เริ่มต้นปีใหม่ ๒๕๕๔ ด้วยความั่นคงทางอาหาร-1

โดย Lin Hui เมื่อ มกราคม 9, 2011 เวลา 12:37 ในหมวดหมู่ การทำบุญ, เกษตรประณีต, เรื่องเล่าของLin Hui, เศรษฐกิจพอเพียง #
อ่าน: 5118

เริ่มต้นปีใหม่ ๒๕๕๔ ก็จะคล้ายๆกับทุกปีที่ผ่านมา ปีนี้ก็เป็นอีกปีหนึ่งไปร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และร่วมถวายปัจจัย แต่ที่พิเศษ และแตกต่างจากเดิม คือความคิดริเริ่มที่จะคัดเลือกเกษตรกรของตำบลสุรนารี เข้าร่วมโครงการขยายพันธุ์ข้าวมะลิแดง และข้าวนิล เพื่อให้มีพันธุ์ข้าวพอเพียงสำหรับการทำเกษตรอินทรีย์ ที่มีคุณภาพ ตามที่อาม่าได้รับความร่วมมือ และช่วยเหลือเป็นอย่างดี จากเทคโนธานี ในโครงการที่อาม่าตั้งใจทำ เพื่อสนองคุณแผ่นดินโดยน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ ในการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้เกษตรกร

อันดับแรก คือ การมีพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่เพียงพอ ต่อการปลูกข้าวในฤดูกาลเพาะปลูกตลอดไป นั่นคือความ มั่นคงทางพันธุ์ข้าว

อาม่าเลือกชื้อพันธุ์ข้าว หอมมะลิแดง ของจังหวัดสุรินทร์ ที่มีชื่อเสียง เป็นข้าวจากการทำเกษตรอินทร์ มาใช้เป็นแม่พันธุ์ สำหรับการนำมาปลูกขยายพันธุ์ เพื่อให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการ ปลูกข้าวชนิดนี้ใน ตำบลสุรนารี เป็นที่ตั้งบ้านเรือนของอาม่า ประกอบกับรู้จักคุ้นเคยกับ นายก อบต. สุรนารี จึงได้นำเรื่องนี้หาลือกับนายก อบต.สุรนารี ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ท่านรับปากจะไปคัดเลือกเกษตรกรผู้ปลูกข้าวอินทรีย์ ของตำบลสุรีนารี ส่งให้มาพบอาม่า เพื่อร่วมโครงการฯ ค่ะ คงจะได้ทำงานร่วมกันในเร็วๆ วันนี้ค่ะ

ข้าวสารอาหารแห้งที่อาม่าจัดไปทำบุญตักบาตรค่ะ

เนื่องจากอาม่าซื้อพันธุ์ข้าวมะลิแดงมาได้ 4 กระสอบและแบ่งให้หมอหยก ครึ่งกระสอบไปช่วยปลูกขยายพันธุ์ ในพื้นที่นาเกษตรอินทรีย์ ที่อาม่าสามารถรเข้าไปติดตามและ ให้ความช่วยเหลือได้สะดวกค่ะ

« « Prev : กิจกรรมในวันขึ้นปีใหม่

Next : ความมั่นคงทางอาหาร 2 » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

387 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 1.7022089958191 sec
Sidebar: 0.070353984832764 sec