ข้อดีๆในน้ำท่วม

อ่าน: 1413
 1. อาหารการกินขาดแคลน ได้อาหารไม่ครบ5หมู่ กินอดๆอยากๆ อาจจะถือโอกาสลดหุ่นก็ได้นะ บางทีการที่ลดปริมาณอาหารลงในภาวะจำยอม ครั้งแรกที่ไม่ได้ตามใจปาก ร่างกายคุณอาจจะดูดีขึ้น ลดไขมัน ลดๆๆของหวาน ลดอาหารส่วนเกินโดยอัตโนมัติ ขอให้หุ่นดีทั่วหน้านะครับ
 2. การเผชิญกับทุกปัญหาที่รุมล้อมอย่างกระทันหัน อาจจะทำให้เราเห็นอนิจัง ได้เรียนเรื่องความประมาทอย่างเข้มข้น พระอาจารย์นักเทศน์บางท่าน พูดเรื่องความไม่ประมาทปากเปียกปากแฉะ..วันนี้วัดท่านท่วม  เสียหาย200ล้านท่านว่างั้น การบริหารความประมาทคงมีหลายวิธี แต่ที่แน่ๆ “ทำดีกว่าพูด” ไม่งั้นจะเป็นเหมือนผม ที่เอาแต่พูดๆๆ อิ อิ
 3. เมื่อตกอยู่ในสภาพวิกฤติ ทำให้เราตาแจ้ง สิ่งที่คิดว่าบ้านฉันมีพร้อมแล้ว วันนี้ ความเป็นไป ..ได้บอกชัดๆว่าไม่จริง ในโลกนี้ไม่มีชีวิตใครมีความพร้อมสมบูรณ์แบบจนไม่ระคายอะไรเลย ความพร้อมทางใจต่างหากที่จำเป็นและสำคัญ ไม่งั้นก็จะฝันหวานทั้งๆที่มีความเฝื่อนแฝง การมีโอกาสทบทวนความจริงอย่างจะแจ้งน่าจะเป็นผลดี ได้ฉุกคิด ตระหนักในโลกแห่งความจริง ปรับปรุงจุดพอดี พอเพียง กันเสียที
 4. น้ำท่วมใหญ่ ทำให้เราได้เห็นเรื่องใหญ่ๆในสังคม เห็นศักยภาพของสิ่งที่อยู่รอบๆตัว เห็นการดำเนินการใช้สติปัญญา หาไม่ได้อีกแล้วละครับ..ที่เราจะเห็นต้นทุนทางปัญญาของคนในประเทศ เรามีสติปัญญาที่แท้จริงประมาณไหนและอย่างไร เราได้เห็นความเคลื่อนไหวภาคสังคมแบบเปลือยล่อนจ้อน น้ำท่วมมา น้ำจิตน้ำใจก็ไหลหลั่งมาเช่นกัน เราได้เห็นทุนทางสังคมที่หลงเหลือว่ามีติดหน้าตักอยู่เท่าใด ความเอื้ออาทรที่น่าประทับใจคงมีมากมาย ในขณะเดียวกันความเอือมระอาของคนที่อาสามาทำหน้าที่บริหารสังคมก็คงมีเช่นเดียวกัน คงเสมือนในน้ำมีโคลนตม มีความเย็น มีความอ่อนไหว มีขยะ มีดอกบัว สังคมมนุษย์ขี้เหม็นย่อมมีองค์ประกอบที่หลากหลายเช่นกันเหมือนเงาเช่นนี้เอง
 5. มหาอุทกภัยวิปโยคครั้งนี้ ทำให้เราเห็นจุดอ่อน-จุดแข็ง-ของประเทศ วันนี้ประกาศหยุด..ราชการ รัฐฯยอมรับว่ากรุงเทพจมน้ำแน่แล้ว ผมขอแนะนำให้หนีๆๆๆออกต่างจังหวัด ตอนนี้มีคนออกวันละหลายแสนคน รถทัวร์-เครื่องบิน เต็มๆๆๆ..สายการบินบางสายประกาศงดบิน เครื่องบินบางลำเอาพลาสติกหุ้มเครื่องเอาไว้ จะรอดไหม  ก็ต้องเอาใจช่วย จะเห็นว่าแม้แต่เครื่องที่บินได้ ก็ยังจะมาตกน้ำเหมือนรถยนต์ ช่วงนี้เรือทุกประเภทจำเป็นอย่างมาก ทำอย่างไรจะผลิตเรือฉุกเฉินได้จำนวนมากๆ ส่งไปช่วยคนที่หนีไม่ออก จำเป็นต้องเป็นมนุษย์น้ำ
 6. น้ำทะลักเที่ยวนี้ เราจะเห็นแนวความคิดใหม่ เช่น การคิดที่จะขุดถนนบางจุดให้น้ำไหลผ่าน พื้นที่ริมฝั่งน้ำเจ้าพระยาถอยดีว่า สึนามิน้ำจืด ล้อเล่นได้ที่ไหนเล่า ไม่คุ้มกันหรอกที่จะต้านพลังน้ำ รีบๆตัดสินใจ หมดโอกาสอี๋อ๋อแล้ว
 7. เรากำลังเข้ายุคข้าวยากหมากแพงกระทันหัน จะเห็นความโกลาหลเรื่องปากท้องเหมือนอยู่ในสงคราม สงครามที่เราลืมไปแล้ว อะไรๆก็ชะงักไปหมด เครือข่ายรายงานว่าตู้เอทีเอ็มปิดไปเยอะมาก เงินไม่หมดหรอกแต่เอามาเติมตู้ไม่ได้  บางพิ้นที่ไฟฟ้าตัด กดให้ตายก็บ่มีเงินไหลมา อาจจะต้องรีบๆๆไปกดเงินสดมาติดตัวไว้บ้างเผื่อจะได้มีไว้ใช้สอย
 8. คนบางกอกกำลังเข้าหลักสูตร การคิดวางแผนล่วงหน้า แผนส่วนตัว แผนส่วนรวม โจทย์ทนโท่มากมาย น้ำท่วม แต่ไม่มีน้ำดื่ม น้ำประปายังมีปัญหา น้ำตายังไหล น้ำใจยังหลั่ง ไทยช่วยไทยจะจำเป็นกว่าความช่วยเหลือจากแหล่งใด
