แห้วราดกะทิ

อ่าน: 1096

ธรรมะจัดสรรให้เกิดรายการ

“ฝ น ต ก ขี้ ห มู ไ ห ล- ค น ใ จ ดี ม า พ บ กั น”

นัดกันไว้ว่าจะจูงวัวไปอาบแดดตั้งแต่เช้า

ตื่นมา..อ้าว ! ฝน ฝน โปรยปรายตั้งแต่ย่ำรุ่ง

จะทำกันยังไงดีละทีนี้

แม่ใหญ่กับจิ๊บไปรออยู่แล้วที่คอกสัตว์ ชวนลุงอานคนลี้ยงวัวคุยเรื่องสวนป่า จิ๊บอยากจะเลี้ยงวัวขึ้นมาอย่างมุ่งมั่น คงชอบใจที่เห็นลูกวัวเชื่องน่ารักไม่แพ้สุนัขที่เลี้ยงไว้เต็มบ้าน ได้ชมการสับกิ่งไม้เต็มรูปแบบ ยังไม่ได้จูงวัว ก็มาเจี๊ยะมื้อเช้าเอาแฮงกันไว้ก่อน พอสายหน่อยฟ้าก็เปิด จึงคว้าตะกร้าพากันเดินไปหาเก็บผักฝากป้าหวาน พร้อมกับลองจูงวัวในระยะเวลาสั้นๆ ผักมีปะเลอะปะเต๋อ แต่เวลาจำกัด ช่วยกันเก็บเท่าที่ทำได้ อยากได้ต้นอะไรไปปลูกก็ขุดรากถอนโคนไป เสียดายที่เก็บผักให้ป้าหวานไม่ได้มากพอกินสักครึ่งปี

เอาอย่างนี้ไหมป้า..วันไหนว่างขับรถ10ล้อมาเล๊ย ..

ในคราวนี้รู้จักกับแม่ใหญ่อย่างชื่นมื่น แม่ใหญ่บอกว่าเคยรู้จักผมมานานแล้ว ตั้งแต่ครั้งที่ไปโม้ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อ้าว! นานแล้วจำไม่ได้..แม่ใหญ่บอกว่า..ฟังแล้วก็งั้นๆแหละ ขี้ โ ม้ ส ะ บั ด..ดีแต่ขี้คุย ต่อๆมาก็ได้อ่านในบล็อกโกทูโน แล้วก็ตามอ่านในลานปัญญา ตามไปโคราช แล้วก็ตามมาที่นี่  อิ อิ.. ผมเพิ่งทราบว่า แม่ใหญ่ของเรานี่แหละ เคยเป็นอาจารย์รุ่นบุกเบิกสมัยที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นเปิดใหม่ๆ  ยุคแรกมี 2 คณะ ไม่มีรถเข้าออกสะดวกอย่างสมัยนี้ จะไปไหนต้องโบกรถเมล์ ลูกศิษย์แม่ใหญ่รุ่นโน้นเป็นใหญ่เป็นโตกัน ตอนนี้ถือว่าเป็นรุ่นลายคราม ทยอยเกษียณกันไปมากแล้ว แม่ใหญ่จึงใหญ่ในแทบทุกเรื่อง ความมุ่งมั่นก็ใหญ่ ออกมาตั้งโรงเรียนพอๆกับยุคที่ผมออกมาสร้างสวนป่า จัดเป็นพวกร้อนวิชาในระยะใกล้เคียงกัน

แม่ใหญ่โชคดีมาก ที่ลูกๆเป็นคนดี

ปัจจุบันคุณลูกแต่ละคนมารับช่วงงานด้านโรงเรียนเต็มตัว

การบริหารงานก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองตามลำดับ

ตอนนี้แม่ใหญ่อยู่ในตำแหน่งใหญ่ม๊ากกก

เป็นคุณแม่ของท่านผู้อำนวยการของ2โรงเรียน

เป็นที่ปรึกษาคอยให้กำลังใจคุณลูกคุณครูคุณลูกศิษย์

เป็นสมาชิกของชาวเฮที่เราภูมิใจ

พวกเราชาวลานปัญญาโชคดี ที่มีแม่ใหญ่มาเป็นแม่เหล็กคอยดึงดูดความรู้ความดีมาถ่ายทอดในบล็อก เป็นการเติมเต็มกระบวนการชีวิตของการเรียนรู้ให้ครบเครื่อง เท่าที่ผ่านมาแม่ใหญ่ถ่ายทอดสิ่งละอันพันละน้อย ต่อไปเธอเอ๋ย ถ้าแม่ใหญ่ถ่ายทอดสิ่งละอันพันละมาก พวกเราคงได้ความรู้ความสุขมากขึ้นตามลำดับ

หลังจากปักหลักปักฐานให้ลูกหลานลงตัวแล้ว

ตอนนี้แม่ใหญ่มีเวลาที่จะตระเวณไปไหนๆกับชาวเฮได้

โดยมีหนูจิ๊บลูกสาวเป็นโชเฟอร์ประจำตัว

แม่ใหญ่เล่าว่าจะชวนลูกๆปลูกป่า ทำนา เลี้ยงวัว ปลูกผัก ปลูกรัก ปลูกใจ

หาเรื่องสนุกๆทำไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็นั่งยิ้ม

ประสบการณ์ในตัวคนนั้นมีอะไรๆน่าศึกษาที่สุด

ยิ่งเป็นการถ่ายทอดตรงแบบกันเองด้วยแล้ว

จะรู้สึกว่า..

