เตาดิน

4702 ความคิดเห็น โดย aram เมื่อ 31 ธันวาคม 2011 เวลา 23:18 ในหมวดหมู่ การเรียนรู้ #
อ่าน: 91950

หนาวนี้มีของเล่นเกี่ยวกับฟืนกับไฟ ครับ  เตาดิน สามหัวจากแบบของอาจารย์จุลพร นันทพานิช ที่ได้ร่างแบบไว้ให้แบบเตา

อาจารย์ใช้ทำขนมปังจากเตาดินแล้วติดใจในความหอมกรุ่น ของควันไฟ ไอดิน  สบโอกาสจึงได้ขอแบบเตาไว้ใช้ที่โรงเรียน หนึ่งเตา   บางคนเรียก เตาราง ก็มีบ้าง

กรรมวิธีใช้ปั้นดินแบบที่ใช้ก่อสร้างบ้านดินนั่นแหละครับ นวดดินแล้วกดลงพิมพ์ ตากให้แห้งแล้วก็นำไปก่อได้เลย คราวนี้ลองใช้ดินจอมปลวกรอบๆโรงเรียนเสียเลย  เพราะไม่ค่อยมีหิน ทรายปน 

ทดลองใช้เครื่องปั่นย่อยเศษใบไม้ย่อยดินก่อนใหญ่เป็นก้อนเล็ก ได้ผลดีครับ เพราะก่อนที่จะนำไปนวดผสมแกลบ หรือขี้เลี่อยเพื่อไม่ให้ดินก้อนเวลาแห้งแล้วไม่แตกร้าวต้องป่นดินให้ละเอียดแล้วผสมกับแกลบ/ขี้เลื่อย   สูตรดินจอมปลวกนี้ใช้แกลบหรือขี้เลื่อย ดินต่อแกลบหรือขี้เลื่อยอยู่ที่ สัดส่วน ดิน 5 ส่วน  แกลบหรือขี้เลื่อย 1 ส่วน คลุกเคล้าตอนแห้งผสมน้ำทีละน้อย จนเหนียวหนืดพอเข้าแม่พิมพ์ได้เวลาดึงพิมพ์ออกไม่แตก ไม่ย้วย   ดินถ้าจะให้ดีควรหมักไว้ซักหนึ่งคืนเพื่อให้ดินผสมอิ่มตัวเหนียวดีขึ้น

ย่อยดินด้วยเครื่องย่อยใบไม้อัดลงพิมพ์  

แบบหัวเตาที่ 1 และ2 วางกระทะ หรือหม้อดิน หัวเตาที่ 3 พิเศษเพิ่มมาเป็นที่อบขนมปัง โดยทำรางเสียบพิมพ์ขนมปังมีฝาปิด   ช่องที่ 4 เป็นท่อระบายความร้อน และเก็บน้ำส้มควันไม้ก็ได้

ทดลองจุดไฟ เตาติดไฟได้ง่ายเพราะอากาศไหลจากด้านหน้าเตาดี แต่หัวที่1 ร้อนช้าสุด เตาที่2 ร้อนช้ารองลงมา ส่วนเตาหัวที่ 3 เตาอบขนมปังร้อนเร็วสุด   ตอนนี้ทดลองแต่ต้มไข่ยังไม่ได้ทดลองทำขนมปัง ดังว่า  กำลังหาคนมาช่วยทำสูตรแป้งขนมปังอยู่อ่ะครับ>>>>>


ยางแตก

5540 ความคิดเห็น โดย aram เมื่อ 15 เมษายน 2011 เวลา 1:48 ในหมวดหมู่ การเรียนรู้ #
อ่าน: 79186

               เดินทางไกล ไปต่างจังหวัดช่วงก่อนสงกรานต์เยี่ยมญาติป่วยที่จังหวัดตาก  ใช้เส้นทางลำพูน-ลำปาง-เถิน-ตาก ช่วงอำเภอเถิน  ไปจนเกือบถึงปากทางเข้าเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก  หนทางเป็นหลุมเป็นบ่อมาก กำลังปรับปรุงกันเป็นระยะ   อยากให้ผู้ที่เดินทางผ่านช่วงนั้นใช้ระมัดระวังกันพอสมควร เพราะบางช่วงรถอาจจะกระแทกหลุมบ่อจากถนนชำรุดได้