 9. ปัญหากำลังเดินหน้าอย่างรุนแรงยิ่งขึ้น ไม่มีเวลาให้รีรออีกแล้วครับ ต้องตระหนักว่าเหตุการณ์วิบัติเที่ยวนี้รุนแรงมากกว่าที่เคยเกิดขึ้น ความเปลี่ยนแปลงทางสังคม>>ก็ไม่เหมือนเดิม ความซับซ้อน ความแทรกซ้อน ยุ่งเหยิงกว่าสมัยก่อนมากนัก นักสถิติอาจจะลืมมิติทางสังคม เราจึงเห็นการแก้ไขแบบแยกส่วน มุ่งต่อต้านน้ำ แต่ขาดด้านการบริบาลสังคม ซึ่งก็น่าเห็นใจปัญหาใหญ่และมาเร็ว ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นใคร หน่วยงานไหน องค์กรใด ต่างก็ตกน้ำป๋อมแป๋มด้วยกัน ถ้าทำให้เกิดปรากฎ..นี่คือการร่วมทุกข์ร่วมสุขของคนทั้งสังคม
 10. ตั้งแต่นี้..เราจะเห็นความเป็นไปที่ไม่เคยนึกฝันว่าจะมีปรากฎการณ์เช่นนี้  บางกอกจะเป็นเมืองร้างระยะหนึ่ง จะขาดแคลนทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นเมืองที่น้ำจับจองอาศัย น้ำมาไล่เอาคืนแล้ว ไปไหนมีแต่น้ำๆๆสักระยะหนึ่ง คนที่ไม่มีความพร้อมจะเดือดร้อนมาก อย่าไปเสียเวลาวอแวพึ่งใครเลย ใครก็ช่วยเหลือเราไม่ได้หรอก มันเกินความสามารถของรัฐบาล ของเจ้าหน้าที่ ปัญหามันมีเกินมามากมายเหมือนน้ำนั่นแหละ ยากที่จะรองรับได้
 11. กรุงเทพแตกเป็นอย่างไร เราก็จะได้เห็นพร้อมกันจากทีวี จากเฟสบุกค์ วันที่ 29-31 นี้ ของจริงมาถึงแล้ว ยังมีเวลาเผ่นนะพี่น้อง ถ้าเป็นชาวเฮยินดีต้อนรับ ตอนนี้ไอ่แห้วมานอนกินน้ำเสาวรสสดๆวันละ3เหยือก3เวลาหลังอาหาร ควานเป็นอยู่ในต่างจังหวัดไม่กระทบมากนัก ยังปกติตามอัตภาพ
 12. ข่าวล่าสุดรัฐมนตรีทะเลาะกัน กล่าวหากัน โต้แย้งกัน เหมือนพ่อแม่ตบตีกันให้ลูกเห็น “ไม่แก้แค้น แต่จะแก้ไข” ทำไมล่อกันเองละครับ เฮ้อๆๆๆ..
 13. เรามาเอาใจช่วยประเทศไทยกันเถิด ดูทีวีเมื่อคืนชอบใจมาก ที่เด็กหนุ่มแกคิดประดิษฐ์ส้วมมือถือ ทำด้วยกระดาษแข็ง พับได้ ยืดออกมาเอาถุงดำครอบลงไปก็นั่งอึได้อย่างสุขโข
 14. ผมเห็นอึในถุงดำแล้วเสียดายมากๆๆ  ถ้าอยู่ใกล้ๆผมจะไปขนอึมาทำปุ๋ย ผมมีเครื่องเจาะหลุมอยู่แล้ว เจาะลึก 50 ซม. เอาถุงดำอึใส่ลงไปในหลุม เอาดินผสมปุ๋ยหมักเติมให้เต็มหลุม แล้วเอาเมล็ดพริก มะเขือ ผักอื่นๆหยอดลงไป เอาน้ำรด พอต้นผักโตขึ้นรากจะหยุ่งไปถึงปุ๋ยคน ผักหรือต้นไม้ก็จะงอกงาม เสียดายขี้เป็นบ้าเลยละครับ อึทิ้งอึขว้าง จะบริหารอึยังไงดี อิ อิ
 15. อาจารย์ทวิชมีวิธีทำอึแห้งไหมละครับ จะอบอึให้แห้งในราคาต่ำได้อย่างไร ช่วยคิดหน่อยคร๊าบบบบบบบบ
 16. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คนไทยเข้าหลักสูตร..จิตอาสา เมตตา กรุณา อุเบกขา ถ้าไม่รู้จะทำอะไร ก็ชูมือร้อง สู้ๆๆๆ ไว้ก็ยังดี ความมั่นคงทางจิตใจ สำคัญไม่น้อยกว่าความมั่นคงอย่างอื่น เรากำลังเข้าสู่สงครามอุทกภัยในรูปแบบใหม่ ยังดีที่น้ำนี้คงจะอยู่กับเราไม่นาน อีก 6 เดือนอาจจะคลีคลายฟิื้นฟูในระดับคนที่มีความพร้อม แต่ชาวไร่ชาวนาอาจจะต้องนับหนึ่งใหม่ ต้องดิ้นรนต่อไปอีกหลายปี
 17. คุณหมอครับ โรคต่างๆมีมาให้ท่านทดสอบอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะโรคทางด้านจิตใจ โรคทางสังคม โรคหัวใจอ่อนแออ่อนไหว จะตั้งรับยังไงครับ นอกจากรายการย้ายคนป่วยทุกรูปแบบให้เห็นแล้ว คนป่วยมาก โรงพยาบาลปิด บุคลาการทางการแพทย์ก็ย่ำแย่เหมือนกัน เราจะมีหมอ-พยาบาล-หัวใจเสริมใยเหล็กสู้กับวิกฤติด้านโรคภัยไหวไหมครับ ความเดือนร้อนที่เป็นภาระของแพทย์นั้นสาหัสกว่าด้านอื่นๆหลายเท่านัก
 18. ขอให้ทดสอบความทุกข์อย่างหนักแน่น ไม่นานนักหรอก น้ำก็จะเหือดหายไป มาแรงมาเร็ว ก็ไปเร็ว ใจเย็นๆเหมือนน้ำในตู้เย็นนะครับ อ้อ ลมหนาวก็จะมาแล้ว หนาวลม หนาวน้ำ รักษาใจให้อบอุ่นไว้ ถ้าไม่ไหวเอา เอาหัวใจที่เย็นชืดใส่ตู้ไมโครเว๊ปก็ได้นะครับ
 19. ด้วยความคิดถึงและห่วงใย จ๋อม จ๋อม จ๋อม

