บทเรียนจากการไปกวางเจา - กวางเจาตอนที่ 4

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 18 พฤศจิกายน 2012 เวลา 23:37 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 17070

จากการเดินทางไปร่วมงาน 2012 Guangzhou International Award for Urban Innovation ครั้งนี้ได้เรียนรู้หลายเรื่อง

DSC_4482 (Medium) DSC_4420 (Medium)

การจัดงานของผู้จัด  อาจทุ่มทุนมากไปหน่อย  ใช้คนมากไปหน่อยแต่เราก็ได้เรียนรู้หลายๆเรื่อง  ทางจีนคนต้องการสร้างภาพและชิงความเป็นผู้นำโดยเฉพาะการสร้างเครือข่ายระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของประเทศต่างๆทั่วโลก  มีบทเรียนให้จีนได้เรียนรู้จากเมืองต่างๆทั่วโลก  และเป็นการฝึกคนของจีนเองให้มีประสบการณ์การเรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติเอง

กรณีการทำงานของนักศึกษาอาสาสมัคร  พบว่ามีการฝึกอบรมกันมาล่วงหน้า  มีการคัดคนที่ใช้ภาษาของแต่ละประเทศมาเป็นผู้อำนวยความสดวกให้เมืองต่างๆ  จากเทศบาลนครเชียงรายนักศึกษาอาสาสมัครพูดภาษาไทยได้ชัดมาก(มีอาสาสมัครดูแลคนละชุดกับเทศบาลนครพิษณุโลก)  นักศึกษาที่มาดูแลเทศบาลนครพิษณุโลกพูดภาษาอังกฤษได้ดีมาก  และดูจะมีวุฒิภาวะสูงทั้งๆที่ยังเรียนอยู่ปี 2 ปี 3 กัน

สังเกตการทำงาน  จะไม่เห็นอาจารย์มายุ่มย่ามกับเด็กๆเลย  แต่จะมีการสรุปมอบหมายงานกันมาก่อน  สามารถโทรศัพท์ปรึกษาได้ตลอดเวลา  และมีสรุปการทำงานกันทุกวันเพื่อเรียนรู้และแก้ปัญหาร่วมกัน  ก่อนเข้านอนจะพบเด็กๆยืนเข้าแถวสรุปงานประจำวันกัน

DSC_4967 DSC_4968 DSC_4971 (Medium)

ความเจริญของบ้านเมือง พบว่าสามารถทำตามยุทธศาสตร์และแผนงานที่วางไว้  เช่นในการเป็นเจ้าภาพ Asian Games  ก็สามารถเนรมิตที่พักนักกีฬาและสนามแล้วเสร็จใน 6 เดือน (ไม่เปรียบเทียบกับเมืองไทยเรานะครับ)  ไม่นับรวมที่นครอื่นๆที่สามารถพัฒนาได้ตามเป้าหมายที่วางไว้  เช่น เซี่ยงไฮ้  ในการเตรียมการจัดงาน Expo 2010 Shanghai อาจารย์ ดร.นิกร วัฒนพนม  เคยกล่าวไว้เมื่อ 20 ปีที่แล้วว่า  ในอนาคตจีนจะเป็นมหาอำนาจของโลกทางด้านเศรษฐกิจ  ซึ่งก็เป็นความจริงแล้ว

มีโครงการให้นักศึกษาเรียนเกษตรกรรม  เรียนจบแล้วก็ส่งกลับไปเป็นผู้ใหญ่บ้าน  เด็กพวกนี้ก็ใช้วิชาที่ร่ำเรียนมาพัฒนาการเกษตร ด้วยการพัฒนาการผลิต  การแปรรูป  บรรจุภัณฑ์  การตลาด  การขนส่ง  ทำให้ประชาชนในท้องถิ่นมีฐานะดีขึ้น  เด็กพวกนี้ก็มีโอกาสไต่เต้ามาเป็นกรรมการบริหารพรรคในท้องถิ่น  เติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ (ฟังเรื่องนี้แล้วคิดถึงหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารจัดการทรัพยากรการเกษตร ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาวิจัยทรัพยากรการเกษตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่น่าเสียดายที่หลักสูตรนี้ยังไม่สามารถสร้างเครือข่ายกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  และดึงการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาช่วยให้หลักสูตรนี้เข้มแข็งขึ้น

