ควันหลงจากบันทึก “ ความสำรวม ” จาก ลานว่าง อิอิ

9 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 31 กรกฏาคม 2008 เวลา 11:15 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เรื่องตาหลก, เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 12593

 

 

ไปเป็นวิทยากรที่สุราษฎร์ธานีคราวนี้  มื้อกลางวันหรือมื้อที่นายกเทศมนตรีมานั่งทานด้วยก็ดีนะครับ  คุยเรื่องการเรื่องงาน  ธรรมชาติ  ดินฟ้าอากาศ  แต่มื้อไหนที่ท่านนายกฯ  ไม่ว่าง  ทีมงานต้อนรับก็จะพาไปเอง  แล้วแต่จะตกลงกันว่าอยากกินอะไร  ก็คงต้องมีเรื่องตาหลกแลกเปลี่ยนกันเป็นธรรมดา  แรกๆไม่คุ้นกันก็เล่าเรื่องสูงหน่อย  พอสนิทลงก็เลื่อนลงมาเรื่อย  อิอิ

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


อย่าสะกิด อิอิ (1)

2 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 31 กรกฏาคม 2008 เวลา 0:17 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 2797

#5 sutthinun

 

ไปเที่ยวที่ไหนเขียนไว้หน่อย
ค่อยๆปล่อยมุขฮามาผสม
วิชาการผสานวิชากลม
วิชาลมผสมวิชาการ

 

สะกิดไม่ได้ครับ  ต้องบรรเลงหน่อย  อิอิ

วันที่ 19-26 กค. ที่ผ่านมายกทีมไปเป็นวิทยากรการจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชนให้เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี  มีแถมหลักสูตรกระบวนกรให้อีกช่วงเย็นถึงค่ำๆ  แต่ก็สามารถใช้วิชาแว๊บศาสตร์ไปเที่ยวได้บ้างเหมือนกัน

 

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


สัญญาว่าจะเล่าให้ฟัง อิอิ

11 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 26 กรกฏาคม 2008 เวลา 23:47 ในหมวดหมู่ การจัดการขยะมูลฝอย, จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 1700

 

วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการอบรมการจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชน  หลักสูตรชุมชน  ที่พิเศษคือนักเรียนที่ฝึกเป็นกระบวนกรได้มีโอกาสแสดงฝีมือ  แถมนักเรียนออกแบบการอบรมให้มีการสนทนาระหว่างผู้บริหาร ( นายกเทศมนตรี  รองนายกเทศมนตรี  ที่ปรึกษา  เลขาฯ  และสมาชิกสภาเทศบาล ) , พนักงานเทศบาลและชุมชน  ในหัวข้อว่าชุมชนจะช่วยเทศบาลอย่างไรในการจัดการขยะ

วันนี้เป็นวันหยุดนะครับ  เพิ่งคุยกันเมื่อวานเย็น  นักเรียนเสนอกิจกรรมดังกล่าวเอง  ถามคนชอบวิ่งว่าดีไหม?  การคุยกันดีทั้งนั้นแหละครับ  เลยชมนักเรียนว่าเก่งมาก  สามารถออกแบบกิจกรรมได้เอง  และกล้าคิดสิ่งใหม่ๆ  พอพยักหน้าเท่านั้นเอง  ท่านรองนายกฯ ที่มาร่วมฝึกเป็นกระบวนกรก็โทรศัพท์เรียนท่านนายกเทศมนตรีเลย

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


โดนถีบแล้วไหมล่ะ ? อิอิ

อ่าน: 1537

โรตีแผ่นกลมๆ ส่ายนมส่ายไข่  โรตีแผ่นใหญ่ๆ  ส่ายไข่ส่ายนม  อิอิ  อบรมสไตล์เฮฮาศาสตร์

 

ในที่สุด  นักเรียนโข่งก็ต้องแสดงฝีมือแล้ว   เป็นหลักสูตรเร่งรัดแล้วก็โยนไมค์ให้เลย  แต่นักเรียนก็ทำได้ค่อนข้างดี

นักเรียนโข่งได้เข้าร่วมอบรมหรืออย่างน้อยก็มาร่วมสังเกตการณ์ถึงสองรุ่น  มีการอบรมแนะนำกันทุกเย็นมา 5 วันแล้ว  แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ใจ  ที่เต็มร้อย  ทีมงานของสุราษฎร์ธานีตั้งใจมาก  ตั้งใจจนทีมวิทยากรจากพิษณุโลกกลัวใจ 

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


การอบรมกระบวนกร-เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี (2)

3 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 25 กรกฏาคม 2008 เวลา 2:01 ในหมวดหมู่ การจัดการขยะมูลฝอย, จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 1596

 

เมื่อวานนี้ในการฝึกสุนทรียสนทนา  รอบแรกคุยกันสองคนก็ให้คุยเรื่องกระบวนกร ( คิดว่ากระบวนกรคืออะไร ?  กระบวนกรที่ดีเป็นอย่างไร ? )   รอบสี่คนก็ให้คุยเรื่องเดิม  อ่างปลาก็ให้พูดคุยกันประเด็นเรียนรู้อะไรบ้างจากที่ผ่านมา 5 วันแล้ว 

