ระบบป้องกันน้ำท่วมบ้าน

โดย maeyai เมื่อ 18 เมษายน 2012 เวลา 6:45 (เช้า) ในหมวดหมู่ ชีวิตกับโรงเรียน #
อ่าน: 1756

ช่วงนี้ยุ่งๆอยู่กับเรื่องการคุมงานก่อสร้าง ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นผู้ชำนาญการอะไร อาศัยว่าทำโรงเรียนมาสามสิบกว่าปี ปิดเทอมทีไรต้องต่อโน่นซ่อมนี่อยู่เป็นประจำ ก็พอจะเดินดู เดินติ ต่อรองกับช่าง ขอเพิ่มนั่น ลดนี่อยู่ได้พอประมาณ

งานในปีนี้นอกเหนือจากงานอดิเรกทั้งหลายแล้ว ได้รับมอบหมายจากท่าน ผ.อ.(ลูกสาว) ให้ดูแล ติดต่อ ควบคุม และก่อสร้างตึกเรียนใหม่ขนาดสิบสองห้องเรียน ให้ทันปีการศึกษา 2556 ซึ่งถ้าจะไปสร้างบนที่ดินว่างๆก็คงไม่ยากอะไร แต่นี่จะต้องสร้างบนที่ดินผืนเดิม ซึ่งมีอาคารต่างๆสร้างอยู่ก่อนแล้ว จึงจำเป็นต้องวางแผนรื้อถอน โยกย้าย ก่อนก่อสร้าง เป็นการใหญ่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องการ ย้ายเนอรสรี่เด็ก ไม่เกินสามขวบออกจากที่เดิม เพราะต้องการเนื้อที่ไปสร้างโรงเรียนประถม

เวลาก็มีจำกัดมากเพียงช่วงหยุดเทอมใหญ่เท่านั้น ดังนั้นจึงไปเช่าบ้านเก่าหลังหนึ่ง ไม่ไกลจากโรงเรียนเดิม แล้วปรับปรุงใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ได้สถานที่ที่เหมาะสมสำหรับเด็กจำนวน 120 คน

ได้ไปเชิญชวนน้องชาย ปรัชญ์ สุวรรณศร ที่เป็นสถาปนิกมาช่วยออกแบบปรับปรุงให้และเริ่มมาได้ สามเดือนแล้ว จะเปิดดำเนินการให้ได้ ภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้

บ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่า ต่ำกว่าถนน เพราะสร้างมานานแล้ว สถาปนิกจึงต้องคิดหนักเรื่องน้ำท่วม ได้ทำเป็นร่องระบายน้ำรอบบ้าน และขุดบ่อเอาไว้เป็นที่พักน้ำเพื่อสูบทิ้งท่อของเทศบาลต่อไป

เราเองไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก ยอมรับในการออกแบบของน้องในเรื่องของประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม แต่ไม่ชอบบ่อพักน้ำเลย เพราะทั้งลึกและกว้างมองแล้วทั้งดูไม่สวยและไม่ปลอดภัยสำหรับสถานรับเลี้ยงเด็ก ต่อให้ล้อมรั้วรอบบ่อ ก็ยังไม่เป็นที่ถูกใจอยู่ดี

คิดไปมาหลายตลบ นึกขึ้นได้ว่า กิ๊กเก่าเป็นวิศวกร สิ่งแวดล้อม มีชื่อเสียงเกี่ยวกับเรื่องระบบน้ำ ไปเป็นที่ปรึกษาที่โน่นที่นี่เป็นประจำ เลยโทรไปหา จิรศักดิ์ จินดาโรจน์ (ไม่ใส่สถานะนำหน้าเพราะจำไม่ได้ว่ามีสถานะอะไรบ้าง ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่สนใจเท่าไหร่อยู่แล้ว) เล่าปัญหาให้ฟัง กิ๊กก้ดีใจหายมาดูให้ทันใจ บอกงานแค่นี้ง่ายนิดเดียว แล้วก้เขียนแบบมาให้ในวันรุ่งขึ้น พร้อมเรียกช่างมาทำให้ด้วย ซึ่งแบบที่เขาเขียนมาง่ายๆนี้น่าสนใจ คนไม่เป้นช่างอย่างเรายังดูแล้วพอเข้าใจ มีทางน้ำไหลออกไปเข้าท่อเทศบาล และมีที่กักน้ำจากท่อเทศบาลไม่ให้เข้าบ้านได้อีกด้วย เขาบอกว่าแบบนี้ถ้าคนกรุงเทพที่กลัวน้ำท่วมปีหน้าจะนำไปใช้บ้าง แกก็จะถือเป็นวิทยาทาน ดังนั้นจึงขอเอาแบบมาลงไว้ในหน้านี้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่นที่สนใจด้วย

ใช้อุปกรณ์เป็นท่อส้วมขนาด 80 ซ.ม. แค่ 6 ท่อ พร้อมฝาปิด 4 ฝา และท่อเชื่อมพี่วีซีอีกไม่มาก ตามแบบ บ่อก็ถมไปใช้เป็นสนามเด็กได้ ไม่ต้องมีบ่อน้ำมาให้ต้องกังวล เรื่องแบบนี้มันต้องอาศัยมืออาชีพ ถึงจะแก้ได้ดังใจ หวังว่าแบบนี้คงจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังจะคิดควบคุมน้ำท่วมในปีหน้าได้บ้างไม่มากก็น้อย

« « Prev : สอบผ่านวิชาชาวนา

Next : หนึ่งปีจากบันทึกที่แล้ว ทำอะไรไปบ้างเอ่ย » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "ระบบป้องกันน้ำท่วมบ้าน"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่
You must be logged in to post a comment.

Main: 0.044605016708374 sec
Sidebar: 0.081370115280151 sec