คุณสุนี (ไกด์ท้องถิ่นที่แอบพาเราออกไปท่องเมืองบ้างตามสมควร) เล่าให้ฟังว่า  รถจักรยานยนต์เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุสูงมาก  เสียงดังและเป็นบ่อเกิดของอาชญากรรม วิ่งราว  ทางนครกวางเจาจึงเริ่มบังคับให้ย้ายโชว์รูมออกไปอยู่นอกเมือง  ไม่ต่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ที่ใช้อยู่บริเวณในเมือง  จนปัจจุบันนี้ไม่มีจักรยานยนต์วิ่งในนครกวางเจาแล้ว  แต่นอกเมืองยังคงอนุญาตให้ใช้

การเดินทางครั้งนี้มีโอกาสแว๊บไปซุกซน  เดินตะลอนๆตามตลาดหรือดาวน์ทาวน์น้อยมาก  แต่ทุกสถานที่ที่ไปจะพบว่าจีนมีการพัฒนาขึ้นมาก  มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วซึ่งสังเกตได้แทบทุกครั้งที่มีโอกาสไปเยี่ยมจีน  เสียดายไม่มีโอกาสใช้บริการรถไฟใต้ดินของกวางเจาซึ่งมีถึง 8 สาย  สถานีก็อยู่ใกล้ๆโรงแรมที่พัก

ทางด้านวิชาการ  มีการนำเสนอแนวคิดและโครงการต่างๆที่นครและมหานครอื่นๆดำเนินการ  เช่น

นคร Melbourne  นำเสนอ “Innovation needs Information” แนวคิดมาจากการนั่งดื่มกาแฟแล้วแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆกันอย่างง่ายๆ  ชิวๆ  เลยพัฒนา application ในมือถือเพื่อใช้ควบคุมอาคาร –Herritage Control  เรียกว่า Heritage Smartphone app. สามารถใช้ได้ทั้งการท่องเที่ยว  การอนุรักษ์อาคาร  การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์  ฯ  ทั้งนี้เป็นการให้บริการข้อมูลข่าวสารให้กับประชาชน  ทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้่อมูลข่าวสารได้สดวกและรวดเร็ว

18-11-2555 23-23-58

ฯลฯ ……………….เล่าไม่ไหว  อิอิ

คนไทยจำนวนมากยังยึดติดกับความคิดเดิมๆว่าจีนเป็นคอมมิวนิสต์  ประเทศล้าหลัง  ไม่เจริญ  มีคนกล่าวว่าคนไทยชอบดูถูกคนชาติอื่น  ทั้งๆที่บางครั้งเราก็เจริญสู้เขาไม่ได้

ไม่ได้ชอบหรือชื่นชมจีนหรือประเทศอื่นอย่างออกหน้าออกตานะครับ  อะไรของเขาดีก็นำเอามาประยุกต์ ปรับใช้  อะไรไม่ดีก็เป็นบทเรียนที่ดีของเรา  ดีกว่าถ้าถูกใจก็ชอบ  ชื่นชมอย่างไม่มีเหตุผล  ไม่ถูกใจก็ด่าว่าเขาอย่างไม่มีเหตุผล   สุดท้ายสังคมไทยถึงเป็นแบบนี้

จบยังงี้ได้ไงเนี่ย…….อิอิ

Post to Facebook Facebook


ใครจะกล้าเป็นเจ้าภาพต่อจากกวางเจา - กวางเจาตอนที่ 3

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 18 พฤศจิกายน 2012 เวลา 17:10 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 15345

การจัดงาน 2012 Guangzhou International Award for Urban Innovation ที่กวางเจาครั้งนี้  เห็นความพร้อมของเจ้าภาพที่จัดงานตั้งแต่การเตรียมงาน  การประสานงานแล้วครับ  มีหนังสือเชิญมาเป็นทางการ  มีหนังสือนำเพื่อนำไปมอบให้ที่สถานฑูตหรือสถานกงศุลจีนถ้าจำเป็นต้องไปขอวีซ่า(กรณีไม่ใช้หนังสือเดินทางของทางราชการ) ที่ระบุชื่อ  นามสกุล  และข้อมูลต่างๆครบถ้วน  มีกำหนดการมาให้ศึกษาล่วงหน้า ฯลฯ