เนื่องจากเป็นหลักสูตรเร่งรัด  การเตรียมผู้เข้ารับการอบรมค่อนข้างน้อย  แต่จากที่สังเกตในวงสนทนาก็ค่อนข้างพอใจ  นักเรียนส่วนมากเข้าใจ  จับประเด็นได้

 

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


การอบรมกระบวนกร-เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี

4 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 24 กรกฏาคม 2008 เวลา 11:32 ในหมวดหมู่ การจัดการขยะ, จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 1956

 

 

จากการที่มาเป็นวิทยากรอบรมการจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชน ( CBM )  ให้เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี  ทั้งสามหลักสูตร  ไม่อยากเสียเวลใจอยู่ยาว 9 วันเลย  ไหนๆก็อยู่ยาวแล้วก็เลยถือโอกาสอบรมกระบวนกรให้ทีมงานของเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี  จะได้สามารถจัดการอบรมได้เองเลย  เพื่อความยั่งยืนของโครงการจัดการขยะโดยชุมชน
  • ให้เข้าใจบทบาทของกระบวนกร      
  • รู้จักคุณสมบัติ ของกระบวนกรที่ดี
  • ทราบแนวความคิดของการจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชน

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


แกงแพะ อิอิ

12 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 23 กรกฏาคม 2008 เวลา 10:30 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 2318

 

 

คนชอบวิ่งชอบกินแกงกะหรี่แพะ  ไม่รู้เป็นอะไร  เคยไปเป็นวิทยากรการจัดการขยะให้กลุ่มนายกเทศมนตรีที่เมืองลาฮอร์  ปากีสถาน  ก็กินแพะไปค่อนตัว  แถมต้องใช้มือนั่งเปิบกับท่านนายกฯ ทั้งหลายด้วย

พาทีมงานเทศบาลนครพิษณุโลกมาเป็นวิทยากรการจัดการขยะมูยฝอยโดยชุมชนให้กับเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี  อบรมทั้งสามหลักสูตร  คือระดับผู้บริหาร ( นายกเทศมนตรี รองนายกเทศมนตรี  ที่ปรึกษา  เลขาฯ  และสมาชิกสภาเทศบาล )  ระดับพนักงานเทศบาล ( ปลัดเทศบาล รองปลัดฯ  ผู้อำนวยการ  หัวหน้างาน  หัวหน้าฝ่าย และพนักงานที่เกี่ยวข้อง )   และระดับชุมชน ( ประชาชนทั่วไป  และกลุ่มต่างๆเช่นผู้ประกอบการ โรงเรียน ฯ )  ขี้เกียจเดินทางไปกลับ เลยตัดสินใจอยู่ยาว  อบรมรวดเดียว 3  หลักสูตรเลย

ไหนๆอยู่ยาวแล้วก็เลยแถมหลักสูตรกระบวนกรให้เทศบาลนครสุราษฎร์ธานีเลย  ทางนี้ก็เตรียมทีมงานไว้  อบรมกันแบบว่าเข้าร่วมในการอบรมขยะด้วย  ตอนพักเที่ยงกับเย็นๆทุกวันก็อบรมกันต่อ  แถมมีโอกาสได้ทดลองปฏิบัติเป็นกระบวนกรในการอบรมให้กับภาคประชาชนด้วยเลย อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


ผมไม่ใช่คนดื้อครับ อิอิ

21 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 21 กรกฏาคม 2008 เวลา 13:28 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 1352

 

              ทานเงาะโรงเรียนจากสวนที่นาสารมั๊ยคะ

 

มาอยู่บ้านใหม่  ใครๆก็บ่นว่ายาก  คนชอบวิ่งก็งงเป็นไก่ตาแตกเหมือนกัน  แต่อาศัยที่ว่าเป็นคนชอบมั่วพอๆกับเป็นคนจอมป่วน  แถมไม่ค่อยชอบบ่น ( ไม่ชอบฟังคนบ่นด้วย 55555 )  ก็เลยตั้งหน้าตั้งตาลองผิดลองถูก

ความที่เป็นคนชอบอวดด้วยก็เลยอยากเอารูปมาอวดที่หัวบล็อก   ถูกใจกับ Theme Syrup  มากเพราะให้ทำอะไรๆได้เองมากมายหลายอย่าง ( มากเกินไปรึเปล่า ? )  ก็เลยสนุกใหญ่  เล่นเหมือนเด็กๆเลย

มีความสุขเหลือเกิน  จนกระทั่งเจอ comment นี้

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


ท่องบ่น พิธีกรรม - แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ( ต่อ )

6 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 17 กรกฏาคม 2008 เวลา 11:12 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 1242

