เปิบอาหารอีสาน

อ่าน: 11666

วันวาเลนไทน์ ได้รับของฝากจากชาวบ้าน คนหนึ่งเอาผักกะเฉดน้ำมาให้ อีกคนเอาไข่ผำมาให้ ก็เลยฉลองศรัทธาด้วยการหาเมนูมาชำระสะสางให้เกลี้ยงตามเจตนารมณ์ผู้ให้ ผักกะเฉดไม่ยากเพราะเคยทานบ่อยในร้านข้าวต้ม ปรึกษาแม่โฉมยงแล้วว่าจะผัดกระทะร้อนเย็นนี้ ส่วนไข่ผำเปิดหาสูตรอาหารในเน็ต พบว่ามีหลายตำราเหลือเกิน แต่ที่ง่ายที่สุดก็คงจะใส่ในไข่เจียว ส่วนจะต้มยำตำแกงอย่างอื่นวันพรุ่งนี้ค่อยว่ากัน.

ผู้รู้บอกไว้ว่า..ผำ หรือเรียกว่า ไข่แหน (Fresh water Alga, Swamp Algae) รู้กันกันในชื่อ ไข่น้ำ, ไข่ขำ และ ผำ มีชื่อพื้นเมืองทางภาคเหนือเรียกว่า ผำ ทางภาคกลางเรียกว่า ไข่น้ำ ส่วนทางภาคอีสานเรียกว่า ไข่ผำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า วอลฟ์เฟีย กลอโบซ่า (Wolffia globosa Hartog & Plas.)จัดอยู่ในวงศ์เล็มนาซีอี้(LEMNACEAE)

ถามคนที่เอามาให้ว่า ทำไมไม่เลี้ยง

เธอบอกว่าหนูเอามาโยนลงสระข้างบ้านแล้วไม่เห็นมันขึ้น

จึงไปช้อนเอาตามห้วยหนองของหมู่บ้านไปขาย

ล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่ถุงพลาสติกบรรจุ 2 ขีด ราคา 10 บาท

เคยรู้มาบ้างจากผู้สันทัดกรณีเล่าว่า ไข่ผำเลี้ยงง่ายๆ เอาผ้าพาลสติกมาปูลงในร่องที่ขุดขนาด 2×1x5 เมตร เอาน้ำใส่ เติมน้ำอีเอ็มผสมลงไปสัก1แก้ว แล้วเอาเชื้อไข่ผำมาโปรย เพียงเดือนเดียวไข่ผำก็จะขยายตัวออกมาให้ตักไปปรุงอาหารได้ ..

ไม่ทราบว่าจะเลี้ยงง่ายตามคำบอกเล่านี้หรือเปล่านะครับ ผมจะทดลองด้วยตัวเอง แต่ถังน้ำสระน้ำที่นี่ปลูกบัวเลี้ยงปลาไม่มีภาชนะว่างเลย ผมลองเอาไปโปรยในถังปลูกบัวที่มีปลาหางนกยูงอยู่ ปรากฏว่าปลากินยุบยับ ถ้าจะไปขยายพันธุ์ในท้องปลาอย่างนี้คงจบเห่

แกงไข่ผำ

เครื่องปรุง
ไข่ผำ หมู ปลาย่างหรือไก่ได้ทั้งนั้น พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ตะไคร้ ต้นหอม กะปิ ใบแมงลัก น้ำปลา น้ำปลาร้าต้ม ใบมะกรูด

วิธีทำ
1. ล้างไข่ผำ ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำนิดหน่อย
2. ตำพริกแกง ประกอบด้วย พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ตะไคร้ กะปิ ใบมะกรูด โขลกให้ละเอียด
3. หั่นหมูเป็นชิ้นพองาม พอน้ำต้มไข่ผำเดือดค่อยใส่หมู พริกแกง เติมน้ำปลา น้ำปลาร้าต้ม ปรุงรสตามชอบ ก่อนยกลงใส่ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ เด็ดใบแมงลักใส่ลงไปด้วย
ถ้าเป็นเมนูแถวอุบลฯ เขาจะแกงไข่ผำใส่ปลาหลดย่าง วิธีการก็คล้ายกัน ประยุกต์เอาตามชอบก็แล้วกัน

