ข่าวจาก ม.ทักษิณ

โดย sutthinun เมื่อ 18 พฤศจิกายน 2010 เวลา 19:19 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 2927

จากบ้านไปหลายวัน ต้องขอยืมสำนวนอาม่า งานเข้าอีกแล้วพี่น้อง

อันดับแรกได้รับเมล็ดน้ำเต้าจากเมืองหงสาประเทศลาว ที่อาว์เปลี่ยนส่งประกวด โฆษณาประชาสัมพันธ์ล่วงหน้ามาว่าพันธุ์นี้นะ>>ลูกยาวเกือบ2เมตร แหม นึกภาพไม่ออกเลยครับ ถ้ามีผลยาวได้อย่างนั้นคงจะตื่นเต้นกันไปทั้งบาง คงจะเก็บไปคุยโม้ ว่าสวนป่ามีน้ำเต้าพันธุ์ยาวที่สุดในโลก ที่อยากจะ อิ อิ..มากเลยก็คือ อาว์เปลี่ยนส่งเมล็ดน้ำเต้ามาในซองยาของโรงพยาบาล ประหยัด-เรียบง่าย-สะดวก-ใช้ได้ดี-รีไซเคิล ตามสไตล์ของชาวหงสาแต้ๆเน้อ พักหลังนักปลูกผักแปลกๆนำเข้าพันธุ์ผักชนิดต่างๆ เช่น บวบยาว ตอนแรกฮือฮามาก ลูกยาวโตงเตงเป็นเมตร ใครมาเห็นก็เอ้อโห หลังจากชินตาเรื่องนี้ก็สร่างซากันไป ไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมไม่ขยายความฮือฮา ผมเองก็ปลูกนะะครับ หลังจากนั้นก็ลดระดับ อาจจะเป็นเพราะความยาวมันหดลงไปหรืออย่างไรนี่แหละ สุดท้ายหันมาสนใจ บวบลูกป้อมๆสั้นๆ ปลูกเพื่อจะเอาใยที่กลมๆมาขัดถูตัว แสดงว่าจุดประสงค์สุดท้ายคือคำตอบ

ที่ไล่มาติดๆ เป็นกล่องพัสดุจากครูอาราม อู่ทอง แห่งเมืองเจ้าแม่จามเทวี ส่งเมล็ดพันธุ์น้ำเต้ามาให้อีก 51 สายพันธุ์ ผมเตรียมแปลง/ค้าง/ระบบน้ำรอไว้แล้ว โดยขยายแปลงออกไป น้ำเต้าจะได้รวมอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เท่าที่หยอดเมล็ดไปชุดแรก หลายหลุมน้ำเต้าแตกใบอ่อนออกมาแล้ว มีแมลงรบกวนแทะขอบใบนิดหน่อย ยังไม่รุนแรงถึงกับจะใช้ยาไล่แมลง แต่ถ้าใครมาเยี่ยมสวนป่าช่วงนี้ น้ำเต้าที่หลงเหลือจากปีที่แล้วกำลังทอดยอด และบางเถาว์ก็มีลูกห้อยโตงเตง พอที่จะเอามาขูดเป็นเส้นๆนำไปผัดกระทะร้อนได้แล้ว เรื่องน้ำเต้าเป็นความชอบส่วนตัว ผมมองเห็นเสน่ห์ของน้ำเต้า ที่ผลมีรูปร่างแปลกไม่จบสิ้น ยังพัฒนาไปได้อีกไกล การนำมาใช้ประโยชน์ก็สอดรับกับผู้บริโภคทุกระดับ สามารถนำมาปรุงอาหารเป็นเมนูแปลกๆแถมยังอร่อยมีประโยชน์มากอีกต่างหาก ผลแห้งนำมาทำเป็นสิ่งประดิษฐ์ได้หลากหลาย ในประเทศไทยยังไม่มีใครเอาจริงกับเรื่องนี้ เมื่อทราบว่าครูอึ่งกับครูอารามไปเจอจอมยุทธน้ำเต้ามาทำวิจัยที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้จึงอื้อฮือมาก แถมยังได้รับความเมตตามอบเมล็ดพันธุ์มาให้ทดลองอีก สักวันหนึ่ง คนบ้าน้ำเต้าคงได้เจอกัน จะชวนอุ้ยไปเป็นคนแปล เพราะผมพูดภาษาปะกิดบ่ได้ อิ อิ