มีสติ๊กเกอร์ติดหน้าอกและกระเป๋าเดินทางระบุว่าเป็นแขก VIP   ป้ายชื่อ ของทางนครกวางเจาส่งมาล่วงหน้า  ผ่านสดวกทุกขั้นตอนทั้งตรวจคนเข้าเมือง  ศุลกากร   มีอาสาสมัครซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยที่นครกวางเจามาเข็นกระเป๋าให้และดูแลตลอดทุกขั้นตอน  ส่งเข้าห้องพักในโรงแรม  แถมขอร้องแกมบังคับไม่ให้แตกแถวด้วย

GZ01

ระหว่าเดินทางจากสนามบินไปโรงแรมที่พัก  น้องๆนักศึกษาอาสาสมัครก็แจกโทรศัพท์มือถือพร้อมซิม  ชาร์ตแบตเตอรีเต็ม  พร้อมใช้งาน  ที่สำคัญคือน้องๆนักศึกษาอาสาสมัครที่ดูแลพวกเราจะบันทึกรายชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ของเราทั้งกลุ่มรวมทั้งของอาสาสมัครไว้ในเครื่องเรียบร้อยแล้ว  เอาไว้ให้พวกเราติดต่อกันเองและติดต่อกับอาสาสมัครได้ตลอด 24 ชั่วโมง  นอกจากนี้ยังมีศูนย์บริการ (Service Center) ที่ lobby โรงแรมให้บริการ 24 ชั่วโมงด้วย

Gz03

เวลาจะประชุมหรือออกไป City Tour จะคอยแจ้งกำหนดเวลาและสถานที่นัดหมายให้ทราบอีกครั้งหนึ่งเพื่อกันลืม  มีการแจ้งว่าทีมเราจะขึ้นรถคันที่เท่าไหร่  ติดสติ๊กเกอร์หมายเลขกลุ่มและรถเพื่อกันปัญหาขึ้นรถผิดคัน  ลงจากรถก็จะมีกำแพงอาสาสมัครคอยบังคับให้เข้างานแบบแว๊บไม่ได้เลย  ถ่านรูปเพลินนึกว่าจะหลงกลุ่มก็มีอาสามสมัครคอยติดตามตลอดเวลา

ด้านการรักษาความปลอดภัยตามโรงแรม ห้องประชุมและงานเลี้ยงก็จะใช้นอกเครื่องแบบ  ไม่เห็นอาวุธ  แต่ถ้าออกนอกโรงแรม  ไปดูงานจะมีรถนำ  ใช้กำลังตำรวจและอาสาสมัครจราจรจำนวนมาก  ทุกสี่แยกและจุดทางม้าลายคอยกันคนเดินเท้าและจักรยาน

Gz04

ห้องประชุม เอกสารประกอบการประชุมน้องๆนักศึกษาอาสาสมัครนำมาแจกให้ถึงห้องพักตั้งแต่วันที่มาถึงแล้ว   อุปกรณ์ทุกอย่างพร้อม  มีการแปล 5 ภาษา  อุปกรณ์หูฟังก็ไม่ต้องคอยเซ็นชื่อยืม  แจกไว้ประจำที่นั่งของแต่ละคนเลย  โต๊ะอาหารงานเลี้ยงจัดที่นั่งให้ทุกคน  มีป้ายชื่อเรียบร้อยว่านั่งโต๊ะไหน  มีอาสาสมัครคอยดูแลให้  แต่จากเอกสารที่อาสาสมัครแจกให้ก็ทราบตั้งแต่แรกแล้วว่านั่งรถหมายเลขอะไร  นั่งโต๊ะที่เท่าไห่  แนบผังโต๊ะนั่งมาให้เรียบร้อย

GZ05

ขากลับ แต่ละคณะก็มีอาสาสมัครชุดเดิม(เพราะชุดเดิมดูแลตลอดตั้งแต่ลงเครื่องจนขึ้นเครื่อง) พาออกจากโรงแรมที่พักไปส่งที่สนามบิน  ช่วยเช็คอิน  มีการขอการบินไทยที่นั่นอนุญาตให้เราเช็คอินที่เคาน์เตอร์ Busuness Class ทั้งกลุ่ม  ทั้งๆที่ก่อนหน้าเราไม่นานเพิ่งมีการไล่ผู้โดยสารที่เข้ามาเช็คอินผิดเคาน์เตอร์ออกไป  นักศึกษาอาสาสมัครของเราเดินอาดๆเข้าไปขอเจ้าหน้าที่ดื้อๆ  พอเห็นเจ้าหน้าที่ยิ้ม  พยักหน้าก็โล่งอก  เพราะคิวยาวเหยียดเลยครับ