ชาวชนบทถ้าพบขึ้นบริเวณไหน จะใช้สวิงช้อนขึ้นมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้เป็นส่วนผสมของแกงอ่อมใส่ปลาเนื้ออ่อน แกงไก่ แกงเนื้อรวมกับผักชนิดอื่น ๆ รสชาติมันอร่อยมาก บางคนใช้ตำ กินสด ๆ คล้ายส้มตำมะละกอ หรือใส่ต้มยำทุกชนิด มีผู้นำไปใส่ไข่เจียวหมูสับ เพิ่มรสชาติได้เด็ดขาดมาก โดยเฉพาะรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สุดยอดจริง ๆ

ผำ มีสารอาหารเยอะ ผำ 100 กรัม ให้พลังงาน 8 กิโลแคลอรี่ เยื่อใย 0.3 กรัม ให้แคลเซี่ยม 59 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 25 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 66 มิลลิกรัม และยังมีวิตามิน A B C ไนอาซีน ผำจึงมีคุณค่าและให้สารอาหารสูง ผำ (Wolffia Globos HARTOG&PLAS) มีลักษณะเป็นไม้น้ำ ใบเป็นก้อนกลมสีเขียวลอยอยู่เหนือผิวน้ำ มีขนาดของเม็ดรวมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.1 - 0.2 .ม. ซึ่งมีขนาดเล็กมาก  ดูเผิน ๆ คล้ายไข่ปลา แต่เป็นสีเขียวจำนวนแสนหรือล้านต้น ลอยกระจายคลุมผิวน้ำที่เป็นแหล่งน้ำนิ่งเต็มไปหมด

ผำขยายพันธุ์ตามธรรมชาติและเพิ่มปริมาณเอง โดยในช่วงฤดูฝนจะขยายพันธุ์ได้มาก “ผำ” จัดเป็นอาหารชั้นต้นของห่วงโซ่อาหาร มีชื่อเรียกอย่างอื่นอีก คือ ไข่น้ำ (กลาง) ไข่ผำ (อีสาน) และไข่แหน (ทั่วไป) การปลูกก็แค่นำต้น โดยเอามือขยุ้มไปปล่อยในน้ำนิ่งจะกระจายพันธุ์ในเวลาไม่ช้า ปลูกในอ่างบัวหรืออ่างดินมีน้ำสะอาดๆ สามารถช้อนขึ้นไปปรุงเป็นอาหารได้

« « Prev : งานที่เหมาะกับคนขี้เกียจ

Next : ร้อนๆๆ ชวนกิ๊กมาเล่นน้ำดีกว่า.. » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4 ความคิดเห็น

 • #1 silt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2010 เวลา 20:46

  เจียงใหม่กะเอิ้น ผำคือกั๋นครับพ่อครู
  แกงผำ คั่วผำ ลำขะหนาด
  แต่สูตรของแม่ผมใส่หัวสีไคหั่นเป็นท่อนๆทุบพอบุบๆไปตวยครับ
  รู้สึกว่าบ่ใส่แมงลักผักอีตู่คือทางอีสานครับ

  ผำชอบน้ำสะอาดครับ ทางเหนือมักพบตามบ่อลูกรังในป่าที่น้ำสะอาดใสๆ
  ผำจึงเป็นตัวชี้วัดที่ดีว่าน้ำยังสะอาดอยู่

  เคยเห็นทางพี่น้องเครือข่ายอินแปง และไทบรูเลี้ยงผำกันได้อยู่ครับ ตามสูตรที่พ่อว่ามารับรองได้ผลครับ

 • #2 อุ๊ยสร้อย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2010 เวลา 21:50

  เคยเห็นคนกินยำสด แต่ไม่เคยกินค่ะ

 • #3 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2010 เวลา 22:28

  ผำ มีบางฤดูเท่านั้น ถ้าช่วงนี้อีสานมีเพียบเด้อ จิบอกไห่

 • #4 ป้าหวาน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 กุมภาพันธ 2010 เวลา 6:22

  ยังไม่เคยลองชิมเลยค่ะ เห็นทางขอนแก่นมีขายบ่อยๆ เพิ่งทราบว่า มีประโยชน์สูงมาก  เห็นปริมาณแร่ธาตุ วิตามิน กับ ปริมาณแคลอรี่ แล้วน่าจะสนใจจริงๆค่ะ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.084432125091553 sec
Sidebar: 0.068927049636841 sec