3D+1 อีกครั้ง

โดย จอมป่วน เมื่อ 13 พฤษภาคม 2013 เวลา 15:48 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 11946

เคยเขียนเรื่อง 3d+1 ไว้ (หาไม่เจอละ…อิอิ)

3d ก็มี Debate, Discuss และ Dialogue ฝรั่งว่าไว้ ไอ้ +1 คือ Da ภาษาไทยคือ ด่า (ผมว่าเอง)

หน้าที่ พลเมืองไทยในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่ คนไทยขาดมีหลายประการ วันนี้เอามาคุยกันแค่ 2 เรื่องคือพลเมืองขาดการคิดวิเคราะห์และไม่วิพากษ์การเมือง

การ คิดวิเคราะห์คือการคิดที่มีเหตุผล คิดเป็นองค์รวม( Systems Thinking คนละอันกับ Systematic Thinking นะครับ) มีข้อมูลที่เพียงพอ ถ้าสงสัยก็ศึกษากาลามสูตรคงจะพอไหว

การวิพากษ์การ เมืองต้องทำความตกลงกันหน่อย ถ้าพูดคุยกันแบบ Dialogue คงจะง่าย เพราะแค่คุยกัน คนที่มาคุยกันยอมรับความแตกต่างของแต่ละคน คิดต่างกันเป็นเรื่องธรรมดา ฟังเหตุผล ข้อมูลของคนอื่นบ้าง แต่เราจะเชื่ออะไรก็เรื่องของเรา เขาจะเชื่ออะไรก็เรื่องของเขา เราพูดก็แค่เล่าให้ฟังว่าเรามีข้อมูลแค่นี้ เชื่อว่าเป็นอย่างนี้ คนอื่นจะเชื่อยังไงก็เรื่องของเขา ไม่มีใครมั่นใจ 100% ว่าข้อมูลเขาครบถ้วน หรือความเข้าใจ ความเชื่อของเขาถูกต้อง 100% หลังการพูดคุยแต่ละคนก็อาจจะได้รับข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนแนวคิดจะเป็นอย่างไรก็ไม่ว่ากัน ไม่คาดหวัง ขอแค่คุยกันแล้วมีปัญญาเพิ่มขึ้นบ้างก็พอ

ถ้าพูด คุยกันบ่อยๆ มากๆ (รู้จักคิดวิเคราะห์) พลเมืองไทยก็จะเป็นเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ มีเหตุมีผล ยอมรับความแตกต่างทางความคิด ไม่เห็นคนที่คิดต่างเป็นศัตรูที่ต้องเข่นฆ่า สามารถกำหนดให้มีกติกาของสังคมที่ดีที่ทำให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขได้

แต่ ถ้าขาดข้อมูล ขาดความคิดวิเคราะห์ ไม่รู้จริง ไม่เก่งจริงแต่คิดว่าสิ่งที่ตนได้ยินมา รู้มาถูกต้อง 100% เวลาคุยก็จะออกแนว Debate หรือ Discuss พูดคุยวิจารณ์เหมือนเป็นผู้เชี่ยวชาญ แต่พอถามเข้าจริงๆก็ปรากฏว่าไม่รู้จริง ……ได้ยินมา ….เขาว่า เพื่อนๆใน facebook เขา post เขา share มา โดนใจเลยเชื่อ ) (^#)*@_+^+@+_+^+%@!%+!^)@^

เวลาพูดคุยหรือ post ใน Social Media เลยไม่เป็นการวิพากษ์การเมือง แต่ออกแนว +1 หรือ Da (ด่าลูกเดียว)

คน ที่เขาเข้าใจ เวลาพูดคุยหรือ post ก็จะทำด้วยจิตใจที่ยอมรับความแตกต่าง รักในเพื่อนมนุษย์ ต้องการสร้างสรรค์ ไม่นิยมความรุนแรง คนฟังคนอ่าน ผู้ร่วมสนทนาหรือมาแสดงความเห็นก็จะมีปัญญามากขึ้น

ความ รุนแรงไม่ใช่แค่ความรุนแรงทางกายภาพเท่านั้นนะครับ ความคิด การแสดงออก(การพูด การเขียน) ก็เป็นการใช้ความรุนแรง (มโนกรรม วจีกรรม กายกรรม) ถ้าสังคมมีพลเมืองแบบนี้มากจะนำไปสู่ความรุนแรง และเป็นตัวอย่างให้ลูกหลานต่อไป

บางคนบอกว่าเรื่องการเมือง เป็นเรื่องสกปรก ไม่อยากวิพากษ์ แต่ชอบ post ชอบ Like ชอบ comment ชอบ Share ชอบด่าเป็นไฟ ถ้าเริ่มด้วยความคิด การพูด การเขียนแล้วนำไปส่ความรุนแรง ต้องถามตัวเองก่อนนะครับว่าเป็นสิ่งที่ต้องการจริงๆหรือไม่? เคยเห็นของจริงหรือไม่? ถ้าต้องฆ่ากันจริงๆ เราพร้อมจะฆ่าด้วยหรือไม่? หรือแค่อยากให้คนอื่นฆ่ากันแต่เราไม่ฆ่าด้วย ()#&^*!(*!#+_)^+!^^=

เวลาคุย เวลา like post comment หรือ share คนอื่นเขารับรู้อารมณ์ความคิดเรานะครับ

……เราจะส่งมอบอนาคตแบบไหนให้ลูกหลานของเรา ?

Post to Facebook Facebook

« « Prev : การประเมิน

Next : ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก …..ขอคิดด้วยคน » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "3D+1 อีกครั้ง"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.21286702156067 sec
Sidebar: 0.44277000427246 sec