ปรัชญาในนา…หน้าแล้ง…

โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 17 มกราคม 2009 เวลา 10:11 (เช้า) ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 4429

กราบสวัสดีครับทุกท่าน
เมื่อย่างเข้าหน้าแล้ง น้ำในนาเริ่มแห้งลงไปทุกๆวัน ประชากรในนาก็ต้องปรับตัวใหม่ เหล่าปลาทั้งหลายในน้ำก็ต้องปรับตัวเพื่อรับกับสภาพของสังคมนา ไม่ว่าจะแหล่งทำมาหากินจะขัดสน ระดับน้ำก็ลดลงเรื่อยๆ จนไปอยู่ที่ต่ำสุดของที่ลุ่มในนา แต่ปลามีปลาหลายประเภท บางประเทศก็โต้แย้งกันใหญ่ว่าทำไมน้ำลด แหล่งหากินไม่เพียงพอ ต่างโทษฟ้าฝนสภาพอากาศ ปลาส่วนหนึ่งก็ยอมรับสภาพ ปลาส่วนหนึ่งก็เตรียมตัวอยู่แบบพอเพียงตามสภาพที่ทำได้ บางประเภทก็รอเตรียมตัวฝังตัวเองและจำศีล เพื่อรอน้ำใหม่ บางกลุ่มก็รอความสงบเพื่อจะลดเสียงโกลาหลในแหล่งน้ำในนา ยิ่งน้ำน้อยเสียงก็ยิ่งกังวาล

จนน้ำแห้งขอดนา ปลาที่เตรียมตัวไม่ทันในการจะฝังตัวในโคลนก็ลงไปกระจุกกันอยู่ในหลุม รอให้ชาวนาเดินผ่านมาจับไปปล่อยในสระน้ำแหล่งใหม่ บ้างก็รอนกกระยางนกกระสามาจิกกินอย่างอิ่มหนำสำราญ บ้างก็ต้องนอนร้อนแผดเผาอยู่เพื่ออาบแสงแดดแล้วตัวเกรียมรอมดมากัดกิน และอื่นๆ

หากจำลองนาแปลงนี้เป็นประเทศไทย ปัญหาเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม เสมือนภาวะแห้งแล้ง เราจะเลือกเป็นปลาหรือสิ่งมีชีวิตแบบไหนอย่างไรกัน???

ด้วยมิตรภาพ

เม้ง

« « Prev : วันครูของคุณครู…จากหน้าต่างห้องถึงคันนา

Next : หมดเวลาบ่น…จนเหลือแต่เวลาทำ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

633 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 2.0119869709015 sec
Sidebar: 0.066543102264404 sec