สายน้ำผึ้ง

อ่าน: 11126

     

           วันนี้ฝนตกโปรยปรายลงมาในช่วงเช้าและบ่าย ทำให้ต้นไม้ดอกไม้ในบริเวณบ้านดูสดชื่นเป็นพิเศษ  เดินออกไปหน้าบ้านเพิ่งสังเกตว่า บริเวณประตูหน้าบ้านมีเถาของต้นสายน้ำผึ้งเลื้อยมาปกคลุมและกำลังออกดอก มีทั้งดอกตูมและดอกบาน ส่งกลิ่นหอมในยามเย็นและค่ำคืน จึงเก็บรูปมาฝากครับ

        สายน้ำผึ้งเป็นไม้เถาชนิดหนึ่ง ที่เลื้อยพันหลักไม้ ใบสีเขียวเข้ม ออกตรงข้ามกัน ก้านชูดอกออกตรงซอกใบ ดอกจะเป็นหลอดยาวมีสีขาวในช่วงแรก แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เมื่อดอกบานจะมีลักษณะเป็นปากแตร มีกลิ่นหอมเย็นอ่อนๆ   ดอกสายน้ำผึ้ง คนจีนแต้จิ๋วเรียกว่า กิมหงึ่งฮวย แปลว่าดอกไม้เงินทอง เคยถามคุณแม่ แม่เล่าว่า ที่เรียกเช่นนั้นอาจจะเป็นเพราะสีของกลีบดอก ช่วงบานใหม่ ๆ จะมีสีขาวอมเทาคล้ายสีเงิน แล้วจะค่อย ๆ กลายเป็นสีเหลือง และจะมีสีเหลืองจัดขึ้นคล้ายสีทอง เมื่อดอกใกล้โรย  ดอกจะมีกลิ่นหอมแรงในเวลากลางคืน   
 

ชื่อวิทยาศาสตร์ ของ สายน้ำผึ้ง คือ Lonicera japonica Thumb.

ชื่อสามัญ            Honeysuckle 
วงศ์ หรือ ตระกูล  CAPRIFOLIACEAE
 
สรรพคุณ ใช้ส่วน ดอกแก้ไข้ร้อนใน แก้อักเสบ แก้เจ็บคอ มักจะใช้ร่วมกับชะเอมเทศ (กำเช่า) ต้มกินเพื่อแก้ร้อนใน

     ตามบันทึกประวัติการใช้ของจีน ดอกสายน้ำผึ้ง มีอยู่ในยาตำหรับแผนโบราณต่าง ๆ  หลักของการใช้ดอกสายน้ำผึ้ง คือ การขับพิษ และขับร้อน

ส่วนที่ใช้ทำยา คือ ดอกบาน , ดอกตูม และ ก้านดอก โดยทั่วไปนิยมใช้ทำยาน้ำแก้ไอ หอบหืด และขับปัสสาวะ ขับพิษ ยับยั้งปฏิกิริยาของเชื้อ ลดไข้ให้พลังเย็น รักษาแผลในปาก เจ็บคอ รวมทั้งอาการอักเสบของผิวหนังได้ด้วย ดอกสายน้ำผึ้งชงน้ำร้อนร่วมกับใบหม่อน ใช้แก้ไอ และอาการหอบหืดระยะแรกได้         
     โดยส่วนตัวแล้วรู้จักต้นสายน้ำผึ้งมาตั้งแต่เด็ก ๆ  เพราะที่บ้าน คุณแม่จะใช้ทั้งส่วนดอกแห้งเป็นส่วนประกอบของยาตำหรับจีน  และใช้ส่วนใบรวมทั้งกิ่งก้านต้มรวมกับดอกเบญจมาศ (เก๊กฮวย) หรือ สมุนไพรอย่างอื่น ๆ เช่น ในหว่านกาบหอย หรือ ใบเตย ทำเป็นเครื่องดื่มแก้ร้อนในเป็นประจำ  นอกจากนั้น เวลาคุณแม่ต้มถั่วเขียวก็จะใส่กิ่งและใบของสายน้ำผึ้งลงไปเพื่อช่วยแก้ร้อนในอีกด้วย  ดังนั้นเราจึงนิยมปลูกพืชสมุนไพรชนิดนี้ที่บ้านเสมอ เนื่องจากได้ใช้ประโยชน์นอกเหนือจาการให้ดอกที่สวยงามและมีกลิ่นหอม…….สายน้ำผึ้งจึงเป็นไม้ที่น่าจะปลูกไว้ในบริเวณบ้านเป็นอย่างยิ่งครับ

 

ต้น       สายน้ำผึ้ง เป็นไม้เถาเลื้อยขนาดเล็ก สามารถเลื้อยไปได้ไกลตั้งแต่ 5-8 เมตร หรืออาจมากกว่านี้ เถาจะมีสีเขียว แต่เมื่อเถาแก่ก็จะเป็นสีน้ำตาลเข้มเปลือกมีรอยแผลเป็นร่องเล็ก ๆ แตกออกตามยาวของต้นหรือเถา ตามเถาหรือกิ่งจะปกคลุมไปด้วยขนนุ่ม