คุยเรื่องแลกเปลี่ยนเรียนรู้ต่อครับ  ต่อจากคราวก่อนครับ  ทดสอบลิงก์

ปัญหาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่สำคัญอีกอย่างนึงก็คือ  ทั้งสมาชิกวงสนทนาและกระบวนกรไม่เข้าใจความหมายจริงๆของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้  แยกระหว่างความรู้ทางทฤษฎีกับประสบการณ์ไม่ออก 

ความรู้ทางทฤษฎีสมัยนี้สดวกครับ  ฟังบรรยายจากครู  อาจารย์   หนังสือ  ตำราก็มีให้ศึกษามาก  ค้นเอาตามเวบไซต์ต่างๆก็ง่าย ( แต่ต้องระวังนะครับ  อาจเจอพวกท่องบ่น  ไม่เข้าใจแก่น  ขยายความไปเรื่อยก็มี )

แต่ที่พูดถึงนี่เป็นความรู้ประเภทประสบการณ์  การนำเอาความรู้ที่ได้มา  ไม่ว่าจะศึกษาเอง  ฟังเขามา  อ่านมา ฯ    นำมาปฏิบัติใช้ในชีวิต  ครับชีวิตครับ  ไม่ใช่แค่การเรียนการสอน  การทำงาน  แล้วนำเอาเรื่องราวเหล่านี้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน

ตรงนี้แหละครับที่มีความเท่าเทียมกันในการพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน  คนเรียนหนังสือมามาก  ไม่แน่ว่าประสบการณ์ชีวิตจะดี  คนเรียนมาน้อย  แต่สนใจศึกษา  โดยเฉพาะเรื่องธรรม ( ธรรมชาติ : เรื่องของชีวิต  สังคม  สิ่งแวดล้อมก็เป็นธรรมชาติ )  อาจเข้าใจชีวิตดีกว่าคนเรียนมาสูงๆ  หรืออาจเรียกว่ามีทักษะชีวิต   และที่สำคัญคือบรรยากาศต้องดี  รู้สึกปลอดภัย  รู้สึกอยากพูด  ทำอะไรผิดก็มีการแนะนำกัน  ลองคิดดูนะครับ  ถ้าเราเริ่มหัดพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน  มีคนพูดมาก  พูดนอกเรื่อง  จำขี้ปากเขามาพูด เราด่าว่าเลย  ห้ามเขาพูด  หรือบีบออกจากวงสนทนาเลย  ที่เหลือ  ใครจะกล้าพูด  อิอิ อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


แลกเปลี่ยนเรียนรู้ อิอิ

2 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 17 กรกฏาคม 2008 เวลา 1:23 ในหมวดหมู่ จอมป่วน, แลกเปลี่ยนเรียนรู้ #
อ่าน: 1460

คนชอบวิ่ง  ไม่มีชื่ออยู่ในสารบบผู้รู้  วิทยากร  ในเรื่องการจัดการความรู้  ( KM ) เลย  ทั้งไม่ค่อยรู้เรื่องหัวปลา  หางปลาหรือปลาป่นเลย  จัดได้ว่าเป็นมือใหม่หัดขับจริงๆ  ซิงๆ  แต่ขอเขียนเรื่องแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเขาหน่อย  อิอิ

คุยๆกับหลายๆคน  หลายๆวงการ  รู้สึกว่าการจัดการความรู้บ้านเรามีปัญหาเรื่องการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ  คงมีสาเหตุมาจากหลายๆเรื่องครับ 

ประการแรกคงเป็นเรื่องปรัชญาการศึกษาครับ  พวกเรา ( ไม่รู้พวกไหน ? )  มีความคิดว่าการเรียนรู้ต้องมีผู้รู้ ( ครูบาอาจารย์ ) เป็นผู้สอน ( ถนัดบรรยายด้วยสิครับ )  และมีผู้ไม่รู้เป็นผู้เรียน   ความรู้ที่เป็นทฤษฎีก็คงต้องอาศัยการบรรยายครับ  แต่ความรู้ประเภทที่เป็นความเข้าใจ  เป็นประสบการณ์  ผู้ที่จะเรียนรู้ต้องปฏิบัติเองครับ  การเรียนรู้บางอย่างจึงต้องอาศัยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำความรู้ต่างๆไปใช้ในชีวิตแบบบูรณาการ ( ทั้งการทำงานและการอยู่ในสังคมครับ )  อันนี้ต้องแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันมากๆครับ

การเรียนเป็นสิ่งที่ต้องเรียนไปตลอดชีวิตครับ  การใช้ชีวิตเป็นเรื่องขององค์รวม  ต้องใช้ศาสตร์ทุกๆด้าน  พวกเรา ( อีกละ ) มักจะเรียนเพื่อเอากระดาษแผ่นนึง  พอได้งานทำแล้วก็จะทำงาน  ไม่ยอมเรียนรู้  เพราะเราแยกการเรียน  การทำงานและการใช้ชีวิตออกจากกัน อ่านต่อ »

Post to Facebook FacebookMain: 0.1258819103241 sec
Sidebar: 0.056153059005737 sec