ดูการทุ่มทุน (เฉพาะรางวัลก็เมืองละ 20,000 US แล้ว)  และคนในการจัดงานครั้งนี้แล้ว  หนักใจว่าใครจะกล้าเป็นเจ้าภาพจัดต่อจากhttp://www.youtube.com/watch?v=C2YbcfPMeqA&feature=relmfuกวางเจา

Post to Facebook Facebook


ต้นแบบ–Guangzhou Award (กวางเจาตอนที่ 2)

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 18 พฤศจิกายน 2012 เวลา 15:20 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 15957

ผลการตัดสินอย่างเป็นทางการ  เมืองที่ได้รับรางวัล  2012 Guangzhou International Award for Urban Innovation   5 เมือง ได้แก่ Kocaeli (Turkey), Lilongwe (Malawi), Seoul (Korea), Vancouver (Canada), Vienna (Austria)…….รายงานผลการตัดสินโดย CNBC

Kocaeli (Turkey) นำเสนอเรื่อง “ Prepare Before It’s Too Late: Learn to Live with Earthquake”

เมืองนี้เคยประสบเหตุแผ่นดินไหวมีผู้เสียชีวิตถึง 18,000 คน  จึงเริ่มเอาจริงกับการเตรียมตัวทั้งด้านเทคโนโลยีที่จะเฝ้าระวังและการให้ความรู้แก่ประชาชน   มีความร่วมมือกันทุกภาคส่วน  สถาบันอุดมศึกษา  องค์กรเอกชน ศูนย์วิจัย  และรัฐบาลท้องถิ่น

Lilongwe (Malawi) นำเสนอเรื่อง “ Lilongwe/Johannesbyrge: Cities Mentorship Program”

เป็นการนำเสนอความร่วมมือที่เมือง Johannesburge เป็นพี่เลี้ยงให้เมือง Lilongwe  ช่วยในการวางแผนยุทธศาสตร์  (ทั้งด้านเศรษฐกิจ ผังเมือง โครงสร้างพื้นฐาน การจัดการฯ)   ทำให้เกิดความโปร่งใส  ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการลง  ทำให้สามารถปรับปรุงบริการสาธารณสุขและน้ำอุปโภคบริโภคสำหรับคนยากจน  สร้างความเข้มแข็งให้ผู้ประกอบการที่ยากจน  ชุมชน  และกลุ่มสตรี

Seoul (Korea) นำเสนอเรื่อง “ Citizen Participation-oriented Youth Prostitution Prevention Project through Regional Networks”  และเรื่อง “ Healthy Seoul Free from Internet  Addictions of Children and Adolescents”

DSC_4849 (Medium) DSC_4850 (Medium)

เป็นเรื่องของการป้องกันไม่ให้เด็กสาวมาเป็นโสเภณีโดยอาศัยเครือข่ายและความร่วมมือทุกภาคส่วน  มีการตั้งโรงเรียน –Self-Empowerment School for teen Prostitutes  ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสังคมและผู้ประกอบการในการให้โอกาสฝึกงานและรับเข้าทำงาน

เรื่องที่เป็นปัญหาของทุกสังคมปัจจุบันคือ Internet Addictions  มีการดำเนินการเพื่อลดจำนวนผู้ที่ติดอินเทอร์เน็ตจำนวนสูงถึง 12% ของผู้ที่มีอายุ 9-30 ปี  ด้วยการตั้งศุนย์ “ I Will Centres” ขึ้นเพื่อบำบัด  ด้วยความร่วมมือของผู้ปกครองและผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ

Vancouver (Canada) นำเสนอเรื่อง “ Visionary Vancouver: Creating a Welconimg and Sustainable Place for All ”

เริ่มจาก “ Greenest City 2020hy  ” พัฒนามาเป็น “ ( Zero Carbon, Zero Waste, and Healthy Eco-systems”

Vienna (Austria) นำเสนอเรื่อง “ Start Wien: A Programme for New Migrants to Help Them Settle In and Facilitate Their Intregation in Vienna ”

