เปิปปลาไหล อิอิ

อ่าน: 2076

 

เมื่อคืนกลับจากงานเลี้ยงก็ดึกแล้ว  แถมสาวเวียตนามชอบใจรูปที่จอมป่วนถ่ายก็เลยขอ Memory Card  ไปลง Notebook ก่อน  กว่าจะนำมาคืนก็เกือบเที่ยงคืน  จะเขียนรายงานแบบไม่มีรูปประกอบก็ยังไงๆอยู่เลยงดเขียนหนึ่งวัน  ขอมารายงานวันนี้แทนครับ

 

วันที่ 29 ตค.  เช้ามีการพบปะระหว่างรองผู้ว่าการจังหวัดไซตามะ (Saitama Prefectural  Government)  ,  รองนายกเทศมนตรี Saitama City    กับนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก  และตัวแทนของจีน  เกาหลีและเวียตนาม   ตามด้วยการลงนามประกาศ  SAITAMA  Declarration  เกี่ยวกับ 3R

สายๆก็ไปเยี่ยมชมนิทรรศการด้านการจัดการขยะมูลฝอยของญี่ปุ่น  ส่วนมากจะเป็นเรื่องของเตาเผาขยะ (Incinerator) และเทคโนโลยี่การกำจัดเถ้าที่เกิดจากการเผาโดยนำไปผลิตเป็นวัสดุก่อสร้าง  มีเรื่องราวการทำปุ๋ยหมัก  เครื่องอัดเม็ด ฯลฯ

 

 

ตอนบ่ายก็ต้องนำเสนอการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลนครพิษณุโลก (Phitsanulok Model)  อีกครั้งนึง  เพราะผู้เข้าร่วมสัมนาเป็นคนละกลุ่มกัน  วันนี้เป็นเจ้าหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและองค์กรเอกชนต่างๆประมาณร้อยเศษ  ตามด้วยการอภิปรายหมู่ที่ต้องร่วมอภิปรายด้วย  รวมสองวันนี่  ได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้หลายประเด็นมาก  กว่าจะเสร็จก็เกือบหกโมงเย็นแล้ว

วันนี้มีการเลี้ยงขอบคุณวิทยากรโดยผู้จัดการสัมมนา  เป็นการเลี้ยงที่ร้านอาหารญี่ปุ่น  บรรยากาศคล้ายๆกับที่ชาวญี่ปุ่นเขาพบปะกันหลังเลิกงานวันศุกร์

ตอนเริ่ม  ก็มีพิธีการเล็กน้อย  กล่าวขอบคุณ  มอบของที่ระลึกกัน  แต่หลังจาก กันไป  กันไม่กี่รอบก็เริ่มคุยกันถูกคอ  สนุกสนานและเป็นกันเอง

 

 

อาหารก็เป็นอาหารแบบญี่ปุ่น  มาหลายขนานเหลือเกิน  ที่จำได้ก็มี  สาเก  เห็ด (อ.แป๋ว  ช่วยหน่อย  กินหมดแล้วลืมเลยว่าชื่อเห็ดอะไร  อิอิ)  ปลาไหลย่าง ฯลฯ  ชื่อก็จำยากอยู่แล้ว  เจอสาเกเข้าไปอีก  ลืมหมดเลยครับ

สังเกตจากวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นอย่างหนึ่ง  ศาสตราจารย์  ดร. Masaru TANAKA  ซึ่งทำหน้าที่ดำเนินการด้านวิชาการ  เป็นปรธานการอภิปราย  เวลาทำงานทุกคนก็ให้ความเคารพ  โค้งกันจนตัวงอเลย  แต่อาจารย์ TANAKA  จะต้องกลับบ้านคืนนี้เลยต้อง checkout  ตั้งแต่เช้า  เห็นแกต้องลากกระเป๋าเดินทาง  สะพาย notebook  มาทานกลางวัน  เจ้าหน้าที่ที่โค้งแล้วโค้งอีก  โค้งจนตัวงอเลยก็ไม่เห็นมีใครช่วย  ตอนไปทานมื้อเย็น  อาจารย์ TANAKA ก็ต้องลากกระเป๋าไปด้วย  อิ่มแล้วก็ต้องลากกระเป๋าเดินไปขึ้นรถไฟเอง  อิอิ  ถ้าเป็นบ้านเราก็คงมีคนช่วยลาก  ช่วยถือให้  สังเกตดูที่นี่ทุกคนพยายามช่วยตัวเองครับ

