เครือข่ายลานปัญญาไทย

ย้ายลานปัญญากลับเมืองไทยแล้วครับ

สวัสดีครับทุกท่าน
สบายดีกันนะครับ มีข่าวจะมาแจ้งทุกท่านว่า ตอนนี้ ลานปัญญาได้ย้ายจากอเมริกากลับเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ หลังจากทดสอบกันอยู่ช่วงไม่กี่วัน ที่ย้ายเพราะเห็นแล้วและเปรียบเทียบหลายๆ อย่างแล้ว ก็พบว่า ศักยภาพในหลายๆ ด้านพร้อมแล้ว ส่วนตรงไหนอาจจะมีตามซอกตามซอย อาจจะมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง ก็คงใจเย็นและบอกกัน แจ้งกันให้ทราบได้ และปรับกันต่อไปครับ ซึ่งทุกท่านก็เข้าใจกันดีอยู่แล้วในเรื่องนี้ครับ

มองที่ปัญหา หรือ มองที่ทางออก‏?

สวัสดีครัีบทุกท่าน
สบายดีกันนะครับ วันนี้เอาเรื่องเล่าเกี่ยวกับ ปัญหา การแก้ปัญหา การเกิดปัญญาในทางโลกมาฝากกันนะครับ
เรื่องแรก
อเมริกาส่งนักบินไปในอวกาศเจอปัญหาปากกาเขียนไม่ติด(น้ำหมึกไม่ไหลออกมา)
นักวิทยาศาสตร์ระดมปัญญาเพื่อประดิษฐ์ปากกา
ที่สามารถเขียนในภาวะไร้แรงโน้มถ่วงได้
ต้องทุ่มเงินหลายร้อยล้านเหรียญและใช้เวลาไปหลายปี
ในที่สุดได้ปากกาที่สามารถเขียนได้ทุกพื้นผิว
แม้ใต้น้ำก้อเขียนได้
ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างใหญ่หลวง
แต่นักบินอวกาศรัสเซีย ประสบปัญหาเดียวกัน
ใช้ดินสอเขียนแทนปากกา

การจัดการความรู้ระดับห้าง…ถึงระดับหาบหิ้ว

กราบสวัสดีครับทุกท่าน
สบายดีกันไหมครับ วันนี้นำบทความสดๆ มาบอกเล่ากันต่อนะครับ เกี่ยวกับการจัดการความรู้ งานวิจัย ระดับห้าง ที่เรามีผลงานวิจัยตีพิมพ์กันในแต่ละปี จากสถานบันการศึกษา และสถาบันอื่นๆ ทั้งระดับเอกชนหรือรัฐ ซึ่งมีการตีพิมพ์ออกสู่สายตาประชาชนหรือพบหาได้ในตามห้างสรรพสินค้า หรือ ศูนย์หนังสือต่างๆ หรือระบบบันทึกออนไลน์จากเว็บไซต์ต่างๆ เช่นเว็บบล็อก เว็บผลงานวิจัยจากสถาบันต่างๆ เราจะนำความรู้เหล่านี้ไปสู่การปฏิบัติ หรือใช้ได้จริงๆ ในระดับหาบหิ้ว นั้น จะทำได้อย่างไร?

(ภาพจาก … http://i77.photobucket.com/albums/j75/chompoo751/Pan9copy.jpg และ http://www.praphansarn.com/new/c_buid/images/content/pbs2.jpg )
ข้อมูลข่าวสาร หรือ สารสนเทศ ที่ได้จากระดับห้างนั้นนำมาผ่านการรับรู้ และการประมวลผลในหัวสมองอีกครั้งเพื่อแปลงเป็นความรู้ที่เกิดขึ้นในระบบคิดนั้น กว่าจะมีกระบวนการปรับใช้ไปสู่การจัดการความรู้ระดับหาบหิ้วนั้น ควรมีการบริหารจัดการให้ถูกตามบริบท ไม่เช่นกันอาจจะนำมาสู่ปัญหาต่างๆ ได้ ดังนั้นการจัดการความรู้จากระดับสูงไปสู่ระดับปฏิบัตินั้น ไม่สามารถจะสั่งได้เพียงแค่นโยบาย หรือสั่งการจากใบสั่งเท่านั้น การจัดการความรู้ไปสู่ระดับการหาบหิ้วจึงสำคัญและต้องมีกระบวนที่ดี ถามว่าจะมีกระบวนการจัดการอย่างไรนั้น ก็ควรขึ้นกับบริบทต่างๆ