นอกจากการทำงานด้านสิ่งแวดล้อมและพลังงานอย่างจริงจัง  กรุงเวียนนายังทำงานด้านสังคม  เพราะมีคนต่างชาติอพยพเข้ามาทำงานมาก  ด้วยการเปิด “ One Stop Shop Service” โดยบูรณาการหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องมาทำงานร่วมกัน  ให้บริการข้อมูล การแนะนำ  สอนภาษา  ให้บริการเน้นเป็นรายบุคคล

Post to Facebook Facebook


Guangzhou International Urban Innovation Conferrence- กวางเจาตอนที่ 1

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 18 พฤศจิกายน 2012 เวลา 0:38 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 3427

122331703

เทศบาลนครพิษณุโลกได้รับหนังสือเชิญจากคณะผู้จัดงาน Guangzhou International Urban Innovation Conferrence  ซึ่งร่วมกันจัดโดย World Association of the Major Metropolises (Metropolis),  United Cities and Local Governments (UCLG)  และเทศบาลนครกวางเจา (City of Guangzhou)  ให้ไปร่วมงาน “2012 Guangzhou International Urban Innovation Conferrence” ที่จัดขึ้นที่นครกวางเจา สาธารณรัฐประชาชนจีน  ในวันที่ 14-16 พฤศจิกายน 2555  ทั้งนี้เทศบาลนครพิษณุโลกได้ส่งเรื่อง “ Education Park to build a knowledge-based society for all in the heart of the city’s economic area”  เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

งานนี้มีนคร มหานครและเทศบาลต่างๆเข้าร่วม 153 แห่งจากมากกว่า 56 ประเทศทั่วโลก วัตถุประสงค์ของการจัดครั้งนี้ก็เพื่อสร้างเครือข่ายระหว่างนคร  มหานครและเทศบาลที่มีขนาดใหญ่และมีความเป็นเมืองทั่วโลก  ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน (Intercivilization dialogue to pool our wisdom together)  โดยเน้นเรื่องของนวัตกรรม – “ Innovation Shaping a Bright Future ”

นวัตกรรมทั้ง 8 ด้านได้แก่

การวางผังเมือง (Urban Planning)

การบริหารจัดการ(Administrative Management)

การจัดการสิ่งแวดล้อม (Ecological Environment)

เมืองที่ทันสมัยด้าน IT และเทคโนโลยี (Smart City)

ที่อยู่อาศัยและการขนส่ง (Housing and Transportation)

บริการสังคม (Social Services)

การมีส่วนร่วมของประชาชนและทุกภาคส่วน (Cooperation & Citizen Involvement)

การสร้างศักยภาพขององค์กรและชุมชน (Capacity Building)

DSC_4980 (Medium)

ในงานนี้ได้มีการพิจารณามอบรางวัล Guangzhou International Award for Urban Innovation  โดยแบ่งเป็น 5 ด้าน คือ

บริการสาธารณะ (Public Services)

การจัดและการบริหารองค์กร (Organization and Management of Public Departments)

การมีส่วนร่วมของประชาชน (Partnership and Public Participation)

เมืองที่ทันสมัยด้าน IT และเทคโนโลยี (Smart City)

เมืองยั่งยืน (Sustainable City)

โดยมีเงื่อนไขว่า กิจกรรมที่นำเสนอต้องเป็นเรื่องที่เป็นนวัตกรรม ไม่เป็นเรื่องที่เน้นรายได้หรือกำไร  มีความยั่งยืนและเมืองอื่น ๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้

ผลการตัดสินอย่างเป็นทางการ  ได้แก่ Kocaeli (Turkey), Lilongwe (Malawi), Seoul (Korea), Vancouver (Canada), Vienna (Austria)

รายงานผลการตัดสินโดย CNBC

DSC_4910 (Medium)

Post to Facebook Facebook


อะไร ๆ ก็ดีไปหมด แล้วทำไมสังคมไทยเป็นแบบนี้….

