ครกกระเดื่อง

โดย aram เมื่อ 16 มกราคม 2011 เวลา 0:01 ในหมวดหมู่ วิถีชีวิต #
อ่าน: 2356

          ตัวครกกระเดื่องสมัยก่อนทำจากไม้เนื้อแข็งทั้งต้น ขุดทำเป็นหลุมโดยการเผาหรือขวานเฉาะ  พอไม้หายากผุพังไปบ้างตามกาลเวลา  ก็ไม่ค่อยจะมีให้เห็นกันแล้ว  จะเห็นก็ตามที่เขานำที่ผุๆไปตกแต่งสวนหย่อม

 วันนี้มีครกกระเดื่องรุ่นพิมพ์นิยม ใช้งานตำ โขลก เช่นตำข้าว  ข้าวที่ได้ก็ไม่ถูกขัดสีเอาวิตามินทิ้งไปเหมือนโรงสี   ตำอะไรได้อีกแล้วแต่จะประยุกต์ดัดแปลง อาจจะใช้ไปตำส้มตำ ร้านส้มตำไหนสนใจก็โปรโมทเป็นจุดขายประจำร้านก็เป็นได้  จะตำไทย ตำปู ตำปลาร้า ตำซั่ว ตำ ฯลฯก็อร่อย   ตำอะไรได้อีกเยอะเลยล่ะครับ

 ทำไม่ยากหาพิมพ์ที่เป็นถังพลาสติคเส้นผ่านศูนย์กลางสัก 40 - 50เซนติเมตร เสริมด้วยใส้เหล็กเส้นให้แข็งแรง  จุดสำคัญการทำหลุมครกใช้ต้นกล้วยเหลาให้มน  แล้วมัดเชือกเจาะรูร้อย หย่อนลงไปให้เป็นหลุมทิ้งไว้

 ครกกระเดื่อง

ผสมปูน ทราย หิน ตามสัดส่วนข้างถุง  เทลงไปในถังพลาสติคทิ้งไว้ 1 วัน ก็แกะแบบได้   ก่อนจะนำไปใช้งานตำ   ก็แช่น้ำและดูดความเป็นด่างออกเสียบ้างด้วยต้นกล้วยสับ 2 - 3 วัน 

 

ตัวครกสำเร็จแล้ว จากนั้นก็เป็นตัวไม้คานเหยียบ   ตัวสาก  เสาคู่  และแกนหมุน   หาที่เหมาะๆขุดเสา เจาะ ยึดประกอบหาจุดหมุนให้ผ่อนแรงเหยียบเสียหน่อย  เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

 การตำครกเป็นการสร้างจังหวะความเข้าใจระหว่างคนตำ ต้องประสานงานกันให้ดี ถ้าไม่ดี มีหวังมือเดี้ยง  คนอยู่หน้าครก มองตาก็รู้ใจกัน เกิดวัฒนธรรม เกิดสังคม เกิดความใกล้ชิดกันขึ้น   มาลองตำกันไหมครับ อิอิ

« « Prev : บราวนี่จอมซน

Next : ยางแตก » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

5 ความคิดเห็น

  • #1 ทวิช จิตรสมบูรณ์ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2011 เวลา 0:36

    มุมเอียงของเบ้าครก และมุมป้านของสาก เป็นเท่าไร จึงจะดีที่สุดครับ ผมเคยทราบมาว่า สากตำข้าวมีสามชนิดคือ หัวมน หัวแหลม และหัวเรียบ ใช้ประโยชน์ได้ต่างกัน เช่น นวดให้แตก กระเทาะเปลือก ขัดขาว ผมถึงกับอึ้งในความละเอียดละออของเทคโนโลยีโบราณ

    อาคีเมดีส ได้รับเครดิทว่าสร้างระบบคานงัด แต่ไม่มีใครรู้ว่าครกกระเดื่องไทย (ซึ่งเป้นระบบคานงัด) มีใช้มานนเท่าไรแล้ว ทั้งที่เรารู้จักปลูกข้าวมาประมาณ หมื่นปีแล้ว (หลักฐานเช่น ถ้าผีแมน แม่ฮ่องสอน และ บ้านโนนนกทา )

  • #2 silt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2011 เวลา 0:47

    ต่อยอดจากครกของอาราม เคยเห็นที่หงสาเพิ่นเอาคุถังใส่ตรงปลายกระเดื่อง ชักน้ำเข้าถังจนได้ที่ น้ำหนักจะทำให้กระเดื่องยกขึ้น พอคุถังเอียงน้ำไหลออก สากก็ตกลงตำข้าวได้พอดี
    เสียดายบ่ได้เก็บรายละเอียดไว้ เดี๋ยวนี้โดน จุด จุด จุด รื้อไปเสียแล้ว……

    ตำครกเดือนแจ้ง เตรียมข้าวแป้งห่อขมมจอกงานบุญ เปนดีม่วนแท้ กึดเติงหาขะหนาด

  • #3 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2011 เวลา 7:17

    แยบยล ไม่ยุ่งยาก อืออออออ ยอดเยี่ยม

  • #4 ทวิช จิตรสมบูรณ์ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2011 เวลา 17:56

    ท่าน silt #2 ครับ แบบที่ว่านั้นมันต้องมีลำธาร น้ำไหล นะครับ ไม่งั้นทำไม่ได้ เทคโนตำข้าว สีข้าวแบบนี้มีมาแต่อิจิปต์โบราณแล้วครับ ของไทยเราก็มีมากหลาย รวมทั้ง “สีลม” คือสีข้าวด้วยพลังงานลม จนกลายมาเป็นย่านทีมีที่ดินราคาแพงที่สุดจนวันนี้ครับ

  • #5 aram ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2011 เวลา 22:25

    #1 ทวิช จิตรสมบูรณ์
    ผมมองข้ามความละเอียดส่วนมุมของสากและครกไปจริงๆครับ และทึ่งในความละเอียดของภูมิปัญญาท้องถิ่น น่าจะมีการศึกษาและดัดแปลง อธิบายให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์การใช้การอีกขั้นนึงครับ
    #2 silt
    ลุงเปลี่ยนครก ระบบออโตเมติก มีมานานแล้วด้วยจริงๆ เสียดายโดนรื้อไปเสียก่อน แต่ก็ได้ไอเดียต่อยอดจากเมืองหงสาอีกนะครับ
    #3 bangsai
    ตอนเป็นเด็กเคยช่วยผู้ใหญ่ทำน้ำปู ตำแล้วเอาไปเคี่ยวจนงวด นึกถึงประสบการณ์เก่ารวมกับยุคสมัยใหม่


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.19656014442444 sec
Sidebar: 0.47766590118408 sec