ฟักข้าว มีประโยชน์อย่างไร?

9 ความคิดเห็น โดย แป๋ว เมื่อ สิงหาคม 12, 2009 เวลา 12:06 (เย็น) ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 17662

ไม่อยากเหี่ยวย่น ไม่อยากเส้นเลือดอุดตัน ไม่อยากเป็นมะเร็ง อยากมีภูมิคุ้มกัน อยากมีกล้ามเนื้อแข็งแรง อยากมีต่อมลูกหมากสุขภาพดี … เชิญ รับประทาน ฟักข้าวค่ะ…สรรพคุณมากมายได้รับการรับรองจากนักวิจัยเรียบร้อยเล้วว่าเห็นผลจริง … กำลังอยู่ในช่วงศึกษาพัฒนาในเชิงอุตสาหกรรม โดยเฉพาะการผลิตเครื่องสำอาง … เคยเห็นหน้าตาเธอมั้ยค่ะ … เอารูปมาฝากค่ะ เพิ่งเคยเห็นเหมือนกัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ไปสัมมนาทำแผน 60 ปีมาค่ะ รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามอ่านที่นี่ค่ะ

 


สุนทรียสาธกคืออะไร?

3 ความคิดเห็น โดย แป๋ว เมื่อ กรกฏาคม 6, 2009 เวลา 1:22 (เย็น) ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 5320

วันนี้ดิฉันไปเป็นผู้ประเมินคุณภาพวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ ตามเกณฑ์ PMQA ซึ่งเป็นกระบวนการประกันและประเมินคุณภาพภายในของมหาวิทยาลัยค่ะ

 ในกระบวนการประเมินช่วงบ่าย เราขอสัมภาษณ์ตัวแทนอาจารย์ของวิทยาลัยฯ ซึ่งปรากฎว่าวิทยาลัยส่งอาจารย์ภิญโญ รัตนพันธ์ มาให้สัมภาษณ์ อาจารย์เล่าให้ฟังว่า วิทยาลัยฯได้ให้ทุนอาจารย์ 8 แสนบาท ไปเรียนต่อปริญญาเอกที่ ABAC

งานวิจัยที่อาจารย์ทำเป็น action research เรื่อง AI (Appreciative Inquiry) ซึ่งอาจารย์ก็เล่าให้ฟังถึงงานอาจารย์ในเรื่องนี้ด้วยความสนุกสนานกับการเรียน การแลกเปลี่ยน รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ ที่อาจารย์ได้ทำได้ศึกษา แล้วนำไปเผยแพร่เพื่อให้เกิดประโยชน์กับคนที่สนใจนำไปใช้โดยเฉพาะงานทางด้านการตลาด ลองดู และศึกษาได้ที่ website Thailand Appreciative Inquiry Network

 สุนทรียสาธก คืออะไร เคยได้ยินได้รู้แต่สุนทรียสนทนา? อ่านต่อ »


ทำไมต้องตามแฟชั่น

4 ความคิดเห็น โดย แป๋ว เมื่อ กรกฏาคม 5, 2009 เวลา 11:23 (เช้า) ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 4650

คิดเรื่องนี้มานานแล้วค่ะ จากการสังเกตุมานาน แรกๆ ก็ไม่รู้สึกอะไรมากเพราะแฟชั่นในช่วงก่อนหน้านี้ก็ดูสมเหตุสมผลและสวยงามน่าติดตาม แต่ต่อมากลายเป็นแฟชั่นที่ดูแล้วไม่สมเหตุสมผล แถมยังอาจก่อให้เกิดผลอื่นๆที่เลวร้ายตามมา
แต่การเขียนหรือแสดงความคิดเห็นยังคงรั้งรอ แต่การแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับเพื่อนหรือกับคนรอบข้างได้ทำอยู่เสมอๆ เพราะบางครั้งรู้สึกเหนื่อยใจจึงอดที่จะวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ อ่านต่อ »


ไผเป็นไผ: วัยเด็ก(น้อย)

6 ความคิดเห็น โดย แป๋ว เมื่อ มีนาคม 27, 2009 เวลา 11:16 (เช้า) ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 2566

ในช่วงวัยเด็ก ดิฉันได้อยู่กับธรรมชาติ ได้เล่น ได้ผจญภัยต่างๆ มากมาย เมื่อมานั่งคิดย้อนกลับจึงประเมินว่าน่าจะเป็นช่วงที่มีความสุขที่สุด โดยเฉพาะช่วงที่อยู่บ้านนอกบ้านปู่กะย่า ก่อนที่จะย้ายบ้านเข้าไปอยู่ในตัวเมือง

