นกขมิ้นเหลืองแก่ยักแย่ยักยัน

โดย sutthinun เมื่อ 25 กันยายน 2010 เวลา 21:30 ในหมวดหมู่ สวนป่าฮาเฮ #
อ่าน: 1669

(กรรมการสภาฯมอบภาพที่ระลึกให้ ศ.ดร.ประกอบ วิโรจนกูฏ เนื่องในวาระครบเทอมอธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบราชธานี)

วันนี้ลุ้นระทึกหลายเรื่อง นับตั้งแต่ไม่ได้กินข้าวเช้ารีบวิ่งไปประชุม ยังดีที่ไปถึงก่อนเวลาเล็กน้อย ทันแจกหนังสือครูแห้วให้คณะกรรมการได้อ่านกัน เช่น คุญหญิงสุมณฑา พรหมบุญ คุณโสภณ สุภาพงษ์ อาจารย์อมร จันทรสมบูรณ์ อาจารย์อรวรรณ ชยางกูร คณบดีและกรรมการสภาโดยตำแหน่ง ฯลฯ อาจารย์กนกเล่าว่า เมื่อคืนนี้เข้าไปลานปัญญา เจอครูบารายงานเรื่องครูพันธุ์แห้วในบล็อค รายงานละเอียดยิบไวไฟมาก อาจารย์แกล้งชมว่า ครูบานี่เป็นนักรบไซเบอร์ตัวจริง โอ้โห อาจารย์! ผู้น้อยมิกล้า

วันนี้ประชุมจบลงด้วยดีแฮปปี้กันทุกฝ่าย มหาวิทยาลัยอุบลได้อธิการบดีท่านใหม่มาจากคณบดีคณะเภสัชศาสตร์ ท่านเป็นอธิการบดีหญิงคนแรกของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ รศ.ดร.นงนิตย์ ธีรวัฒนสุข และลงมติเลือกนายกสภามหาวิทยาลัยที่ครบวาระ กรรมการสภาฯเลือก ศ.พิเศษ จอมจิน จันทรสกุล ท่านนายกสภาคนเดิมรับตำแหน่งอีกวาระหนึ่ง มีการมอบภาพถ่ายที่ระลึกกันชื่นมื่น ในการประชุมทุกครั้งผมคอยเก็บแง่คิดมุมมอง หรือวรรคทองต่างไว้ ยกตัวอย่าง เช่น

· คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ เล่าว่า จากการตระเวนไปดูระบบการศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในพื้นที่ ๆ จัดการศึกษาแบบกระชับเล็ก ๆ ที่มีนักศึกษาประมาณ 1,000-2,000 คน วิทยาลัยเหล่านี้เขาไม่ได้กางตำราสอน แต่ครูจะชวนเด็กทำวิจัย ชวนลงพื้นที่ไปเรียนรู้จากโจทย์ของจริง พบว่าวิทยาลัยเล็ก ๆ แบบพริกขี้หนูที่มีอยู่ทั่วมลรัฐต่าง ๆ เป็นสถาบันผลิตคนเก่ง ๆ ให้กับประเทศอเมริกามากมายไม่แพ้มหาวิทยาลัยที่ใหญ่โต เป็นเหตุผลที่คุณหญิงยกมาประกอบให้ตระหนักในการตัดสินใจเลือกกลุ่มเป้าหมายบริบทของมหาวิทยาลัย ที่สกอ.กำหนดเป็นข้อ ๆ ก.ข.ค.ง. เท่าที่รับฟังสถาบันอุดมศึกษาแต่ละแห่งต่างพะวักพะวงกับเกรดชั้นของตนเอง ไม่แน่ใจว่าจุดยืนของตนเองอยู่ตรงไหน จะเน้นสอนปริญญาตรี หรือสอนตรีควบโททะลุเอก เพื่อเชื่อมโยงกับสถานประกอบการ หรือเลือกอยู่ในกลุ่มวิจัย อาจารย์กนก วงษ์ตระหง่าน พยายามชี้แนะด้วยความห่วงไยว่า จะเลือกอะไรก็เลือกไปเถอะ ถ้าสถาบันของเราสามารถทำได้และดำเนินไปด้วยดีครบถ้วนแบบยกทั้งแผง ไม่ใช่เลือกไปแล้วอิหลักอิเหลื่อไปแบบแกน ๆ การยอมรับความจริงแห่งตนบางทีก็ยากเหลือเกิน ในเมื่อสถาบันการศึกษาบ้านเราอยู่ในโลกเสมือนจริง เรื่องหน้าตานี่ใครอย่าแตะ >> ก็คงปล่อยให้ผัดหน้าทาปากไปตามสภาพการณ์ของแต่ละสถาบัน

· อาจารย์โสภณ สุภาพงษ์ มีวรรคทองเกี่ยวกับการบริหารการศึกษา

- เราไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้ด้วยกระดาษ นอกจากการใช้ใจคน

- ของที่ไม่จำเป็นเอาทิ้งไป เลือกไว้แต่ที่ต้องการ

- แผนของการจัดการต้องทะลุปรุโปร่ง

- หลายเรื่องไม่ควรจะนึกเดา ในเมื่อมีหัวขั้วต้นเรื่อง

· ศ.ดร.อมร จันทรสมบูรณ์ เรื่องนี้มี 3 ข้อ แต่พิจารณาดูแล้ว ถูก 2 ข้อครึ่ง ครึ่งที่ไม่ถูกจะทำอย่างไร? โห ! จอมยุทธทางกฎหมายจริง ๆ

วันนี้ได้เรียนรู้จากท่านผู้ทรงคุณวุฒิจนเพียบแปล้ ประชุมเลิกบ่าย 4 โมงเย็น นั่งแท๊กซี่วิ่งไปเอากระเป๋าที่โรงแรม เผ่นไปดอนเมือง เหลือเวลาเครื่องออก 12 นาที ปีกเคลื่อนจนสลัวแล้ว มาถึงเมืองดอกบัวค่ำว็อบแวม อาบน้ำแล้วก็มานั่งต๊อก ๆ นี่แหละครับ ขอพักโรงแรมกลางเมือง จะได้โฉบไปซื้ออาหารการกิน ขนม ของใช้ได้ง่าย ๆ พรุ่งนี้จะมีเจ้าถิ่นมารับไปตระเวนดูการเตรียมพื้นที่ปลูกต้นไม้ภายในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผลเป็นประการใดจะนำมาเสนอนะครับ

จบข่าว

« « Prev : บริบทของรากหญ้า

Next : ข้าวต้มรูปหล่อ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "นกขมิ้นเหลืองแก่ยักแย่ยักยัน"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.085023880004883 sec
Sidebar: 0.046236038208008 sec