ทัวร์คิดถึงลุงเปลี่ยน

16558 ความคิดเห็น โดย aram เมื่อ 21 ตุลาคม 2010 เวลา 0:00 ในหมวดหมู่ ชีวิต #
อ่าน: 76310

     

ศุกร์15ต.ค.53 ออกเดินทางจากลำพูนมุ่งสู่เมืองน่าน ด้วยเส้นทางลำปาง ลอง ตัวเมืองแพร่ ผ่านแยกร้องกวาง เข้าสู่เมืองน่าน    แวะหาป้านาย ที่มาถึงก่อนแล้ว   อยู่ที่ โรงแรม น่านสะบายดี   

เสาร์ที่ 16 ต.ค.53  เตรียมตัว เยี่ยมญาติชาวเฮแห่งเมืองหงสา แวะทานอาหารเช้าในตลาดเมืองน่าน  แล้วออกเดินทางมุ่งสู่ด่านห้วยโก๋น  มีตลาดนัด คึกคักไปด้วยผู้คนชาวไทยและชาวลาวที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของ     มาสายไปนิดประมาณ สิบเอ็ดโมงกว่าๆ เจ้าหน้าที่ด่านออกเวรไปแล้ว  ดังนั้นการทำใบผ่านแดนกรณีไม่มีพาสปอร์ตต้องเข้าไปทำที่ว่าการอำเภอแทน 

  มีโอกาสดี  ประทับใจได้ไปซึมซับความเป็นหงสา  ซึมซับความเป็นอดีตที่เมืองไทยหาได้ยากแล้ว   ผู้คนไม่ต้องดิ้นรน รีบเร่งไปตามกระแสโลกมากนัก ต่างใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย  พออยู่พอกิน  ในน้ำมีปลา ในนามีข้าวอุดมสมบรูณ์  ร่ำรวยด้วยวัฒนธรรมความมีมิตรไมตรี     มีความเป็นธรรมชาติของเมือง  วิถีชีวิตที่ไม่ต้องปรุงแต่งจนเกินงาม  

 

วิถีชีวิตเมืองลาว

   ความเปลี่ยนแปลงมีอยู่ทุกที่ ปฏิเสธได้ยาก เมื่อกระแสโลกพาไป เศรษฐกิจวัฒนธรรม วิถีชีวิต ย่อมแปรเปลี่ยน จะช้าจะเร็วอยู่ที่ความเข้มแข็ง ความเข้าใจของผู้นำ ของชุมชน   การปรับตัวเป็นสิ่งจำเป็น  การอนุรักษ์ไว้ให้คงอยู่ก็เป็นสิ่งสำคัญ   ภารกิจจัดการ ความลงตัวระหว่างเก่า กับใหม่คือโจทย์ใหญ่ที่จะต้องดูแล ให้ไปด้วยกัน 

เดินทางสู่หงสา สงบ  

  

 

 

 

 

 

 

 

 

       ณ . วันนี้หงสา ยังเป็นเมืองน้ำใสไหลเย็น เมืองดินดำน้ำชุ่ม เมืองสงบ ร่มเย็น เมืองแห่งวัฒนธรรม ประทับใจมากๆครับ       +



Main: 0.010591983795166 sec
Sidebar: 0.019155025482178 sec