สอบผ่านวิชาชาวนา

ไม่มีความคิดเห็น โดย maeyai เมื่อ 5 เมษายน 2012 เวลา 7:40 (เช้า) ในหมวดหมู่ รวมกลุ่มทำนา #
อ่าน: 1300
ไม่ได้เข้าลานเลยตั้งแต่นาล่ม มาวันนี้ต้องเข้ามาเขียนอีก เพราะประสบความสำเร็จกับการทำนาปรังรอบที่สอง ทำการเก็บเกี่ยวไปแล้ว เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2555 นาเกือบๆสองไร่ ได้ข้าวมา ตันกว่าๆ ภูมิใจและมีความสุขมาก จนต้องกลั่นกรองออกมาเป็นร้อยกรอง
“ข้าวทุกเม็ดมีค่าน่าถนอม ทั้งหวานหอมไร้เคมีที่มากหลาย จากน้ำพักน้ำแรงทั้งใจกาย เห็นเม็ดข้าว เหนื่อยมลายไปทันที”
ซุ่มซ้อมทำนาปรังมาตั้งแต่ปลายธันวา ตั้งแต่หว่านกล้า ดำนา ใช้เทคนิคเปียกสลับแห้งแกล้งข้าว ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ สองครั้ง แล้วก็เฝ้าดูการเจริญเติบโต มาเป็นระยะๆ ตั้งแต่เป็นหน่อเล็กๆ จนแตกกอ ตั้งท้อง ออกรวง และเปลี่ยนจากสีเขียวอ่อนมาเป็นสีทองเต็มทุ่ง
วันที่ 3 เป็นวันเกี่ยวข้าว เนื่องจากคนไม่พร้อม และพายุฤดูร้อนทำท่าจะเข้าขอนแก่น แผนเดิมที่จะเกี่ยวด้วยกำลังคน จึงต้องเปลี่ยนเป็นใช้รถเกี่ยวแทน ซึ่งก็ทำงานว่องไวมาก ภายในครึ่งชั่วโมงก็เกี่ยวข้าวเกือบสองไร่ได้เรียบร้อย พ่นเมล็ดข้าวออกมาจากท่อได้ตันกว่าๆ ซึ่งขณะนี้นำมาตากบนลานอีกสักสองสามแดด ก่อนเก็บใส่กระสอบไว้สีเป็นข้าวสารต่อไป
ได้โทรหาพ่อกว้างที่พุทไธสงค์ ให้ทำเครื่องสีมือไว้ให้ กำหนดไปรับหลังสงกรานต์ คงได้แวะไปเยือนพ่อครูและแอบไปดูหมู่บ้านโลกของคุณ Logos ด้วย ตลอดเวลาที่เก็บตัวเงียบเชียบ ไม่เขียน แต่ก็ติดตามอ่านเรื่องราวต่างๆในลานมาโดยตลอด
วันนี้ขอกลับมา
อีกครั้ง และอยากจะบอกว่า
“ผ่านวิชาชาวนา” แล้ว


ปิดฉากการทำนาครั้งแรก

ไม่มีความคิดเห็น โดย maeyai เมื่อ 27 กันยายน 2011 เวลา 6:54 (เย็น) ในหมวดหมู่ รวมกลุ่มทำนา #
อ่าน: 1441

เมื่อวานออกไปดูนาข้าวสองไร่  ที่หวังจะได้เกี่ยวช่วงวันพ่อ ปรากฏว่า น้ำท่วมยอดข้าวเสียแล้ว  เพราะน้ำล้นเขื่อนอุบลรัตน์ ต้องปล่อยน้ำออกเต็มที่ และกรมอุตุแจ้งว่า  ไต้ฝุ่นกำลังเข้ามาอีกสองลูก  ชลประทานบอกระบายน้ำไม่ทัน เพราะทางปลายสาย คือ มหาสารคาม และร้อยเอ็ด มวลน้ำก้อนใหญ่ จากชัยภูมิ ก็ไหลมาตามแม่น้ำชี  ผ่านเข้าขอนแก่น  และจะไปทำให้ปลายน้ำก็มีระดับสูง จนระบายน้ำออกจากขอนแก่นไม่ได้ ดังนั้น ขอนแก่นปีนี้ ก็จะต้องเจอน้ำท่วมขังเหมือนกัน  นานเท่าไร  ยังไม่แน่นอน

นาตัวเองแค่สองไร่ ยังใจหาย  แต่สงสารนาคนอื่นๆมากกว่า โดยเฉพาะชาวนาทั้งหลายที่ปลูกข้าวเป็นอาชีพ  ป่านนี้คงเป็นทุกข์แทบหัวอกระเบิด    อยากจะปลอบว่าไม่เป็นไรนะ น้ำลดแล้ว เดี๋ยวเริ่มทำนาปรังกันใหม่  เพราะเรื่องของธรรมชาติ  มันเกินความสามารถที่จะควบคุมจริงๆ    ผู้ว่าเสนอนโยบายว่า  ปีต่อๆไป ชาวนาขอนแก่น ตามแนวเขตชลประทาน เลิกทำนาหน้าฝน  ให้ทำหน้าหนาวแทน    ก็จะลองทำตามที่เขาบอกมา  ไม่ทราบว่าถึงตอนนั้น  เขาจะมีน้ำปล่อยมาให้เราพอเพียงปลูกข้าวหรือเปล่า 

