หนูน้ำฝน

อ่าน: 3067

(หนูน้ำฝนเชื่องใครอุ้มก็ได้)

เช้านี้ได้ยินเสียงลูกแพะร้อง

ย่องไปดู โอ๊ะโอ๋..แพะออกลูกครับท่านผู้อ่าน

คุณแม่คงจะเบ่งออกมาตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว

แพะนี่แหละเป็นเจ้าตำหรับพึ่งตนเองขนานแท้

ออกลูกกี่ครั้งๆก็ไม่เคยพึ่งหมอตำแย

เลี้ยงลูกเอง สอนลูกเอง ไม่ต้องส่งลูกไปเรียนพิเศษให้เสียดุลย์การค้า

วันนี้จึงโชคดีเป็นบ้า

จู่ๆก็ได้ลูกสาวหนึ่งอนงค์

ช่วงที่เห็นลูกแพะกำลังพะวงอยู่กับการดูดนมจากเต้า ปกติแพะจะออกลูกฝาแฝด แต่คราวนี้ทำไมถึงออกมาตัวเดียวก็บ่ฮู้.. ย่องไปดูใกล้ๆเป็นลูกแพะเพศเมีย หน้าตาบ๊องแบ๊วแข็งแรงดี เลยตั้งชื่อให้ว่า “หนูน้ำฝน” น้ำฝนอยู่กับคุณแม่ที่หวงคุณลูกน่าดู ตั้งใจป้อนนมเพื่อให้แข็งแรงในเร็ววัน จะได้ไปกระโดดโลดเต้นกับพวกพี่ๆ

ฝูงแพะพากันไปเล็มต้นไม้ใบหญ้าและวัชพืช แพะชอบเครือตดหมูตดหมา เถาว์ต้นไมยราบเป็นทั้งอาหารและยาของแพะ ทั้งๆที่ฝนพรำๆแพะก็ลงจากคอกไปหากินหน้าตาเฉย ขนแพะเกรียนไม่อมหน้า ถ้าเป็นแกะขนปุกปุ๋ยออกมาท่ามกลางฝนจะอมน้ำ ทำให้ไม่สบายได้ ดังนั้นแพะจึงเป็นสัตว์ที่ทรหดไม่มีจุดอ่อนเหมือนสัตว์อื่นๆ ไม่อย่างนั้นโนอาร์จะเอาแพะลงเรือด้วยรึครับ

แพะไม่ชอบที่รกทึบ ถ้าเป็นป่าไม้ร่มเงาครึ้มแพะจะไม่เข้าไปใกล้ แต่ถ้าเป็นป่าละเมาะ แปลงหญ้าที่โล่งโจ้งแพะจะชวนกันกินอาหารเพลินเลยละครับ ในระหว่างที่ปากเจี๊ยะใบไม้ ก้นก็โปรยมูลเป็นก้อนกลมๆเล็กๆออกมา แพะมีระบบขับถ่ายพิเศษอย่างน่าทึ่ง

(อุจาระแพะ เป็นเหมือนยาอมหรือยาลูกกลอน)

ปากกินอาหาร

ก้นทำหน้าที่ปลดปล่อยกากอาหาร

ถ้าระบบท้องไส้คนเราเป็นอย่างนี้ละยุ่งตายหะ..

โดยเฉพาะคนที่ชอบกินจุบกินจิบ..ก้นไม่ว่าง..จะบริหารของเสียยังไง

มูลแพะเป็นก้อนกลมๆเล็กๆเหมือนยาลูกกลอน

ถ้าขี้แพะกินแก้อกหักได้ เธอเอ๋ย

เก็บขี้แพะบรรจุขวดตีตราขายก็อื้อซ่าแล้ว

(โบโบ้ จ่าฝูงเคราสวย)

ช่วงนี้ยังไม่ได้ทำรั้วล้อมแปลงหญ้าของแพะ ใบหญ้าใบไม้อุดมสมบูรณ์ จึงปล่อยให้หากินแบบบุฟเฟ่ย์ แทบไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร แต่ก็มีแผนที่จะตัดไม้ไผ่มาล้อมบริเวณให้แกะกินในแปลงจำกัด ไม่อย่างนั้นแพะก็จะมาลุยสวนผักเรานะสิครับ เท่าที่สังเกต แพะชอบกินใบขมิ้นมาก การที่แพะกินใบไม้ เนื้อแพะจึงไม่สะสมไขมันเหมือนสัตว์อื่น ถ้าชำแหละที่อายุ8-9เดือน เนื้อแพะจะนุ่มไม่เหนียวไม่มีไขมัน บางตำราบอกว่าเนื้อแพะเป็นยาโด๊ปด้วยนะเธอ

