ส่งท้ายร้านหนังสือ Borders

โดย cinshy เมื่อ March 9, 2010 เวลา 6:47 am ในหมวดหมู่ Uncategorized #

เพิ่งกลับมาถึงสก๊อตแลนด์ได้ไม่กี่วัน ตอนอยู่เมืองไทยก็แทบจะไม่ได้ตามข่าวคราวของที่นี่ วันนี้ออกไปกินข้าวกับเพื่อนเลยเพิ่งได้รู้ข่าวว่าร้านหนังสือโปรดของเราถูกปิดตัวลงไปเรียบร้อยแล้วเมื่อตอนสิ้นปีที่ผ่านมา

ที่เคมบริดจ์มีร้านหนังสือหลัก ๆ อยู่ 3 ร้าน หนึ่งในนั้นคือ Borders เป็นร้านหนังสือที่เราใช้เวลาว่างไปเดินเล่นนั่งเล่นอยู่บ่อย ร้านอยู่ในใจกลางเมืองไม่ไกลจากแล็บนัก เวลาว่างนอกจากจะเดินเล่นดูของโน่นนี่แล้วก็มักจะแวะไปเดินเล่นในร้านนี้ ส่วนใหญ่ไม่ได้ไปอ่านหรือซื้อหนังสือ แต่ไปเดินเล่นดูหนังสือในร้านหนังสือ แล้วกลับออกมามือเปล่า

ร้านหนังสือมีสามชั้น ชั้นล่างเป็นพวกหนังสือขายดี หนังสือลดราคา นิยาย นิตยสาร โปสการ์ด แผนที่ สมุดปากกาบ้าง ของที่ระลึกบ้าง ชั้นสองจะเป็นส่วนของหนังสือเด็ก ซีดีเพลงและหนัง และร้านกาแฟ ส่วนชั้นบนสุดจะเป็นหนังสือวิชาการและพวก non-fiction แต่ละชั้นก็จะมีโซฟาจัดไว้ตามมุมให้ไปนั่งอ่านหนังสือได้ (ยังเคยไปแอบหลับอยู่ตามโซฟาด้วย)

สิ่งที่เราชอบทำเวลาไปร้านนี้คือเดินเลือกหาหนังสือที่อยากอ่านซักเล่ม เอาหนังสือเล่มนั้นไปนั่งอ่านในร้านกาแฟที่ชั้น 2 ได้นั่งอ่านหนังสือดี ๆ มีกาแฟอุ่น ๆ ซักแก้ว สำหรับเราแล้วเป็นอะไรที่ช่วยผ่อนคลายได้ดีทีเดียว

ร้านนี้ยังเป็นสถานที่หลบฝนชั้นดีและเป็นที่ที่เราเอาไว้นัดเจอเพื่อนด้วย ฝนจะตกนานเพื่อนจะมาช้าหรือเราจะมาสายเองก็ไม่ต้องกลัว เพราะร้านนี้มีอะไรให้เราทำอยู่เสมอ ที่สำคัญร้านนี้ปิดตอน 2 ทุ่ม ร้านค้าที่อังกฤษส่วนใหญ่จะปิดกันตอน 5 โมงเย็น ฉะนั้นข้างนอกจะมืดจะหนาวยังไงก็ยังมีร้าน Borders อยู่กันเป็นเพื่อน

ใจหาย เมื่อรู้ว่าร้านที่เราเคยใช้เวลาอยู่ด้วยตลอด 3 ปีที่อยู่เคมบริดจ์ถูกปิดกิจการไป แต่อย่างน้อย ๆ เราก็ได้มีความทรงจำดี ๆ อยู่ด้วยกันล่ะนะ เพื่อนเอ๋ย

It’s the last chapter for books venture Borders.

« « Prev : Ryanair - the airline we love to hate

Next : คำถามง่ายแต่ตอบยากเหลือเกิน » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

3 ความคิดเห็น

 • #1 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 March 2010 เวลา 1:20 pm

  เข้าใจความใจหายในการปิดตัวของเพื่อนเก่าเลยล่ะจ้ะ ความผูกพันมันแปลกเนาะ มันทำให้เราอ้างว้างได้เมื่อไม่เห็น และทำให้เราอบอุ่นได้เมื่อคิดถึง

  ร้านหนังสือสำหรับคนรักหนังสือ มันไม่ใช่แค่ร้านแต่มันเป็นเพื่อน เป็นความอบอุ่นเมื่อไกลบ้าน เป็นที่พึ่งในยามหนาวเหน็บ เป็นการฆ่าเวลาที่มีความหมาย  การทักทายจากพนักงานทำให้เราคุ้นเคย พี่ก็เคยยืนงงอยู่หน้าร้านหนังสือแถวบ้านเหมือนกันจ้ะ นอกจากงงแล้วยังถามหาอีกด้วยเนาะ

  ว่าแต่ร้านหนังสือเมืองน้องณิชมีเยอะจังน่าอิจฉา ^ ^

 • #2 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 March 2010 เวลา 5:41 pm

  คงไม่ถึงกับร้องให้ขี้มูกโป่งนะครับ

 • #3 cinshy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 March 2010 เวลา 5:53 am

  อันนี้ยังดีที่รู้ก่อนจะไปยืนงงอยู่หน้าร้าน อิอิ

  ที่นี่ร้านหนังสือค่อนข้างใหญ่ค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นร้านขนาดสามชั้น แต่ละที่จัดรูปแบบร้านต่างกันออกไป ที่ชอบร้านนั้นเป็นพิเศษเพราะร้านจัดได้โปร่ง สว่าง และดูสบายตา ส่วนอีกสองร้านใหญ่จะจัดแนวครึม ๆ อึมทึมไปตามสไตล์อังกฤษ ดูหม่น ๆ เลยไม่ค่อยได้แวะไปค่ะ
  อ้อ ยังไม่ได้ขี้มูกโป่งน๊าาาา  ^_^

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่
You must be logged in to post a comment.

Main: 0.034065008163452 sec
Sidebar: 0.037555932998657 sec