« « Prev : สวยแต่รูปจูบไม่หอม

Next : แฟชั่น » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

6 ความคิดเห็น

 • #1 อุ๊ยสร้อย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 ตุลาคม 2011 เวลา 5:17

  น้ำท่วมทำให้วัดดีกรีพรหมวิหารสี่ว่าเป็นของจริงหรือปลอมค่ะ

 • #2 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 ตุลาคม 2011 เวลา 5:20

  แหม อุ้ยนี่ตื่นเช้าจริงๆ กำลังงัวเงียวัดอะไรไม่ถูกหรอกนะครับ อิ อิ

 • #3 อุ๊ยสร้อย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 ตุลาคม 2011 เวลา 5:51

  ตื่นตีสามตีสี่มาอ่านหนังสือทุกเช้าค่ะครูบา ความรู้มีไม่พอใช้….อิอิ

 • #4 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 ตุลาคม 2011 เวลา 5:58

  ผมก็ตื่นช่วงนี้ทุกคืนนะอุ้ย ตั้งชมรมนกฮูกดีไหม? ใครขี้เซาจะเข้ามาก็ได้นะครับ จะได้เป็นคนรุ่งอรุโนทัยในยามฟ้าสาง อิ

 • #5 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 ตุลาคม 2011 เวลา 10:31

  ถูกเรียก Stand by อีกรอบแล้วค่ะ

  ขอรายงานว่า…พร้อม ! ครับพ้ม
  (แต่ยังไม่ทราบว่าจะไปที่ไหนนะคะ เอ หรือจะเป็นคนกทม.ออกมา ข้าพเจ้าจะเข้าไปแทน อิอิอิ)

 • #6 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 ตุลาคม 2011 เวลา 11:42

  คราวนี้แหละหมอจิตหมอใจจะได้ไปประคับประคองสติสตังชาวบ้าน สู้ๆๆๆๆ ชิมิ ชิมิ
  ผลเป็นกระการใดเขียนมาเล่าให้ฟังหน่อยเด้อ จ๋อม จ๋อม จ๋อม


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.17646503448486 sec
Sidebar: 0.054610967636108 sec