วาสนาแพะ

โดย sutthinun เมื่อ 10 กุมภาพันธ 2011 เวลา 16:02 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 1997

(หมุ่ม Cotto กำลังทำสนามแพะเล่น)

2วันที่ผ่านมาอากาศร้อนแห้งแล้งเป็นบ้า ที่ตั้งชื่อซะโก้ว่า Cotto โต้ลมหนาว ทุกสิ่งทุกอย่างพลิกล็อคตรงกันข้ามทั้งสิ้น แต่หัวใจทระนงของชาวค๊อตโต้หาได้กระทบทบกระเทือนแต่ประการใดไม่ โจทย์กิจกรรมที่เลือกทำก็คือ “ทำอย่างไรพะจะมีความสุข”

อันดับแรกก็ต้องสร้างบ้านใหม่ให้แพะ

ทำรั้วบริเวณให้แพะได้เดินอาบแดด

มีรางอาหาร-รางน้ำ

ประกวดตั้งชื่อแพะ

และที่สุดบรรเจิดคือทำสนามเด็กเล่น..เอ๊ย! สนามแพะเล่น

(บ้านแพะกำลังลงมือสร้างกันอย่างรีบเร่ง)

· วิชาทำเรื่องธรรมดาให้เป็นเรื่องพิเศษ ผมถนัดอยู่แล้ว ชวนคิดชวยคุยออกแบความคิดแล้วลุยเลย แบ่งงานการกันทำคนละไม้ละมือ แผนกทำรั้วเริ่มตั้งเคลียร์พื้นที่ ขุดหลุมที่ดินแข็งสุดมหาโหด แม้จะใช้เสียมสำหรับขุดเลาไฟฟ้า ถ้ายังต้องเอาน้ำตามหยอดจนจนตูดโด่ง ต้องไปตัดเสารั้วแบกหามกันมา ออกไปตัดไม้ไผ่มาตีเป็นแนวรั้ว ล้อมบริเวณประมาณ 50 ตารางวา

· วิชาทำงานบนฐานความไม่พร้อม ผมก็ถนัดอีก ไม่ได้เตรียมการอะไรไว้ให้ล่วงหน้า จะสร้างบ้านแพะใช่ไหม? โน่นไปเรื้อกระต๊อบเก่ามาทำ ขาดเหลืออะไรบอก Cotto ได้คิดได้ทำบ้านแพะ ซึ่งเป็นงานที่ไม่เคยคาดฝันในชีวิตมาก่อน คิดแล้วทำ สังกะสีขาดเหลือไปซื้อมาเพิ่มเติม อะไรที่เป็นของเก่าพอใช้ได้ก็เลือกมาใช้ เพื่อเป็นการประหยัด ในประเด็นนี้อธิบายว่า “ถ้าเราจะทำกิจกรรมเรียนรู้ชาวบ้านดู” ถ้าทำแบบราชการที่มีงบประมาณเต็มขั้น บางสิ่งอาจจะดูดีสมบูรณ์แบบ แต่ชาวบ้านเห็นแล้วถอนใจ เพราะทำตามบ่ได้ ชาวบ้านแกไม่มีเงินถุงเงินถังทำเหมือนราชการนี่ครับ แต่ถ้าทำให้ดูตามมีตามเกิด แกจะแหยง เอาไปทำตามได้

· วิชาทำเรื่องให้ดูมีชีวิตชีวา ชาวCotto คิดได้ไงไม่รู้นะครับ เขาบอกว่าจะทำสนามให้แพะได้วิ่งเล่น แพะนั้นชอบปีนป่าย จึงเอาตอตาลมาวางต่างระดับ เพื่อให้แพะได้มีสนามวิ่งเล่น เสียดายยังไม่มีลูกแพะตัวเล็กๆ ไม่ยังงั้นคงได้ภาพแพะร่าเริงมาอวด ผมไม่ทราบว่าไหนมีสนามแพะเล่นกันบ้าง ถ้าไม่มีเธอเอ๋ย สนามแพะเล่นที่อาจจะเป็นแห่งแรกของโลกก็ได้ ลงกินเนสบุกส์ได้ไหมนะ

