คู่มือลานปัญญา บทที่ 11 การจัดการความคิดเห็น

โดย bangsai เมื่อ วันเสาร์, 18 เมษายน 2009 เวลา 15:07 ในหมวดหมู่ คู่มือลานปัญญา #
อ่าน: 9673

เรียนทุกท่าน ส่วนที่ผมเขียนนี้ เรียนตามตรงว่า ยังหยาบมาก แต่คิดว่าเอาขึ้นมาก่อน แล้วค่อยๆหาเวลาทำให้ละเอียดและง่ายต่อการเข้าใจมากขึ้นครับ หากจะทำให้สมบูรณ์ทีเดียวเกรงว่าจะยังคงไม่ได้เอามาขึ้นเดี๋ยวนี้ หรือตามกำหนดที่สัญญาไว้กับท่านจอมป่วน

________________________________________________

สำหรับ ธีม (Theme) ในลานปัญญาที่นิยมให้กันนั้น ผู้ออกแบบได้จัดการสร้างลูกเล่นไว้หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือหัวข้อ ความคิดเห็น ทำให้เราเกิดความสะดวกในการจัดการความคิดเห็นทั้งของตัวเราเองและของเพื่อนที่แสดงความเห็นต่อบันทึกของเรา ดูไดอะแกรม ขั้นตอนการเข้าถึงสาระต่างๆของ การจัดการความคิดเห็น

รูปที่ 1 ไดอะแกรมแสดงขั้นตอนการเข้าถึงการจัดการความคิด(ขออภัยที่ไม่ชัด)

รูปที่ 2 แสดงหน้าจอ Blog ตามปกติที่เราต้องการเข้าไปจัดการความคิด

แสดงหน้าจอ Blog ของเราที่ต้องการเข้าไปจัดการเรื่องความคิดเห็น เราก็เข้าไปที่ Dashboard

รูปที่ 3 แสดงให้เห็น Blog ต่างๆที่เราต้องการเข้าถึงด้วยวิธีเข้าถึงโดยตรง

เมื่อเราคลิกที่ Dashboard แล้วเราจะได้หน้าจออย่างที่เห็น จากนั้นเราก็เลือกว่าเราต้องการเข้าไปจัดการความคิดเห็นใน Blog อะไรของเรา หากเรามี Blog เดียวก็คลิกที่ชื่อ Blog นั้นเลย ในกรณีที่เรามีหลาย Blog ที่เราสร้างขึ้นมาก็มีสองวิธีที่เราจะเข้าถึง คือ เลือกชื่อ Blog จากแถบชื่อ Blog จากแถบ Menu ดูรูปที่ 3

รูปที่ 4 การเข้าถึง Blog ด้วยวิธีเข้าทางเมนูรวม Blog

แสดงให้เห็น Blog ต่างๆที่เราต้องการเข้าถึงด้วยวิธีเลือก Blog จากเมนูรวม Blog (All my blogs)

รูปที่ 5 การเลือก Blog จากเมนู

เมื่อเราคลิกที่ All my blogs ก็จะปรากฏเมนู Choose a blog:……………. ขึ้นมา เราก็สามารถเลือกชื่อ Blog ที่เราต้องการได้โดยการกดคลิกที่เครื่องหมาย V ก็จะปรากฏชื่อ Blogs ที่เรามีทั้งหมดมาให้เราเลือก เราก็เลือก Blog ที่ต้องการ

รูปที่ 6

เมื่อเลือกชื่อ Blog ที่เราต้องการได้แล้วก็กด Go เราก็จะได้หน้าจอตามรูปที่ 6 พร้อมที่จะดำเนินการต่อไป

รูปที่ 7

ที่แถบเมนูใต้ชื่อ Blog ที่เราเลือกไว้นั้น เราก็เลือกคลิกที่ ความคิดเห็น หรือที่ หมายเลข (1) เราก็จะได้หน้าจอ Blog ดังรูปที่ 7 นี้

 • หน้าจอนี้จะปรากฏการลำดับการแสดงความคิดเห็นของสมาชิก Blog ทั้งหมดที่มีต่อ Blog ของเราตั้งแต่ปัจจุบันย้อนไปสู่ Blog ของเราในอดีตทั้งหมด ในเมนูจะบอกว่าเป็นการ แสดงทุกความคิดเห็น ตามลำดับดังกล่าว ซึ่งจะรวมถึงความคิดเห็นเราที่ตอบหรือแลกเปลี่ยนกับเพื่อนเหล่านั้นด้วย
 • หากเราต้องการทราบว่ามีเพื่อนสมาชิกท่านใดเข้ามาแสดงความเห็นต่างๆแก่ Blog ของเราทั้งหมดบ้างก็เข้ามาที่นี่ เราก็จะทราบทันที ทั้งนี้แล้วแต่ประสงค์ของท่านจะใช้ เช่น อยากดูประเด็นที่เพื่อนสมาชิดเข้ามาแลกเปลี่ยน อยากตรวจสอบว่าเราในฐานะเจ้าของ Blog ได้ตอบหรือโต้ตอบความคิดเห็นของเพื่อนครบถ้วนแล้วหรือยัง