                พาหนะเดินทางด้วยรถตู้ ผู้โดยสาร 8 คน  ก่อนเดินทางก็เพียงแต่สังเกตยางด้วยตาดูว่าแก้มยางผิดปกติ เท่าไม่เท่ากันหรือไม่เท่านั้นเอง (ถือว่าประมาท) คราวหน้าเดินทางไกลจำเป็นต้องหาที่วัดลมยางไว้ก่อนออกเดินทางก็ตรวจลมยางให้ได้ตามกำหนด

             อาการยางแตกตอนที่ขับเสียงดังคล้ายกับก้อนหินกระเด็นติดข้างรถ ดังแป๊ก ตอนนั้นยังไม่ได้สนใจขับไปได้อีกเกีอบ 2 กิโลเมตร  บังเอิญผ่านเส้นชะลอก่อนถึงสะพานจะดังครืดๆ ผิดปกติ จากนั้นอาการรถเหมือนเร่งไม่ขึ้น รถส่าย พวงมาลัยควบคุมลำบาก  นึกถึงว่าจะต้องทำอย่างไรดี พ่อแก้วแม่แก้วช่วยด้วย  ลดเกียร์ต่ำลงมาแล้วค่อยๆเหยียบเบรก ชลอเข้าข้างทางด้วยอาการลุ้นพอสมควร  ผลงานยางเยินมาก  เป็นยางด้านหลังขวา แก้มยางด้านนอกล่อนออกจากล้อ 

ยางแตก

               แม่แรง ประแจถอดล้อ ยางอะไหล่ แผนกนำกิ่งไม้กั้นรถ กางร่ม ถอดล้อเริ่มทำงานเพื่อให้การเดินทางไปทันเวลาเข้าเยี่ยมผู้ป่วย   แต่ ยางอะไหล่ไม่ได้เติมลมไว้ครับ พอขับไปหาร้านเติมลมไปเกือบ 3 กิโลเมตร

                 ประเมินสาเหตุยางแตกจากที่พอจะวิเคราะห์ได้

  1. ยางรถกระแทกหลุมรั่วก่อนแตก เพราะก่อนหน้านั้นตกหลุมแรงพอสมควร
  2. ยางรถอาจจะเจอของแข็งประเภทตะปูทิ่มยางก่อนจนลมอ่อนแล้วระเบิดโป๊ะ
  3. ยางรถไม่ได้คุณภาพเอง
  4. ลมยางอ่อนตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง ฯ

 นำประสบการณ์การเดินทางฝากทุกท่านที่กำลังเดินทาง หมั่นตรวจสอบพาหนะก่อนเดินทางกันนะครับ  จะได้ป้องกันอุบัติเหตุได้ หรือผ่อนหนักเป็นเบา  เดินทางโดยสวัสดิภาพถึงจุดหมายปลายทางทุกๆท่านทุกๆคน

 


มองมุมเด็ก

5063 ความคิดเห็น โดย aram เมื่อ 26 กันยายน 2010 เวลา 0:43 ในหมวดหมู่ การเรียนรู้ #
อ่าน: 60669

มีโอกาสมีช่วงเวลาทำให้ต้องได้เป็นที่ปรึกษาการทำโครงงานเด็กบ้างบางกลุ่ม มีโอกาสได้ทราบวิธีคิดวิธีมองของเด็ก ๆ วิธีคิดวิธีทำงานนอกห้องเรียนกับเด็ก

โจทย์ที่หนัก อุปสรรคที่มี

>ได้ไปติดตามซ่อมแซมกระจกห้องเรียนที่แตกเสียหาย 

>วิ่งเล่นกันเสียงดังบนอาคาร 

>พูดจาไม่ไพเราะเสนาะหูจนเป็นเรื่องธรรมดาไป

>แต่งกายไม่เรียบร้อย 

>ทิ้งขยะเรี่ยราด    

>ไม่รับผิดชอบของใช้ส่วนตัวสมุดดินสอ ปากกา

>ขาดการจัดระเบียบวางแผนการทำงาน  ขาดการเชื่อมโยงความคิดที่เป็นเหตุเป็นผล

>โยนรองเท้าลงมาจากชั้นบนอาคาร

>ขีดเขียนโต๊ะ ผนัง

>การนึกถึงผู้อื่นน้อยไปหน่อย  ฯลฯ    นับเป็นโจทย์หนัก ที่เหนี่อยสำหรับครูยุคปัจจุบัน ที่มองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นอุปสรรคขัดขวางในการเรียนรู้  เป็นพฤติกรรมที่ควรแก้ไข  ครูคอยเป็นแมวไล่จับหนู  ครูเริ่มออกคำสั่งไม่ได้ผล