· วิชากิจกรรมเสริมกิจการ บางกลุ่มไปคิดเรื่องทำป้ายสวยๆมาติดที่หน้าบ้านแพะของเขา พรุ่งนี้ยังจะได้ปลูกต้นอินทะผาลัมกันคนละต้น เพื่อรองรับขี้แพะในอนาคต ผ่องถ่ายจากเรื่องแพะไปถึงอินทะผาลัม เนื่องจากบริเวณที่ทำงานมีต้นกระสังเยอะ บางคนสงสัยถามว่า ลูกอินทะผาลัมเอามาทำอะไรได้ ผมบอกว่ามีรสเปรี้ยวชาวบ้านเอามาใช้แทนมะนาว สนใจใช่ไหม เอาละ เย็นนี้จะชวนกินอาหารแบบพรานเข้าป่า สมมุติว่ายิงไก่ป่าได้ แล้วเอาไก่มาแกงแบป่าๆ จำแลงหนุ่มCotto ให้เป็นพ่อครัวหัวป่าก์ ไม่เห็นจะยากตรงไหน บอกไว้ก่อนนะค่อนข้างเผ็ดเด็ดสะระตี่

· สรุปว่า การที่ได้มาใช้ชีวิตแบบชาวบ้าน อาจจะทำให้ตระหนักถึงความยากลำบากของชาวชนบทไม่มากก็น้อย และถ้าจะเป็นผู้เรียน เรื่องอะไรที่เจอะเจอก็หยิบมาเป็นบทเรียนได้ทั้งนั้น ยิ่งเป็นบทที่อร่อยและชิมได้ เธอเอ๋ย เอาสะเต๊กมาแลกก็ไม่ยอมอิ อิ

« « Prev : แพะ กับ Cotto

Next : Cotto ไว้ลาย » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น

 • #1 ทวิช จิตรสมบูรณ์ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กุมภาพันธ 2011 เวลา 19:54

  ขอเสนอข้อคิดครับ

  1) จะทำอย่างไรไม่ให้แพะต้องรับบาปอีกต่อไป (บอกไบ้..เอาแพะมาแต่งเครื่องแบบตำรวจ)

  2) จะทำอย่างไรไม่ให้แพะชนแกะ (บอกไบ้..ยกเลิกกรมตำรวจที่ได้ค่าชอมรอมคดีเสมอ ไม่ว่าแพะชนแกะ หรือ แกะชนแพะก็ตาม)

  อิอิ ล้อเล่นพอเป็นกระสัยครับ ผมว่าแพะมันน่ารักมาก โดยเฉพาะเจ้าตัวน้อย

  บาท่านไม่คิดเลี้ยงกระจงบ้างหรือครับ ผมว่ามันน่ารักมาก เคยเห็นที่ป่าวัดป่าบ้านตาด อุดร ผมว่ามันกินวัชชพืชได้ดี น่าเอามาเลี้ยงในไร่ มันสปล. อ้อย ข้าวโพด ให้มันกินให้หมด โดยเราไม่ต้องทำหญ้า แถมได้อึมันมาเป็นปุ๋ยอีกด้วย

  ส่วนพวก cotto ที่มารวมกันนี้ ผมเสอนว่าให้พวกเขาคิดหาวิธีหมักอึมนุษย์มาเป็นแก๊สชีวภาพ แล้วเอามาต้มอุ่นน้ำอาบในตอนเช้า แทนที่จะดึงช้กโครกปล่อยทิ้งไปเฉยๆ แบบนี้ ถ้าคิดได้ น่าจะเป็นนวัตกรรมโด่งดังไปทั่วโลก เชิดชูศักดิ์ศรีคนไทยได้ทีเดียว

  หรือไม่ก็ให้พวกเขาไปนั่งยองๆอึกันในป่า แล้วระหว่างอึให้คิดหาวิธีประหยัดน้ำ ในการชักโครก แล้วให้คำนวณว่าแต่ละปีมนุษย์ใช้น้ำในการอึไปเท่าไร คิดเป็นราคาเท่าไร เกิดมลพิษโดยอ้อมเท่าไร แล้วเราจะลดราคาสังคมได้เท่าไร

 • #2 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กุมภาพันธ 2011 เวลา 22:30

  จะเอาที่อาจารย์แนะนำเสนอในที่ประชุมพรุ่งนี้นะครับ
  กระจงก็อยากเลี้ยงครับ แต่หาพันธุ์บ่ได้
  วันนี้ไก่ฮอลแลนด์ ออกลูกเจี๊ยบมา 3 ตัว แม่หวงยิ่งกว่าจงอาง อิ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.055007934570312 sec
Sidebar: 0.070065021514893 sec