มองมุมเด็ก

โดย aram เมื่อ 26 กันยายน 2010 เวลา 0:43 ในหมวดหมู่ การเรียนรู้ #
อ่าน: 60873

มีโอกาสมีช่วงเวลาทำให้ต้องได้เป็นที่ปรึกษาการทำโครงงานเด็กบ้างบางกลุ่ม มีโอกาสได้ทราบวิธีคิดวิธีมองของเด็ก ๆ วิธีคิดวิธีทำงานนอกห้องเรียนกับเด็ก

โจทย์ที่หนัก อุปสรรคที่มี

>ได้ไปติดตามซ่อมแซมกระจกห้องเรียนที่แตกเสียหาย 

>วิ่งเล่นกันเสียงดังบนอาคาร 

>พูดจาไม่ไพเราะเสนาะหูจนเป็นเรื่องธรรมดาไป

>แต่งกายไม่เรียบร้อย 

>ทิ้งขยะเรี่ยราด    

>ไม่รับผิดชอบของใช้ส่วนตัวสมุดดินสอ ปากกา

>ขาดการจัดระเบียบวางแผนการทำงาน  ขาดการเชื่อมโยงความคิดที่เป็นเหตุเป็นผล

>โยนรองเท้าลงมาจากชั้นบนอาคาร

>ขีดเขียนโต๊ะ ผนัง

>การนึกถึงผู้อื่นน้อยไปหน่อย  ฯลฯ    นับเป็นโจทย์หนัก ที่เหนี่อยสำหรับครูยุคปัจจุบัน ที่มองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นอุปสรรคขัดขวางในการเรียนรู้  เป็นพฤติกรรมที่ควรแก้ไข  ครูคอยเป็นแมวไล่จับหนู  ครูเริ่มออกคำสั่งไม่ได้ผล

        ปัญหาของผู้ใหญ่ เด็กอาจจะมองว่าไม่ใช่ปัญหาของเด็กซักหน่อย หรือเด็กเคยชินจมอยู่กับปัญหาจนเป็นเรื่องปกติธรรมดา ทำไมวินัยเล็กๆน้อยๆ ทำไม ผู้ใหญ่ได้แต่บ่น ๆๆ และเหนื่อยๆๆๆ  เด็กกับครูเลยอยู่คนละฝ่าย  ทั้งๆที่ครูพยายามนึกย้อน เข้าใจ ตอนที่ครูเป็นเด็กมาก่อน แต่ปัจจัยตัวแปรแต่ละยุคสมัยอาจจะทำให้ครูแก้โจทย์ไม่ค่อยออกหรือลืมความเป็นเด็กซนๆไปเสียแล้ว

        ลองใช้การเริ่มไปสำรวจเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเด็กนอกห้องเรียน  เดินเข้าหาเด็ก  ไปช่วยอำนวยความสะดวก อาสาหาอุปกรณ์ให้  หาอาสาสมัครช่วยจัดสวนหย่อม หาโอกาสชมเชยสิ่งที่เด็กทำได้  หาความเก่ง ความดี ในตัวเด็กให้เจอ เปิดโอกาสให้เด็กได้คิด ได้ทำ ได้เล่น เก็บ กวาดใบไม้ เก็บดอกไม้ทำพวงมาลัย ทำสีจากดอกไม้   หาโอกาสทักทายซักถามเด็กๆที่เดินหาอุปกรณ์  เดินสำรวจชื่อพันธุ์ไม้   ทำกิจกรรมจิตอาสาตามแต่ความถนัด   ให้อาหารกบ อาหารปลา    มีเวลาก็ไปยั่ว  ไปยุ แหย่  ขอให้เด็กช่วยสอนเล่นฮูลาฮูป  เล่นตะกร้อ ฟุตบอล ปิงปองไปพร้อมกับเด็ก กิจกรรมโครงงานก็ไปแกล้งตั้งคำถามให้เด็กได้อธิบายที่มาที่ไป ไม่ยึดคำตอบเดียว เปิดกว้างให้ได้คิดออกมาก่อน   ใช้ชีวิตร่วมกันกับเด็ก  เห็นวิธีแก้ปัญหาของเด็ก จะผิดหรือถูกค่อยมาว่ากัน         คอยหาโอกาสเฝ้ามอง สืบค้นเรื่องราวที่ครูสงสัยว่าเด็กคิดไม่เหมือนเรา หรือเราคิดต่างจากเด็กกันแน่      

 

  จากจุดเล็กๆ ที่ครูได้รับเป็นอันดับแรกคือสัมพันธภาพที่ดีครับ  การยอมรับซึ่งกันและกันมากขึ้น   โจทย์ที่หนัก อุปสรรคที่มีคงจะแก้ไขให้ลุล่วงร่วมกันไม่ยากนัก

จิตอาสา หาโอกาสชมเชย ให้เด็กได้ทำ ได้เล่น เกิดจิตอาสา

ความรับผิดชอบ เกิดความรับผิดชอบ ใส่ใจ สนใจ

กบหาย  ได้แก้ปัญหากบหลุดจากบ่อ

หาอาหารให้กบ ช่วยกันหาอาหารให้กบ(แมลง)

 

« « Prev : กล้วยปิ้งสมใจนึก

Next : ทัวร์คิดถึงลุงเปลี่ยน » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

5068 ความคิดเห็น