ทำนาปีแรก ได้บทเรียนจริงๆ

 


ดำนารวมใจ ในวันแม่

2 ความคิดเห็น โดย maeyai เมื่อ 12 สิงหาคม 2011 เวลา 7:50 (เย็น) ในหมวดหมู่ รวมกลุ่มทำนา #
อ่าน: 1464

                        ฟ้าครึ้มมาหลายวันแล้ว ฝนก็ตกๆหยุดๆ  จนอดคิดไม่ได้ว่า  กิจกรรมดำนารวมใจ  ที่ชักชวนกันไว้จะเป็นไปได้ด้วยดีหรือเปล่า  แต่พอตื่นขึ้นมาตอนเช้า    ก็ได้เห็นแสงแดดอ่อนที่ไม่ได้เห็นมาหลายวัน  เป็นอันว่าเรา จะไม่ต้องดำนากัน กลางสายฝนแน่ๆ 

ราวแปดโมงกว่าๆ คณะดำนาก็พร้อมออกเดินทางจากโรงเรียนไปยังนาทดลองของพวกเรา  รวมแล้วก็ 20 กว่าชีวิต   ทั้งถอนกล้าทั้งทำนา  ต่างก็ร่วมแรงร่วมใจลงแขกกัน  ชั่วเวลาเพียงสามชั่วโมง  ก็ดำนาเสร็จหนึ่งไร่  และดำซ่อมนาโยนที่เด็กนักเรียน มาโยนไว้แล้วถูกหอยกินไปบางส่วน  จนเต็มพื้นที่    ยังไม่ทันเที่ยง ทุกคนก็เสร็จภารกิจดำนา  แผนกอาหารก็ยกข้าวเหนียว  ส้มตำ หมี่กะทิ ขนมจีนน้ำยา  ลาบก้อย  ออกมาเลี้ยงกันอย่างอิ่มเอมเปรมปรีดิ์กันทุกคน

ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ  แม่ใหญ่ขอบใจทุกคนที่มาร่วมลงแขกกันอย่างแข็งขัน  และเสนอแนวคิดไปว่า  ถ้าทุกคนที่มีนากันคนละ สองสามไร่ จนถึง  สิบกว่าไร่  มารวมใจกันแบบนี้   เราก็จะได้กลุ่มชาวนาที่มีทีนารวมกันกว่า 50 ไร่   แม่ใหญ่เล่าว่าได้ศึกษาข้อมูลจากผู้ที่เคยรวมกลุ่มชาวนามาแล้วและพบว่า    การทำนารวมกลุ่ม    ทำอย่างถูกวิธี   จะทำให้ ต้นทุนที่เคยสูง   ต่ำลงได้หลายเปอร์เซ็นต์  เพราะเราจะซื้อเมล็ดพันธุ์  ซื้อปุ๋ยอินทรีย์  ด้วยกันเป็นกลุ่ม  นอกจากนี้เราจะรวมกันจ้างรถดำนา เครื่องเกี่ยวข้าวมาทุ่นแรง  เวลาทำนาก็ไปลงแขก ทำด้วยกัน จากนาคนโน้นไปนาคนนี้   เวลาเก็บเกี่ยว  ก็แบ่งผลผลิตกันไปตาม ส่วนของการเป็นเจ้าของนา  และเราไม่ต้องรีบขายข้าวให้พ่อค้าคนกลาง หรือไปเป็นหนี้รถไถ  เราสามารถรวมกลุ่มกันเอาไปข้าวสีที่โรงสีชุมชน  หรือต่อไปถ้ากลุ่มเราแข็งแรงมากขึ้น เราอาจจะมีโรงสีเล็กของเราเองก็ยังได้   ถ้าเรารวมกัน  การ บอกขายข้าวเราอาจเป็นคนตั้งราคาเองโดยไม่ง้อพ่อค้าคนกลาง      เราไม่ต้องเป็นหนี้ค่าปุ๋ย จนเมื่อเก็บเกี่ยว   ต้องรีบเอาข้าวไปขายเพื่อมาใช้หนี้    ถ้ามีปัญหาอะไรก็ปรึกษาหารือกัน    อะไรที่ทางแม่ใหญ่ช่วยได้ก็จะช่วย  เพื่อให้พวกเรามีความเป็นอยู่ที่สุขสบายขึ้น

แม้แม่ใหญ่จะไม่เคยทำนามาก่อน   แต่คิดว่าสามารถช่วยเหลือเรื่องการจัดการของกลุ่มได้  และช่วยหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำนาร่วมสมัยให้ได้ด้วย

บอกให้เขาไปลองคิดดู  ว่าสนใจมารวมกลุ่มกันไหม  ถ้าเห็นดีด้วย  เราก็จะได้เริ่มต้นด้วยกันในการทำนารอบหน้านี้    

 Main: 0.035520076751709 sec
Sidebar: 0.094113826751709 sec