น้ำกัด

โดย sutthinun เมื่อ 5 พฤศจิกายน 2010 เวลา 4:07 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ, เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 1531

(ถังเก็บน้ำฝนแต่น้ำฝนหาย)

คนเราอาจจะเคยถูก มด หมัด แมลง กัดต่อย

ลองนั่งทบทวนดูสิครับเคยโดนอะไรกัดบ้าง

มันแตกต่างแล้วแต่ว่าจะโดนอะไรกัด

บางคนอาจจะเคยกัดก้อนเกลือกิน

บางคนอาจจะกัดไม่ยอมปล่อย

บางคนเคยโดนน้ำกัดเท้า

ผมคนบ้านนอกอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ จึงโดนกัดแทบจะครบสาระบบของการกัด ปีนี้มีความเปลี่ยนแปลงในธรรมชาติเรื่องมดมากมายอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เยอะจริงๆครับ เดินไปไหนจะเห็นกองทัพมดอพยพกันเป็นเส้นทางให้เห็นทั่วไป เป็นมดดำตัวเล็กๆพันธุ์ใหม่กัดเจ็บแสบคันถึงใจ มดพันธุ์นี้จะมีตัวโตๆเดินปะปนมาบ้าง ขยายพันธุ์เร็วมาก จมูกเร็ว ได้กลิ่นอาหารจะยกโขยงมายั้วเยี้ยในพริบตา ผมเก็บความสงสัยเกี่ยวกับมดพันธุ์นี้ไว้เงียบๆ เพราะถอดรหัสธรรมชาติไม่ออก จนกระทั้งฝนตกน้ำท่วมทั่วประเทศ ก็โยงเรื่องมดไปหาน้ำท่วม ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะใช่หรือเปล่านะครับ

ลางบอกเหตุ : ถ้าปีไหนมดหน้าตาแปลกเกิดขึ้นมากผิดปกติ ดินฟ้าอากาศพลอยวิปริตไปด้วย

ไม่ทราบว่า : จะเป็นลายแทงเรื่องน้ำท่วมได้หรือเปล่า คงต้องตั้งข้อสังเกตต่อไป

อยู่ในที่แล้งโดนมดกัด

น้ำท่วมโดนน้ำกัด

น้ำกัดเท้าในยามน้ำท่วมน้ำหลากนั้นทรมานนัก ใครไม่โดนไม่รู้รสชาติความเจ็บ-แสบ-ครบเครื่องเรื่องความคันหรอกนะครับ อยากจะเกาก็เกาไม่ได้ จะลงน้ำก็ไม่ได้ ถ้าไม่มีเชื้อโรคแทรกก็ยังต้องอยู่อย่างเจียมตัวหลายวัน คนที่มีอาการแพ้อาจจะจ๋องนานเป็นสัปดาห์ ยังดีนะที่ไม่มีข่าวโรคฉี่หนูมากวนในช่วงนี้ ชาวบ้านสมัยก่อนโดนน้ำกัดเท้าจะไปเอาเปลือกไม้รสฝาดมาต้มทา ทำให้เท้าดำด่างเป็นเดือน ต่อมามียาแดงยาเหลืองค่อยยังชั่วหน่อย น้ำท่วมปีนี้ไม่รู้ว่าหมอ-พยาบาลแนะนำให้ใช้ยาอะไร?

สรุป

น้ำคู่กับมด น้ำมาปลากินมด น้ำลดมดกินปลา ปีไหนมดแพร่ขยายพันธุ์มากๆอาจจะเป็นลางบอกเหตุเรื่องน้ำท่วมก็อาจเป็นได้ สวนป่าอาศัยน้ำฝนกักเก็บไว้รับประทานโดยผ่านเครื่องกรอง เมื่อวานนี้พบว่าน้ำในถังซีเมนต์ขนาดใหญ่น้ำหายไปหมด ไม่รู้ใครมือบอนมาเปิดวาวล้างถังทิ้งไว้ ฝนก็จากลาไปแล้ว น้ำฝนจะพอใช้ไหมนี่ ยังมีถังน้ำฝนมีชัยอยู่3ถัง ประคองใช้ไปได้อีกกี่เดือนก็ไม่รู้

โธ่ๆๆ คนอื่นน้ำท่วม คนนี้น้ำหาย

« « Prev : จับแพะชนแพะ

Next : ไฟไหมฟาง » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น

  • #1 สุวรรณา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2010 เวลา 9:16

    น้ำกัดเท้านี่แสนทรมานนะคะ สมัยเด็กๆสามีหนูเคยอยู่ แถวละหานทราย สุรินทร์ หนองกี่ ตามพ่อไปพ่อทำทางให้บริษัทฝรั่ง เล่าให้ฟังว่าน้ำกัดเท้า เน่า จนเดินไม่ได้ ปัจจุบันเปียกน้ำฝนต้องรีบล้างน้ำสะอาดทันที่ที่ขึ้นที่แห้ง ที่คณะเภสัชของน้ำอึ่งทำยาขี้ผึ้งน้ำกัดเท้า สำหรับแจกผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้วยค่ะพ่อครู

  • #2 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2010 เวลา 12:19

    โห มียาแจกก็ดีนะสิ ยาขี้ผึ้งน่าจะดี น้ำเข้าไปเปรอะเปื้อนได้น้อย
    ต้องให้น้าอึ่งสาธิต การให้ คิคิ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.11791086196899 sec
Sidebar: 0.32109212875366 sec