ถ้าคนที่นอนกอดเหงาหง๋อย

ก็ลองสะกิดให้เจี๊ยะแพะตุ๋นดูสัก10หม้อ

ถ้าอุปกรณ์พิเศษยังโงไม่ขึ้นก็ อนิจจา วัตสังขารา เถอะนะ

ก่อนหน้านี้มีข่าวตำรวจไล่จับพวกค้าหมาข้ามชาติ เรื่องราวฉาวโฉ่อึงคะนึง ต้องสร้างที่อนุบาลหมา รักษาหมา เลี้ยงดูหมาอุตลุด เป็นปัญหาทั้งในส่วน คนรักหมา คนค้าหมา คนกินหมา เรื่องนี้ยังค้างคาไม่รู้ว่าจะหาทางออกอย่างไร แหม..แนะนำให้กินแพะแทนหมาก็สิ้นเรื่อง นอกจากถูกกฎหมายแล้ว ยังถูกปากถูกระบบโภชนาการด้วยสิ

เนื้อแพะนี่นะ

ทำให้เป็น

ปรุงให้เป็น

เมนูไหนก็แซบถึงใจ

(กินนิดเดียวก็นอนพักผ่อน)

ประชากรโลกเพิ่มขึ้นมากทุกปี ปากท้องของมนุษย์ต้องการอาหารมากขึ้น ต้นทุนการผลิตอาหารสูงขึ้น เกิดภัยพิบัติมากขึ้น ทำให้ครัวโลกมีปัญหาเรื่องความมั่นคงทางอาหาร เกิดจุดเสี่ยงที่จะเลี้ยงดูประชากรให้อิ่มท้องได้ตลอดไป เราจึงควรมองหาโปรตีนในอนาคต ที่ผลิตง่าย ต้นทุนต่ำขยายปริมาณได้เร็วมีจุดเสี่ยงน้อย ปรับเข้ากับสภาพความเปลี่ยนแปลงของภูมิสังคม เท่าที่เปรียบเทียบดูแล้ว ก็เห็นแต่แพะนี่ละครับที่มีคุณสมบัติน่าสนใจ สมควรได้รับการหยิบยกขึ้นมาวางแผนการผลิตอย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต ปลูกต้นไม้ใบหญ้าแล้วเอาเฉพาะกิ่งกับใบมาเป็นอาหารแพะ แพะเปลี่ยนใบไม้เป็นโปรตีนเป็นปุ๋ย ง่ายๆตรงๆอย่างนี้ละ เอาไหม?

แพะให้นม

แพะให้เนื้อ

แพะให้ปุ๋ย

แพะให้หนัง

แพะช่วยกำจัดวัชพืช

คุณหมอจอมป่วนชอบแพะตุ๋น ตาหวานชอบข้าวหมกแพะ ท่านอื่นๆไม่ทราบว่าเคยลองชิมหรือเปล่า อาจจะเริ่มที่..สะเต๊กแพะ ทำแบบสุกรสะเต๊ะนั่นแหละ หั่นเนื้อหมักบาง เอาไม้เสียบแล้วช่วยกันย่าง จิ้มอาจาดรสเด็ด ไม่อร่อยให้มันรู้ไป ..

ถ้าจะให้ดีควรจะจัดในช่วงหนาว

ตั้งเตาไฟไว้ปิ้งย่าง2-3ลูก

แล้วล้อมวง..ปิ้งไปเจี๊ยะไป..คุยกันไป

กลับไปบ้านยังได้ทดสอบพลังรักในครอบครัว

แพะกี่ตัว..ถึงจะพอละนี่ ..

แบ ..แบ..

« « Prev : เป็นจะไดพ้อง

Next : โอ้พระเจ้า » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "หนูน้ำฝน"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.053411960601807 sec
Sidebar: 0.056792020797729 sec