ใบ        ลักษณะของใบจะเป็นใบเดี่ยว ออกเป็นคู่ ขนานกันตามข้อของต้น ใบค่อนข้างแข็ง รูปใบมน   ปลายใบแหลม

ดอก      ดอกจะออกเป็นช่อตามยอด หรือปลายกิ่งและตามง่ามใบ ช่อดอกหนึ่ง ๆ จะมีดอกประมาณ 20 ดอก    ดอกมีลักษณะเป็นรูปทรงกรวยยาวประมาณ 4 เซนติเมตร กลีบดอกเมื่อบานออกจะมีลักษณะเป็นกลีบเล็ก ๆ มี 5 กลีบ เชื่อมติดกันบริเวณฐานกลายเป็นหลอด  ดอกเมื่อแรกบานจะมีสีขาว แล้วจะค่อย ๆ กลายเป็นสีเหลือง และจะมีสีเหลืองจัดขึ้นเมื่อดอกใกล้โรย ดอกจะมีกลิ่นหอมแรงในเวลากลางคืน และแต่ละดอกจะมีใบประดับ 1 คู่
       ถ้าปลูกในเมืองหนาว สายน้ำผึ้งจะออกดอกปีละครั้ง คือจะออกดอกระหว่างเดือนมีนาคม - มิถุนายน แต่สำหรับประเทศไทย สายน้ำผึ้งจะออกดอกตลอดปี

 
( ข้อมูลส่วนหนึ่งจากhttp://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Pid=63799 )

« « Prev : เมื่อต้องพา Lin Hui ไปให้เขาซ้อม

Next : ตลาดนัดฅน » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

7 ความคิดเห็น

 • #1 สาวตา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2009 เวลา 19:52

  แอบมาสารภาพผ่านบันทึกอาจารย์หมียักษ์หน่อยค่า ครือว่าเมื่อครั้งไปสวนป่ารอบที่แล้วแวะไปเยี่ยมแม่ยกที่บ้านตอนขากลับ แล้วได้กิ่งเจ้าสายน้ำผึ้งกลับมาบ้านพร้อมดอกเก๊กฮวย  อยากได้กิ่งมาปักปลูก แต่ว่าพอตะกละแล้วลืมสิ้น เผลอเอากิ่งไปทิ้งซะหมดเลยอดไปปักปลูกซะค่ะ  ที่แอบมาสารภาพที่นี่ ด้วยกลัวแม่ยกจะว๊ากเพ๊ยเอาค่า อาจารย์หมียักษ์ช่วยหน่อยนะค่ะเป็นโล่ห์บังให้หน่อยค่า….กลัว…กลัว…แม่ยกขึ้งจริงจริ๊ง

 • #2 panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2009 เวลา 19:58
  จะเก็บเป็นความลับสุดยอดให้ครับ   สาวตา วันหน้าแวะมารับใหม่ได้ครับ…..อิอิ
 • #3 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2009 เวลา 20:08

  ขออนุญาต ตอบนะ ไม่เคยจำว่าให้อะไรใครไปบ้าง เพราะให้ด้วยใจค่ะ ผ่ามาเมื่อไหร่ก็มาเอากิ่งที่พี่ปักชำไว้แล้วไปดีกว่า ถึงบ้านลงดินได้ทันทีค่ะ พอดีวันั้นมากันหลายคน เลยตัดกิ่งสดๆ ให้ไปแบ่งๆ กันค่ะ อย่าได้กังวลใจจนไม่อยากเจอหน้าพี่เลยนะจ๊ะคนสวย

 • #4 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2009 เวลา 21:56

  อิอิ ขำสาวตา…อิอิ

  พี่แพนด้า พี่หลิน  ผมต้องไปหามาปลูกแล้วหละ

 • #5 panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 เมษายน 2009 เวลา 9:00
  สวัสดีครับท่าน bangsai ดีใจที่สนใจจะปลูก….. ท่านหลิน แจ้งว่า….แวะมารับได้เลยครับ….อิอิ
 • #6 สาวตา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2009 เวลา 13:42

  มั๊ยละว่าแล้วเชียว แค่มาสารภาพนี่แหละ แม่ยกยังทำให้สะดุ้งโหยง อ.หมียักษืช่วยด้วย ช่วยด้วย ช่วยบอกแม่ยกด้วยว่า อย่างนี้เด็กๆเขาว่า “ดุ” ค่ะ

  แฮ่ๆ ไม่หนีหน้าหรอกนะค่ะ แม่ยก เพียงแต่ใจมันตุ้มๆต่อมๆที่ลืมแยแสมันค่ะ ทั้งๆที่ตอนขอไปตั้งใจว่าจะเอาไปปลูกค่ะ

 • #7 panda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2009 เวลา 14:46
  ท่านแม่ยก โปรดทราบนะครับ…..อย่างนี้เด็กๆเขาว่า “ดุ” ค่ะ
  บอกต่อให้แล้วนะครับ .
  สาวตา …..อิอิ

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.1182119846344 sec
Sidebar: 0.061162948608398 sec