บรรยากาศ 4ส3

โดย จอมป่วน เมื่อ 10 สิงหาคม 2011 เวลา 0:51 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1987

หลังจากสมัครเรียนแล้วก็มานั่งลุ้นนอนลุ้นว่าจะได้เรียนไหม?  ในที่สุดก็มีชื่อนัดไปสัมภาษณ์  วันที่ไปสัมภาษณ์ต้องออกจากบ้านตั้งแต่ตีสี่ครึ่ง  ไปถึงสถาบันพระปกเกล้าก่อนเก้าโมงเล็กน้อย  ลงชื่อเสร็จก็มานั่งรอสัมภาษณ์  เจอที่คุ้นหน้าคนเดียวคือพี่โด่ง (ดร. สุนทรียา เหมือนพะวงศ์  ผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ เพราะเป็นลูกศิษย์อาจารย์ ดร. นิกร วัฒนพนม  ในหลักสูตร Leadership Development and Networking ตั้ง 1 สัปดาห์มาด้วยกัน)

001 10-8-2554 0-29-35

พี่ธนเสกข์ ยงศุภมงคล (น้ำ) ใจดีพิมพ์ทำเนียบรุ่นให้ด้วย

ที่นั่งรอด้วยกันที่จำได้ก็มี พี่ซุ่น (อวยชัย คูหากาญจน์ ท่านคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ), พี่ต่อ (อรรฆชัย ตระการศาสตร์ กรรมการบริหารและนายทะเบียนสมาชิกพรรค พรรคมาตุภูมิ), พี่พล (ผศ. ว่าที่ร.ต. สุรพล สินธุนาวา อุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ สภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์), พี่ซิด (อับดุลอซิซ ตาเดอินทร์  ประธานฝ่ายสิทธิมนุษยชน สมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย)…..มีใครอีกก็จำไม่ได้ละ

วันที่สัมภาษณ์อาจารย์ก็ฝากว่านักศึกษาควรให้เกียรติอาจารย์หน่อย  จะซักถามหรือแสดงความคิดเห็นก็ควรจะสุภาพ  ไม่ก้าวร้าว  ให้ตั้งใจเรียน  อย่าขาดเรียนบ่อย  ก็เลยสงสัยอยู่ในใจว่ารุ่นก่อนๆมีวีรกรรมอะไรไว้  อาจารย์ถึงได้เตือนแบบนี้

หลังจากนั้นก็มีการประกาศชื่อให้ไปรายงานตัว  วันรายงานตัวก็ไปแป๊บเดียว  เสร็จแล้วก็กลับพิษณุโลกเลย

002

วันปฐมนิเทศน์  วันนี้เจอกันพร้อมหน้าพร้อมตาหน่อย  เพราะกติกาคือ  ใครไม่มาปฐมนิเทศน์ก็จะคัดชื่อออก  วันนี้หล่อ สวยกันทุกคนเพราะแต่งสูทสถาบันกัน

เช้าไปที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว  มีพิธีเปิดเป็นทางการ  มีการแนะนำหลักสูตร  การปฏิบัติตัวแล้วก็เดินทางไปพัทยาเพื่อทำกิจกรรมกลุ่มให้เกิดความสนิทสนมกัน  และมีการแนะนำการปฏิบัติตัวการเรียน  การทำรายงาน  และทำโครงการของกลุ่ม

005

กิจกรรมก็สนุกดี  เริ่มรู้จักกันมากขึ้น  แต่ก็ยังไม่คุ้นกันมากนัก  อาจารย์ก็เตือนอีกว่าให้สนใจกฏกติกาหน่อย  ความจริงกติกาก็ไม่มีอะไรมาก  ปฏิบัติไม่ยาก  แต่ทำไมอาจารย์เตือนจัง  โดยเฉพาะเรื่องการเดินทางไปศึกษาดูงาน  จะเดินทางเอง  ตามไปทีหลัง  กลับก่อน  หรือไม่ไปตามตามตารางที่กำหนดไว้ก็ขอให้แจ้งล่วงหน้า  ทางสถาบันกำหนดตารางการเรียนการสอนและการศึกษาดูงานล่วงหน้าไว้เลย  แล้วแจ้งว่าให้ไปจัดตารางเวลาของตัวเองให้ว่างไว้  เพราะตารางการเรียนการสอน   การศึกษาดูงานจะไม่มีการเลื่อน  ยกเว้นที่จำเป็นมากๆจริงๆ  ที่ผ่านมายังไม่มีการเลื่อนเลย