ข้ามสะพานเหล็ก
จำได้ว่าเมื่อตอนเด็กๆ แอบพาน้องหนีไปเที่ยวบ้านญาติ ซึ่งตอนนั้นน่าจะอายุประมาณ 5 ขวบ ในขณะที่น้องอายุ 3 ขวบ มั๊ง ภาพที่จดจำได้ไม่เคยลืมคือภาพที่กำลังเดินข้ามสะพานกลับบ้าน และด้วยความที่สะพานเป็นสะพานเหล็กแบบสมัยโบราณ เมื่อเราเดินไปถึงกลางสะพานช่วงแดดกำลังเปรี้ยงๆ อ่านต่อ »


ไผเป็นไผ: ฉันในวันแรกเกิด

6 ความคิดเห็น โดย แป๋ว เมื่อ มีนาคม 26, 2009 เวลา 1:39 (เย็น) ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 2803

เวลาเช้ามืดวันหนึ่งของช่วงปลายเดือนมกราคมที่อากาศหนาวเย็น ในหมู่บ้านที่มองเห็นควันจากเตาฟืน ไอน้ำจากหม้อนึ่งข้าวเหนียวพวยพุ่งผ่านหลังคาบ้าน พร้อมๆกับกลิ่นหอมของข้าวใหม่กระจายไปทั่วหมู่บ้าน พลันก็มีเสียงร้องจากผู้หญิงคนหนึ่ง

“โอ้ยยย………..”

“เป็นอย่างไรบ้าง”
เสียงห่วงใยจากสามีของหญิงสาว

“ปวดท้องจังเลย สงสัยจะปวดอึนะพี่…”

เป็นภาพที่เกิดขึ้นในห้องที่เรียกว่า ‘เฮือนน้อย’ ของบ้าน ซึ่งก็คือห้องครัว และห้องทานข้าวของบ้านที่แยกออกมาจากเฮือนใหญ่ พื้นและฝาของ‘เฮือนน้อย’ทำด้วยไม้ไผ่ที่แผ่เป็นผืน ชาวบ้านเรียกว่า ‘ฟาก’ ส่วนหลังคาก็มุงด้วยแฟก ต่างจากเฮือนใหญ่ที่ทำด้วยไม้อย่างดี แม้หลังคาก็ทำด้วยไม้เรียงซ้อนกันเป็นแผ่นๆสวยงาม

ใน ‘เฮือนน้อย’ นั้น มี 2 สามีภรรยา ฝ่ายสามีหนุ่ม(อายุ 22) กำลังประคองภรรยาสาว (อายุ 20) ที่กำลังท้องแก่ใกล้คลอด และข้างๆสามีภรรยาคู่นี้ก็มีแม่ใหญ่ (แม่ของสามี) และหมอตำแย คอยดูเหตุการณ์

“คงไปห้องน้ำไม่ไหวแล้วพี่ดูเหมือนมันจะออกแล้วพี่” อ่านต่อ »


เยือนกรุงพนมเปญ

ไม่มีความคิดเห็น โดย แป๋ว เมื่อ มีนาคม 13, 2009 เวลา 6:05 (เช้า) ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 4956

บันทึกนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องราวที่กรุงพนมเปญเช่นเดียวกันกับบันทึกบัวแสนหวาน ที่สถานฑูตไทย  แต่บันทึกนี้ขอนำท่านไปเยี่ยมชมกรุงพนมเปญนะคะ

  อ่านต่อ »


บัวแสนหวาน ที่สถานฑูตไทย

1 ความคิดเห็น โดย แป๋ว เมื่อ มีนาคม 5, 2009 เวลา 2:52 (เช้า) ในหมวดหมู่ ดอกไม้, ท่องเที่ยว #
อ่าน: 5404

เมื่อเดือนที่แล้ว (18-19 กุมภาพันธ์ 2552) โชคดีมีภารกิจได้เดินทางไปเยือนกรุงพนมเปญค่ะ ภารกิจที่ทำคือไปร่วมเป็นกรรมการสัมภาษณ์นักเรียนทุน ASEA-UNINET โดยรัฐบาลประเทศออสเตรียให้ทุนการศึกษากับชาวกัมพูชาที่ประสงค์ศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาที่ประเทศไทยค่ะ ดังนั้นตัวแทนของแต่ละมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาสมัคร ก็ต้องไปร่วมเป็นกรรมการสอบสัมภาษณ์ หลังจากผู้สมัครได้สอบผ่านการสอบภาษาอังกฤษมาแล้วรอบหนึ่ง ในการสอบสัมภาษณ์พบว่า นักศึกษาชาวกัมพูชาพูดภาษาอังกฤษเก่งมาก เขาบอกว่าเขาฝึกฝน และเตรียมตัวตั้งแต่เรียนในมหาวิทยาลัยมาโดยตลอด

อ่านต่อ »