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 12 พฤศจิกายน 2012 เวลา 23:35 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 11977

ผมชอบรูปถ่ายและอัธยาศัยของ รองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.คณิศักดิ์ อรวีระกุล (อ.ไก่) รองผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาวิจัยทรัพยากรการเกษตร  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วันนี้ดูรูปที่อาจารย์ถ่ายเบื้องหลังการเตรียมงานจุฬาฯวิชาการ ๒๕๕๕ ประทับใจและสัมผัสความรู้สึกดีๆหลายอย่าง  รูปชุดนี้แสดงออกถึงความเต็มใจ  ความร่วมมือ  การทำงานเป็นทีม  การออกแบบ  นวัตกรรม  การจัดการ ฯ   เห็นนิสิตทำกันเอง (หรืออาจารย์จะหน้าเด็กเหมือนนิสิต)……อะไร ๆ ก็ดีไปหมด

423857_439243449448242_23647328_n

306719_4881873521859_1510028988_n

222418_4881881082048_948252228_n

ที่แว๊บขึ้นมาในใจก็คือ  ไปไหน ๆ  ก็เจอแต่คนดี ๆ  หน่วยงานดี ๆ  องค์กรดี ๆ  ผู้บริหารดี ๆ  ข้าราชการดี ๆ  ครู อาจารย์ดี ๆ   นักเรียนนักศึกษาดี ๆ  ผู้คนดี ๆ

อะไร ๆ ก็ดีไปหมด  แล้วทำไมสังคมไทยเป็นแบบนี้  ประเทศไทยของพวกเราทำไมเป็นแบบนี้…….&^#*&*#^^T%*#__@(-&*&@(@!

Post to Facebook Facebook


การแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยของศิลปินรุ่นเยาว์ ครั้งที่ 29

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 8 พฤศจิกายน 2012 เวลา 0:58 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 13871

เป็นแฟนของหอศิลป์มหาวิทยาลัยนเรศวร  พาแม่นุกับน้องอ้ายไปบ่อยๆ  วันนี้เลิกงานรีบไปร่วมพิธีเปิดการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยของศิลปินรุ่นเยาว์ ครั้งที่ 29 ที่หอศิลป์มหาวิทยาลัยนเรศวร รถติดพอสมควร  แต่ก็ไปทัน

การแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยของศิลปินรุ่นเยาว์ศิลป์ เป็นพันธกิจหนึ่งของมหาวิทยาลัยศิลปากร  เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527  จะจัดแสดงที่หอศิลป์สนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐมก่อน  แล้วจึงหมุนเวียนออกแสดงตามภูมิภาค  คือที่หอศิลป์มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก, หอศิลป์จำปาศรี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น, หอศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ จังหวัดสงขลา, หอศิลป์วัฒนธรรมภาคใต้ สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, และที่หอศิลปะและวัฒนธรรมภาคตะวันออก มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี

ผลงานศิลปกรรมที่ได้รับรางวัลเกียรตินิยม ยอดเยี่ยมเหรียญทอง “ศิลป์ พีระศรี”

คือผลงานชื่อ “A Spiritual Metropolitan” เป็นผลงานจิตรกรรมผสมบนเปเปอร์มาเช่

ของนายวรัญญู ช่างประดิษฐ์

Photo2199

แนวความคิด…ข้าพเจ้าต้องการบันทึกสภาวะจิต และอารมณ์ที่ข้าพเจ้ารู้สึกต่อสถานการณ์ที่ดำรงอยู่ และอิทธิพลจากสิ่งรอบข้างผ่านสัญลักษณ์ปรุงแต่งด้วยจินตนาการ เพื่อเป็นการศึกษาถึงจิตส่วนตน  วิเคราะห์การมีอยู่ของกายอันเป็นเพียงเปลือก บำบัดความทุกข์ของจิตเหล่านั้นให้ทุเลา

เสียดายที่ผลงานมีขนาดใหญ่ เคลื่อนย้ายลำบากเลยได้ชื่นชมแค่ภาพบนปกหนังสือ

ผลงานรางวัลเกียรตินิยม เหรียญเงิน “ศิลป์ พีระศรี”

Photo2200 (Medium)

“ความสูญเสีย หมายเลข ๒” “Loss No 2”  ดินโคลน  ของนางสาวยามีละห์ ดาโอะ

แนวความคิด….ตลอดระยะเวลา ๙ ปีที่ผ่านมากับเหตุการณ์ความเลวร้ายที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มันเหลื่อมล้ำขึ้นทุกวันไม่รู้จักจบสิ้น  ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ล้มตายเป็นจำนวนมาก  แม้กระทั่งตัวข้าพเจ้าเองที่ต้องสูยเสียผู้นำครอบครัว  ซึ่งส่งผลให้ข้าพเจ้าเกิดความเศร้าสลดเป็นอย่างยิ่ง  จึงเกิดความนึกคิดและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ขึ้น       โดยนำเอารูปทรงสุสาน(กูโบร์) สัญลักษณ์แห่งความสูยเสียของศาสนาอิสลามมาใช้บวกกับเทคนิคที่ใช้ดินในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ขึ้น  เพราะศาสนาอิสลามเชื่อว่าพระเจ้าทรงสร้างมนุษย์ขึ้นมาจากดิน  เมื่อถึงคราวมนุษย์ก็ต้องกลับสู่ดินอีกครั้ง