อาจารย์ TANAKA  นี่ก็พอตัวนะครับ  อาจารย์นำเสนอเอง เจ้าหน้าที่ไปเตือนว่าใกล้หมดเวลาแล้ว  อาจารย์โดดไปสไลด์สุดท้ายแล้วสรุปเลย  แกคุมเวลาได้ดีมาก  ทุกคนก็ให้ความร่วมมือ  ทำแบบเดียวกัน  เพราะเขาจะ BAR ก่อน  แจกเอกสารและแจ้งให้ทราบว่าใครพูดตอนไหน  ให้เวลากี่นาที  ต้องเผื่อเวลาสำหรับการแปลเท่าไหร่  ตัวแทนจากจีนต้องแปลสามตลบ  เขาก็ให้คนแปลภาษาอังกฤษมานั่งแปลสดๆให้พวกเราฟัง  ปล่อยจีนกับญี่ปุ่นจัดการแปลกันเองออกอากาศ  การรักษาเวลาดีมากครับ

 

 

ที่สำคัญที่สุด  ก่อนอาจารย์จะขึ้นรถไฟ  สาวเวียตนามเข้าไปลา  อาจารย์คว้าไปกอดเฉยเลย  ใช้ได้ๆๆๆๆๆๆๆ   เลยต้องกอดจอมป่วนอีกคนนึง  อิอิ

 

นึกว่าแน่แล้ว  มัวแต่ช้า  คนอื่นคว้าไปกอดก่อน 

ต้องฝึกอีกมาก  โดนญี่ปุ่นสอนมวย  พรุ่งนี้ถ้ามีโอกาสต้องแก้ตัว  ฮ่าๆๆๆๆ

 

 

Post to Facebook Facebook

« « Prev : ญี่ปุ่น - เสร็จไปหนึ่งภารกิจแล้ว

Next : เยี่ยมลูกสาวที่ญี่ปุ่น » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4 ความคิดเห็น

 • #1 พี่นิด ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 ตุลาคม 2008 เวลา 9:00

  ชอบสาเกหรอคะ จอมป่วนกลับเมืองไทยเมื่อไร บอกน้า…. พี่นิดจะให้ทานสาเกอีก แต่เชื่อมนะ อิอิ แหมๆๆ สาวเวียตนาม น่ารักสวยอย่างนั้น อาจารย์จะไม่กอดได้ไง จอมป่วนนะจอมป่วน ทุ่มเทหน่อยค้า

 • #2 แป๋ว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2008 เวลา 14:37

  สวัสดีค่ะ
  อาหารน่าอร่อยมากเลยนะค่ะ
  ถ้าเข้าใจไม่ผิด น่าจะเป็นเห็ดที่ชื่อ Matsutake อ่านว่า มัทซึตาเกะ ค่ะ เป็นเห็ดที่ขึ้นในป่าสน หายาก ราคาแพ้ง แพง (http://images.google.co.th/images?gbv=2&hl=th&q=matsutake&&sa=N&start=20&ndsp=20) … แป๋วยังไม่เคยกินเลยนะค่ะเนี่ย…
  ปลาไหล เขาเรียก Unagi อ่านว่า อุนางิ หรือ อุนากิ ก็ได้ค่ะ  (http://images.google.co.th/images?gbv=2&hl=th&q=unagi)
  ส่วนสาเก ชอบสาเกอุ่นๆ อร่อย ดื่มหน้าหนาว ร่างกายอบอุ่น รู้สึกตัวอีกทีก็เมาแล้ว … อิอิ

 • #3 จอมป่วน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2008 เวลา 23:58

  #1 พี่นิด
  กลับมาแล้วครับ  อยากกินสาเกเชื่อมโดยเฉพาะอยากกินกับจอมแก่น  อิอิ
  วันรุ่งขึ้นก็แก้ตัวได้แล้วนะครับ  อิอิ  ไม่งั้นนอนไม่หลับแน่ๆเลย

   

 • #4 จอมป่วน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2008 เวลา 0:39

  #2 แป๋ว

  ขอบคุณมากครับที่ช่วยมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่น

  เห็ด Matsutake  ที่ว่า  รสชาดอร่อยใช้ได้  แต่กลิ่นหอมมากครับ  เขาเอาเตามาปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ  หอมมากครับ  แต่ให้มาต้นเดียวหั่นครึ่งตามยาว

  ปลาไหลก็อร่อยมากครับ  เนื้อวัวก็นุ่มๆๆๆๆๆ  ……..

   


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.11355900764465 sec
Sidebar: 0.04384183883667 sec