อีกอย่างอาจารย์ก็เตือนว่า  อย่าดุน้องๆเจ้าหน้าที่ที่มาช่วยอำนวยความสดวก  ทั้งในการเรียนการสอน  การเดินทางไปศึกษาดูงาน  ดูๆแล้ว น้องๆทุกคนก็น่ารักดีออก

เริ่มเรียนกันสักพักก็เริ่มสนิทสนมกันมากขึ้น  พี่ๆ(หมายถึงพี่ๆและเพื่อนๆ  แต่ขอเรียกพี่ๆ  ยกเว้นหลวงพี่ทั้งสาม   อิอิ) ทุกคนก็น่ารักดี  สนใจการเรียน  อาจมีขาดบ้างเพราะการจัดภารกิจในช่วงแรกๆไม่ลงตัว  มีหลับบ้าง(ก็ธรรมดาของคนนอนดึก)  การซักถาม  แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับอาจารย์และเพื่อนๆนักศึกษาด้วยกันก็ดูจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย   หนักไปทางสนุกสนานมากกว่า  หรือว่ายังไม่ถึงเวลา…….อิอิ

003

เช้าก่อนเข้าเรียนจะมากันค่อนข้างเช้าเพราะหนีรถติด  เวลาพักเบรกเช้า  พักกลางวัน  และเบรกบ่ายก็เริ่มคุยกัน  ถกกัน  แลกเปลี่ยนความ คิดเห็นกัน  แต่พอเลิกเรียนก็ยังไม่ค่อยคุยกัน  ต่างรีบกลับกัน  แต่ก็เริ่มมีก๊วนนัดกันไปคุย  ไปกินข้าว  เห็นวางแผนกันว่าจะพยายามจัดให้มีรายการช่วงเย็น ค่ำและดึกทุกวันที่เรียน  สองครั้งครั้งแรกลุงเอกก็ไปคุยด้วย

006

พี่เป๊กเป็นดาราภาคค่ำกับพี่เกรทครับ อิอิ

ทางสถาบันจัดกลุ่มเพื่อสื่อสารกันผ่าน e-mail  เป็น mailgroup เพื่อใช้ติดต่อสื่อสารกันในกลุ่ม  ก็มีการส่งบทความที่น่าสนใจ  ส่งลิงก์ที่น่าสนใจให้อ่าน  ใช้นัดหมายกิจกรรมทางสังคม  ปรึกษาหารือกัน  และเป็นช่องทางแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน  ก็ได้ผลดีมากครับ  มีเจ้าประจำมาคุยกันและขยายวงไปเรื่อยๆ

004

ถ้าขยันเรียนเหมือนขยันโยนก็จะดีเน๊าะ  อิอิ

เท่าที่ผ่านมาเกือบสองเดือนบรรยากาศก็ดีมากๆ  ยังไม่มีบรรยากาศเป็นพิษ  ราบรื่นน่ารักทั้งในกลุ่มนักศึกษาด้วยกัน  กับอาจารย์  น้องๆเจ้าหน้าที่  รวมทั้งพี่ๆ  4ส1  และ 4ส2

หวังว่าบรรยากาศคงจะดีขึ้นเรื่อยๆจนจบการศึกษา  เป็นที่รักของอาจารย์  น้องๆเจ้าหน้าที่  4ส1  4ส2  และมีผลงานเป็นที่ยอมรับของสังคม  ช่วยกันทำงานจนเกิดสังคมสันติสุขตามเจตนารมณ์ของสถาบันพระปกเกล้า

Post to Facebook Facebook

« « Prev : เปิดเวทีพูดคุยกับอาจารย์บัณฑร อ่อนดำ

Next : สันติวิธีกับความมั่นคงแห่งชาติในมิติใหม่ (1) » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "บรรยากาศ 4ส3"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.034182071685791 sec
Sidebar: 0.035908937454224 sec