        ปัญหาของผู้ใหญ่ เด็กอาจจะมองว่าไม่ใช่ปัญหาของเด็กซักหน่อย หรือเด็กเคยชินจมอยู่กับปัญหาจนเป็นเรื่องปกติธรรมดา ทำไมวินัยเล็กๆน้อยๆ ทำไม ผู้ใหญ่ได้แต่บ่น ๆๆ และเหนื่อยๆๆๆ  เด็กกับครูเลยอยู่คนละฝ่าย  ทั้งๆที่ครูพยายามนึกย้อน เข้าใจ ตอนที่ครูเป็นเด็กมาก่อน แต่ปัจจัยตัวแปรแต่ละยุคสมัยอาจจะทำให้ครูแก้โจทย์ไม่ค่อยออกหรือลืมความเป็นเด็กซนๆไปเสียแล้ว

        ลองใช้การเริ่มไปสำรวจเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเด็กนอกห้องเรียน  เดินเข้าหาเด็ก  ไปช่วยอำนวยความสะดวก อาสาหาอุปกรณ์ให้  หาอาสาสมัครช่วยจัดสวนหย่อม หาโอกาสชมเชยสิ่งที่เด็กทำได้  หาความเก่ง ความดี ในตัวเด็กให้เจอ เปิดโอกาสให้เด็กได้คิด ได้ทำ ได้เล่น เก็บ กวาดใบไม้ เก็บดอกไม้ทำพวงมาลัย ทำสีจากดอกไม้   หาโอกาสทักทายซักถามเด็กๆที่เดินหาอุปกรณ์  เดินสำรวจชื่อพันธุ์ไม้   ทำกิจกรรมจิตอาสาตามแต่ความถนัด   ให้อาหารกบ อาหารปลา    มีเวลาก็ไปยั่ว  ไปยุ แหย่  ขอให้เด็กช่วยสอนเล่นฮูลาฮูป  เล่นตะกร้อ ฟุตบอล ปิงปองไปพร้อมกับเด็ก กิจกรรมโครงงานก็ไปแกล้งตั้งคำถามให้เด็กได้อธิบายที่มาที่ไป ไม่ยึดคำตอบเดียว เปิดกว้างให้ได้คิดออกมาก่อน   ใช้ชีวิตร่วมกันกับเด็ก  เห็นวิธีแก้ปัญหาของเด็ก จะผิดหรือถูกค่อยมาว่ากัน         คอยหาโอกาสเฝ้ามอง สืบค้นเรื่องราวที่ครูสงสัยว่าเด็กคิดไม่เหมือนเรา หรือเราคิดต่างจากเด็กกันแน่      

 

  จากจุดเล็กๆ ที่ครูได้รับเป็นอันดับแรกคือสัมพันธภาพที่ดีครับ  การยอมรับซึ่งกันและกันมากขึ้น   โจทย์ที่หนัก อุปสรรคที่มีคงจะแก้ไขให้ลุล่วงร่วมกันไม่ยากนัก

จิตอาสา หาโอกาสชมเชย ให้เด็กได้ทำ ได้เล่น เกิดจิตอาสา

ความรับผิดชอบ เกิดความรับผิดชอบ ใส่ใจ สนใจ

กบหาย  ได้แก้ปัญหากบหลุดจากบ่อ

หาอาหารให้กบ ช่วยกันหาอาหารให้กบ(แมลง)

 


กล้วยปิ้งสมใจนึก

5419 ความคิดเห็น โดย aram เมื่อ 18 กรกฏาคม 2010 เวลา 23:36 ในหมวดหมู่ การเรียนรู้ #
อ่าน: 29474

                    นึกอยากจะทานกล้วยปิ้งเจ้าอร่อยที่เชียงใหม่   แต่ก็หาโอกาสไปหาทานไม่ได้สักทีเฉี่ยวไปเฉี่ยวมา กินแต่แห้ว   ทั้งๆที่บ้านก็มีกล้วยน้ำว้าสุกทยอยให้ตัดอยู่เรื่อยๆ    ความมานะพยายามได้บังเกิดขึ้นจากความอยากกินเสียแล้วล่ะ

