สอบผ่านวิชาชาวนา

โดย maeyai เมื่อ 5 เมษายน 2012 เวลา 7:40 (เช้า) ในหมวดหมู่ รวมกลุ่มทำนา #
อ่าน: 1220
ไม่ได้เข้าลานเลยตั้งแต่นาล่ม มาวันนี้ต้องเข้ามาเขียนอีก เพราะประสบความสำเร็จกับการทำนาปรังรอบที่สอง ทำการเก็บเกี่ยวไปแล้ว เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2555 นาเกือบๆสองไร่ ได้ข้าวมา ตันกว่าๆ ภูมิใจและมีความสุขมาก จนต้องกลั่นกรองออกมาเป็นร้อยกรอง
“ข้าวทุกเม็ดมีค่าน่าถนอม ทั้งหวานหอมไร้เคมีที่มากหลาย จากน้ำพักน้ำแรงทั้งใจกาย เห็นเม็ดข้าว เหนื่อยมลายไปทันที”
ซุ่มซ้อมทำนาปรังมาตั้งแต่ปลายธันวา ตั้งแต่หว่านกล้า ดำนา ใช้เทคนิคเปียกสลับแห้งแกล้งข้าว ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ สองครั้ง แล้วก็เฝ้าดูการเจริญเติบโต มาเป็นระยะๆ ตั้งแต่เป็นหน่อเล็กๆ จนแตกกอ ตั้งท้อง ออกรวง และเปลี่ยนจากสีเขียวอ่อนมาเป็นสีทองเต็มทุ่ง
วันที่ 3 เป็นวันเกี่ยวข้าว เนื่องจากคนไม่พร้อม และพายุฤดูร้อนทำท่าจะเข้าขอนแก่น แผนเดิมที่จะเกี่ยวด้วยกำลังคน จึงต้องเปลี่ยนเป็นใช้รถเกี่ยวแทน ซึ่งก็ทำงานว่องไวมาก ภายในครึ่งชั่วโมงก็เกี่ยวข้าวเกือบสองไร่ได้เรียบร้อย พ่นเมล็ดข้าวออกมาจากท่อได้ตันกว่าๆ ซึ่งขณะนี้นำมาตากบนลานอีกสักสองสามแดด ก่อนเก็บใส่กระสอบไว้สีเป็นข้าวสารต่อไป
ได้โทรหาพ่อกว้างที่พุทไธสงค์ ให้ทำเครื่องสีมือไว้ให้ กำหนดไปรับหลังสงกรานต์ คงได้แวะไปเยือนพ่อครูและแอบไปดูหมู่บ้านโลกของคุณ Logos ด้วย ตลอดเวลาที่เก็บตัวเงียบเชียบ ไม่เขียน แต่ก็ติดตามอ่านเรื่องราวต่างๆในลานมาโดยตลอด
วันนี้ขอกลับมา
อีกครั้ง และอยากจะบอกว่า
“ผ่านวิชาชาวนา” แล้ว

« « Prev : ปิดฉากการทำนาครั้งแรก

Next : ระบบป้องกันน้ำท่วมบ้าน » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "สอบผ่านวิชาชาวนา"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่
You must be logged in to post a comment.

Main: 0.01671290397644 sec
Sidebar: 0.044359922409058 sec