บรรยากาศ 4ส3
อ่าน: 2571หลังจากสมัครเรียนแล้วก็มานั่งลุ้นนอนลุ้นว่าจะได้เรียนไหม? ในที่สุดก็มีชื่อนัดไปสัมภาษณ์ วันที่ไปสัมภาษณ์ต้องออกจากบ้านตั้งแต่ตีสี่ครึ่ง ไปถึงสถาบันพระปกเกล้าก่อนเก้าโมงเล็กน้อย ลงชื่อเสร็จก็มานั่งรอสัมภาษณ์ เจอที่คุ้นหน้าคนเดียวคือพี่โด่ง (ดร. สุนทรียา เหมือนพะวงศ์ ผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ เพราะเป็นลูกศิษย์อาจารย์ ดร. นิกร วัฒนพนม ในหลักสูตร Leadership Development and Networking ตั้ง 1 สัปดาห์มาด้วยกัน)
พี่ธนเสกข์ ยงศุภมงคล (น้ำ) ใจดีพิมพ์ทำเนียบรุ่นให้ด้วย
ที่นั่งรอด้วยกันที่จำได้ก็มี พี่ซุ่น (อวยชัย คูหากาญจน์ ท่านคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ), พี่ต่อ (อรรฆชัย ตระการศาสตร์ กรรมการบริหารและนายทะเบียนสมาชิกพรรค พรรคมาตุภูมิ), พี่พล (ผศ. ว่าที่ร.ต. สุรพล สินธุนาวา อุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ สภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์), พี่ซิด (อับดุลอซิซ ตาเดอินทร์ ประธานฝ่ายสิทธิมนุษยชน สมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย)…..มีใครอีกก็จำไม่ได้ละ
วันที่สัมภาษณ์อาจารย์ก็ฝากว่านักศึกษาควรให้เกียรติอาจารย์หน่อย จะซักถามหรือแสดงความคิดเห็นก็ควรจะสุภาพ ไม่ก้าวร้าว ให้ตั้งใจเรียน อย่าขาดเรียนบ่อย ก็เลยสงสัยอยู่ในใจว่ารุ่นก่อนๆมีวีรกรรมอะไรไว้ อาจารย์ถึงได้เตือนแบบนี้
หลังจากนั้นก็มีการประกาศชื่อให้ไปรายงานตัว วันรายงานตัวก็ไปแป๊บเดียว เสร็จแล้วก็กลับพิษณุโลกเลย
วันปฐมนิเทศน์ วันนี้เจอกันพร้อมหน้าพร้อมตาหน่อย เพราะกติกาคือ ใครไม่มาปฐมนิเทศน์ก็จะคัดชื่อออก วันนี้หล่อ สวยกันทุกคนเพราะแต่งสูทสถาบันกัน
เช้าไปที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพิธีเปิดเป็นทางการ มีการแนะนำหลักสูตร การปฏิบัติตัวแล้วก็เดินทางไปพัทยาเพื่อทำกิจกรรมกลุ่มให้เกิดความสนิทสนมกัน และมีการแนะนำการปฏิบัติตัวการเรียน การทำรายงาน และทำโครงการของกลุ่ม
กิจกรรมก็สนุกดี เริ่มรู้จักกันมากขึ้น แต่ก็ยังไม่คุ้นกันมากนัก อาจารย์ก็เตือนอีกว่าให้สนใจกฏกติกาหน่อย ความจริงกติกาก็ไม่มีอะไรมาก ปฏิบัติไม่ยาก แต่ทำไมอาจารย์เตือนจัง โดยเฉพาะเรื่องการเดินทางไปศึกษาดูงาน จะเดินทางเอง ตามไปทีหลัง กลับก่อน หรือไม่ไปตามตามตารางที่กำหนดไว้ก็ขอให้แจ้งล่วงหน้า ทางสถาบันกำหนดตารางการเรียนการสอนและการศึกษาดูงานล่วงหน้าไว้เลย แล้วแจ้งว่าให้ไปจัดตารางเวลาของตัวเองให้ว่างไว้ เพราะตารางการเรียนการสอน การศึกษาดูงานจะไม่มีการเลื่อน ยกเว้นที่จำเป็นมากๆจริงๆ ที่ผ่านมายังไม่มีการเลื่อนเลย