ขอบคุณ ขอบคุณ หมื่นครั้ง

3 ความคิดเห็น โดย แป๋ว เมื่อ กุมภาพันธ 11, 2009 เวลา 8:06 (เช้า) ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 2623

ก่อนเขียนบันทึกเกี่ยวกับการพานักศึกษาวิชาสัมมนาไปฝึกซ้อมสัมมนาที่สวนป่าพ่อครูบาฯ สิ่งแรกที่อยากจะทำ คือ การขอขอบคุณมิ่งมิตรชาวเฮฮาศาสตร์ ที่มาช่วยเหลือเติมให้กิจกรรมคราวนี้เต็มทั้งในด้านวิชาการ วิชาเกิน แนวคิด มุมมอง มากมาย จากอดีตสู่ปัจจุบัน เพื่อก้าวไปยังอนาคต …

อ่านต่อ »


อุ๊…แม่เจ้า ทำไมใหญ่ขนาดนี้?

3 ความคิดเห็น โดย แป๋ว เมื่อ มกราคม 23, 2009 เวลา 2:36 (เช้า) ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 3249

งานวันเกษตรอีสาน ประจำปี 2552 มีหัวข้อของงานประจำปีว่า “เกษตรอีสาน สืบสานพระราชดำริ” ในงานมีหลายหน่วยงานที่ดำเนินงานทางด้านการเกษตร ทั้งภาครัฐและเอกชน มาจัดนิทรรศการแสดงผลงาน และความก้าวหน้าทางด้านการเกษตร

 

ที่บริเวณนิทรรศการของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 3 ซึ่งจัดซุ้ม กระท่อม และแปลงพืชพันธุ์ต่างๆ ผู้จัด (เพื่อนดิฉันเอง…อิอิ) บอกว่าปีนี้มีพืชพันธุ์ใหญ่ๆ แต่ไม่ยาวเหมือนปีที่แล้ว ดิฉันจึงไปขอชม แล้วก็ตกใจกับความใหญ่ของเธอค่ะ

 

พืชนี้มีชื่อว่า “หยกภูพาน” เป็นพืชนำเข้าจากประเทศ สปป.ลาว ที่ไปได้รับพันธุ์มาจากประเทศจีน พืชพันธุ์ได้ถูกนำมาปลูกไว้ที่สถานีฯที่ภูพาน จึงมีชื่อเรียกตามสถานที่เป็นพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่มากๆ แต่ไม่ทราบว่าจะอร่อยหรือปล่าว

 

 

มาดูกันนะค่ะ เจ้าพืชพันธุ์นี้ใหญ่ขนาดไหน อ่านต่อ »


มาดูไก่ฟ้าสีทอง หรือ ไก่ฟ้า 7 สี

4 ความคิดเห็น โดย แป๋ว เมื่อ มกราคม 17, 2009 เวลา 1:04 (เย็น) ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 9348

วันนี้ไปพานักศึกษาที่เรียนวิชาพฤติกรรมสัตว์เลี้ยงไปสังเกตุพฤติกรรมสัตว์ที่สถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ มาค่ะ

 

พวกเรา 4 คน พร้อม พขร. ออกเดินทางแต่เช้าด้วยความหนาวเหน็บของอากาศ ยามเช้า ในเดือนมกราคมที่หนาวเหน็บยาวนานกว่าปีที่ผ่านๆมา จากขอนแก่นไปจนถึงชุมแพถนนกว้างขวาง 4 เลน วิ่งสบายๆ ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงเราก็ถึง อ.ชุมแพ แวะซื้อขนมและน้ำที่ร้านสะดวกซื้อก่อนออกเดินทางต่อไปยัง อ.คอนสาร เมื่อถึงจะมีทางแยกไปเขื่อนจุฬาภรณ์ ผ่านทุ่งลุยลาย (คนรุ่นเก่าๆคงเคยได้ยินเพลงทุ่งลุยลายนะคะ)

 

ขึ้นเขาไปได้สักพักก่อนถึงเขื่อนจุฬาภรณ์เราก็ถึงสสถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่า ที่นี่เคยมาเมื่อเกือบสิบปีมาแล้ว คราวนั้นประทับใจกับไก่ฟ้าสีทอง หรือไก่ฟ้า 7 สีมาก เพราะสีสันสวยงามสดใสมากๆ แต่คราวนั้นเห็นมีอยู่ไม่กี่ตัว และเมื่อข่าวคราวไข้หวัดนกระบาด ยังแอบเป็นห่วงว่าจะรอดรึปล่าว

 

ความตื่นตาตื่นใจเกิดขึ้นเมื่อมองเข้าไปในกรงใหญ่ อ่านต่อ »Main: 0.030061006546021 sec
Sidebar: 0.090720891952515 sec