ผลงานศิลปกรรมที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมแสดง

Photo2198

“มุมแห่งวิถี”  “Corner of the Way”   จิตรกรรมผสม  ของนายกฤษฎา แสงประชาธนารักษ์

Photo2197

“เธอกับฉัน (ความทรงจำหมายเลข ๒)” “You and Me(Memory No 2)”   เย็บปัก             ของนางสาวพิชาวีร์ เฉลิมรัฐนันท์

การแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยของศิลปินรุ่นเยาว์ศิลป์ ครั้งที่ 29 จะแสดงที่หอศิลป์มหาวิทยาลัยนเรศวร (ส่วนสนามบิน) ตั้งแต่วันที่ 7-30 พฤศจิกายน 2555 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ  ตั้งแต่ 9.00น.- 17.00 น.

Post to Facebook Facebook


เด็กเค้าฝึกมาดี

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 7 พฤศจิกายน 2012 เวลา 21:50 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 12422

วันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2555 ชาวเฮฮาศาสตร์ยกทีมไปเป็น วิพุทธิยากรอาสาให้กับนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารจัดการทรัพยากรการเกษตร ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาวิจัยทรัพยากรการเกษตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียดครูบาสุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ เล่าให้ฟังใน คำขอของแผ่นดินแล้ว

ทีมผมรับผิดชอบกลุ่มที่ 3 หัวข้อ “พลังชีวิต จิตอาสา” มีครูแมวเป็นหัวหน้าทีม  พี่ป้อมกับผมเป็นผู้ช่วย

ที่ว่าเด็กเค้าฝึกมาดีเพราะประการแรก  เวลาเข้าห้องประชุมต้องถอดรองเท้า  เด็กๆนิสิตก็เข้าห้องเงียบๆ เรียบร้อย  ถอดรองเท้าวางไว้หน้าห้องเป็นระเบียบเรียบร้อยโดยไม่ต้องมีใครต้องคอยมากำกับหรือมีป้ายบอกใดๆทั้งสิ้น เปรียบเทียบกับภาพด้านขวามือที่ยืมมาจากที่อื่นได้ครับ

DSC_4078 (Medium) 229852_441551679214770_1669020418_n

ประการที่ 2  เดิมวางแผนจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม  ( 90 คนแบ่ง 2 กลุ่มกลุ่มละ 45 คนก็ใหญ่ไปหน่อย)  แต่มาปรับแผนแบ่ง 3 กลุ่ม กลุ่มละ 30 8นกำลังพอดี  กลุ่ม 1 และกลุ่ม 2 ต้องใช้ LCD Projector เลยทำกิจกรรมอยู่ในห้อง  ส่วนกลุ่ม 3 เลยต้องใช้ลานใต้ถุนตึก  ห้องประชุมแจ้งว่าให้ช่วยกันยกเก้าอี้มานั่งข้างนอกกัน  เด็กๆนิสิตออกมาดูแล้วคุยกันว่านั่งกับพื้นก็ดีนะ  ถ้าแดดไม่ร้อนน่าออกไปนั่งสนามหญ้าข้างนอก  แล้วก็พากันนั่งล้อมวงเป็นวงกลมกันเลย  ผมเลยรีบนั่งอยู่ในวงกับกลุ่ม  คนที่มาทีหลังก็รู้งานดี  ขยับๆเป็นวงกลมไม่มีคนนอกวง  บางแห่งชอบนั่งนอกวง  บอกให้จัดยังไงก็ไม่สำเร็จ  ต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะจัดกันได้  แต่งานนี้น้องๆนิสิตจัดกันเองไม่ต้องบอกอะไรเลย  แสดงว่าสอนกันมาดี  การพูดคุยก็ลื่นไหลดีพอสมควร ไม่ต้องกระตุ้นกันมาก

DSC_4096 (Medium)