ยังมีซองพัสดุจากบริษัทอริยชนจำกัด ส่งหนังสือชื่อ ผู้นำ4ทิศ ศาสตร์แห่งการค้นหาตนเอง ซึ่งท่านจอมยุทธไร้กรอบ ดร.วรภัทร ภู่เจริญ ร่วมกันเขียนกับพระอาจารย์ฌานเดช พ่วงจีน เป็นหนังสือที่กอล์ฟส่งข่าวมาล่วงหน้าบอกว่าอย่าซื้อนะ อาจารย์จะส่งมาให้เร็วๆนี้ วันนี้ก็ได้รับแล้ว ขาดลายเซ็นเพราะไม่ได้รับกับตัวเอง ผมเปิดเร็วๆแทบวางไม่ลง เพียงแต่เราได้กลับมาเรียนรู้ตัวตนของจิตวิญญาณที่แท้..และค้นพบว่า..เราเป็นได้ทั้ง4ทิศ ธรรมชาติจะดึงดูดทิศตรงกันข้าม ให้กลับมาเรียนรู้ซึ้งกันและกันเสมอ อาจารย์ขมวดในคำนำว่า>> การที่ได้ทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา โดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่า น่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกคนเป็นส่วนใหญ่ หรืออาจจะเป็นคู่มือของความเป็นมนุษย์ก็ว่าได้ เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้ได้อธิบายหลายเรื่อง ซึ่งเกี่ยวกับการใช้ชีวิต และการดำรงอยู่เอาไว้ได้อย่างครบถ้วน ฝากผู้ได้เรียนรู้ ฝึกฝนและฝึกฝืน อาจารย์ไร้กรอบได้รวบรวมจุดพิเศษที่ได้จากการทำกลุ่มกิจกรรม(workshop) กิจกรรมสุนทรียสนทนา (Dialogue) โดยจดบันทึกไว้ จากนั้นค้นคว้าเพิ่มเติม และสุดท้ายนำมาผสมผสาน ตกผลึกและดัดแปลง เพื่อให้ท่านผู้อ่านที่เคารพได้ใช้ประโยชน์สมความตั้งใจที่ร้องขอมา บทที่ 8 ว่าด้วยการปรับแก้ทัศนะ บทที่9 ว่าด้วยวงจรเรียนรู้และผู้นำที่ครบ4ทิศ บทที่ 11 ว่าด้วยแบบสอบถาม หนังสือเล่มนี้เหมาะกับมนุษย์ที่สนใจเรื่องการเปิดดูแลใจตนเอง ผมละอยากให้อาจารย์นักศึกษาในสถาบันต่างๆได้อ่านทั่วหน้ากัน แต่ก็นั่นแหละ ..ถ้าคนไหนวาสนาดีก็จะมีโอกาสได้เจอหนังสือเล่มนี้ จึงดีใจกับทุกท่านที่ได้อ่าน ของเขาดีจริงๆขอบอก>>

เรื่องสุดท้ายมาไกลจากมหาวิทยาลัยทักษิณ บอกกล่าวเล่าแจ้งว่า สถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยทักษิณ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา(สกอ.) ส่งสารมาชวนไปร่วมเสวนาในการจัดประชุมวิชาการระดับชาติเครือข่ายวิจัยสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศประจำปี2554/การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยมหาวิทยาลัยทักษิณ ครั้งที่ 21 ประจำปี2554 และการประชุมวิชาการระดับนานาชาติการพัฒนาพลังงานทางเลือกอย่างยั่งยืน ในระหว่างวันที่ 25-28 พฤษภาคม 2554 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักวิจัยจากเครือข่ายวิจัยสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ได้มีโอกาสเผยแพร่ผลงานวิจัยสู่แวดวงวิชาการ

ตามลายแทงแจ้งว่าให้ผู้เขียนไปเป็นวิทยากรร่วมเสนอในประเด็น วิถีคน วิถีชุมชน วิถีแห่งปัญญา โดยมีผู้ร่วมเวทีประกอบด้วย ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ครูบาสุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ นายประยงค์ รณรงค์ คุณประพจน์ ภู่ทองคำ เป็นผู้ดำเนินการเสวนา วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2554 เวลา 13.00-15.30 . ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ60ปี อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ผมหาเรื่องจะไปใต้มานานแล้ว

ร่ำๆจะเผ่นแต่ก็ถูกจับแพ้ฟาล์วทุกที

คราวนี้ไม่แห้วแล้วนะแป๊ด

อยากจะไปเจอไอ่ตัวใหญ่ที่ขยันเรียนเป็นบ้าเป็นหลัง

กับไอ่ตัวเล็กที่ขี้เล่นแต่สมองดี

อนึ่ง ดูตามสาระการจัดสัมมนาแล้ว

คาดว่าจะมีคณาจารย์จากหลายสำนักทั่วประเทศไปพบปะกัน

คงจะมีที่รู้จักกันบ้างละน่า

คำที่ขอถาม>>

1 ชาวเรา>> ท่านใดมีโปรแกรมไปเสนอผลงานในเวทีนี้บ้าง

2 เราจะขนหนังสือ เจ้าเป็นไผ ไปด้วยดีไหม?

3 ท่านใดสนใจจะไปสมทบเที่ยวใต้

« « Prev : ออนซอนนครพนม

Next : ศึกชิงนาง » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

3 ความคิดเห็น

 • #1 rattiya ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2010 เวลา 7:45

  พ่อขา จองคิวที่พักเลยนะคะ
  มารอบนี้นอนบ้านน้าแป๊ดนะคะ
  รวมถึงหลาย ๆ ท่านที่สนใจจะลงมาด้วยนะคะ ยินดีเป็นเจ้าภาพเรื่องที่พักค่ะ

 • #2 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2010 เวลา 8:59

  ไม่รู้ว่าต้นไม้ที่ให้ปลูกจมน้ำตายหรือเปล่า

 • #3 rattiya ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2010 เวลา 11:03

  5555 พ่อค่ะ ต้นไม้งอกงามดีทุกต้นค่ะ แต่ต้นไม้จันทร์หอมดูจะไม่ค่อยสดชื่นเท่าไหร่ ไม่รู้งอนอะไรนักหนา วันหลังจะถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ ตอนนี้ย้ายมาพักไว้ในกระถาง รอวันโต เพื่อจะทยอยเอาลงดินค่ะ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.10365796089172 sec
Sidebar: 0.064413070678711 sec