลายครั้งแล้วว่าคนไม่ค่อยอ่าน แต่เรื่องตาหลกมากันเพียบเลย สงสัยต้องเล่นแบบซื้อเหล้าแถมเบียร์ คือมีเรื่องตาหลกปนอยู่ในบันทึกเลย บันทึกนี้เลยต้องตั้งชื่อล่อไอ้เข้ แต่ไม่รู้ใช้นางแบบคนนี้จะได้ผลรึเปล่า ?

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า มีกำหนดการอบรมการจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชนที่ตรังวันที่ 12-15 พค. ที่ถูกจองตัวเป็นวิทยากรข้ามปีร่วมกับทีมงานของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เลยส่งข่าวไปที่กระบี่ว่าจะไปแถวๆนั้นมีอะไรจะให้ทำแถวนั้นมั๊ย(จริงๆอยากไปเยี่ยมหมอเจ๊น่ะ) เลยได้คิวที่ รพ.กระบี่วันที่ 10 วันที่ 11 ก็เดินทางไปตรัง ลงตัวพอดีเลย

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


การจัดหมวดหมู่ (Categorization)

17 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 15 พฤษภาคม 2009 เวลา 0:16 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1926

 

มนุษย์เราเรียนรู้ที่จะจัดสิ่งต่างให้เป็นหมวดหมู่ เช่น

จัดความรู้เป็นสาขาวิชาต่างๆ (ดาราศาตร์ แพทย์ศาสตร์ นิติศาสตร์ ฯ)

จัดเครืองมือเป็นหมวดหมู่พื่อง่ายต่อการนำมาใช้ ไม่ต้องค้นหานาน

จัดหนังสือในห้องสมุดให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อจะได้ง่ายต่อการค้นหา

จัดแบ่งอาชีพของคนให้เป็นหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายที่จะทำความเข้าใจ

………

ด้วยนิสัยสันดานที่ฝังลึกมา ทำให้เราพลอยจัดหมวดหมู่คนที่เรารู้จัก หรือไม่รู้จักเป็นหมวดหมู่ไปด้วย เช่นจัดว่าคนคนนี้เป็นคนดี คนคนนี้เป็นคนเลว คนกลุ่มนี้เป็นอย่างนี้ คนกลุ่มนั้นเป็นอย่างนั้น

อ่านต่อ »

Post to Facebook FacebookMain: 0.31128001213074 sec
Sidebar: 0.2111349105835 sec