ประการสุดท้าย  ช่วงรับประทานอาหารทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็นก็มีคนมาคอยดูแลอาจารย์พอสมควร  รวมทั้งช่วยเหลือบริการกันเอง  สังเกตดูรู้สึกจะทำกันเป็นกิจวัตร  สบายๆ ชิวๆ  ไม่ต้องสั่ง  ไม่ต้องขอให้ช่วยกัน  มีขนมหวาน(ตะโก้) สั่งมามากน้องๆนิสิตก็ช่วยกันเก็บ  บอกว่าจะเอาไปขายที่ถนนคนเดินหาทุนไปสร้างห้องสมุดให้โรงเรียนราษฎร์รัฐพัฒนา อ.สันติสุขที่ห่างไกลมาก  ติดชายแดนลาวเลย   นึกว่าพูดเล่น  ที่ไหนได้พอไปเดินเล่นที่ถนนคนเดิน  พบน้องๆนิสิตทั้งแก๊งไปทำกิจกรรมหาทุนไปสร้างห้องสมุดให้น้องๆโรงเรียนที่ห่างไกลจริงๆ  หน้าตาสดชื่น  เบิกบานด้วยจิตอาสาที่รับรู้ได้เลย อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


คนขายหมวกกับฝูงลิง-แทนแผ่นเสียงตกร่อง

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 5 พฤศจิกายน 2012 เวลา 12:24 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 13344

จากทริปน่านที่ทีมเฮฮาศาสตร์ไปรุมเป็นวิพุทธิยาจารย์อาสาให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  มีการใช้ศัพท์ “แผ่นเสียงตกร่อง”  มานึกๆดูว่าเด็กสมัยนี้จะเข้าใจความหมายของแผ่นเสียงตกร่องไหม  เพราะเกิดมาก็ไม่เคยเห็น  ไม่เคยฟัง  นึกถึงนิทานเรื่อง “คนขายหมวกกับฝูงลิง” ที่นายแพทย์อำพล จินดาวัฒนะ เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติเล่าให้ฟัง……….

news_img_342463_1

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  มีคนขายหมวกคนหนึ่งเที่ยวเร่ขายหมวก  โดยสวมหมวกไว้ที่ศีรษะใบหนึ่ง  ที่เหลือก็ใส่ถุงแบกไปขาย  วันหนึ่งเหนื่อยมากจึงเอนหลังนอนพักอยู่ใต้ต้นไม้ที่มีฝูงลิงอาศัยอยู่  ตื่นขึ้นมาก็ตกใจเพราะฝูงลิงบนต้นไม้ลงมาโขมยหมวกในถุงไปสวมหมดเลย

ด้วยความกลุ้มก็ยกมือขึ้นเกาศีรษะ  ฝูงลิงก็ทำตาม  ทำอะไรฝูงลิงก็ทำตาม เลยถอดหมวกโยนลงพื้น  ฝูงลิงก็ถอดหมวกโยนลงพื้น  คนขายหมวกก็เก็บหมวกใส่ถุงได้หมวกคืนครบหมด

คนขายหมวกก็เล่าเรื่องนี้ให้ลูกฟัง  รุ่นลูกก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น  ลูกก็เล่าให้หลานฟัง

คนขายหมวกรุ่นหลานก็ออกเร่ขายหมวก  พอเหนื่อยก็บังเอิญมานอนพักบริเวณที่ปู่เคยมานอนพัก  ตื่นขึ้นมาก็ตกใจเพราะหมวกในถุงหายไปหมด  มองขึ้นไปบนต้นไม้ก็เห็นฝูงลิงมีหมวกอยู่บนหัว  ก็นึกถึงเรื่องของปู่ที่พ่อเคยเล่าให้ฟัง  ก็โยนหมวกลงกับพื้น….

@%^!*!&_)(_!+^_+!_+!!^)***

ปรากฏว่าลิงจ่าฝูงลงมาจากต้นไม้คว้าหมวกแล้วปีนขึ้นต้นไม้ไป

คนขายหมวกรุ่นหลานคิด “ทำไมไม่เหมือนที่ปู่เล่าให้ฟังนะ ?”

ลิงจ่าฝูงคิด “ กรูก็มีปู่…..”

390122

……………..อิอิ

Post to Facebook FacebookMain: 0.12525391578674 sec
Sidebar: 0.057821035385132 sec