B2B - Blog to Book

9 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 27 กุมภาพันธ 2010 เวลา 22:24 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 2428

มานั่งทบทวนดู เริ่มมาเขียน Blog ก็เพราะครูสุคนสวย แซ่เฮ (น่องหวาน) เป็นคนชักนำมาเขียน ใหม่ๆก็เขียนด้วย word แล้วส่งให้ครูสุคนสวยตรวจแล้วเอาขึ้นให้ใน G2K ตอนหลังก็ย้ายมาเขียนอยู่ที่ลานปัญญา

ตอนนั้นเพื่อนๆเป็นนักกีฬายิงปืนรณยุทธ์ International Practical Shooting Confederation- IPSC เปิดอบรมการยิงปืนรณยุทธ์ มาชวนเป็นวิทยากร แต่เขาให้พูดเรื่องความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืน แถมมอบหมายให้รวบรวมตำราให้ แต่ไม่ได้เขียนเองนะครับ เพียงแต่หาบทความต่างๆมารวบรวมเป็นเล่มใช้ในการฝึกอบรม
อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


แว๊บนึง

5 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 19 กุมภาพันธ 2010 เวลา 0:38 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1066

ระยะนี้ เย็นๆมักจะไปออกกำลังกายที่สโมสรสุขภาพ(Fitness Center) ของเทศบาลนครพิษณุโลก ขณะวิ่งบนลู่วิ่งจะมองเห็นสาวๆ(มี สว. บ้าง อิอิ ) เต้นแอโรบิก และที่อยู่ตรงหน้าเลยจะเป็นสนามเด็กเล่นที่มีผู้ปกครองพาเด็กเล็กๆมาเล่นเครื่องเล่นต่างๆ ก็เพลิดเพลินดีครับ

เย็นวันหนึ่ง ขณะที่วิ่งออกกำลังกายบนลู่วิ่ง ก็เห็นแม่ลูกคู่หนึ่งนั่งที่ม้านั่งในสนามเด็กเล่น เด็กหญิงคงอายุประมาณ 8-9 ขวบ ค่อนข้างจะโตกว่าเด็กๆที่มาเล่นเครื่องเล่น เพราะเป็นเครื่องเล่นสำหรับเด็กเล็ก ส่วนคุณแม่ก็ยังสาว อายุคงยี่สิบปลายๆหรือสามสิบต้นๆ

ทั้งคู่นั่งพูดคุยกัน กินลูกชิ้นและขนมกันอยู่ ลักษณะที่นั่งอยู่ด้วยกัน รู้สึกได้ถึงความรัก ความสนิทสนม ความเป็นธรรมชาติ ความห่วงใย เอื้ออาทรต่อกัน นั่งดูไปก็มีความสุขไปด้วย มีความรู้สึกดีๆเกิดขึ้น แต่ก็มีความคิดแว๊บนึงเกิดขึ้นในใจ
อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


ฝีมือคนไทย

9 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 18 กุมภาพันธ 2010 เวลา 0:21 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 3283

ในการไปประเมินผลการอบรมหลักสูตรการจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชน (CBM - Community Based Solid Waste Managemant) ที่ไปเป็นวิทยากรให้องค์การบริหารหารพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน(องค์การมหาชน) Designated Areas of Sustainable Tourism Administration -DASTA และสำนักงานให้ความร่วมมือทางวิชาการของสหพันธรัฐเยอรมัน – GTZ ซึ่งจัดในพื้นที่ที่สำนักงานพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง ซึ่งพื้นที่เป้าหมายหลักคือเกาะช้าง เกาะกูดและเกาะหมาก

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2553 เป็นการติดตามงานที่เกาะช้าง ช่วงเช้าก็ไปติดตามดูผลงานที่ Amari Hotel ซึ่งเดิมทางโรงแรมก็เริ่มดำเนินการคัดแยกขยะอยู่แล้ว แต่หลังจากที่ทางโรงแรมส่งพนักงานไปอบรม ก็มีความชัดเจนในการดำเนินงานมากขึ้น ที่ชัดเจนก็คือมีการคัดแยกขยะอินทรีย์โดยเฉพาะเศษกิ่งไม้ใบหญ้าและเศษอาหารมาทำปุ๋ยหมัก ทำให้ทางโรงแรมมีขยะให้เทศบาลมาเก็บน้อยลง แถมลดการใช้ปุ๋ยคอกลงเดือนละ 2 ตัน ประหยัดลงเดือนละ 2,600 บาท นอกจากนี้ทางโรงแรมยังสนใจที่จะทำไบโอก๊าซจากเศษอาหารอีกด้วย ซึ่งทางโครงการก็จะสนับสนุนทางวิชาการต่อไปอีกด้วย

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


เรื่องเล่าจากเกาะหมาก

3 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 15 กุมภาพันธ 2010 เวลา 22:45 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1672

จากการไปทำงานที่เกาะช้าง เกาะหมากและเกาะกูดเที่ยวนี้ก็มีเรื่องมาเล่าให้ฟังนะครับ

เป็นเรื่องการพยายามฟื้นฟูแนวปะการังในบ้านเรา จากเรื่องที่ชาวเกาะเล่าให้ฟังเลยหาความรู้เพิ่มเติมเล็กน้อยแล้วเอามาโม้ต่อครับ

บ้านเรามีความพยายามที่จะฟื้นฟูระบบนิเวศน์โดยเฉพาะแนวปะการังที่เสียหายจากการทำประมง การดำน้ำ การลักลอบค้า ที่ทำกันก็มีการสร้างแนวปะการังเทียมเพื่อเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำและลดการกัดเซาะชายฝั่ง

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


ล่าสุดของเรื่องที่อยากพูด

4 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 1 กุมภาพันธ 2010 เวลา 23:31 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1068

ส่วนมากการอบรม  เวลามักจะไม่พอ  เพราะมาสายกัน  รอท่านประธานฯบ้าง  วิทยากรบางคนใช้เวลาเกินที่กำหนดไว้  แต่มีบ้างเหมือนกัน  นานๆครั้งที่เผื่อเวลาไว้มาก  วิทยากรพูดจบตามกำหนด  แต่ช่วงซักถามปรากฏว่าไม่มีคนถาม  เวลาเลยเหลือครึ่งชั่วโมง  หรือบางครั้งถึงเกือบหนึ่งชั่วโมง  เลยตั้งใจทำ Slide Presentation เผื่อเอาไว้  ตั้งชื่อว่า  “เรื่องที่อยากพูด”

เนื้อหาของ “เรื่องที่อยากพูด”  ไม่ต้องไปหามาจากไหน  ส่วนมากก็เอามาจากคำพูดที่ได้พูดคุยกันระหว่างเพื่อนๆชาวเฮ  จากที่ได้พูดคุยกับอาจารย์วิศิษฐ์ วังวิญญู  อาจารย์วรภัทร์  ภู่เจริญ  จากบันทึกของชาวเฮในลานปัญญา  หรือจากหนังสือบ้าง  บางครั้งก็ได้จากผู้ที่เข้ารับการอบรม  (เช่น ทำให้อยากแล้วจากไปจากเกาะสมุย   รู้หมดแต่อดไม่ได้จากเทศบาลตำบลบัวงาม ) อ่านต่อ »

Post to Facebook FacebookMain: 0.10494017601013 sec
Sidebar: 0.28432488441467 sec