รูปที่ 8

รูปที่ 9

เมื่อเราต้องการตรวจสอบว่ามีความเห็นของเพื่อนสมาชิกที่เข้ามาแสดงความเห็นไว้แต่ระบบจัดการ lock หรือที่เรียกว่า รอคอยการพิจารณา ความคิดเห็นนั้นไว้ให้ผู้เป็นเจ้าของ Blog ตรวจสอบก่อนว่าจะอนุมัติให้ความคิดเห็นจากเพื่อนั้นเข้าไปแสดงในระบบความคิดเห็นของ Blog นั้นๆหรือไม่ ระบบนี้สร้างขึ้นเพื่อป้องกันความคิดเห็นที่เจ้าของ Blog เห็นว่าไม่สมควรเอาขึ้นสู่สาธารณะได้ เป็นการจำกัดสิทธิ์ให้แก่เจ้าของ Blog

นอกจากนี้แล้วตรง รอคอยการพิจารณายังแสดงจำนวนความคิดเห็นที่รอการอนุมัติด้วยว่ามีจำนวนเท่าไหร่ รอคอยการพิจารณา(0) โดยจะมีจำนวนความคิดเห็นที่รอการพิจารณาในวงเล็บหลังข้อความ รอคอยการพิจารณา และเราสามารถดูข้อความนั้นตรงหมายเลข 2 ในรูปที่ 9 ซึ่งจะลำดับความคิดเห็นนั้นๆไว้

รูปที่ 10

ในรูปที่ 10 นี้ต่อเนื่องมา เราจะเห็นว่ามีการแสดงลำดับความคิดเห็นไว้ หากความคิดเห็นนั้นถูก lock เพื่อให้เจ้าของ Blog พิจารณาความเห็นก่อน หากเจ้าของ Blog พิจารณาแล้วเห็นว่าความคิดเห็นนั้นๆสามารถเอาเผยแพร่ได้ เราก็ไปทำเครื่องหมาย หรือคลิกในสี่เหลี่ยมเล็กๆหน้าความเห็นนั้นๆ แล้วแต่จำนวน เสร็จแล้วเราก็ไปคลิกตรง อนุมัติ ตามรูปที่ 10 นี้

รูปที่ 11

สิ่งที่ผมชอบลูกเล่นของ ธีม นี้อย่างหนึ่งคือ เราสามารถ ลำดับความคิดเห็นทั้งหมดของสมาชิกที่เราต้องการทราบได้ ในทุก เรื่องที่เราบันทึก เช่นในรูปที่ 11 นี้ ลองพิมพ์คำว่า suthinun ลงไปแล้วคลิกที่ ค้นหาความเห็น แล้ว enter เครื่องก็จะลำดับความคิดเห็นของบุคคลนั้นให้เราตั้งแต่ปัจจุบันย้อนไปในอดีตทั้งหมด

และหากเราจะดูการ แสดงรายละเอียด ของความเห็นบุคคลนั้นๆ เราก็สามารถทำได้โดยไปคลิกที่ แสดงรายละเอียด เมนูด้านล่างก็จะลำดับความคิดเห็นท่านนั้นมาให้เราทั้งหมด แต่หากเราต้องการ ดูรายละเอียด ความคิดเห็นทั้งหมด ก็คลิกที่ ดูรายละเอียด เมนูด้านล่างจะแสดงรายละเอียดการแสดงความคิดเห็นของเพื่อนสมาชิกท่านนั้นมาให้เราอ่านได้ทั้งหมด

ธีมนี้ นับว่ามีลูกเล่นหัวข้อนี้ เป็นที่น่าสนใจ ทำให้เราสามารถจัดการความคิดเห็นต่างๆของเพื่อนสมาชิกที่มีต่อบทบันทึกของเราทั้งหมดได้ดี เป็นประโยชน์ในการจัดการมากทีเดียวครับ

« « Prev : การทำสารบัญ

Next : บทพิสดาร » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

3 ความคิดเห็น

 • #1 จอมป่วน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2009 เวลา 19:43

  ไม่ลืม ไม่ลืม  ไม่ลืม   ……….
  ลุงบางทรายไม่ลืมจริงๆด้วย  ขนาดงานยุ่ง(แถมจิตใจวุ่นวาย)  ยังอุตส่าห์เขียนให้  ขอบคุณหลายเด้อ  …..

 • #2 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2009 เวลา 19:58

  เงื้อง่าเป็นนานสองนาน  พอเริ่มหยิบ ก็มีงานอื่นมาแซงคิวไปหมด
  วันนี้เลยขึ้นป้ายหน้าห้องทำงานที่บ้านว่า “อย่ายุ่ง…ทำงานให้สววรค์อยู่”  อิอิ

  ไม่มีใครยุ่งหรอก แถมส่งข้าวส่งน้ำอีก ส่งขนมนมเนยเพียบ….จะไม่อ้วนไหวรื้อ….
  เสร็จไปหลายชิ้นครับ รวมทั้งงานนี้ด้วย

  แล้วค่อยๆปรับแก้ไขให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆนะครับ…

 • #3 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2009 เวลา 20:40

  เยี่ยมค่ะพี่บู๊ท…นี่สิคนจริง งานสารพัดก็ยังไม่ลืม แถมยังเขียนคำแนะนำไผเป็นไผให้อย่าง”ไม่เบี้ยว”อีกด้วยเนาะคะ อิอิอิ ฮี่ฮี่ฮี่ 5555


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.20115494728088 sec
Sidebar: 0.064909934997559 sec