                อารมณ์ศิลปินเกิดขึ้นจากการคัดเลือกกล้วยที่ไม่สุกงอมเกินไปพอห่าม  ตัดเป็นแว่น  เสียบไม้ปิ้งบนเตาถ่านพอสุกให้นอกแข็ง ข้างในนิ่มๆ  ก็ยกขึ้นจากเตา หนีบๆๆๆๆให้แบน แล้วก็จะราดด้วยน้ำจิ้มกล้วยปิ้ง(ตอนนี้ยังหาสูตรไม่ได้ครับ)   ตอนปิ้งก็ฝันไว้ว่าจะทำให้กล้วยปิ้งสูตรเด็ดนี้ให้ผู้ใดได้ชิมต้องประทับใจ ไปนานแสนนาน ให้อร่อยที่สุดในภพมนุษย์

                มาทำเรื่องราวเล็กๆให้เป็นความยิ่งใหญ่   ไม่รู้จักเริ่มต้นก็ย่อมไม่พบกับความสำเร็จ  ไม่ลงมือทำก็ไม่พบปัญหา  ไม่พบปัญหาก็ได้แก้ไขไม่ได้พัฒนา(ที่สำคัญไม่ได้กิน)

                ในความเหมือนย่อมมีความแตกต่าง มีเคล็ดลับ มีความเฉพาะตัวอยู่ หาให้เจอครับ….

วันนี้หาสิ่งที่อยากทำให้ตัวเองได้ 1 อย่างแล้วล่ะครับ…..

10 นาทีผ่านไป

รอบหน้าคงมีสูตรน้ำราดกล้วยปิ้งครบสูตร ครับ ใครมีสูตรบ้างครับ……

 


ลองกังหันก้นหอยแบบมินิ

5066 ความคิดเห็น โดย aram เมื่อ 22 กุมภาพันธ 2010 เวลา 1:23 ในหมวดหมู่ การเรียนรู้ #
อ่าน: 32190

         เด็กๆคิดจะทำโครงงานกัน โดยได้โจทย์ข้อใหญ่คือการใช้พลังงานจากธรรมชาติ เข้ามาปรึกษาหารือว่าครูมีอุปกรณ์ เครื่องมืออะไรบ้าง พอจะใช้ทำอะไรได้บ้าง ถามแนวคิดของเด็กก็มีหลากหลาย เช่นใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ กังหันลม จากจักรยาน สุดท้ายลงตัวที่พลังงานน้ำเลยได้ข้อสรุปในการสร้างกังหันน้ำก้นหอยกัน   อุปกรณ์ที่หาได้เป็นยางรถเข็นเก่า สายยางรดน้ำ ท่อพีวีซีเท่าที่หาได้รอบๆตัว หลังจากการอธิบาย หลักการเบื้องต้นให้เด็กได้เข้าใจถึงหลักการทำงาน จากนั้นเด็กๆก็ลงมือลุยกัน  เริ่มจากข้อมูลในลานซักล้างกันเลยครับ ต้องขอขอบพระคุณแทนสำหรับเด็กๆด้วยครับ

      สังเกตเห็นว่าเด็กได้ทดลองเรียนรู้อะไรๆมากมายเป็นต้นว่าขดสายยางที่มีความยาวแตกต่างกันเข้ากับซี่ล้อมีผลต่อน้ำที่ไหลออกมา พบปัญหาไม่มีธารน้ำไหลก็ใช้มือหมุนเอา  ได้เรียนรู้การเจาะไม้ยึดทำขาตั้งกันเอง งัดยาง ตัดต่อท่อ สอดท่อเข้าไปในแกนหมุนหาวิธีให้แข็งแรง สารพัดวิธี   ผมเองก็ได้เรียนรู้จากเด็กๆเช่นกันว่า ถ้าเครื่องมือพร้อม โอกาสพร้อม ข้อมูลพร้อมความคิดก็จะเกิดการต่อยอดพัฒนากันได้  แม้ว่าวันนี้จะยังไม่สำเร็จหรือดีที่สุด การเริ่มต้นได้ลงมือทำจริงๆนับว่าเป็นการเรียนรู้ที่สนุกวิเศษสุดยอด  เพราะถ้าหากไม่เริ่มต้นเสียแล้วจะถามหาความสำเร็จได้อย่างไรกัน  แค๊วกๆ

 กังหันก้นหอย  กังหันก้นหอย

กังหันน้ำก้นหอยMain: 0.04923415184021 sec
Sidebar: 0.98841094970703 sec