มั น ส์ ยิ่ ง ก ว่ า กิ น แ ห้ ว ร า ด ก ะ ทิ เ สี ย อี ก  จิ บ อ ก ไ ห่

« « Prev : จันทร์กระจ่างกลางป่า

Next : ขออนุญาตปลูกต้นไม้ในหัวใจได้ไหมเธอ? » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4 ความคิดเห็น

 • #1 maeyai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤษภาคม 2011 เวลา 17:46

  เพิ่งกลับมาถึงขอนแก่น ตอนห้าโมงเย็น รีบมาเปิดลานสวนป่า แล้วก็เป็นไปตามคาด คือเจอบล๊อคใหม่จากพ่อครูถึงสองบล๊อค ขอบคุณมากสำหรับการต้อนรับที่อบอุ่น และเต็มไปด้วยเนื้อหาความรู้ที่ประเทืองปัญญา และขอบคุณสำหรับเอกสารดีดีสองเล่ม ที่กรุณาให้มาอ่านค่ะ เปิดดูคร่าวๆแล้ว มีประโยชน์สำหรับพวกเราชาวโรงเรียนเอกชนมากค่ะ

 • #2 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤษภาคม 2011 เวลา 22:07

  อุ๊ย! ขึ้นเรื่องที่ 3 แล้วแม่ใหญ่
  หายเหนื่อยเร็วๆนะครับ

 • #3 ป้าหวาน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 พฤษภาคม 2011 เวลา 10:17

  ธรรมะจัดสรรให้เกิดรายการ

  “ฝ น ต ก ขี้ ห มู ไ ห ล- ค น ใ จ ดี ม า พ บ กั น”

  ขอขอบพระคุณพรหมลิขิตหล้าย หลาย ที่นำแม่ใหญ่และพ่อครู มาให้
  ขอบพระคุณในทุกๆสิ่งที่เมตตาข้าน่อยอยู่เสมอ

  เมื่อได้แล้วก็ต้องจารึกด้วยการนำมาใช้ประโยชน์ ขอบพระคุณน้ำใจของแม่ใหญ่และน้องจิ๊กที่มีให้ล้นเหลือ เมื่อใดจะปลูกต้นไม้ จะขอเอาแรงไปช่วยเน้อ.. ยังมีวันข้างหน้า ยินดีมากที่ได้มีเมื่อวันก่อน เมื่อวานนี้ ยินดีที่สุดที่มีโอกาสพบกันค่ะ

  ขอบพระคุณพ่อครูและแม่หวีที่ซู๊ด เมื่อวานเป็นครั้งแรกที่เด็ดขั้วมะเขือแล้วได้ยินเสียง เป๊าะ ๆ ๆ ๆ นี่เองคือความสดใหม่ เริ่มจัดการกับรูปธรรม ด้วยน้ำพริกปลาป่น ในภาษาภาคกลาง หรือป่นปลา ในภาษาอิสาน เมนูที่เกิดจากการเห็นผักสดๆ (และนึกถึงการทำยำแบบเครื่องยำมีพริกสด กระเทียมสด ตะไคร้ซอย หอมเจียว น้ำพริกเผา ปกติเคยทานกับ หอยนางรม เรียกยำหอยนางรม กินกับผักสดแบบสวนป่า น่าจะเข้ากัน เยี่ยมยอด แต่เราน่าจะเอามาประยุกต์ กินกับไข่ต้มยางมะตูม อร่อยไม่หายาก มังสะวิรัติอีกต่างหาก… รับประทานผักสดหลากหลาย ความสุขที่ีเหลือล้น หลังจากนั้นจัดการกับนามธรรมด้วยเก็บความสดใหม่มาปรุงชีวิตต่อไป เพราะปิ๊งแวบจากความสด เรื่อง การออกแบบชีวิตให้สดใหม่อยู่เสมอ เพิ่มจากคิดสดๆใหม่ๆที่เคยเสนอไปค่ะ เดิมนั้น คนเรามีกิจวัตร มีหน้าที่ เราทำซ้ำๆหรือเปล่า ทำไมเราไม่ออกแบบใหม่ๆ ให้ชีวิตเรา มีอะไรบ้างที่เราเติมเต็ม ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ให้วันนี้ เป็นวันใหม่ สำหรับตัวเองได้บ้าง นานาจิตตังแบบมีกึ๋น นะจะบอกให้ อิอิอิ

 • #4 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 พฤษภาคม 2011 เวลา 18:48

  ช่วงนี้ฝนทุกวัน ผักก็งามทุกวัน ยังหาคนช่วยกินอีกต่อๆไป
  วันไหนไปขอนแก่นจะขนไปฝากนะป้า อิอิ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.021234035491943 sec
Sidebar: 0.048295021057129 sec