อีกอย่างอาจารย์ก็เตือนว่า อย่าดุน้องๆเจ้าหน้าที่ที่มาช่วยอำนวยความสดวก ทั้งในการเรียนการสอน การเดินทางไปศึกษาดูงาน ดูๆแล้ว น้องๆทุกคนก็น่ารักดีออก
เริ่มเรียนกันสักพักก็เริ่มสนิทสนมกันมากขึ้น พี่ๆ(หมายถึงพี่ๆและเพื่อนๆ แต่ขอเรียกพี่ๆ ยกเว้นหลวงพี่ทั้งสาม อิอิ) ทุกคนก็น่ารักดี สนใจการเรียน อาจมีขาดบ้างเพราะการจัดภารกิจในช่วงแรกๆไม่ลงตัว มีหลับบ้าง(ก็ธรรมดาของคนนอนดึก) การซักถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับอาจารย์และเพื่อนๆนักศึกษาด้วยกันก็ดูจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย หนักไปทางสนุกสนานมากกว่า หรือว่ายังไม่ถึงเวลา…….อิอิ
เช้าก่อนเข้าเรียนจะมากันค่อนข้างเช้าเพราะหนีรถติด เวลาพักเบรกเช้า พักกลางวัน และเบรกบ่ายก็เริ่มคุยกัน ถกกัน แลกเปลี่ยนความ คิดเห็นกัน แต่พอเลิกเรียนก็ยังไม่ค่อยคุยกัน ต่างรีบกลับกัน แต่ก็เริ่มมีก๊วนนัดกันไปคุย ไปกินข้าว เห็นวางแผนกันว่าจะพยายามจัดให้มีรายการช่วงเย็น ค่ำและดึกทุกวันที่เรียน สองครั้งครั้งแรกลุงเอกก็ไปคุยด้วย
พี่เป๊กเป็นดาราภาคค่ำกับพี่เกรทครับ อิอิ
ทางสถาบันจัดกลุ่มเพื่อสื่อสารกันผ่าน e-mail เป็น mailgroup เพื่อใช้ติดต่อสื่อสารกันในกลุ่ม ก็มีการส่งบทความที่น่าสนใจ ส่งลิงก์ที่น่าสนใจให้อ่าน ใช้นัดหมายกิจกรรมทางสังคม ปรึกษาหารือกัน และเป็นช่องทางแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ก็ได้ผลดีมากครับ มีเจ้าประจำมาคุยกันและขยายวงไปเรื่อยๆ
ถ้าขยันเรียนเหมือนขยันโยนก็จะดีเน๊าะ อิอิ
เท่าที่ผ่านมาเกือบสองเดือนบรรยากาศก็ดีมากๆ ยังไม่มีบรรยากาศเป็นพิษ ราบรื่นน่ารักทั้งในกลุ่มนักศึกษาด้วยกัน กับอาจารย์ น้องๆเจ้าหน้าที่ รวมทั้งพี่ๆ 4ส1 และ 4ส2
หวังว่าบรรยากาศคงจะดีขึ้นเรื่อยๆจนจบการศึกษา เป็นที่รักของอาจารย์ น้องๆเจ้าหน้าที่ 4ส1 4ส2 และมีผลงานเป็นที่ยอมรับของสังคม ช่วยกันทำงานจนเกิดสังคมสันติสุขตามเจตนารมณ์ของสถาบันพระปกเกล้า
« « Prev : เปิดเวทีพูดคุยกับอาจารย์บัณฑร อ่อนดำ
Next : สันติวิธีกับความมั่นคงแห่งชาติในมิติใหม่ (1) » »
ความคิดเห็นสำหรับ "บรรยากาศ 4ส3"